Healthmart.vn > blog > bệnh xương khớp > Bao nhiêu tuổi thì nên uống glucosamine, loại nào tốt?

Bao nhiêu tuổi thì nên uống glucosamine, loại nào tốt?

posted in: blog, bệnh xương khớp, Orihiro | 0

Bài viết này dành riêng cho những ai đang hoặc sẽ sử dụng glucosamine trong điều trị, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương, khớp: chỉ nên sử dụng glucosamine ở liều lượng được chỉ định, không dùng trong thời kỳ mang thai, cho con bú,…

Glucosamine là gì, tác dụng gì?

Mục lục

Glucosamine là một thực phẩm chức năng bổ sung rất phổ biến và được dùng để điều trị viêm khớp gối mãn tính. Trong khi đó các lợi ích của glucosamine vẫn còn đang được nghiên cứu và chứng minh, sản phẩm bổ sung này cho thấy có tác dụng giảm đau ở một số bệnh nhân. Có một số nghiên cứu sơ bộ về việc kết hợp glucosamine với chondroitin sulfat, vitamin C, bromelain hay mangan có thể làm tăng cường tác dụng của glucosamine đối với viêm khớp. Một báo cáo khác cho thấy có thể xẩy ra phản ứng phụ gây nên bệnh vẩy nến khi dùng chung glucosamin với dầu cá. Nếu bạn đang dùng glucosamine hay bạn đang xem xét việc dùng thử glucosamine thì có 10 điều bạn cần biết về sản phẩm chứa chất này.

Thuốc xương khớp Nhật loại nào tốt?

glucosamine-nhat-0

Chất Glucosamine là một thành phần của glucosaminoglycan trong sụn và trong hoạt dịch nhày sụn khớp.

Các nghiên cứu cho thấy uống glucosamine cho kết quả giảm đau tương tự như với một vài loại NSAIDs. Cũng có nghiên cứu cho rằng glucosamine làm chậm quá trình phá hủy sụn ở những bệnh nhân bị viêm khớp.

Sử dụng glucosamine điều trị viêm khớp chưa thật sự hiệu quả

Kết quả từ NIH Glucosamine và Chondroitine Arthritis Intervention Trial (GAIT) đưa ra những kết quả không mấy khả quan.
GAIT được thiết kế để kiểm tra ngắn hạn (trong thời gian 6 tháng) tác dụng của glucosamine và chondroitine trong việc giảm đau ở một số lượng lớn những bện nhân bị viêm khớp gối tham gia vào quá trình nghiên cứu. Những bệnh nhân tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào 1 trong 5 nhóm điều trị, cụ thể:

 • Điều trị bằng Glucosamine riêng lẻ.
 • Điều trị bằng Chondroitin sulfate riêng lẻ.
 • Điều trị kết hợp Glucosamine và Chondroitin sulfate.
 • Điều trị bằng coxib.
 • Điều trị bằng giả dược.

Kết quả từ thử nghiệm GAIT cho thấy: những bệnh nhân dùng celecoxib có sự giảm đau đáng kể các triệu chứng bệnh về mặt thống kê so với nhóm điều trị bằng giả dược. Không có sự khác biệt quan trọng nào về tác dụng điều trị giữa những nhóm còn lại so với nhóm giả dược. Nhưng có số lượng ít bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu gồm những bệnh nhân bị đau vừa đến nặng, glucosamine kết hợp cùng với chondroitin sulfate cho tác dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm sử dụng giả dược. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng kích thước tập nghiên cứu này không đủ lớn nên những kết quả đã tìm được chỉ mang tính sơ bộ ban đầu và cần nhiều công trình nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng glucosamine

Những người đang muốn sử dụng glucosamine để điều trị nên bàn bạc về kế hoạch điều trị tổng quan bệnh viêm khớp với bác sĩ điều trị chuyên khoa. Bạn nên báo cho bác sĩ biết về kế hoạch điều trị bằng glucosamine để bác sĩ có thể đưa ra những hướng dẫn kĩ càng hơn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết thêm một vài vấn đề an toàn khi sử dụng glucosamine.

Glucosamin có thể gây dị ứng

Glucosamine được bán như một sản phẩm bổ sung được chiết xuất từ mô của cơ thể động vật, đặc biệt từ vỏ cua, tôm, tôm hùm.
Hầu hết những nguồn thông tin cho rằng glucosamine không nên sử dụng với những bệnh nhân bị dị ứng với đồ biển. Nhưng một số nguồn khác (bao gồm cả Arthritis Foundation) khuyến cáo bạn nên báo cho bác sĩ điều trị biết về bệnh dị ứng của bạn. Hầu hết nguyên nhân gây ra dị ứng là do proteins trong đồ biển chứ không phải chitin-là dạng carbohydrate mà chiết suất ra glucosamine.

Nên sử dụng glucosamine ở liều lượng được chỉ định

Liều ban đầu bạn có thể sử dụng là 1.500mg glucosamine, 1.200 mg chondroitin mỗi ngày trong thời gian 6 – 8 tuần. Nếu có phản ứng, có thể giảm liều lượng xuống còn 1.000mg glucosamine, 800mg chondroitin hoặc ít hơn nữa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể sử dụng glucosamine đồng thời vẫn dùng kết hợp được với các thuốc trị viêm khớp thông thường. Nếu thuốc có tác dụng tốt thì bạn nên tiếp tục sử dụng trong vài tháng.

Nên mua glucosamine của những thương hiệu lớn

Bởi vì ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm bổ sung phần lớn đều chưa được quản lý, các sản phẩm chứa glucosamine không phải lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Một lời khuyên là bạn nên mua những sản phẩm bổ sung này từ những công ty dược phẩm lớn và có uy tín. ConsumerLab phân tích chất lượng của một sô sản phẩm bổ sung và cho kết quả trong một vài sản phẩm, liều lượng chất bổ sung không đạt đến mức đã ghi trên bao bì. Do đó người mua cần phải thận trọng.

Nên chuyển sang sử dụng glucosamine dạng khác nếu bị dị ứng, phản ứng phụ

Nếu bạn gặp phải phản ứng phụ thông thường, bạn nên chuyển sang các sản phẩm chứa Glucosamine khác trước khi bỏ hẳn việc uống glucosamine.
Những tác dụng phụ thông thường liên quan đến glucosamine như: đầy hơi, đại tiên phân mềm, thấy khó chịu đường tiêu hóa, hay buồn ngủ hoặc mất ngủ, đau đầu, da bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng hơn. Glucosamine cũng có thể gây hiện tượng tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp đập mạch.

Người bị bệnh về đường huyết nên cẩn thận khi dùng glucosamine

Sau một số công trình nghiên cứu thì việc ảnh hưởng của glucosamine lên đường huyết vẫn chưa rõ ràng.
Bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên nên cần phải thận trọng khi sử dụng glucosamine. Những bệnh nhân này nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi vì glucosamine chính là một đường amino nên tốt nhất bạn nên thận trọng và thông báo với bác sĩ chuyên khoa điều trị khi sử dụng nó.

Glucosamin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân

Những bệnh nhân bị rối loạn chảy máu, bệnh nhân đang sử dụng thuốc gây loãng máu, bệnh nhân đang sử dụng thuốc aspirin nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình. Liều lượng glucosamine nên được hiệu chỉnh khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường.

Glucosamine được khuyến cáo không nên sử dụng trong thời kì mang thai và cho con bú

Bởi vì thiếu các bằng chứng chứng mình những tác dụng không tốt nên glucosamine được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong thời gian mang thai và thời gian cho con bú.

Top thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ Nhật tốt nhất hiện nay healthmart.vn xin giới thiệu thêm

Review tiểu đường ala plus gold của Nhật 2021 2022
Tiểu đường Ala plus 45 ngày 90 viên
Viên tiểu đường Alaplus gold bổ sung Aminolevulinic Acid tác dụng hấp thụ đường gluco trong máu, giảm cholesterol, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
 • Sản xuất: Nhật Bản
 • Quy cách: lọ 90 viên 45 ngày
 • Giá 1.550.000 {{ có bill Nhật }}
not rated1,550,000 Mua hàng
Sale!
Dầu xoa bóp yokoyoko của Nhật 2021 2022
Dầu xoa bóp nhật bản yokoyoko 80ml
Dầu nóng xoa bớp Kobayashi Nhật Bản thành phần Menthol, Salicylate tác dụng giảm đau nhức, mệt mỏi cơ bắp, đau lưng, đau vai gáy cho người vận động nhiều, người già, dân văn phòng ngồi làm việc nhiều giờ liền.
 • Sản xuất: Kobayashi, Nhật
 • Quy cách: lọ 80ml

not rated215,000  201,000 Mua hàng
Điều hoà kinh nguyệt tsumura nyoshinsan của Nhật 2021 2022
Điều hoà kinh nguyệt Tsumura Nyoshinsan 42 gói x 2.5g
Điều hoà kinh nguyệt Tsumura nyoshinsan của Nhật thành phần 10 loại thảo dược theo đông y Trung Quốc tác dụng: giảm đau bụng kinh, bốc hoá, mệt mỏi, mất ngủ, lo lắng mỗi khi đến ngày ấy.
 • Sản xuất: Nhật
 • Quy cách: hộp 42 gói x 2.5g
not rated1,839,000 Mua hàng
bo-mau-rubina-0
Thuốc bổ máu rubina Takeda Nhật 180 viên
Viên bổ máu Rubina Takeda Nhật thành phần quế, cam thảo, mẫu đơn có tác dụng cải thiện lượng máu và tăng lưu thông máu, giảm chứng bốc hỏa, ớn lạnh, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ do thiếu máu giai đoạn mãn kinh.
 • Sản xuất: Takeda, Nhật
 • Quy cách: lọ 180 viên 30 ngày
not rated519,000 Mua hàng
nam thai duong dx 0
Nấm thái dương DX núi 360 viên
Nấm thái dương DX núi Nhật Bản thành phần Agaricus nguyên chất tác dụng tăng cường sức đề kháng, tốt cho người bệnh tim mạch, huyết áp, phòng chống ung thư cực hay.
 • Sản xuất: Nhật Bản
 • Quy cách: hộp 360 viên
not rated699,000 Mua hàng
bot-rua-rau-nhat-ban-1
Bột rửa rau củ quả Nhật Bản 100g
Bột rửa rau Nhật Bản thành phần 100% vỏ sò tác dụng diệt khuẩn, khử dư lượng độc tố do thuốc trừ sâu tồn động trên ra củ quả, khử trùng dụng cụ nấu ăn.
 • Sản xuất: Nhật
 • Quy cách: túi 100g
not rated239,000 Mua hàng
xit-hong-papuron-0
Xịt họng PAPURON 30ml
Xịt họng trị ho Papuron của Nhật Bản tác dụng phòng chống các tác nhân gây bệnh về họng như ho, sưng, viêm họng...
 • Sản xuất: Nhật
 • Quy cách: chai 30ml
not rated349,000 Mua hàng
sat-acid-folic-orihiro-0
Kẹo bổ sung sắt và acid folic orihiro 30 ngày 120 viên
Kẹo bổ sung sắt& acid folic Orihiro bổ sung 10mg Fe/ ngày, vitamin B& một số khoáng chất cần thiết giúp cơ thể duy trì các hoạt động cơ bản ngày, cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc do thiếu máu do thiếu sắt.
 • Sản xuất: Orihiro, Nhật
 • Quy cách: túi 120 viên 30 ngày
not rated199,000 Mua hàng
Chống đột quỵ nattokinase Orihiro Nhật 2021 2022
Thuốc chống đột quỵ nhật bản orihiro Nattokinase 2000FU

Viên uống Nattokinase 2000FU Orihiro Nhật Bản tác dụng ngăn ngừa hình thành máu đông, nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ, tai biến mạch máu não.

  • Quy cách: hộp 60 viên 30 ngày
  • Combo 2 hộp: 760k
399,000 Mua hàng
Sale!
fucoidan-do-150-vien-0
Okinawa fucoidan kanehide bio 150 viên

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio chiết xuất từ tảo đỏ thiên nhiên tác dụng phòng bệnh, ngăn chặn quá trình tàn phá của tế bào ung thư, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào ung thư.

 • Sản xuất: Nhật Bản
 • Quy cách: lọ 150 viên
not rated1,500,000  1,450,000 Mua hàng
fucoidan-xanh-180-vien-0
Okinawa fucoidan xanh 180 viên
Okinawa fucoidan xanh của Nhật chiết xuất từ tảo nâu thuần khiết của vùng biển Okinawa Nhật giúp cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện sức đề kháng, chống oxy hóa, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, trong quá trình xạ trị.
 • Sản xuất: Nhật Bản
 • Quy cách: lọ 180 viên
not rated1,885,000 Mua hàng
Sale!
Thuốc bổ não DHA của DHC Nhật 2021 2022
Viên bổ não DHA DHC 60 ngày 240 viên
Viên bổ não DHA của DHC thành phần Canxi, Vitamin D3, EPA và vitamin E giúp hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ nhỏ, duy trì trí nhớ, tăng sự tập trung, giảm stress cho người làm việc trí ốc nhiều.
 • Sản xuất: DHC Nhật
 • Quy cách: túi 240 viên 60 ngày
not rated430,000  380,000 Mua hàng
vien-uong-bo-gan-hepalise-ex-nhat-ban
Thuốc bổ gan Hepalyse DX 280 viên
Viên uống bổ gan hepalyse dx nhật bản chiết xuất thảo dược tác dụng giải độc gan, giải rượu bia thuốc lá, phòng bệnh sơ gan, ung thư gan.
 • Quy cách: hộp 180 viên
Tạm hết hàng
not rated720,000 Mua hàng
viem-xoang-KUNIHIRO-0
Viêm Xoang KUNIHIRO 48 viên
Viên uống hỗ trợ điều trị viêm xoang KUNIHIRO PSE tác dụng thông mũi, giảm nghẹt mũi, kích ứng mũi, đau đầu, đau họng do viêm xoang, viêm mũi dị ứng.
 • Sản xuất: PSE, Nhật
 • Quy cách: lọ 48 viên
not rated479,000 Mua hàng
fucoidan-dhc-nhat ban
Fucoidan DHC 30 ngày 60 viên
Viên Fucoidan DHC Nhật thành phần chiết xuất từ tảo nâu mekabu tác dụng chống oxy hóa, phòng chống ung thư, duy trì sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm dị ứng, hỗ trợ sức khỏe trong quá trình xạ trị.
 • Sản xuất: DHC, Nhật Bản
 • Quy cách: túi 30 ngày 60 viên
not rated669,000 Mua hàng
Thuốc gout feburic 10mg Nhật 2021 2022
Viên gout feburic 10mg
Viên gút FEBURIC 10mg của Nhật giúp giảm acid uric trong xương, giảm và cắt cơn đau, từ đó làm giảm tác hại của bênh gút tới cơ thể.
 • Sản xuất: Nhật Bản
 • Quy cách: hộp 10 vỉ x 14 viên
not rated2,900,000 Mua hàng

Bạn đang xem bài viết: Những điều cần biết về sử dụng glucosamine trong điều trị thoái hóa khớp

từ khóa

 • bao nhiêu tuổi thì uống được glucosamin
 • glucosamine orihiro japan reviews
 • bao nhieu tuoi thi uong glucosamine
 • cách dùng glucosamine 1500mg 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *