Bao nhiêu tuổi thì nên uống glucosamine, loại nào tốt?

Bài viết này dành riêng cho những ai đang hoặc sẽ sử dụng glucosamine trong điều trị, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương, khớp: chỉ nên sử dụng glucosamine ở liều lượng được chỉ định, không dùng trong thời kỳ mang thai, cho con bú,…

Glucosamine là gì, tác dụng gì?

Glucosamine là một thực phẩm chức năng bổ sung rất phổ biến và được dùng để điều trị viêm khớp gối mãn tính. Trong khi đó các lợi ích của glucosamine vẫn còn đang được nghiên cứu và chứng minh, sản phẩm bổ sung này cho thấy có tác dụng giảm đau ở một số bệnh nhân. Có một số nghiên cứu sơ bộ về việc kết hợp glucosamine với chondroitin sulfat, vitamin C, bromelain hay mangan có thể làm tăng cường tác dụng của glucosamine đối với viêm khớp. Một báo cáo khác cho thấy có thể xẩy ra phản ứng phụ gây nên bệnh vẩy nến khi dùng chung glucosamin với dầu cá. Nếu bạn đang dùng glucosamine hay bạn đang xem xét việc dùng thử glucosamine thì có 10 điều bạn cần biết về sản phẩm chứa chất này.

Thuốc xương khớp Nhật loại nào tốt?

glucosamine-nhat-0

Chất Glucosamine là một thành phần của glucosaminoglycan trong sụn và trong hoạt dịch nhày sụn khớp.

Các nghiên cứu cho thấy uống glucosamine cho kết quả giảm đau tương tự như với một vài loại NSAIDs. Cũng có nghiên cứu cho rằng glucosamine làm chậm quá trình phá hủy sụn ở những bệnh nhân bị viêm khớp.

Sử dụng glucosamine điều trị viêm khớp chưa thật sự hiệu quả

Kết quả từ NIH Glucosamine và Chondroitine Arthritis Intervention Trial (GAIT) đưa ra những kết quả không mấy khả quan.
GAIT được thiết kế để kiểm tra ngắn hạn (trong thời gian 6 tháng) tác dụng của glucosamine và chondroitine trong việc giảm đau ở một số lượng lớn những bện nhân bị viêm khớp gối tham gia vào quá trình nghiên cứu. Những bệnh nhân tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào 1 trong 5 nhóm điều trị, cụ thể:

  • Điều trị bằng Glucosamine riêng lẻ.
  • Điều trị bằng Chondroitin sulfate riêng lẻ.
  • Điều trị kết hợp Glucosamine và Chondroitin sulfate.
  • Điều trị bằng coxib.
  • Điều trị bằng giả dược.

Kết quả từ thử nghiệm GAIT cho thấy: những bệnh nhân dùng celecoxib có sự giảm đau đáng kể các triệu chứng bệnh về mặt thống kê so với nhóm điều trị bằng giả dược. Không có sự khác biệt quan trọng nào về tác dụng điều trị giữa những nhóm còn lại so với nhóm giả dược. Nhưng có số lượng ít bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu gồm những bệnh nhân bị đau vừa đến nặng, glucosamine kết hợp cùng với chondroitin sulfate cho tác dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm sử dụng giả dược. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng kích thước tập nghiên cứu này không đủ lớn nên những kết quả đã tìm được chỉ mang tính sơ bộ ban đầu và cần nhiều công trình nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng glucosamine

Những người đang muốn sử dụng glucosamine để điều trị nên bàn bạc về kế hoạch điều trị tổng quan bệnh viêm khớp với bác sĩ điều trị chuyên khoa. Bạn nên báo cho bác sĩ biết về kế hoạch điều trị bằng glucosamine để bác sĩ có thể đưa ra những hướng dẫn kĩ càng hơn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết thêm một vài vấn đề an toàn khi sử dụng glucosamine.

Glucosamin có thể gây dị ứng

Glucosamine được bán như một sản phẩm bổ sung được chiết xuất từ mô của cơ thể động vật, đặc biệt từ vỏ cua, tôm, tôm hùm.
Hầu hết những nguồn thông tin cho rằng glucosamine không nên sử dụng với những bệnh nhân bị dị ứng với đồ biển. Nhưng một số nguồn khác (bao gồm cả Arthritis Foundation) khuyến cáo bạn nên báo cho bác sĩ điều trị biết về bệnh dị ứng của bạn. Hầu hết nguyên nhân gây ra dị ứng là do proteins trong đồ biển chứ không phải chitin-là dạng carbohydrate mà chiết suất ra glucosamine.

Nên sử dụng glucosamine ở liều lượng được chỉ định

Liều ban đầu bạn có thể sử dụng là 1.500mg glucosamine, 1.200 mg chondroitin mỗi ngày trong thời gian 6 – 8 tuần. Nếu có phản ứng, có thể giảm liều lượng xuống còn 1.000mg glucosamine, 800mg chondroitin hoặc ít hơn nữa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể sử dụng glucosamine đồng thời vẫn dùng kết hợp được với các thuốc trị viêm khớp thông thường. Nếu thuốc có tác dụng tốt thì bạn nên tiếp tục sử dụng trong vài tháng.

Nên mua glucosamine của những thương hiệu lớn

Bởi vì ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm bổ sung phần lớn đều chưa được quản lý, các sản phẩm chứa glucosamine không phải lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Một lời khuyên là bạn nên mua những sản phẩm bổ sung này từ những công ty dược phẩm lớn và có uy tín. ConsumerLab phân tích chất lượng của một sô sản phẩm bổ sung và cho kết quả trong một vài sản phẩm, liều lượng chất bổ sung không đạt đến mức đã ghi trên bao bì. Do đó người mua cần phải thận trọng.

Nên chuyển sang sử dụng glucosamine dạng khác nếu bị dị ứng, phản ứng phụ

Nếu bạn gặp phải phản ứng phụ thông thường, bạn nên chuyển sang các sản phẩm chứa Glucosamine khác trước khi bỏ hẳn việc uống glucosamine.
Những tác dụng phụ thông thường liên quan đến glucosamine như: đầy hơi, đại tiên phân mềm, thấy khó chịu đường tiêu hóa, hay buồn ngủ hoặc mất ngủ, đau đầu, da bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng hơn. Glucosamine cũng có thể gây hiện tượng tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp đập mạch.

Người bị bệnh về đường huyết nên cẩn thận khi dùng glucosamine

Sau một số công trình nghiên cứu thì việc ảnh hưởng của glucosamine lên đường huyết vẫn chưa rõ ràng.
Bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên nên cần phải thận trọng khi sử dụng glucosamine. Những bệnh nhân này nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi vì glucosamine chính là một đường amino nên tốt nhất bạn nên thận trọng và thông báo với bác sĩ chuyên khoa điều trị khi sử dụng nó.

Glucosamin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân

Những bệnh nhân bị rối loạn chảy máu, bệnh nhân đang sử dụng thuốc gây loãng máu, bệnh nhân đang sử dụng thuốc aspirin nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình. Liều lượng glucosamine nên được hiệu chỉnh khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường.

Glucosamine được khuyến cáo không nên sử dụng trong thời kì mang thai và cho con bú

Bởi vì thiếu các bằng chứng chứng mình những tác dụng không tốt nên glucosamine được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong thời gian mang thai và thời gian cho con bú.

Bảng giá thuốc xương khớp Glucosamine của Nhật tốt nhất 2023

STT Sản phẩm Giá
1 Đặc trị đau lưng q&p kowa Nhật Bản 120 viên 720.000
2 Viên sụn vi cá mập Shark Cartilage Premium Nhật 300 viên 1.779.000
3 Lăn xương khớp hisamitsu 85ml 266.000
4 Sawai Chlorphenesin 100 viên 949.000
5 Đau vai gáy Arinamin EX 120 viên 270 viên 1.399.000
6 Thuốc vai gáy Ex High F 150 / 270 viên 920.000
7 Cao dán Hisamitsu 140 miếng 399.000
8 Gel bôi xương khớp Kowa Nhật Bản 60g 360.000
9 Thuốc xương nhện ZS Chondroitin 270 viên Nhật Bản mẫu mới 2022 1.320.000
10 Glucosamine của Nhật 900 viên mẫu mới 2022 hot 490.000
11 Sụn vi cá mập Nhật Bản 360 viên mẫu mới 2022 450.000
12 Viên đầu gối Q&P Kowa Nhật Bản 160 viên, 250 viên 670.000
13 Glucosamine DHC Nhật Bản 30 ngày 180 viên 399.000
14 Glucosamine DHC Nhật Bản 30 ngày 180 viên 799.000
15 Bổ khớp flex power ex 270 viên 1.450.000
16 Thuốc gout dhc anserine 30 ngày 60 viên 399.000
17 Thuốc đau lưng BITAROKU EX 240 viên 849.000
18 Đau vai gáy Arinamin Ex Premium 270 viên 1.679.000
19 ELVITAN EB 210 viên 799.000
20 Dầu cá super fish oil 90 viên mẫu mới 2022 359.000
21 Sụn vi cá mập ITOH 180 viên 529.000
22 Thuốc đau vai gáy eisai 180 viên 949.000

Top thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ Nhật tốt nhất hiện nay healthmart.vn xin giới thiệu thêm

Bạn đang xem bài viết: Những điều cần biết về sử dụng glucosamine trong điều trị thoái hóa khớp

từ khóa

  • bao nhiêu tuổi thì uống được glucosamin
  • glucosamine orihiro japan reviews
  • bao nhieu tuoi thi uong glucosamine 2023 
  • cách dùng glucosamine 1500mg 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.