Mụn thịt là gì?

Mụn thịt là những miếng thịt lồi nhỏ màu da hoặc màu sẩm thường xuất hiện ở quanh mắt, cổ ở tuổi trung niên. Mụn thịt không gây hại, không nguy hiểm mà chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ nên người bệnh có thể sử dụng các phương pháp loại bỏ mụn thịt hoặc không làm gì.

Mụn thịt là gì?

Mụn thịt là một khối u lồi nhỏ có màu da hoặc màu nâu mọc trên da và trông giống như mụn cóc thường xuất hiện ở vùng da quanh mắt, cổ ở tuổi trung niên trở đi. Tình trạng này rất phổ biến và vô hại. Mụn thịt dư có kích thước từ vài mm đến 5 cm.

https://healthmart.vn/tsubuporon

Mụn thịt xuất hiện như thế nào?

Mụn thịt ban đầu chỉ nhỏ như đầu kim và có kích thước dẹt. Hầu hết các mụn thường nhỏ (đường kính 2-5 mm, khoảng một phần ba đến một nửa kích thước của một cục tẩy trên đầu bút chì), một số có thể lớn bằng quả nho (1 cm) hoặc quả sung (5 cm).

mun-thit-la-gi-0

Mụn thịt có thể mọc bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên, hai khu vực phổ biến nhất là cổ và nách. Chúng cũng mọc trên ngực, lưng, dưới vú hoặc ở vùng háng, trên mí mắt hoặc dưới nếp gấp mông.

Ngoại trừ gây mất thẫm mỹ, mụn thịt thường không gây đau cơ thể. Mụn thịt thường làm bạn khó chịu khi mọc ở nơi dễ bị kích thích liên tục (ví dụ như cổ áo hoặc ở bẹn). Người ta thường loại bỏ mụn ở những nơi dễ thấy vì lý do thẩm mỹ. Thỉnh thoảng, mụn thịt cần phải được loại bỏ nếu bị kích thích và đỏ, chảy máu (xuất huyết) hoặc đen lại do bị xoắn và chết tế bào da (hoại tử). Đôi khi, chúng gây cản trở khi mặc quần áo, đồ trang sức hoặc đeo dây an toàn, gây đau hay khó chịu. Nhìn chung, đây là những u rất lành tính không có tiềm năng trở thành ung thư (ác tính).

Thỉnh thoảng, mụn sẽ tự rụng mà không gây đau hay khó chịu, điều này có thể xảy ra sau khi mụn xoắn lại ở phần thân, làm gián đoạn lưu lượng máu đến chúng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra mụn thịt là gì?

Mụn thịt dư là tình trạng rất phổ biến và thường xảy ra sau tuổi trung niên. Các nhà nghiên cứu cho rằng cho rằng nguyên nhân gây ra mụn là do các collagen và mạch máu bị mắc kẹt bên trong da.Cũng có thể mụn là do cọ xát da vào nhau, đây là lý do tại sao tình trạng này thường xuất hiện trong các nếp gấp da.

Ai dễ bị mụn thịt?

Ai cũng có thể bị mụn thịt, xong những người sau đây thường bị mụn thịt hơn cả:

 • Người trung niên có tỷ lệ nhiễm bệnh tăng cho đến 60 tuổi;
 • Người bị tiểu đường;
 • Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng phát triển mụn thịt do những thay đổi trong nồng độ hormone;
 • Người thừa cân;
 • Trẻ nhỏ có nếp thừa da và hay trầy xát da;
 • Trẻ em và sơ sinh, đặc biệt là trong các vùng dưới cánh tay và cổ.

Có những cách điều trị mụn thịt nào?

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là mụn thịt thường không cần phải điều trị, trừ khi chúng gây khó chịu về vấn đề thẩm mỹ hay ở những chỗ bất tiện. Nếu cần loại mụn, bác sĩ sẽ tiến hành những phương pháp sau:

 • Tắt mạch máu nuôi mụn bằng cách dùng chỉ tơ nha khoa cột xung quanh gốc;
 • Làm lạnh mụn với nitơ lỏng;
 • Đốt mụn bằng điện;
 • Sử dụng kem trị mụn thịt chuyên dụng.
 • Cắt mụn bằng kéo, có thể dùng thuốc gây mê.

Thông thường, bác sĩ có thể dễ dàng loại bỏ mụn nhỏ mà không cần gây mê trong khi mụn lớn hơn có thể cần thuốc gây tê tại chỗ (tiêm lidocaine) trước khi loại bỏ. Bạn cần sử dụng một loại kem gây tê tại chỗ (kem betacaine hay LMX 5%) trước khi cắt bỏ mụn với số lượng lớn.

Bác sĩ da liễu, các bác sĩ gia đình và nội khoa là những người sẽ tiến hành cắt bỏ mụn. Đôi khi, bác sĩ nhãn khoa có thể tham gia vào quá trình này để loại bỏ các mụn gần với mép mí mắt.

Bạn đừng tự ý loại bỏ các mụn da lớn do sẽ chảy máu rất nhiều.

Top kem trị mụn của Nhật healthmart.vn xin giới thiệu thêm

Mụn thịt vô hại và thường không gây đau hay khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét xóa bỏ chúng nếu không đẹp mắt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chảy máu hoặc nếu vướng khi mắc quần áo hay đồ trang sức.

từ khoá

 • mụn thịt làm sao hết
 • cách trị mụn thịt dứt điểm
 • cách trị mụn thịt tại nhà hiệu quả nhất 2020

9 thoughts on “Mụn thịt là gì?

 1. Võ Minh says:

  Bài viết cũng hay nhưng mà không có hướng dẫn cách phòng ngừa mụn thịt. Em thấy nếu phòng ngừa được thì tốt hơn là phải điều trị

 2. Minh Nhật says:

  Bài viết rất chi tiết và dễ hiểu! Em đang bị mụn thịt đây nên sẽ thử áp dụng các phương pháp điều trị xem sao. Cảm ơn tác giả nhiều!

 3. Kiều Trang says:

  Em thấy phương pháp điều trị bằng lazer có vẻ hiệu quả nhất, nhưng mà chắc cũng đắt lắm nhỉ?

 4. Tuấn Anh says:

  Sao lại không có hình ảnh minh họa nhỉ? Đọc xong em vẫn không hình dung được mụn thịt trông như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *