Lá đu đủ: giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hoá

Lá đu đủ giàu vitamin, chất chống oxy hoá, là loại lá cây dùng để điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá, rụng tóc, … Nhưng thực chất về thành phần, công dụng của loại lá này ít được ai biết đến. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu nha.

Trên thực tế, lá đu đủ là loại thực phẩm có nhiều công dụng thiết thực đối với sức khỏe không kém gì quả của chúng. Lá đu đủ chứa nhiều vitamin, chất và hợp chất với đặc tính về y học đáng kinh ngạc. Việc tiêu thụ lá từ loại cây này đúng cách giúp kiểm soát và ngăn ngừa một số bệnh như sốt xuyết huyết, đau bụng kinh và các tình trạng viêm nhiễm khác.

Tìm hiểu về lá đu đủ

Cây đu đủ là loại cây ăn trái có năng suất cao và được trồng rất phổ biến tại các quốc gia nhiệt đới, cận nhiệt đới. Loài cây này có nguồn gốc từ khu vực Mexico và Nam Mỹ, sau đó du nhập về khu vực Thái Bình Dương đầu tiên tại đảo Hawaii. Sau đó, loài cây này được nhân rộng về các quốc gia khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam… Bên cạnh đó, chúng cũng được trồng nhiều tại các quốc gia như Ấn Độ, Sri Lanka và khu vực Tây Phi. Loài cây này cho trái quanh năm nhưng có năng suất cao nhất từ tháng 4 – 6 hằng năm.

Loại cây trồng này là một loại thực vật thân thảo. Mọi bộ phận của cây như lá, hoa, quả, rễ, hạt đều có thể được sử dụng theo nhiều phương thức khác nhau để làm thực phẩm, dược phẩm hoặc mỹ phẩm. Lá đu đủ là phần thường được sử dụng bằng cách giã nhuyễn hoặc xay để ép lấy nước. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nước ép từ loại lá này thực sự đem đến lợi ích cho sức khỏe nếu đảm bảo được chế biến đúng cách và sử dụng với liều  lượng thích hợp.

Theo một số nghiên cứu, lá đu đủ có chứa một số enzyme như enzyme papain và enzyme chymopapain có tác dụng cải thiện sức khỏe tổng trạng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa nhiều hợp chất từ thực vật phytochemical, vitamin và khoáng chất mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Loại lá này được sử dụng như nước ép hoặc trà để điều trị nhiều bệnh. Chúng chứa một hợp chất có tên karpain giúp hỗ trợ tiêu diệt những vi sinh vật có hại trong đường ruột và điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Trong lá còn chứa flavonoid, tanin, α-tocopherol (một loại vitamin E), beta-carotene, axít ascorbic, alkaloid (carpaine), phenol, các khoáng chất như canxi, natri, sắt, magiê và vitamin A, C, B, K. Đây là những chất giúp duy trì sức khỏe cũng như sự ổn định cho môi trường bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó, lá đu đủ thường không được bày bán phổ biến tại các chơ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Vì vậy, người dùng có thể tìm mua loại thực phẩm này tại những nhà vườn có trồng đu đủ tươi, hoặc dùng những chế phẩm chiết xuất từ lá đu đủ để thay thế.

Thành phần dinh dưỡng trong lá đu đủ

Loại thực phẩm này là một nguồn cung cấp dồi dào dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Lượng dinh dưỡng chiết xuất trong 100g lá đu đủ bao gồm những thành phần được định lượng tương đối như sau:

  • Lượng calorie: 74
  • Carbohydrate: 11g
  • Protein: 7g
  • Chất béo: 2g
  • Vitamin C: 68mg
  • Beta carotene: 303mg
  • Vitamin B1: 199mg
  • Vitamin E: 40mg
  • Phốt pho: 1900mg
  • Natri: 30mg
  • Kali: 80mg
  • Canxi: 1000mg

Trong thành phần dinh dưỡng của loại lá này chứa lượng carbohydrate, protein và chất béo khá thấp. Vì vậy, chúng không mang giá trị bồi bổ cao nhưng có thể dùng để kết hợp cùng các nguồn protein khác để tạo nên dinh dưỡng cho những đối tượng thiếu dinh dưỡng và hay mệt mỏi. Đặc biệt, trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện nhu động ruột và hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, trong loại lá này còn chứa một số hợp chất từ thực vật phytochemical như flavonoid, alkaloid, saponin và tannin. Các hợp chất thực vật phytochemical không phải là chất dinh dưỡng. Chúng là những chất có hoạt tính sinh học hỗ trợ các quá trình tráo đổi chất của tế bào hoặc các quá trình khác trong cơ thể. Hợp chất thực vật flavonoid có trong loại lá cây này có khả năng điều trị một số rối loạn sinh lý hoặc bệnh trạng dưới dạng glycoside và chứa một số nhóm hydroxyl phenolic. Trong đó, một số chất chống oxy hóa được chứng minh có khả năng hỗ trợ kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Trong lá đu đủ còn chứa saponin với cơ chế bảo vệ và ngăn chặn sự tấn công của các mần bệnh ngoại lai như một loại kháng sinh. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có tác dụng giảm cholesterol và khả năng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư.

Lá đu đủ là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin C và beta carotene – một tiền chất của vitamin A. Đây là hai loại vitamin quan trọng đóng vai trò như chất chống oxy hóa, sửa chữa các tế bào bị tổn thương và ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào. Đây là loại vitamin quan trọng được nghiên cứu chỉ ra rằng có liên quan đến khả năng tiêu diệt gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư. Ngoài ra, natri và kali có trong loại thực phẩm này cũng có liên quan tích cực đến việc ngăn ngừa bệnh huyết áp, kiểm soát insulin trong máu hỗ trợ tránh bệnh tiểu đường.

Công dụng của lá đu đủ với sức khỏe và những điều cần lưu ý

Lá đu đủ hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Trong loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh và một hợp chất độc đáo là enzyme papain. Enzyme này vốn được biết đến với khả năng phá vỡ các protein lớn thành các protein và các axít amin nhỏ hơn. Do đó, một số công thức trong lĩnh vực ẩm thực còn sử dụng thành phần này để làm mềm thịt.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung enzyme papain có nguồn gốc từ lá đu đủ giúp giảm các triệu chứng bệnh tiêu hóa. Vì vậy, trà và chiết xuất từ loại lá cây này đã được ứng dụng như liệu pháp để giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, ợ chưa, táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Lá đu đủ điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết

Một trong những công dụng về dược phẩm nổi bật và nổi tiếng nhất của loại lá này là khả năng điều trị một số triệu chứng liên quan bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là một loại bệnh do virus do muỗi truyền sang người gây ra. Chúng gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn non và phát ban trên da. Trong những trường hợp nặng, bệnh gây giảm lượng tiểu cầu, gây xuất huyết và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Một số nghiên cứu trên vài trăm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cho thấy, chiết xuất từ lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu. Đây có thể là một liệu pháp có chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường với rất ít tác dụng phụ liên quan.

Lá đu đủ hỗ trợ chống viêm, kháng khuẩn

Trong loại lá này có chứa một số chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có khả năng chống viêm cao như vitamin E, papain và flavonoid. Một số nghiên cứu ở chuột cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng khớp chân ở những chuột thí nghiệm vốn mắc bệnh viêm khớp.

Do đó, hiện nay một số chế phẩm từ lá đu đủ được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng viêm nhiễm trong và ngoài cơ thể như ban da, đau nhức cơ và đau khớp.

Lá đu đủ hỗ trợ mọc tóc

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng oxy hóa nhanh của tế bào trong cơ thể khi căng thẳng có khả năng góp phần gây rụng tóc. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện tình trạng rụng tóc và hỗ trợ mọc tóc. Trong lá của cây đu đủ có chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid và vitamin E. Vì vậy, hiện đang có nghiên cứu ứng dụng chiết xuất của chúng để chữa chứng rụng tóc.

Lá đu đủ hỗ trợ ngăn ngừa và ức chế ung thư

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Bởi đây là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa – chất có vai trò quan trọng trong hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu những nghiên cứu trên người. Do đó, tác dụng của chúng hiện vẫn chưa được chứng minh có hiệu quả tích cực trên vật thí nghiệm và con người.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng lá đu đủ

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy lá đu đủ không có độc ngay cả khi dùng ở liều lượng rất lớn, chúng cũng ít có tác dụng phụ tiêu cực. Tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, khi sử dụng các chế phẩm chiết xuất từ lá cây này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chú ý liều lượng, uy tín của nhà sản xuất. Đó là những yếu tố tiên quyết đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bản thân.

Nguồn tham khảo

  • Health benefits of papaya leaves. https://www.medindia.net/patients/lifestyleandwellness/health-benefits-of-papaya-leaves.htm Ngày truy cập 10/12/2020
  • 22 Incredible health benefits of papaya leaves. https://www.boldsky.com/health/wellness/health-benefits-of-papaya-leaf-132282.html Ngày truy cập 10/12/2020
  • Papaya leaves. https://www.myfitnesspal.com/food/calories/raw-papaya-leaves-365287330 Ngày truy cập 10/12/2020

từ khoá

  • lá đu đủ đực chữa bệnh gì
  • uống lá đu đủ đực có tốt không
  • lá đu đủ trị bệnh gì

15 thoughts on “Lá đu đủ: giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hoá

  1. Bình Minh says:

    Các tác giả bài viết có chắc chắn về hàm lượng chất chống oxy hóa trong lá đu đủ không? Nhiều nguồn tin cho rằng hàm lượng này khá thấp, không đáng kể như bài viết nêu

  2. Trâm Anh says:

    Lá đu đủ bổ dưỡng lắm, nhưng mà ăn nhiều quá thì có vấn đề gì không ạ? Bài viết nên đề cập đến tác dụng phụ nếu có.

  3. Linh Chi says:

    Ôi trời ơi, lá đu đủ mà cũng chống oxy hóa được á? Nghe cứ như truyện cười vậy!

  4. Ngọc Đan says:

    Ngoài những thông tin trong bài, lá đu đủ còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như sốt rét, hen suyễn và bệnh về gan. Cần thêm thông tin này để bài viết toàn diện hơn!

  5. Trung Kiên says:

    Nội dung bài viết khá chung chung, không có thông tin mới so với những gì mình đã biết. Mong tác giả bổ sung thêm thông tin chuyên sâu hơn.

  6. Hoàng Anh says:

    Lá đu đủ sao? Món này lạ quá! Có ai thử làm món gì từ lá đu đủ chưa, chia sẻ kinh nghiệm với anh em!

  7. Gia Bảo says:

    Bài viết hay quá, mình sẽ lưu lại để tham khảo. Cảm ơn tác giả!

  8. Bảo Trân says:

    Bài viết hay quá, mình sẽ lưu lại để tham khảo. Cảm ơn tác giả!

  9. Hạ Vy says:

    Tác giả có chắc chắn về hàm lượng chất chống oxy hóa trong lá đu đủ không? Nhiều nguồn tin cho rằng hàm lượng này không cao như bài viết nêu.

  10. Ngô Kiến Huy says:

    Lá đu đủ sao? Nghe lạ lắm! Có ai thử làm món gì từ lá đu đủ chưa, chia sẻ kinh nghiệm với anh em với!

  11. Quốc Đạt says:

    Lá đu đủ bổ dưỡng thì bổ dưỡng thật, nhưng mà ăn nhiều quá thì có tốt không nhỉ?

  12. Thùy Dung says:

    Ôi trời ơi, lá đu đủ mà cũng chống oxy hóa được á? Nghe cứ như đùa!

  13. Thanh Bình says:

    Ngoài các thông tin nêu trong bài, lá đu đủ còn có khả năng làm đẹp da, giảm cân hiệu quả. Tác giả nên bổ sung thêm thông tin này để bài viết phong phú hơn.

  14. Soi Sáng says:

    Bài viết phân tích chi tiết về thành phần dinh dưỡng trong lá đu đủ, cung cấp thông tin bổ ích về nguồn dinh dưỡng tự nhiên này. Đáng đọc!

  15. Sự Thật says:

    Nội dung bài viết khá поверхностный, không cung cấp đầy đủ thông tin khoa học và thiếu tham khảo nghiên cứu đáng tin cậy. Cần cải thiện chất lượng nội dung!

Comments are closed.