Chuối bao nhiêu protein, bao nhiêu calorie?

Chuối là nguồn thực phẩm giàu protein tự nhiên, với thành phần dinh dưỡng cao hơn hầu hết các loại hoa quả khác. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu lượng carb, protein và các vitamin có trong 1 quả chuối nha.

Chuối là “Vua” các loại hoa quả hỗ trợ người tập gym

Một trái chuối chứa bao nhiêu calorie, có bao nhiêu protein trong quả chuối sáp hay chuối sứ? Thông thường, nhiều người sẽ quan tâm một trái chuối chứa bao nhiêu calorie, bao nhiêu protein để sắp xếp thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình.

Chuối (tên khoa học là Musa acuminate) là một trái cây phổ biến của nền nông nghiệp nhiệt đới. Loại trái cây ăn được được rất nhiều nhà khoa học ngợi ca vì chữa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Trong đó, chuối tây, chuối tiêu, chuối sứ là những loại chuối quen thuộc nhất với người Việt. Trên thế giới còn nhiều loại chuối khác, trong đó có loại Fe’i Banana vùng Nam Thái Bình Dương được nhiều người chú ý vì có hình thù lạ mắt (đầu chuối tròn) và mang ý nghĩa tâm linh.

Tuy được nhắc đến là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn chuối thế nào cho hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu một số thông tin về hàm lượng dinh dưỡng chứa trong một trái chuối.

Trong một quả chuối có chứa bao nhiêu calorie, bao nhiêu protein?

Theo nghiên cứu, nếu một quả chuối nặng 100g thì nó sẽ chứa khoảng 88,7 kcal và 1,1g protein. Nếu ăn 2 quả chuối 100g, lượng calorie bạn nạp vào người tương đương với việc ăn một bát cơm.

Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi 1 trái chuối chứa bao nhiêu calorie, bao nhiêu protein. Những con số trên cho thấy việc ăn chuối sẽ giúp người tập nạp đường rất nhiều năng lượng vào cơ thể.

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối là cao hơn hầu hết các loại hoa quả khác. Một quả chuối bình thường (100g) có chứa khoảng 92 calorie; 1,03g protein; 23g carbohydrate; 3g chất xơ; 9,1mg vitamin C và 396mg kali.

Đó đều là những chất bổ dưỡng quan trọng cho cơ thể. Ví dụ, với carbohydrate, khi thực hiện các hoạt động thể chất, cơ bắp của bạn sử dụng glycogen – một loại carbohydrate, làm “nhiên liệu” cung cấp năng lượng.

Vì vậy người tập gym cũng rất cần được bổ sung carbohydrate cả trước và sau khi tập (từ 30 – 60 phút). Bởi điều này giúp tăng sức bền cho cơ bắp khi vận động.

Đó là lý do vì sao các vận động viên quần vợt thường ăn chuối trong giờ giải lao. Loại quả thuộc họ thảo dược này cung cấp cho các tay vợt đủ calorie để họ có thể thi đấu liên tục từ 3 – 5 giờ mà không cạn kiệt sức lực.

Lợi ích khi ăn chuối dành cho người tập gym

Chuối không tác động trực tiếp cho sự phát triển cơ bắp vì thành phần dinh dưỡng của chuối chỉ là tinh bột và đường. Dù vậy, trong chuối có fructose – một dạng đường nhanh – có thể hấp thụ vào máu trong thời gian cực ngắn.

Chất này cung cấp và hồi phục năng lượng cho cơ bắp trong tập luyện. Đây là điều rất cần thiết trong tập gym và cũng là ưu điểm lớn nhất của chuối.

Nếu tập nặng hay quá sức, người tập dễ đối mặt với hiện tượng tụt đường, đặc biệt là những người mới tập. Lúc này, cơ thể của bạn vẫn chưa kịp thích nghi với khối lượng vận động.

Nếu tình trạng nhẹ hơn, người tập sẽ xuất hiện các triệu chứng hoa mắt chóng mặt. Nguy hiểm hơn cả là bạn có khả năng bị ngất xỉu. Như vậy, việc hấp thụ nhanh đường fructose rất có lợi cho các gymer trong buổi tập.

Ăn chuối khi nào, trước hay sau khi tập gym?

Có nên ăn chuối hay không và thiết lập chế độ ăn như thế nào lại phụ thuộc vào mục đích tập luyện. Tuy nhiên, tập luyện thể thao khiến cơ thể phải nạp rất nhiều loại dưỡng chất. Trong đó, một số loại dưỡng chất mà bạn nên bổ sung cho cơ bắp đó là kali. Chuối lại là nguồn cung cấp kali và protein tuyệt vời.

Như thành phần chia sẻ phía trên, một quả chuối chứa khoảng 105 calorie, không hề có chất béo mà lại có gần 3g chất xơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả chuối sẽ có 27g carbohydrate.

Nếu như trừ đi 3g chất xơ thì trong chuối sẽ còn khoảng 24g tinh bột và đường. Dựa vào thành phần như trên, người tập luyện thể thao sẽ có thể dựa vào đó để tùy chọn mục đích tập luyện.

Một bữa ăn nhẹ với chuối trước giờ tập sẽ giúp cung cấp đầy đủ carbohydrate và kali để cơ bắp của bạn có thể hoạt động tốt. Đơn giản hơn, người tập có thể bóc chuối ăn trực tiếp, cắn miếng nhỏ và nhai từ từ.

Ăn một quả khoảng 20 – 30 phút trước khi khởi động bước vào bài tập. Sau đó, bạn có thể ăn thêm 1 quả, chia nhỏ làm 2 – 3 phần, trong cả quá trình tập. Tất nhiên, nếu ăn trong lúc tập bạn cũng cần phải chú ý.

Người tập không nên ăn ngay sau khi vừa thực hiện một bài tập nặng và nhịp thở chưa trở lại bình thường. Tốt nhất, bạn hãy ăn chuối giữa các bài tập. Đó là khoảng thời gian bạn có thể nghỉ từ 1 – 3 phút.

Bên cạnh đó. theo nhiều chuyên gia, bạn cũng nên ăn nửa quả chuối trước hoặc giữa lúc tập luyện và ăn nửa còn lại khi kết thúc tập giúp giảm đau, chống viêm và đẩy nhanh hiệu quả tập luyện và phục hồi. Bạn không được quên uống nước lọc để bổ sung nước cho cơ thể nhé.

***

Giảm cân DHC Nhật 2021 hot

Nguồn tham khảo

Benefits and health risks of bananas https://www.medicalnewstoday.com/articles/271157 Ngày truy cập: 10/3/2020

Why Banana Is A Good Pre And Post Workout Snack https://www.ndtv.com/food/why-banana-is-a-good-pre-and-post-workout-snack-1933051 Ngày truy cập: 10/3/2020

Should I Eat Bananas if I Want to Build Muscle? https://www.livestrong.com/article/542175-should-i-eat-bananas-if-i-want-to-build-muscle/ Ngày truy cập: 10/3/2020

từ khoá

  • 1 trái chuối có bao nhiêu protein
  • 1 quả chuối tây có bao nhiêu calo
  • ăn chuối trước khi tập gym
  • ăn chuối có tác dụng gì