Chất xơ là gì?

Chất xơ là một carbohydrate có nhiều trong các loại rau của quả, thực vật nói chung tác dụng di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hoá, giúp quá trình tiêu hoá diễn da dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón, ngoài ra chất xơ còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, huyết áp…

https://healthmart.vn/vien-rau-cu-qua-dhc-nhat-ban

Chất xơ là gì?

Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Thay vì bị phân hủy thành các phân tử đường như đa số các carbohydrate khác, chất xơ lại di chuyển qua cơ thể dưới dạng không được tiêu hóa. Nó góp phần điều chỉnh việc tiêu thụ đường của cơ thể, giúp kiểm soát cơn đói cũng như lượng đường trong máu.

rau cu dhc 0

Chất xơ có hai loại, cả hai đều tốt cho sức khỏe:

  • Loại đầu tiên được gọi là chất xơ hòa tan, bởi khả năng hòa tan trong nước, nó có thể làm giảm lượng glucose cũng như hạ nồng độ cholesterol trong máu. Các loại thực phẩm có chất xơ hòa tan bao gồm bột yến mạch, hạt khô, đậu, đỗ, táo và việt quất.
  • Loại còn lại có tên là chất xơ không hòa tan, vì không thể hoà tan trong nước, nó có thể giúp di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Các loại thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan gồm có lúa mì, bánh mì nguyên cám, hạt couscous nguyên cám, gạo lứt, các loại đậu, cà rốt, dưa chuột và cà chua.

Chất xơ có tác dụng gì?

Chất xơ có khả năng giảm thiểu nguy cơ phát triển rất nhiều bệnh, bao gồm các bệnh về tim, tiểu đường, bệnh túi thừa, và táo bón. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích, nhưng chất xơ lại không tác động được đến nguy cơ bị ung thư kết trực tràng, hoặc nếu có thì cũng rất ít.

Chất xơ tốt cho người bị táo bón

Táo bón là một trong những bệnh tiêu hóa thường gặp nhất ở Mỹ, và việc tiêu thụ chất xơ có thể góp phần giảm thiểu hoặc ngăn ngừa chứng bệnh này.

Chất xơ trong cám lúa mì và cám yến mạch được cho là có hiệu quả hơn chất xơ từ các loại rau củ và trái cây. Các chuyên gia khuyến nghị là nên tăng hàm lượng chất xơ tiêu thụ dần dần thay vì tăng một cách đột ngột, và vì chất xơ hấp thụ nước, nên lượng nước tiêu thụ cũng cần được tăng lên khi lượng chất xơ tiêu thụ tăng.

Chất xơ tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2

Những chế độ dinh dưỡng nghèo chất xơ và giàu các loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2

Cả hai nghiên cứu của Harvard về sức khỏe của y tá nữ và của chuyên gia y tế nam đều chỉ ra rằng kiểu chế độ ăn này sẽ làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với các chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ ngũ cốc và ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Một chế độ ăn giàu chất xơ ngũ cốc đã được chứng minh là có thể giảm bớt nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ người Mỹ gốc Phi và Nghiên cứu tiền cứu của châu Âu về ung thư và dinh dưỡng ở Potsdam, cũng tìm được những kết quả tương tự.

Chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa

Bệnh túi thừa hay viêm túi thừa, một dạng viêm ruột, là một trọng những bệnh rối loạn đại tràng liên quan đến tuổi già phổ biến nhất ở xã hội phương Tây. Một nghiên cứu dài hạn với đối tượng là các chuyên gia y tế nam đã chỉ ra rằng những người ăn theo chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, cụ thể là chất xơ không bão hòa, giảm được 40% nguy cơ bị viêm túi thừa.

Chất xơ tốt cho bệnh tim

Hàm lượng chất xơ tiêu thụ cao đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim trong một số nghiên cứu quy mô lớn kéo dài nhiều năm. Trong một nghiên cứu của Harvard với sự tham gia của hơn 40.000 chuyên gia y tế nam, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng lượng chất xơ tiêu thụ cao giảm được 40% nguy cơ bị bệnh động mạch vành. Một nghiên cứu liên quan khác của Harvard với đối tượng là các nữ y tá cũng công bố những phát hiện khá tương đồng.

Lượng chất xơ tiêu thụ cao hơn cũng liên quan đến sự giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một sự kết hợp của các yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường. Những yếu tố này bao gồm huyết áp cao, nồng độ insulin cao, thừa cân (nhất là quanh vùng bụng), lượng chất béo trung tính cao, và nồng độ cholesterol có lipoprotein tỷ trọng cao ở mức thấp (cholesterol HDL hoặc cholesterol tốt). Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hàm lượng chất xơ tiêu thụ cao hơn có thể cung cấp những lợi ích giúp phòng ngừa hội chứng này.

Chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng

Phần lớn các nghiên cứu không thể tìm được mối liên hệ giữa chất xơ và bệnh ung thư kết trực tràng. Một trong những nghiên cứu của Harvard với hơn 80.000 nữ y tá tham gia trong vòng 16 năm, đã phát hiện thấy rằng giữa chất xơ và khả năng giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng hoặc polyp (tiền chất của ung thư trực tràng) không hề có mối tương quan chặt chẽ nào.

Chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư vú

Một nghiên cứu quy mô lớn từ năm 2016 được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã công bố những phát hiện cho thấy rằng hàm lượng chất xơ tiêu thụ cao hơn giảm bớt được nguy cơ bị ung thư vú, và gợi ý rằng tiêu thụ nhiều chất xơ trong những năm thanh thiếu niên và khi mới bước vào giai đoạn trưởng thành là một việc đặc biệt quan trọng.

Phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thời niên thiếu và giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành, ví dụ như hoa quả và rau củ, có thể giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư vú hơn là những người ăn ít khi còn trẻ.

Bảng giá các loại bột ranh xanh của Nhật mới nhất 2023

STT Sản phẩm Giá
1 Bột rau xanh Yakult Nhật Bản hộp 60 gói 550.000
2 Bột củ sen Renkon Vegetable Powder 100g 319.000
3 Bột rau aojiru enzyme dx 139 loại rau củ quả 24 gói 309.000
4 Bột cải xoăn Kale Yamamoto 44 gói 450.000
5 Bột cải xoăn kale Orihiro 24 gói x 2.5g 479.000
6 Viên Rau Kobayashi 30 ngày 150 viên 390.000
7 Viên rau fancl 150 viên 30 ngày mẫu mới 2023 249.000
8 Bột rau xanh Waki hộp 30 gói 499.000
9 Bột lá lúa mạch Yakult 30 gói 469.000
10 Bột aojiru enzyme 98 loại rau củ quả 159.000
11 Bột 25 rau củ quả Nhật 30 gói 480.000
12 Bột rau xanh Yuwa 20 gói 249.000
13 Bột cải xoăn kale Yakult 30 gói 549.000
14 Bột 82 loại trái cây 24 gói x 3g 159.000
15 12 loại rau củ Nhật Bản túi 20 gói 250.000
16 Viên DHC rau củ 60 ngày 240 viên mẫu mới 2022 265.000
17 Bột rau xanh Orihiro Aojiru của Nhật hộp 30 gói 379.000
18 Bột lá dâu tằm của Nhật 56 gói mẫu mới 2022 499.000
19 Bột rau củ Asahi hộp 40 gói 530.000
20 Chất xơ Orihiro Dietary Fiber 200g 299.000
21 Bột trà xanh Orihiro Sage 210g 489.000
22 Bột rau xanh trái cây Yakult 15 gói 345.000
23 Bột mầm lúa mạch non grass barley 44 gói 279.000
24 Bột lúa mạch non DHC 30 gói 30 ngày 649.000
25 Bột rau Premium 30 gói 549.000
26 Bột rau chân vịt Nhật Bản 40g 299.000
27 Sinh tố giảm cân Orihiro Vege Slim 20 gói 291.000
28 Bột lá lúa mạch& 12 loại rau Unical 30 gói x 3g 389.000

***

Với top công dụng của chất xơ mà healthmart.vn vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã biết nên bổ sung chất xơ mỗi ngày trong mỗi bửa ăn để tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng cho cơ thể và giảm táo bón rồi nhé! Chúc bạn luôn vui, khoẻ!

từ khoá

  • rau gì nhiều chất xơ nhất
  • những thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân
  • chất xơ có nhiều nhất trong thực phẩm nào 2020

10 thoughts on “Chất xơ là gì?

  1. Sao Vũ Trụ says:

    Chất xơ là một từ ngữ chung dùng để chỉ những thành phần không hòa tan trong nước của các carbohydrate thực vật. Nó là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của con người.

  2. Sấm Chớp says:

    Thôi nào các bạn, đừng tranh cãi nữa. Chất xơ là một loại chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nó cũng không phải là thuốc tiên đâu.

  3. Bão Tố says:

    Chắc hẳn là admin chưa từng học sinh học. Chất xơ là một loại axit amin, không phải carbohydrate.

  4. Cầu Vồng says:

    Chất xơ là một loại thực phẩm thần kỳ. Nó có thể giúp giảm cân, giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư.

  5. Gió Mát says:

    Thế mà vẫn có người không biết chất xơ là gì. Kiến thức cơ bản mà cũng không biết thì chịu rồi.

  6. Nắng Ấm says:

    Chính xác, chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Nó đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.

  7. Sương Mù says:

    Ôi giời ơi, chất xơ là thành phần thiết yếu cho một chế độ ăn lành mạnh. Ai mà không biết thì chắc phải sống dưới gầm giường rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.