Cải xoăn được biết đến như một nguyên liệu để làm nước ép xanh, nhưng bạn có biết nó thực chất là loại rau gì không? Cải xoăn đôi khi được gọi là “Vua của các loại rau” vì nó rất bổ dưỡng. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cải xoăn là loại rau gì, các loại chính, đặc điểm của chúng và cách ăn được khuyến nghị.
Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải
Nguồn gốc của bông cải xanh và bắp cải là bờ biển Địa Trung Hải, nhưng nó được trồng ở các quận Ibaraki, Shimane, Fukuoka, Ehime và Kagoshima của Nhật Bản.
Mặc dù có vị đắng độc đáo nhưng nó rất bổ dưỡng và được mọi người biết đến với biệt danh “Vua của các loại rau ” .
Các loại và đặc điểm chính của cải xoăn
Có một số loại cải xoăn, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau.
các loại | tính năng |
---|---|
cải xoăn |
|
cải xoăn |
|
cải xoăn siberi |
|
Carbo Nero (Cải xoăn Tuscan) |
|
cây cải xoăn |
|
cải xoăn bé |
|
Ba loại cải xoăn thường được trồng ở Nhật Bản: cải xoăn collard, cải xoăn Siberia và cải xoăn xoăn.
Các chất dinh dưỡng chính trong cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau rất bổ dưỡng.
Nó chủ yếu chứa các chất dinh dưỡng sau:
・Vitamin A (β-caroten)
・Kali
・Vitamin E
・Vitamin C
・Canxi
・Niacin
・Vitamin B1
・Vitamin B2
・Vitamin B6
・Vitamin K
・Sắt
・Magiê
・Chất xơ
・Axit folic
Cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng cân bằng như vitamin và khoáng chất. Do đó, người ta cho rằng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như táo bón, thiếu máu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống và phục hồi sau mỏi mắt.
Kinh nghiệm chọn cải xoăn ngon, dinh dưỡng và phù hợp
Đối với nước trái cây xanh hoặc sinh tố
Nếu bạn muốn trộn nó thành nước ép hoặc sinh tố xanh, hãy chọn cải xoăn có lá sẫm màu hơn và lá to hơn . Tránh những chiếc lá có màu nâu hoặc héo úa vì chúng có thể bị hư hại.
Để sử dụng trong món salad và nấu ăn
Nếu bạn đang sử dụng cải xoăn trong món salad hoặc nấu ăn, bạn sẽ dễ dàng làm việc với cải xoăn có lá nhỏ hơn.
Nếu là loại ít đắng thì dễ ăn ngay cả khi ăn sống.
Cải xoăn được cho là tươi khi không có đốm trên bề mặt lá
Một số món ngon với cải xoăn
Cải xoăn là loại rau có thể ăn sống nhưng cũng có thể dùng trong các món xào, hầm.
Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu một số cách cụ thể để ăn cải xoăn.
Sa lát cải xoăn
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của cải xoăn, chúng tôi khuyên bạn nên ăn nó trong món salad. Nếu nó có vị quá đắng, bạn có thể
xát muối hoặc đun sôi trước khoảng 1 phút .
Gần đây, món “salad cải xoăn”, ăn sống và ít đắng, cũng được bày bán.
Nếu bạn muốn dùng cải xoăn làm món salad, chúng tôi khuyên bạn nên dùng món “Sa lát Caesar”, được phủ một quả trứng luộc chín mềm. Trứng suối nước nóng làm giảm vị đắng của cải xoăn. Kết hợp với các nguyên liệu như thịt xông khói, cà chua nhỏ, bơ và ăn với nước xốt Caesar yêu thích của bạn.
Aojiru/Sinh tố
Nếu bạn ngần ngại ăn cải xoăn sống, tại sao không thử nước ép xanh hoặc sinh tố? Bạn có thể sử dụng nước ép dạng bột có bán trên thị trường, nhưng nếu có cải xoăn tươi, bạn có thể thử tự làm sinh tố bằng máy xay sinh tố.
Ví dụ, trộn cải xoăn, chuối, sữa chua, sữa và mật ong để có món sinh tố cải xoăn-chuối thơm ngon. Nếu không thích vị đắng của cải xoăn sống, bạn có thể dùng cải xoăn luộc sẵn .
Cải xoăn xào
Cải xoăn là bạn đồng hành của bắp cải, vì vậy nó rất phù hợp để xào rau. Ví dụ, nếu bạn cắt nó thành những miếng có kích thước phù hợp, chiên trong dầu mè, thêm một quả trứng đánh tan và chiên nhanh, bạn có thể hoàn thành món cải xoăn và trứng xào được giới thiệu là “món ăn khác” cho bữa tối.
Tuy nhiên, nếu xào cải xoăn quá nóng, vitamin C có trong cải xoăn sẽ bị mất đi, vì vậy điều quan trọng là xào cải xoăn nhẹ nhàng mà không tốn quá nhiều thời gian .
Các món hầm
Cải xoăn là một loại rau cũng có thể được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Ví dụ, nếu bạn thêm rượu mirin hoặc nước tương vào nước dùng dashi và đun kỹ đậu phụ chiên giòn, hãy thêm cải xoăn để tạo ra một món hầm có hương vị. Điều quan trọng là không luộc cải xoăn quá lâu.
Có thể dùng bột rau xanh nếu bạn không ăn được cải xoăn
Cải xoăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau một cách cân bằng, là loại rau mà bạn nên tích cực kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Có nhiều cách khác nhau để ăn nó, chẳng hạn như salad và món xào, nhưng nếu bạn muốn kết hợp nó một cách hiệu quả, thì nên dùng nước ép xanh.
Có thể dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng bằng cách hòa tan nó trong sữa hoặc nước nóng. Tuy nhiên, nhiều người thấy nước ép xanh làm từ cải xoăn có vị đắng và khó uống.
Aojiru được làm bằng 100% lá lúa mạch non sản xuất tại Nhật Bản được khuyên dùng là loại aojiru ít đắng . Nước ép cỏ lúa mạch xanh ít đắng hơn cải xoăn nên người không thích rau cũng dễ uống hơn.
Một số loại bột rau xanh làm từ cải xoăn, xem ở đây
Tất nhiên, nó cũng rất giàu chất dinh dưỡng, và bạn có thể bổ sung chất xơ, canxi, khoáng chất, v.v. một cách cân bằng.
Cải xoăn có phải cải kale không
Cải xoăn (Curly cabbage) không phải là cải kale (Kale). Mặc dù cả hai đều thuộc họ cải (Brassicaceae) và có nguồn gốc từ cùng một loài cây cải wilde (Brassica oleracea), nhưng chúng là các loại cây khác nhau với các đặc điểm và hình dạng khác nhau.
Cải xoăn (Curly cabbage) có lá xoăn và vân lá sâu, tạo nên hình dạng cụm cây trông giống như một bông hoa xoăn. Nó có màu xanh sẫm và thường được sử dụng trong các món nướng, xào, hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món nộm hoặc salad.
Cải kale (Kale) có lá dẹp và hình dạng mượt mà, không có đường nét xoăn như cải xoăn. Nó có màu xanh tươi và có thể có các sắc thái màu khác nhau như xanh da trời, tím, hoặc đỏ. Cải kale được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao và thường được sử dụng trong các món nướng, xào, làm rau sống, hoặc thêm vào các smoothie và nước ép.
Bảng so sánh giữa cải xoăn (Curly cabbage) và cải kale (Kale):
Cải Xoăn (Curly Cabbage) | Cải Kale (Kale) | |
---|---|---|
Hình dạng lá | Lá xoăn, vân lá sâu | Lá dẹp, không có đường nét xoăn |
Màu sắc | Xanh sẫm | Xanh tươi, có thể có các sắc thái màu khác nhau |
Vị trí tương đối | Cây nhỏ hơn và có kích thước lá nhỏ hơn | Cây lớn hơn và có kích thước lá lớn hơn |
Độ cứng | Thân cây mềm và mỏng hơn | Thân cây cứng và chắc chắn |
Giống cây | Thuộc họ cải (Brassicaceae) | Thuộc họ cải (Brassicaceae) |
Công dụng chính | Thường được sử dụng trong món nướng, xào | Thường được sử dụng làm rau sống, món nướng, xào, nước ép |
Giá trị dinh dưỡng | Có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin K | Có chứa chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, |
canxi, kali, sắt, chất chống oxi hóa | ||
Hương vị | Thường có hương vị tươi ngon và mềm mại | Thường có hương vị cơ bản, hơi cay và chua |
Độ phổ biến | Phổ biến trong nhiều nền văn hóa | Phổ biến trong thực đơn ẩm thực và thực phẩm lành mạnh |
Lưu ý: Cả cải xoăn và cải kale đều có giá trị dinh dưỡng cao và đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Lựa chọn giữa cải xoăn và cải kale phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng trong các món ăn.
từ khoá
- cải xoăn là gì, thành phần
- bột cải xoăn nhật, cách sử dụng
- bột cải xoăn nhật nào tốt
Cải xoăn rất tốt cho sức khỏe, tôi thường dùng nó để làm salad và sinh tố. Xin cảm ơn vì bài viết bổ ích này.
Tôi đã từng ăn cải xoăn một lần, và tôi phải nói rằng nó rất đắng.
Cải xoăn còn có thể dùng để làm trà, rất thơm và thanh mát.
Cải xoăn mà làm món xào thì ngon tuyệt cú mèo.
Tác giả đã quên đề cập đến hàm lượng chất xơ cao trong cải xoăn.
Cải xoăn ư? Chỉ là một loại rau xanh bình thường thôi mà.
Bài viết này không có gì mới mẻ, những thông tin này tôi đã biết từ lâu rồi.
Tôi thích nhất là món cải xoăn xào tỏi.
Tôi không chắc cải xoăn có thực sự tốt cho sức khỏe như mọi người vẫn nói hay không.
Tôi không đồng ý với tác giả khi cho rằng cải xoăn là loại rau tốt nhất. Tôi nghĩ rau bina cũng rất tốt.
Cải xoăn là một loại rau rất dễ trồng, tôi đã trồng nó trong vườn nhà mình.
Cải xoăn có vẻ là một loại rau tốt, nhưng tôi vẫn thích ăn rau bina hơn.