Liệu pháp ăn kiêng, dinh dưỡng cho người bị gout

Khi nói đến chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút, người ta thường thấy hình ảnh “hạn chế purin”, nhưng thực ra nó còn sâu hơn. Tôi đã cố gắng tóm tắt chế độ ăn uống với thông tin mới nhất.

**

thuốc gout feburic nhật

Bệnh gout là bệnh gì?

Bệnh gout là căn bệnh mà axit uric trong máu tăng cao, chất này kết tinh và tích tụ lại ở các khớp gây ra những cơn đau dữ dội. Sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong thận có thể dẫn đến bệnh thận. Một khi đã mắc bệnh gút, về cơ bản bệnh sẽ không khỏi, vì vậy bạn nên quản lý bằng thuốc và thực phẩm để ngăn chặn cơn co giật.

Khi bạn ăn thực phẩm có nhiều nhân purin, chúng sẽ được phân hủy thành axit uric trong cơ thể bạn. Axit uric cũng được tạo ra trong cơ thể. Sự khởi phát của bệnh gút dường như bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tính di truyền. Co giật xảy ra khi sự cân bằng giữa lượng axit uric được tạo ra trong cơ thể với lượng axit uric được tạo ra trong cơ thể và quá trình đào thải axit uric ra ngoài cơ thể bị rối loạn. Một số người không thể kết tinh ngay cả khi nồng độ axit uric của họ cao. Trước đây, việc điều trị bệnh gút cần phải có chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt thì ngày nay việc dùng thuốc đã giúp chế độ ăn uống được nới lỏng đáng kể.

Nói về liệu pháp ăn kiêng, người ta chỉ tập trung vào việc giảm lượng purin, nhưng gần đây chế độ ăn đã thay đổi, vì vậy tôi đã tóm tắt lại

Đối tượng có nguy cơ bị gout cao

Có năm người dễ mắc bệnh gút:

 • Nam giới hoặc phụ nữ sau mãn kinh
 • Thừa cân
 • Uống rượu hoặc nước ngọt
 • Ăn thịt và cá.

Liệu pháp ăn kiêng, dinh dưỡng cho người bị gout

Giảm lượng purin

Giảm ăn các món ngon và đồ ăn nhẹ như milt, cá câu, và nhím biển càng nhiều càng tốt để giảm lượng purin.

Kiểm soát thịt cá trong bữa ăn

Thịt, cá ăn hàng ngày có chứa nhiều brin, nhưng nếu kìm chế lạ sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Thiếu dinh dưỡng có thể khiến bạn dễ mệt mỏi hơn, hoặc khả năng miễn dịch của bạn bị suy yếu và bạn dễ bị ốm. Sự khác biệt giữa các cá nhân là rất lớn, nhưng một nhóm người Mỹ báo cáo rằng có thể ăn khoảng 120-170g thịt mỗi ngày.

Một số bệnh nhân của tôi nói rằng ăn nhiều hơn 150g thịt thăn bò một lúc trong khi uống bia luôn gây ra các cơn gút. Đối với thức ăn động vật, tôi nghĩ cần cân nhắc lượng nhân purin mà bạn cho là ổn.

thuốc gout của nhật

Chất purin trong thực vật có liên quan đến co giật không?

Có thông tin cho rằng chất purin chứa trong rau không liên quan đến các cơn gút. Người ta nói rằng việc ăn các loại đậu, nấm, súp lơ và rau bina, những thứ có hàm lượng purin cao, không liên quan đến các cơn gút.

Nước ngọt có gây bệnh gout không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, có nhiều trong nước giải khát, có liên quan đến sự phát triển của bệnh gút. Người ta đã khuyến cáo giảm nước ngọt để ngăn ngừa bệnh gút và co giật. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao bao gồm “xi-rô glucose-fructose” và “xi-rô fructose-fructose”, được hóa lỏng, đường hóa, đồng phân hóa và tinh bột cô đặc như ngô bằng phản ứng enzym.

Người bị gout có nên uống bia rượu không?

Những người uống hai đến ba ly bia mỗi ngày được cho là có nhiều nguy cơ phát triển bệnh gút. Bia có chứa một lượng purin tương đối lớn, vì vậy nó dường như có khả năng gây ra cơn gút. Sau khi mắc bệnh gút, dường như có những khác biệt riêng, chẳng hạn như một cốc bia thì không sao, nhưng người thứ hai lên cơn, nhưng lượng chất kích hoạt dường như được quyết định ở một mức độ nào đó. Có vẻ như một số người không sao với bia, nhưng với một lượng nhỏ purin, chẳng hạn như rượu shochu, rượu whisky và rượu vang. Tuy nhiên, người ta nói rằng tốt nhất là không nên uống rượu, vì bất kỳ loại rượu nào cũng gây mất nước. Nếu bạn uống, bạn có thể cần uống nhiều nước hơn bình thường.

Bệnh gout nên uống nhiều nước

Uống đủ nước là điều quan trọng để ngăn ngừa các cơn gút. Cẩn thận với tình trạng mất nước do uống rượu, khí hậu và tắm.

Quản lý cân nặng tốt cho người bệnh gout

Quản lý cân nặng rất quan trọng vì bệnh gút thường gặp ở những người thừa cân

Bệnh gout nên ăn gì?

Quả anh đào: Có một số báo cáo rằng ăn quả anh đào làm giảm các cơn gút. Về cơ chế, có giả thuyết cho rằng các thành phần của quả anh đào ngăn chặn sự hấp thụ urat trong cơ thể và thúc đẩy quá trình bài tiết ra bên ngoài cơ thể, và có ý kiến ​​cho rằng đó là do tác dụng chống viêm.

Có tin đồn rằng thực phẩm kiềm tốt cho bệnh gút, nhưng sự cân bằng của axit và kiềm trong máu được kiểm soát tốt trong cơ thể. Máu có tính kiềm nhẹ và có độ pH từ 7,35-7,45. Việc kiểm soát này quan trọng đến mức nó không phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Độ pH của nước tiểu có thể ảnh hưởng đến thức ăn, nhưng nó khác với độ pH của máu. Về cơ bản, thực phẩm có tính kiềm là thực phẩm thực vật.

thuốc trị gout anserine noguchi nhật bản

Vì vậy, không phải thức ăn có tính kiềm là có tác dụng chống lại bệnh gút, nhưng bằng cách tránh thức ăn động vật có tính axit, bia và ăn chủ yếu là thực phẩm thực vật, chúng ta có thể giảm lượng thức ăn động vật và bia purin có thể gián tiếp giúp cải thiện bệnh gút.

***

tư khoá

thuốc gout nhật bản

viên uống hỗ trợ gút của nhật

viên gout nhật bản loại nào tốt

 

10 thoughts on “Liệu pháp ăn kiêng, dinh dưỡng cho người bị gout

 1. Người hài hước says:

  Tôi nghĩ rằng tôi đã tìm ra cách chữa bệnh gout. Chỉ cần uống một cốc nước chanh mỗi ngày! (Đùa thôi)

 2. Người bi quan says:

  Tôi không chắc liệu chế độ ăn uống có thể thực sự giúp ích cho bệnh gout không. Tôi đã thử nhiều loại chế độ ăn kiêng khác nhau nhưng chúng dường như không có tác dụng. Tôi nghĩ rằng tôi chỉ phải sống chung với bệnh gout trong suốt phần đời còn lại của mình.

 3. Người lạc quan says:

  Tôi tin rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Tôi rất vui vì bài viết này cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về chủ đề này. Tôi chắc chắn sẽ áp dụng những lời khuyên này vào chế độ ăn uống của mình.

 4. Chuyên gia dinh dưỡng says:

  Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan tốt về chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho người bị gout. Tuy nhiên, tôi muốn cung cấp thêm một số thông tin về tầm quan trọng của việc hydrat hóa. Uống nhiều nước có thể giúp loại bỏ axit uric khỏi cơ thể và ngăn ngừa các cơn gout.

 5. Người châm biếm says:

  Ồ, thật tuyệt khi biết rằng tôi có thể chữa bệnh gout bằng cách ăn nhiều cần tây. Tôi chắc chắn sẽ thử điều đó. (Không phải)

 6. Người ăn uống lành mạnh says:

  Bài viết này cung cấp thông tin rất hữu ích về chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho người bị gout. Tôi đã học được rất nhiều điều mới và chắc chắn sẽ áp dụng những lời khuyên này vào chế độ ăn uống của mình.

 7. Nghi ngờ says:

  Tôi không chắc liệu thông tin trong bài viết này có chính xác không. Có một số tuyên bố có vẻ hơi quá mức đối với tôi. Tôi sẽ cần phải nghiên cứu thêm trước khi tôi có thể tin tưởng vào chúng.

 8. Người thực tế says:

  Tôi hiểu rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh gout. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cũng rất quan trọng phải thực tế về những gì bạn có thể và không thể thay đổi trong chế độ ăn uống của mình. Đừng quá nghiêm trọng với bản thân nếu bạn thỉnh thoảng ăn phải thứ gì đó không tốt cho sức khỏe.

 9. Người hài hước số 2 says:

  Tôi tự hỏi liệu có chế độ ăn kiêng đặc biệt nào dành cho những người bị gout thích ăn bánh quy không. Tôi không thể từ bỏ được món bánh quy của mình!

 10. Người lập luận says:

  Tôi không đồng ý với một số khuyến nghị trong bài viết này. Tôi nghĩ rằng một chế độ ăn uống giàu protein thực sự có thể có lợi cho người bị gout. Tôi sẽ hoan nghênh một cuộc thảo luận về chủ đề này.

Comments are closed.