Tinh bột nghệ là gì, có tác dụng gì?

posted in: blog, Trị mụn | 0

Tinh bột nghệ là sản phẩm làm từ củ nghệ tươi sau khi đã loại bỏ tạp chất, nhựa của củ nghệ với độ tinh khiết cao. Tinh bột nghệ có 3 loại phổ biến là: tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen và tinh bột nghệ đỏ trong đó tinh bột nghệ vàng là phổ biến nhất.

Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ thành phẩm từ củ nghệ tươi. Nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ các tạp chất, xơ nghệ và tinh dầu sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất đảm bảo được hàm lượng curcumin cao (hoạt chất quý giá nhất trong củ nghệ). Các đặc điểm của tinh bột nghệ nguyên chất:

tinh-bot-nghe-0

  • Được điều chế từ 100% củ nghệ tươi.
  • Có độ tinh khiết cao.
  • Không chứa tạp chất: xơ, bã, dầu nghệ, nhựa nghệ, chì…
  • Hoàn toàn không gây nóng cho cơ thể, mụn nhọt, vàng da, buồn nôn, hay đau bụng

Tinh bột nghệ và bột nghệ khác nhau thế nào?

Cá chắc rằng, không ít thì nhiều, bạn đã từng đọc hoặc nghe đến cụm từ tinh bột nghệ trên các phương tiện truyền thông, từ mạng xã hội hoặc từ bạn bè.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu tinh bột nghệ là gì và phân biệt được tinh bột nghệ và bột nghệ, thậm chí vẫn có người nhầm lẫn.

Thực tế, tinh bột nghệ và bột nghệ là 2 loại hoàn toàn khác nhau, chúng chỉ giống nhau ở chỗ đều là chế phẩm được làm từ nghệ tươi.

Cụ thể:

  • Từ nghệ tươi → rửa sạch, gọt vỏ → phơi khô → nghiền mịn → BỘT NGHỆ
  • Từ nghệ tươi → rửa sạch, gọt vỏ → loại bỏ nhựa, tạp chất, chất xơ → sấy khô → nghiền mịn → lọc tách tinh dầu → TINH BỘT NGHỆ

Tinh bột nghệ có thể được làm thủ công bằng phương pháp tách tinh dầu gần giống với làm bột sắn dây hoặc được đầu tư nhằm tách hoàn toàn tinh dầu bằng công nghệ hiện đại.

Nếu 1kg bột nghệ được làm từ 1,5 – 2kg nghệ tươi thì để ra 1kg tinh bột nghệ nguyên chất phải mất 20-30kg nghệ tươi. Đó là lý do tinh bột nghệ thường đắt hơn bột nghệ.

Tinh bột nghệ có bao nhiêu loại?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại tinh bột nghệ, bao gồm tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ đen.

Mặc dù chúng khá khác nhau về màu sắc, giá thành, song đều mang đến những lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

 Tinh bột nghệ vàng

Là loại phổ biến nhất hiện nay, được làm từ nghệ vàng hay còn gọi là nghệ tẻ, tên khoa học là Curcuma longa. Nghệ vàng thuộc họ gừng, màu vàng tươi được dùng trong chế biến các món ăn cũng như chữa các bệnh về gan, mật, ứ huyết, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Tinh bột nghệ vàng sau khi ra thành phẩm sẽ có màu vàng nhạt, xốp, mùi thơm nhẹ. Vì được tách tinh dầu nên khi uống sẽ không còn cảm giác hăng khó chịu như bột nghệ.

Chúng được sử dụng để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chữa một số bệnh về dạ dày, tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư… Phục vụ chăm sóc sắc đẹp cho các chị em, nhất là chị em sau sinh.

Thường thì giá tinh bột nghệ vàng sẽ dao động từ 600 – 800 nghìn đồng một kg, với các loại nghệ hữu cơ giá sẽ cao hơn gấp 2-3 lần. Lưu ý, hiện nay rất nhiều loại tinh bột nghệ có giá thành thấp từ 140 nghìn đồng, người tiêu dùng cần cẩn thận để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Tinh bột nghệ đỏ

Tinh bột nghệ đỏ được làm từ nghệ đỏ tươi hay còn được gọi là nghệ nếp, củ nhỏ hơn nghệ vàng và thường được trồng ở các tỉnh miền Nam nước ta. Củ nghệ đỏ có màu đỏ cam, khá giống màu cà rốt. Tuy nhiên, khi cho ra tinh bột nghệ thì chúng sẽ có màu vàng đậm, không phải là màu đỏ, màu bắt mắt và thơm hơn tinh bột nghệ vàng.

Tinh bột nghệ đỏ có hàm lượng curcumin cao gấp 4 lần tinh bột nghệ vàng, đồng thời do nghệ đỏ nhỏ, khó trồng, khi ra thành phẩm ít hơn nghệ vàng nên giá thành thường cao hơn tinh bột nghệ vàng thông thường.

Trung bình 1kg tinh bột nghệ đỏ hiện nay có giá từ 1 triệu trở lên, đối với các dòng nghệ hữu cơ giá còn cao hơn vì đảm bảo về chất lượng nghệ, không chứa hóa chất.

Tuy nhiên, điểm trừ của tinh bột nghệ đỏ là chúng khá “nóng” dễ gây mụn nhọt, nóng gan… Do đó tinh bột nghệ vàng vẫn được dùng phổ biến hơn nhờ tính mát, dễ uống và hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

Tinh bột nghệ đen

Tinh bột nghệ đen được làm từ củ nghệ đen, một số nơi gọi là nghệ xanh, loại này không phổ như 2 loại trên. Ruột nghệ đen thường có màu tím đậm ở xung quanh và trắng nhạt ở giữa. Điểm đặc biệt của nghệ đen đó là chứa lượng tinh dầu khá cao, do đó khi xay dầu sẽ dính khá chặt tay.

Tuy nhiên, khi tinh chế thành tinh bột nghệ đen thì chúng lại có màu trắng ngà hay màu sữa đục, mùi sẽ nhẹ hơn.

Tinh bột nghệ đen thường được dùng để chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng lạnh từng cơn, nôn mửa, đầy bụng hoặc làm giảm bầm tím trên da.

Với những chia sẻ về tinh bột nghệ mà healthmart.vn vừa trình bày, hy vọng bạn đọc đã biết cách phân biệt tinh bột nghệ vs bột nghệ rồi nhé!

từ khoá

  • nên dùng bột nghệ hay tinh bột nghệ
  • dùng nghệ tươi tốt hay nghệ khô tốt
  • uống nghệ tươi với mật ong có nóng không
  • viên nghệ vàng của nhật orihiro 2019

Leave a Reply