So sánh chất xơ trong bột rau xanh vs các loại rau củ quả phổ biến

Rau chứa nhiều chất xơ, được cho là giúp duy trì sức khỏe và sắc đẹp. Nếu khó bổ sung bằng bữa ăn đơn thuần thì  bạn có thể bổ sung dễ dàng bằng nước ép trái cây, bột rau củ, bột rau xanh hoặc mầm lúa non Nhật. 

Hôm nay Healthmart.vn sẽ giới thiệu lượng chất xơ mà bạn có thể hấp thụ trong một cốc bột rau xanh và hàm lượng của từng sản phẩm và so sánh với 100g rau, củ phổ biến. Nào cùng tìm hiểu nhé!

 Phân biệt 2 loại chất xơ cơ bản

Có hai loại chất xơ, chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, và để duy trì sức khỏe tốt, cần phải tiêu thụ từng loại một cách cân bằng.

Sự cân bằng lý tưởng là tỷ lệ 2:1 của chất xơ hòa tan và không hòa tan .

Chức năng của chất xơ hòa tan

Hầu hết chất xơ có trong nước trái cây xanh là chất xơ hòa tan trong nước. Chất xơ hòa tan dễ hòa tan trong nước và hấp thụ nước trong ruột, làm mềm phân và dễ đi ngoài hơn .
Ngoài ra, vì nó trở thành một thành phần giống như gel dính, di chuyển chậm trong ruột, nên nó có thể có tác dụng ngăn bạn cảm thấy đói và ăn quá nhiều. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tích cực sử dụng nó trong quá trình ăn kiêng.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong nước làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu , hấp thụ axit mật và cholesterol, đồng thời bài tiết chúng ra khỏi cơ thể , cũng được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngoài bột rau xanh, tảo bẹ, rong biển wakame, trái cây, khoai môn và konnyaku rất giàu chất xơ hòa tan trong nước.

Chức năng của chất xơ không hòa tan

Chất xơ không hòa tan có đặc tính khó hòa tan trong nước. Khi nó hấp thụ nước trong ruột, nó sẽ nở ra mà không hòa tan, vì vậy chức năng chính của nó là tăng khối lượng phân và tích cực thúc đẩy nhu động ruột .

Ngoài ra, vì nó có nhiều trong ngũ cốc, nấm, rau củ, v.v. nên nó có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ăn quá nhiều bằng cách tăng tần suất nhai.

Lượng chất xơ khuyến nghị cần bổ sung mỗi ngày là bao nhiêu?

Theo Lượng tiêu thụ tham khảo chế độ ăn uống cho người Nhật Bản (phiên bản 2020) do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố , lượng chất xơ mục tiêu hàng ngày là 18g trở lên mỗi ngày đối với phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên và 18g trở lên mỗi ngày đối với nam giới, 21 g trở lên được coi là hướng dẫn.
Ngoài ra, theo Lượng tiêu thụ tham khảo chế độ ăn uống của Hoa Kỳ và Canada, lượng mục tiêu phải là 14g trở lên cho mỗi 1.000kcal ăn vào .

Tuy nhiên, trên thực tế, con người hiện đại chúng ta chỉ có thể nạp vào cơ thể khoảng 12g mỗi ngày . (Giá trị trung bình của lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của người Nhật dựa trên Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia năm 2016)

Có bao nhiêu chất xơ trong rau xanh thông thường?

Chất xơ là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong nhiều loại rau. Vậy mỗi loại rau chứa bao nhiêu chất xơ?

Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày và lượng chất xơ có trong rau.

Hàm lượng chất xơ trên 100 g rau chính như sau.

loại rau Hàm lượng chất xơ (trên 100g)
củ cải khoảng 0,5g
củ sen khoảng 0,2g
rau xà lách Khoảng 1,1g
bắp cải khoảng 1,8g
Moroheiya Khoảng 1,3g
rau chân vịt Khoảng 0,7g
Hòa bình Xanh Khoảng 0,6g
nấm hương khô khoảng 3.0g
đậu thận khoảng 3,3g

Như đã đề cập ở trên, ngay cả khi bạn ăn 100g rau, bạn cũng chỉ nạp vào cơ thể một lượng nhỏ chất xơ .
100g tương đương với 1/3 ngọn xà lách và 1/2 bó rau mồng tơi.

Nói cách khác, rất khó để có được tất cả lượng chất xơ cần thiết trong một ngày chỉ từ rau củ.

Điều gì xảy ra nếu bạn không có đủ chất xơ?

Việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến sức khỏe đường ruột kém và táo bón .
Do đó, nguy cơ mắc bệnh trĩ và ung thư ruột kết tăng lên, vì vậy cần phải thận trọng.

Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu nên nếu thiếu chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường.

Với bột rau xanh, bạn có thể dễ dàng bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống có xu hướng thiếu hụt bằng cách uống 1-2 cốc mỗi ngày.

Dưới đây là các loại bột rau xanh Nhật giúp bạn bổ sung đủ chất xơ/ ngày

Bột cỏ lúa mạch nguyên chất 100% Nhật Bản 46 gói

Bột lúa mạch nguyên chất 100% trong nước là một loại nước trái cây xanh được làm từ 100% cỏ lúa mạch Kyushu được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu.

Không sử dụng hương liệu hoặc chất tạo màu, cho phép bạn thưởng thức hương vị đậm đà nguyên bản của lá lúa mạch non.

Giàu vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ , đây là một sản phẩm tiêu chuẩn dễ dàng hỗ trợ sức khỏe hàng ngày của bạn.

Review đánh giá bột lúa non Barley Golden nội địa Nhật 2023

25 loại rau thuần chủng Vi khuẩn lactic x enzyme

25 loại rau thuần túy trong nước Vi khuẩn axit lactic x enzyme là bột rau xanh sử dụng 25 loại rau trong nước làm nguyên liệu cũng như lá lúa mạch non.
Ngoài ra, mỗi gói chứa 20 tỷ vi khuẩn axit lactic có thể đi đến ruột nên bạn có thể mong đợi hiệu quả tuyệt vời trong việc cải thiện tình trạng táo bón.

bot-25-loai-rua-cu-qua-1

Hơn nữa, họ đặc biệt quan tâm đến hương vị và nó có vị hơi ngọt do sử dụng đường nâu của Okinawa, vì vậy nó được khuyên dùng cho những người không thích vị đắng độc đáo của nước trái cây xanh.

Tóm lại

Chất xơ rất cần thiết cho việc điều chỉnh môi trường đường ruột, nhưng được biết rất khó bổ sung đủ lượng cần thiết chỉ với những bữa ăn thông thường.
Còn về việc bắt đầu thói quen uống nước trái cây xanh hàng ngày để bổ sung chất xơ đang bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống thì sao?

Aojiru cung cấp một nguồn cung cấp cân bằng không chỉ chất xơ mà còn cả vitamin và khoáng chất . Để hỗ trợ sức khỏe hàng ngày của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một cốc mỗi ngày và khi bạn đã quen với nó, hãy tiếp tục uống hai cốc mỗi ngày.

Aojiru làm từ lá lúa mạch non ít mùi cỏ hay vị đắng nên rất dễ uống hàng ngày. Cũng nên chọn các sản phẩm có chứa vi khuẩn axit lactic.

từ khoá

  • bột rau xanh chứa bao nhiêu chất xơ
  • bột lúa non bao nhiêu chất xơ
  • aojiru bột rau củ nhật 2024

11 thoughts on “So sánh chất xơ trong bột rau xanh vs các loại rau củ quả phổ biến

  1. Ngoc Quynh says:

    Bài viết này có vẻ thiếu khách quan, không đưa ra được những thông tin đầy đủ và chính xác

  2. Thanh Hoa says:

    Bài viết thiên vị quá, chỉ tập trung vào những điểm tốt của bột rau xanh mà không đề cập đến những nhược điểm như giá thành cao, khó bảo quản, hương vị không ngon

  3. Truong Thuy says:

    So sánh như vậy vẫn chưa đầy đủ, cần có thêm thông tin về hàm lượng các chất dinh dưỡng khác trong bột rau xanh và các loại rau củ quả để đánh giá chính xác hơn

  4. Hai Nam says:

    So sánh như vậy thì có vẻ hơi khập khiễng, bột rau xanh chỉ là một thực phẩm chế biến sẵn, không thể thay thế được rau củ quả tươi

  5. Minh Quang says:

    Bột rau xanh thì làm sao mà ngon bằng rau củ quả tươi được, ăn vào chỉ thấy toàn vị cỏ

  6. Duc Anh says:

    Tôi nghĩ là nên dùng cả bột rau xanh và rau củ quả tươi để có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết

  7. My Linh says:

    Bài viết này thật là hữu ích, em sẽ lưu lại để tham khảo thêm

  8. Hoang Minh says:

    Ăn rau củ quả tươi vẫn là tốt nhất, bột rau xanh chỉ là thực phẩm bổ sung thôi mà

  9. Hoang Long says:

    Theo tôi thì bột rau xanh chỉ là một thực phẩm bổ sung chứ không thể thay thế hoàn toàn cho rau củ quả tươi. Ăn rau củ quả tươi vẫn là cách tốt nhất để cung cấp chất xơ cho cơ thể

  10. Lan Anh says:

    Bài viết này thật vô nghĩa, so sánh bột rau xanh với rau củ quả thì chẳng khác nào so sánh táo với cam

  11. Thu Ha says:

    Cảm ơn tác giả đã chia sẻ thông tin bổ ích, em sẽ thử dùng bột rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể

Comments are closed.