Phân loại thực phẩm chức năng và cách chọn, sử dụng sản phẩm phù hợp

Thực phẩm sức khỏe với các sản phẩm khác nhau. Tất cả chúng có thể trông giống nhau, nhưng tùy thuộc vào thành phần và số lượng thành phần, chúng được dán nhãn là “thực phẩm chức năng dinh dưỡng” và “thực phẩm sử dụng cho sức khỏe cụ thể” được pháp luật cho phép. Giới thiệu cách phân loại hợp pháp của thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như tiêu chuẩn nào được đặt ra và chúng có chức năng gì.

Thực phẩm chức năng và chất bổ sung là gì?

Có nhiều sản phẩm bổ sung và thực phẩm sức khỏe được bán trong các cửa hàng. Tất cả chúng trông giống nhau, nhưng nếu bạn kiểm tra chúng, có sự khác biệt về mặt pháp lý.

Trong số các sản phẩm được bán dưới dạng thực phẩm tốt cho sức khỏe, có “thực phẩm dùng cho sức khỏe được chỉ định” và “thực phẩm có chức năng dinh dưỡng” đã được công nhận là có tác dụng nhất định. Và, các loại thực phẩm sức khỏe không thuộc danh mục này được gọi chung là “cái gọi là thực phẩm sức khỏe”.

Có nên dùng thực phẩm và chất bổ sung không?

Thực phẩm chức năng về mặt dinh dưỡng dựa trên tiêu chuẩn là “thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất, được phép dán nhãn có chức năng dinh dưỡng.” Hiện có 17 loại thực phẩm chức năng được phép dán nhãn là thực phẩm chức năng.

Vitamin: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin B12, Axit folic, Niacin, Axit Pantothenic, Biotin, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E * β-Caroten được công nhận là tiền chất của Vitamin A và chúng ta.

khoáng chất: kẽm, canxi, sắt, đồng, magiê vì thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn hiển thị, thành phần giá trị tham chiếu của sản phẩm được xác định theo quốc gia: (xem Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi nếu nằm trong khoảng), tự nguyện mà không cần bất kỳ ứng dụng cụ thể nào là cần thiết Có thể được hiển thị trong. Bạn cũng có thể hiển thị trên sản phẩm các chức năng mà các chất dinh dưỡng có. (Vitamin C: Một chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của da và màng nhầy và có đặc tính chống oxy hóa). Tuy nhiên, các chức năng có thể hiển thị được xác định bởi các chất dinh dưỡng và phải được thực hiện trong phạm vi đó.

Có một quy định là cần làm rõ thành phần nào được dùng để ghi nhãn là thực phẩm chức năng dinh dưỡng, chẳng hạn như “thực phẩm chức năng dinh dưỡng (vitamin C)”. Hơn nữa, do đánh giá hệ thống năm 2005, không còn được phép ghi nhãn thực phẩm ăn kiêng là thực phẩm chức năng dinh dưỡng (vì có nguy cơ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng như thể đã công nhận tác dụng của các thành phần không phải là vitamin và khoáng chất).

Thực phẩm và chất bổ sung tốt cho sức khỏe

Thực phẩm cho mục đích y tế cụ thể (Tokuho) đã được nhìn thấy ở nhiều nơi khác nhau. Thực phẩm sử dụng cho sức khỏe cụ thể là các chất dinh dưỡng khác ngoài vitamin và khoáng chất, và chức năng của chúng đã được công nhận ở một mức độ nào đó. Với việc thành lập Cơ quan Vấn đề Người tiêu dùng vào tháng 9 năm 2009, chứng nhận thông thường của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã thay đổi thành chứng nhận của Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng.

Tokuho là một loại thực phẩm dành cho mục đích đặc biệt, và được chứng nhận là thực phẩm dành cho “người ○○” (huyết áp tăng cao và lượng đường trong máu ở mức đáng lo ngại). Và có ba loại Tokuho, tùy thuộc vào mức độ chức năng của chúng và sự khác biệt trong cách hiển thị.

Thực phẩm loại tiêu chuẩn

Nhiều sản phẩm được phép làm thực phẩm cho mục đích sức khỏe cụ thể và trong số những sản phẩm có bằng chứng khoa học tích lũy, những sản phẩm được cho phép với các thành phần có thể được phép mà không cần kiểm tra cá nhân. Nói cách khác, nó được công nhận cho các thành phần cho thấy rõ ràng rằng “thành phần này giúp duy trì sức khỏe tốt giống như cách mà vitamin và khoáng chất có hiệu quả”. Nếu có hồ sơ đăng ký dán nhãn thực phẩm dùng cho sức khỏe thì chỉ thông qua kiểm tra của bộ phận phụ trách, không cần thảo luận về việc chấp thuận hay không chấp thuận đối với từng sản phẩm.

Trên thực tế, số lượng các thành phần hiện được chấp nhận trong bảo hiểm đặc biệt loại tiêu chuẩn này không lớn, chẳng hạn như chất xơ và oligosaccharid có tác dụng điều hòa dạ dày.

Trong số các loại thực phẩm được sử dụng cho mục đích y tế cụ thể, “canxi” và “axit folic” được phép dán nhãn với chức năng ngăn ngừa bệnh tật (chức năng ngăn ngừa bệnh tật có thể được chỉ định bằng cách nêu tên bệnh).

Canxi: Tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh với lượng canxi phù hợp có thể giúp phụ nữ trẻ duy trì sức khỏe xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương ở tuổi già.

Axit folic: Một chế độ ăn uống lành mạnh với lượng axit folic thích hợp có thể làm giảm nguy cơ phụ nữ sinh con bị khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Thực phẩm để sử dụng cho sức khỏe

(Loại cho phép cá nhân) Thực phẩm sử dụng cho sức khỏe cụ thể: Một tiêu chuẩn công nhận “ghi nhãn chức năng về dinh dưỡng” được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (2009) đã tiến hành các thử nghiệm riêng lẻ cho từng sản phẩm, không phải thử nghiệm thành phần, và đã chứng minh cả hiệu quả của nó và bằng chứng khoa học (hiệu ứng xuất hiện như thế nào). (Chuyển sang Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng từ tháng 9 năm 2014) và Ủy ban An toàn Thực phẩm sẽ kiểm tra và phê duyệt nó.

Thực phẩm sức khỏe được chỉ định

Mặc dù không đạt đến mức độ hiệu quả và cơ sở khoa học cần thiết để kiểm tra Thực phẩm sức khỏe được chỉ định nhưng nó có một mức độ hiệu quả nhất định (“Có thể chứng minh bằng chứng khoa học, nhưng hiệu quả thấp”. Hoặc, một sản phẩm đã được xác nhận là “hiệu quả, nhưng cơ sở khoa học không rõ ràng”) được phê duyệt.

Thực phẩm sử dụng cho sức khỏe cụ thể là những thành phần đã được khoa học xác nhận là có chức năng, mặc dù không nhiều như vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, do không thể chỉ ra chức năng bằng cách nêu tên bệnh (ngoại trừ canxi và axit folic), các chỉ định là “cho những người có lượng đường trong máu cao” và “cho những người lo lắng về cholesterol”.

Cách chọn thực phẩm và chất bổ sung cho sức khỏe

Những thực phẩm được gọi là sức khỏe không có bất kỳ tiêu chuẩn đặc biệt nào. Thực phẩm không phải là thực phẩm chức năng dinh dưỡng hoặc thực phẩm dùng cho sức khỏe cụ thể, nhưng nhằm mục đích duy trì và cải thiện sức khỏe, được gọi chung là “cái gọi là thực phẩm sức khỏe” và được phân biệt với hai loại trước.

Hầu hết các chất bổ sung và thực phẩm sức khỏe hiện nay trên thị trường là “cái gọi là thực phẩm sức khỏe”. Thực phẩm chức năng và thực phẩm tốt cho sức khỏe được gọi là thực phẩm sức khỏe vì chúng không thể được dán nhãn là thực phẩm chức năng dinh dưỡng ngay cả khi chúng chứa vitamin và khoáng chất.

Mặc dù nó được dán nhãn với nhiều tên khác nhau như “thực phẩm sức khỏe”, “bổ sung sức khỏe” và “thực phẩm bổ sung”, tiêu chuẩn ghi nhãn đã được sửa đổi vào năm 2003 (tên gây nhầm lẫn với thực phẩm chức năng sức khỏe, chức năng của các thành phần dinh dưỡng và sức khỏe cụ thể . (Không chỉ ra rằng mục đích của những điều trên có thể được mong đợi), và những chỉ dẫn này không được thực hiện.

Ngoài ra, do các quy định của Luật Dược phẩm, việc hiển thị các chức năng là bất hợp pháp.

Cái gọi là thực phẩm tốt cho sức khỏe được quy định bởi Luật Dược phẩm liên quan đến việc hiển thị quảng cáo, nhưng nội dung của sản phẩm chỉ được điều chỉnh bởi Luật Vệ sinh Thực phẩm, có các hình phạt lỏng lẻo. Do đó, xảy ra tình trạng chất lượng tốt và chất lượng xấu lẫn lộn.

từ khoá

 

8 thoughts on “Phân loại thực phẩm chức năng và cách chọn, sử dụng sản phẩm phù hợp

 1. An Nhiên says:

  Các bạn đừng quá tin vào quảng cáo của các sản phẩm thực phẩm chức năng nhé. Có nhiều loại không có tác dụng đâu, chỉ tốn tiền oan thôi

 2. Thanh Nhàn says:

  Đọc bài này xong thấy hoang mang quá. Không biết nên dùng thực phẩm chức năng hay không nữa

 3. Long đẹp trai says:

  Bài viết rất hữu ích, cung cấp nhiều thông tin bổ ích về thực phẩm chức năng. Cảm ơn tác giả!

 4. Xuân Quỳnh says:

  Haha, thực phẩm chức năng toàn là trò lừa đảo không à. Đừng tin nhé các bạn

 5. Tâm An says:

  Thực phẩm chức năng thì cũng như thuốc thôi, có tác dụng phụ cả đấy. Phải thận trọng khi sử dụng

 6. Thế Anh says:

  Muốn bổ sung thực phẩm chức năng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Đừng tự ý sử dụng, tránh gây hại cho sức khỏe

 7. Minh Phương says:

  Các bạn có biết không, thực phẩm chức năng có thể tương tác với thuốc đang dùng không? Phải cẩn thận kẻo lại phản tác

 8. Thu Hương says:

  Theo tôi, thực phẩm chức năng chỉ nên dùng khi cần thiết. Nếu chế độ ăn uống cân bằng thì không cần thiết phải bổ sung thêm

Comments are closed.