Kombucha là thức uống lên men từ trà và đường thành phần giàu vitamin, ít năng lượng, là loại thức uống tốt cho sức khoẻ, giảm cân, đẹp da mà cực kỳ dễ làm, dễ sử dụng. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu nha.
Kombucha là gì?
Kombucha hay còn được biết đến với tên gọi là trà nấm thuỷ sâm, là một loại đồ uống lên men bao gồm trà đen và đường (chất tạo ngọt có thể được sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm đường mía, mật trái cây hoặc mật ong). Loại trà này được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng chứa probiotic để hỗ trợ sức khoẻ. Thức uống này chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi và nấm men chịu trách nhiệm bắt đầu quá trình lên men, sau khi kết hợp với đường. Sau quá trình lên men, kombucha trở thành thức uống có ga và chứa giấm, vitamin B, enzym, men vi sinh.
Dung dịch trà đường được lên men bởi vi khuẩn và nấm men thường được gọi là SCOBY, là viết tắt của “nuôi cấy cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men”. Trái ngược với những tuyên bố thông thường, SCOBY không phải là nấm. Mặc dù nó thường được làm bằng trà đen, kombucha cũng có thể được làm bằng trà xanh hoặc cả hai. Nguồn gốc có thể bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, nơi nó được gọi là “Trà của sự bất tử”. Nó cũng được yêu thích và sử dụng phổ biến tại các nước như ở Nga, Nhật Bản và Châu Âu trong vài trăm năm vì các đặc tính y học của nó.
Vậy kombucha có vị gì? Có một số hương vị khác nhau nhưng thường chúng sủi bọt như nước ca, có vị chua và hơi ngọt. Một số người sử dụng nó như một món uống thay thế lành mạnh hơn cho các loại soda có thể giúp thỏa mãn cơn thèm đồ uống có ga. Thậm chí còn có một số loại có vị soda, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để cắt giảm lượng đường của bạn trong khi tăng cường tiêu thụ các chế phẩm sinh học giàu lợi ích. Bạn có thể giảm cân bằng cách uống kombucha? Bằng cách dùng nó thay cho soda hoặc đồ uống có đường khác, bạn có thể nhanh chóng cắt giảm lượng calo tiêu thụ, điều này có thể dẫn đến giảm cân.
Vì 80% hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong ruột và hệ tiêu hóa là phần lớn thứ hai trong hệ thần kinh của bạn, nên không có gì ngạc nhiên khi ruột được coi là “bộ não thứ hai”. Những vi khuẩn này nằm trong đường tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, vì chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Kombucha chứa thành phần gì?
Mặc dù thông tin về dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu và các loại kombucha tự làm, loại trà này nói chung ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin B như folate, riboflavin, vitamin B6 và thiamine.
Một chai đồ uống kombucha hữu cơ có dung tích khoảng 500ml chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- Lượng calorie: 60
- Carbohydrate: 14 gam
- Natri: 20 miligam
- Folate: 100 microgam
- Riboflavin / vitamin B2: 0,34 gam
- Vitamin B6: 0,4 miligam
- Thiamine / vitamin B1: 0,3 miligam
- Niacin / vitamin B3: 4 miligam
- Vitamin B12: 1,2 microgam
Dùng kombucha có tác dụng gì?
Kombucha tốt cho hệ tiêu hoá
Đương nhiên, sức mạnh chống oxy hóa của loại trà cổ này chống lại các gốc tự do tạo ra tình trạng hỗn loạn trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến kombucha hỗ trợ tiêu hóa là do hàm lượng axit có lợi, men vi sinh, axit amin và enzyme cao. Mặc dù nó có chứa vi khuẩn nhưng đây không phải là những chủng vi khuẩn gây bệnh có hại. Thay vào đó, chúng là một dạng vi khuẩn có lợi được gọi là probiotic, có liên quan đến chức năng miễn dịch, sức khỏe tâm thần và hấp thụ chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng kombucha có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét dạ dày.
Nó cũng có thể giúp ngăn chặn nấm candida sinh sôi quá mức trong ruột bằng cách khôi phục sự cân bằng cho hệ tiêu hóa, với việc nuôi cấy lợi khuẩn sống giúp đường ruột tái sinh với vi khuẩn tốt trong khi ngăn chặn nấm men candida.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật
Theo một đánh giá được công bố bởi Đại học Latvia, uống trà kombucha có thể có lợi cho nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh tật “do bốn đặc tính chính: giải độc, chống oxy hóa, tăng cường năng lượng và tăng cường miễn dịch“. Trà thủy sâm cũng chứa một loạt các chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giải độc cơ thể và bảo vệ chống lại bệnh tật.
Những chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm viêm, có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Trong khi trà đen bình thường có chứa chất chống oxy hóa, nghiên cứu cho thấy rằng quá trình lên men của kombucha tạo ra chất chống oxy hóa không có trong trà đen tự nhiên, bao gồm axit D-saccharic, còn được gọi là axit glucaric.
Cải thiện chức năng não bộ và tâm trạng
Ngoài việc tăng cường tiêu hóa, kombucha cũng có thể bảo vệ não bộ của bạn. Điều này một phần là do hàm lượng vitamin B của nó, được biết là làm tăng mức năng lượng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể. Hàm lượng vitamin B12 cao của nó là một lý do tại sao các chất bổ sung đôi khi chứa các sản phẩm kombucha khô.
Nó cũng giàu probiotic, là một dạng vi khuẩn có lợi được cho là đóng một vai trò quan trọng cho một tâm trạng tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như trầm cảm, lo lắng, rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
Tăng cường sức khỏe của phổi
Một lợi ích bất ngờ của kombucha là chúng được sử dụng như một phương pháp điều trị cho bệnh bụi phổi silic, một bệnh phổi do tiếp xúc nhiều lần với các hạt silica. Một mô hình động vật được thực hiện ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng hít kombucha có thể là một cách để điều trị bệnh bụi phổi silic, cùng với một số bệnh khác về phổi do hít phải vật liệu nguy hiểm.
Chống lại vi khuẩn
Việc tiêu thụ nhiều vi khuẩn có lợi sống trong kombucha thực sự có thể tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn xấu gây nhiễm trùng. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trà thuỷ sâm đã được phát hiện có tác dụng kháng khuẩn chống lại tụ cầu khuẩn, E. coli, Sh. sonnei, hai chủng vi khuẩn salmonella và Campylobacter jejuni. Nhiều chủng vi khuẩn trong số này là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm trên khắp thế giới.
Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Mặc dù một số nghiên cứu cảnh báo không nên dùng kombucha đối với bệnh nhân tiểu đường, nhưng có vẻ như một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ các loại ít đường thực sự có thể có lợi. Do các chất chống oxy hóa có trong chúng, thức uống này đã được chứng minh là giúp giảm bớt các triệu chứng tiểu đường ở một số mô hình động vật, thậm chí còn hiệu quả hơn trà đen được lên men từ đó. Nó cũng có thể giúp hỗ trợ chức năng của gan và thận, vốn thường kém đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kombucha đã được coi là có lợi cho tim, mặc dù những nỗ lực nghiên cứu trong lĩnh vực này còn khan hiếm. Tuy nhiên, có vẻ như rõ ràng rằng, trong các mô hình thí nghiệm trên động vật, kombucha có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và điều chỉnh cholesterol một cách tự nhiên.
Duy trì chức năng gan
Gan làm việc chăm chỉ để lọc và bài tiết các hợp chất có hại, đó là lý do tại sao nó là một thành phần quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, các chất chống oxy hóa trong kombucha có thể bảo vệ gan khỏi căng thẳng oxy hóa và tổn thương do dùng quá liều acetaminophen.
Cách làm kombucha từ con giống scoby
Đun sôi nước trong một cái nồi to trên bếp. Sau khi đun sôi, tắt bếp và thêm trà túi lọc hoặc trà đen và đường vào, khuấy đều cho đến khi đường tan. Ngâm trà trong khoảng 15 phút, sau đó lấy túi trà ra hoặc lọc bỏ xác trà đi. Để hỗn hợp nguội xuống nhiệt độ phòng (thường mất khoảng một giờ). Sau khi nguội, thêm hỗn hợp trà vào bình/bát lớn. Thả vào đĩa con giống SCOBY và 1 cốc kombucha làm mồi. Đậy bình trà bằng vải hoặc khăn bếp mỏng và cố gắng giữ vải cố định bằng cách dùng dây chun hoặc một số loại dây buộc. Bạn cần điều chỉnh để miếng vải che phần mở rộng của lọ và giữ nguyên vị trí nhưng phải đủ mỏng để không khí đi qua.
Để yên trong 7–10 ngày, tùy thuộc vào việc bạn muốn uống trà lên men nhiều hay ít. Thời gian ít hơn sẽ tạo ra một loại kombucha yếu hơn, có vị ít chua hơn, trong khi thời gian ngồi lâu hơn làm cho đồ uống lên men lâu hơn và phát triển hương vị hơn. Một số người cho rằng nó lên men trong tối đa một tháng trước khi đóng chai với kết quả tuyệt vời, vì vậy hãy nếm thử chúng vài ngày một lần để xem liệu nó có đạt đến hương vị và mức độ ga phù hợp hay không.
Tóm lại,kombucha là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng các chất và vi khuẩn có lợi cao. Câu nói kombucha là một loại “thần dược giúp trường sinh bất tử” có hơi quá nhưng cũng chỉ ra đây là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần của mình.
Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe, ngoài yếu tố dinh dưỡng, việc thường xuyên luyện tập cũng mang lại những tác động tích cực bạn nhé.
Nguồn tham khảo
What are the health benefits of kombucha? https://www.medicalnewstoday.com/articles/319630 Ngày truy cập: 23/2/2021
8 Kombucha Benefits, Plus How to Make This Gut-Friendly Beverage. https://draxe.com/nutrition/7-reasons-drink-kombucha-everyday/ Ngày truy cập: 23/2/2021
8 Evidence-Based Health Benefits of Kombucha Tea. https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-kombucha-tea Ngày truy cập: 23/2/2021
từ khoá
- kombucha làm như thế nào
- kombucha là gì
- kombucha uống lúc nào
Bài viết nêu rằng kombucha tốt cho sức khỏe, nhưng lại không đề cập đến những tác dụng phụ có thể xảy ra. Vậy rốt cuộc là nên uống hay không?
Hay quá, xin cảm ơn tác giả rất nhiều! Bài viết rất hữu ích, em sẽ áp dụng cách làm của tác giả để làm thử!
Đọc bài viết này xong mà em chỉ muốn đi mua ngay một bình kombucha về uống thử.
Bài viết có nhiều thông tin hữu ích, nhưng cách trình bày hơi khó hiểu, mong tác giả cải thiện ở những bài viết sau.
Thật là quá khen kombucha rồi, uống nhiều quá thì cũng hại thôi.
Sao tác giả không thử làm một video về cách làm kombucha nhỉ? Như vậy sẽ dễ hiểu hơn nhiều.
Kombucha là một loại trà lên men, uống vào sẽ bị say như bia vậy.
Đọc bài viết mà em thấy hoang mang quá, sao thông tin mâu thuẫn nhau thế ạ? Có nên uống kombucha hay không?
Tác giả đã quên mất một công dụng quan trọng của kombucha là hỗ trợ hệ miễn dịch rồi.