So sánh khuẩn bifidobacteria và khuẩn acid lactic khác nhau thế nào?

Vi khuẩn lactic và bifidobacteria là đại diện cho những “lợi khuẩn” tốt cho hoạt động của đường ruột. Cả hai đều được biết đến với khả năng điều hòa đường ruột, nhưng trên thực tế, các loại và đặc điểm của vi khuẩn, cũng như vị trí và cách hoạt động của chúng trong ruột, khác nhau rất nhiều. Sự khác nhau đó có liên quan gì đến vai trò của ruột già và ruột non? Chúng tôi đã hỏi ông Teruaki Matsui, một nhà tiêu hóa và giáo sư tại Đại học Teikyo Heisei.

***

Men vi sinh Orihiro của Nhật

Bifidobacterium hoạt động trong ruột già và vi khuẩn axit lactic hoạt động trong ruột non

– “Có sự khác biệt về vi khuẩn đường ruột giữa ruột già và ruột non không?” (Nam ngoài 60 tuổi), “Khi bạn nhìn vào sữa chua có tác dụng đối với hoạt động của đường ruột, thì có rất nhiều loại vi khuẩn axit lactic), Vv, những câu hỏi về đặc điểm và vai trò của vi khuẩn đường ruột.

Vi khuẩn lactic và bifidobacteria là những đại diện nổi tiếng của “vi khuẩn tốt” điều hòa môi trường ruột. Nó có thể có trong sữa chua hoặc được sử dụng như một chất điều hòa đường ruột. Cả hai đều có điểm chung là tạo ra axit lactic bằng quá trình lên men. Vì lý do này, nhiều người nghĩ rằng “hai vi khuẩn giống nhau” và “vi khuẩn bifidobacteria là một loại vi khuẩn axit lactic.” Tuy nhiên, hai loại vi khuẩn này vốn là những loại vi khuẩn khác nhau, và cách thức hoạt động của chúng trong đường ruột cũng khác nhau.

Sự khác biệt lớn nhất là nơi hoạt động trong ruột. Bifidobacterium sống trong ruột già và hoạt động tích cực như một thành viên của nhân vật chính của hệ vi khuẩn đường ruột (lợi khuẩn đường ruột). Mặt khác, vi khuẩn axit lactic được đặc trưng bởi vai trò của chúng trong ruột non, hơn là trong ruột già.

―Tại sao vị trí hoạt động trong ruột của vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn bifidobacteria lại khác nhau?

Cả hai đều là “vi khuẩn kỵ khí” không thích oxy, nhưng vi khuẩn axit lactic có thể tồn tại ngay cả với oxy ở một mức độ nào đó. Đây là lý do tại sao vi khuẩn axit lactic được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm lên men khác nhau như pho mát, miso, kim chi và dưa chua, ngoài sữa chua. Mặt khác, Bifidobacterium không thể sống và hoạt động khi có oxy. Vì lý do này, trong hệ tiêu hóa của con người, vi khuẩn bifidobacteria được khuyến khích sử dụng trong hệ vi khuẩn đường ruột, chúng phát triển thành từng cụm từ đại tràng xích ma đến trực tràng, ở phần cuối của ruột già, nơi oxy hầu như không đến được.

Người ta nói rằng có khoảng 1.000 loài vi khuẩn đường ruột trong ruột già, và con số lên đến hàng chục đến 100 nghìn tỷ. Trong số này, vi khuẩn bifidobacteria được cho là khoảng 1 đến 10 nghìn tỷ và vi khuẩn axit lactic được cho là khoảng 100 đến 100 tỷ, và có thể nói rằng vi khuẩn bifidobacteria chiếm ưu thế áp đảo trong ruột già. Ngược lại, ruột non, nơi vẫn còn oxy, là một môi trường mà hầu hết các vi khuẩn đường ruột, bao gồm cả bifidobacteria, rất khó sống. Vì vậy, có thể nói trường hoạt động của vi khuẩn lactic ngày càng mở rộng.

***

https://healthmart.vn/thuoc-bo-dai-trang-tieu-hoa-guard-160-vien

Axit axetic được tạo ra trong ruột già, để bảo vệ màng nhầy và kiểm soát béo phì

――Vi khuẩn bifidobacteria trong ruột già và vi khuẩn lactic trong ruột non có vai trò gì?

Vai trò của bifidobacteria từ lâu đã được biết đến là hoạt động điều hòa đường ruột, điều hòa môi trường đường ruột. So với dạ dày và ruột non, ruột già có xu hướng kiềm hóa nhiều hơn, và vi khuẩn có hại dễ gia tăng trong hệ tiêu hóa. Bifidobacterium cố gắng giữ cho môi trường ruột từ trung tính đến axit yếu với axit lactic và axit axetic mà nó tạo ra. Điều này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột già và giúp dạ dày hoạt động tốt.

Hơn nữa, nghiên cứu gần đây đã tập trung sự chú ý vào hiệu quả của nó như một loại vi khuẩn tạo ra “axit béo chuỗi ngắn”.

Axit béo chuỗi ngắn là một thuật ngữ chung để chỉ axit axetic, axit butyric, axit propionic, … kích hoạt chuyển động nhu động của ruột già, tham gia vào quá trình hình thành chất nhầy bảo vệ đường ruột, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong tế bào mỡ. , và ngăn ngừa béo phì và tiểu đường. Người ta tin rằng nó góp phần vào. Bifidobacterium tạo ra một lượng lớn axit axetic, một loại axit béo chuỗi ngắn, và được cho là góp phần vào những hành động này trong khi cùng tồn tại với các vi khuẩn sản xuất axit butyric khác đã định cư trong hệ thực vật đường ruột.

Vai trò của chất xúc tiến tăng cường chức năng miễn dịch của ruột non

Mặt khác, vi khuẩn axit lactic, như bifidobacteria, được biết là có tác dụng điều hòa đường ruột, làm axit hóa ruột bằng axit lactic do chính chúng tạo ra, khiến vi khuẩn xấu khó sống. Ngoài ra, gần đây, sự chú ý được tập trung vào thực tế là nó có thể kích thích các tế bào miễn dịch trong ruột non để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Thức ăn được phân hủy trong dạ dày sẽ được cơ thể hấp thụ thành chất dinh dưỡng trong ruột non. Nếu bạn nghĩ bên trong đường tiêu hóa là “bên ngoài cơ thể”, thì ruột non, nơi hấp thụ chất dinh dưỡng, là nơi đầu tiên đưa các chất lạ từ bên ngoài cơ thể vào. Vì lý do này, ruột non có nhiều chức năng miễn dịch ngăn chặn sự tấn công của các chất độc có hại cho cơ thể bằng cách tấn công chúng bằng khả năng miễn dịch khi chúng được hấp thụ cùng với các chất dinh dưỡng. Vi khuẩn lactic đóng vai trò của một chất xúc tiến kích hoạt các chức năng miễn dịch này trong ruột non.

Vi khuẩn lactic và vi khuẩn bifidobacteria từ lâu đã được biết đến với tác dụng điều hòa đường ruột của chúng, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mỗi loại có vai trò lớn hơn. Với ý nghĩ này, tôi muốn bạn nghĩ ra thực phẩm và phương pháp ăn uống để hai vi khuẩn tốt có thể dễ dàng lắng đọng trong đường ruột.

***

từ khoá

  • men vi sinh của nhật
  • men tiêu hoá nhật bản
  • men vi sinh orihiro