Hàng Nhật nội địa là gì, khác hàng xuất khẩu thế nào?

Hàng Nhật nội địa là sản phẩm 100% khép kín diễn ra tại Nhật, được mua trực tiếp tại Nhật. Sản phẩm Nhật nội địa có thiết kế bao bì đơn giản, tiêu chuẩn cao hơn, công dụng cao hơn và giá đắt. Còn hàng Nhật xuất khẩu là dòng sản phẩm có chút thay đổi để phù hợp với nước ngoài. Vậy hàng nội địa Nhật và hàng xuất khẩu còn khác nhau như thế nào? Hãy cùng healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!

***

kem mắt Nhật Bản

Hàng Nhật nội địa là gì?

“Hàng nội địa Nhật” là thuật ngữ chỉ những sản phẩm được bán và sử dụng trong thị trường Nhật Bản, dành cho người Nhật. Đây là các sản phẩm được sản xuất và kinh doanh tại Nhật Bản, và thường là đặc biệt chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của quốc gia này.

Thuật ngữ “nội địa” trong “hàng nội địa Nhật Bản” thể hiện rằng toàn bộ quá trình sản xuất, phân phối và sử dụng sản phẩm diễn ra hoàn toàn trong nước Nhật Bản. Chất lượng, thiết kế và tính năng của các sản phẩm nội địa thường được tối ưu hóa để phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của thị trường trong nước.

Việc “xách tay về Việt Nam” từ hàng nội địa Nhật thường ám chỉ việc mua các sản phẩm này tại Nhật Bản và mang về Việt Nam bằng cách xách tay hoặc các phương tiện vận chuyển cá nhân. Điều này thường làm cho các sản phẩm nội địa Nhật trở thành mục tiêu ưa thích của những người yêu thích hàng hóa chất lượng cao và độc đáo.

Các sản phẩm này có thể là:

 • Made in Japan nhưng không nhất thiết, có thể Made in Thailand, Korean…
 • Thuộc thương hiệu Nhật nhưng cũng có thể là của những tập đoàn đa quốc gia nhưng sản xuất với tiêu chuẩn riêng cho thị trường Nhật. (Và thường là có chuẩn cao và khắt khe hơn các thị trường khác, bởi người Nhật yêu cầu rất cao về chất lượng)

Định nghĩa khá rõ tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn đang hiểu sai hàng nội địa. Mình sẽ phân tích kĩ hơn ở bên dưới nha.

Hàng nội địa Nhật có tốt không?

Yếu tố tiên quyết tất nhiên là chất lượng. Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính nhất thế giới. Họ sàng lọc hàng hóa bằng những tiêu chuẩn cực cao về chất lượng

“Chất lượng sản phẩm là danh dự của quốc gia“, mỗi công ty, mỗi thương hiệu của Nhật đều phấn đấu không ngừng vì thể diện quốc gia.

Yếu tố tiếp theo là con người. Người Nhật được cả thế giới ca ngợi về ý thức, tính trung thực, kỷ luật, đoàn kết. Thật khó mà bắt gặp tiêu cực trong xã hội Nhật. Sự gian dối sẽ phải trả giá rất đắt. Những doanh nghiệp yếu kém sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Hàng Nhật luôn đề cao yếu tố sức khỏe con người, sản phẩm có độ an toàn, tin cậy cao.

Bên cạnh đó, vì cơ địa người Nhật và người Việt Nam giống nhau, đều là người Á Đông cho nên mỹ phẩm nội địa Nhật hay thực phẩm chức năng nội địa Nhật phù hợp với người Việt Nam hơn, từ đó cho hiệu quả tốt hơn so với hàng nội địa của các nước Âu hay Mỹ.

Hàng nội địa Nhật khác hàng xuất khẩu thế nào?

Chỉ cần là hàng chính hãng, dù là sản phẩm nhập khẩu hay xách tay thì đều có chất lượng tốt. Khó có thể nói 100% cái nào tốt hơn cái nào vì còn tuỳ trường hợp

Có những hãng thường sản xuất phiên bản nội địa bán tại Nhật và phiên bản xuất khẩu cho thị trường nước ngoài khác nhau. Trong đó, bản nội địa có chất lượng ưu việt hơn, giá cao hơn và chỉ dành để bán tại Nhật. Trường hợp này, hàng nội địa xách tay Nhật Bản sẽ tốt hơn hàng Nhật Bản nhập khẩu

Có những hãng thì dùng chính hàng Nhật Bản bán tại Nhật của hãng để xuất khẩu. Họ tuyên bố luôn sản phẩm mua tại Nhật và mua qua nhà phân phối chính thức không khác gì nhau

Tuy nhiên, các hãng nội địa Nhật đại đa số rơi vào trường hợp đầu tiên. Chẳng hạn như mỹ phẩm, không thiếu những khách hàng đã dùng qua bản mỹ phẩm dưỡng da Nhật Bản nội địa, rồi dùng cũng sản phẩm đó nhưng hàng nhập khẩu, của SK-II, Shiseido .. và nhận xét có sự khác biệt về texture, mùi hương, hiệu quả.

Mỹ phẩm skii loại nào tốt?

Do đó, hàng nội địa Nhật nói chung và mỹ phẩm Nhật, thực phẩm chức năng Nhật nội địa xách tay vẫn được ưa chuộng hơn hàng Nhật Bản nhập khẩu. Chỉ cần biết mua hàng Nhật ở đâu uy tín, bạn sẽ không cần băn khoăn mà hoàn toàn thoải mái lựa chọn sản phẩm nội địa chất lượng cao cho bản thân

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa hàng nội địa và xuất khẩu là bao bì. Bao bì của Hàng Nhật nội địa thường rất đơn giản, thậm chí là hơi xấu. Sản phẩm có khi còn không seal. Và tiếng Nhật chiếm phần lớn trên bao bì.

Một điểm lớn cực kì đặc trưng là đối với hàng mỹ phẩm nội địa Nhật sẽ không in ngày sản xuất và hạn sử dụng.Cuối cùng, cách phân biệt đơn giản và nhanh chóng nhất để xác định hàng Nhật nội địa là hãy truy cập vào website tiếng Nhật của nhà sản xuất, thường sẽ là .JP. Các sản phẩm trên những website đó chắc chắn là hàng nội địa Nhật.

 

STTThương Hiệu Mỹ PhẩmTrang Web
1Shiseidohttps://www.shiseido.co.jp/
2Kanebohttps://www.kanebo-cosmetics.jp/
3SK-IIhttps://www.sk-ii.jp/
4Kosehttps://www.kose.co.jp/
5Fanclhttps://www.fancl.co.jp/
6Canmakehttps://www.canmake.com/
7DHChttps://www.dhc.co.jp/
8Hada Labohttps://www.hadalabo.jp/
9Anessahttps://www.anessa.jp/
10Threehttps://www.threecosmetics.com/jp/

Lưu ý rằng đây là thông tin dựa trên kiến thức đến thời điểm hiện tại (tháng 9 năm 2021), và có thể có thay đổi trong tương lai.

Hàng Made in Japan có phải hàng nội địa Nhật?

Điều này hoàn toàn không chính xác. Made in Japan đơn giản được hiểu là hàng hóa được sản xuất tại Nhật. Rất nhiều những hàng Nhật nội địa được bán và tiêu thụ ở Nhật được sản xuất ở các nước như Thái Lan, Trung Quốc và cả Việt Nam nữa.

kem dưỡng aqualabel màu đỏ 90g 2020

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Nhật cả bộ Shiseido Aqualabel gồm nước hoa hồng, serum và sữa dưỡng ở các siêu thị Nhật với dòng chữ “made in Vietnam” hay như chống nắng Sun Bears toàn bộ là “made in Thailand” và thậm chí tuýp Smooth E là hàng của Thái nhưng rất được ưa chuộng và bày bán rộng rãi trong nội địa Nhật.

Cho nên dù có sản xuất ở đâu, một khi đã được bán tại thị trường nội địa Nhật có nghĩa là chúng đã được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy chuẩn hàng nội địa Nhật.

Chú ý rằng những sản phẩm này sẽ không được bán tại nước sản xuất mà được chuyển thẳng về Nhật bán nội địa, mã vạch đều bắt đầu bằng 45 hoặc 49 (mã JAN của Nhật).

Một sản phẩm Nhật Bản thoả mãn các yêu cầu theo quy định pháp luật Nhật sẽ được gắn mác ‘Made in Japan’, nhưng điều đó không chứng minh sản phẩm đó lưu hành rộng rãi và được bán tại thị trường Nhật cho người Nhật dùng. Đây mới là yếu tố quyết định một sản phẩm của Nhật là hàng nội địa hay không phải hàng nội địa

Chỉ khi một sản phẩm Nhật Bản được bán tại Nhật, lưu hành rộng rãi, được người Nhật mua sử dụng thì sản phẩm đó mới là hàng Nhật chính hãng nội địa, và đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của Nhật để lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Nhận biết hàng Nhật nội địa thế nào?

Nhận biết hàng hóa Nhật nội địa có thể không dễ dàng lắm nếu bạn không quen với các đặc điểm cụ thể. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết hàng hóa Nhật nội địa:

 1. Nhãn Gốc Tiếng Nhật: Hàng hóa nội địa thường có nhãn gốc bằng tiếng Nhật, bao gồm mô tả, hướng dẫn sử dụng và thông tin sản phẩm bằng tiếng Nhật.
 2. Nhãn Sản Xuất Nhật Bản: Xem xét nhãn gốc hoặc bất kỳ nhãn nào trên sản phẩm để tìm kiếm thông tin rõ ràng về nguồn gốc sản xuất. Sản phẩm nội địa thường có thông tin rõ ràng về Nhật Bản là nơi sản xuất.
 3. Mã QR Code: Nhiều sản phẩm nội địa Nhật có mã QR code trên bao bì. Quét mã QR code này bằng điện thoại thông minh để kiểm tra thông tin chi tiết về sản phẩm, chính hãng hay không.
 4. Sản Phẩm Độc Quyền: Một số sản phẩm chỉ có mặt trong thị trường Nhật Bản. Nếu bạn thấy sản phẩm không được bán rộng rãi ở các nước khác, có thể đó là hàng hóa nội địa.
 5. Chất Lượng và Đóng Gói: Hàng hóa nội địa thường có chất lượng và đóng gói rất tốt. Kiểm tra chất lượng của sản phẩm cũng như bao bì có thể giúp bạn nhận biết hàng hóa nội địa.
 6. Cửa Hàng Đặc Biệt: Cửa hàng chuyên bán hàng hóa nội địa Nhật Bản thường chú trọng vào các sản phẩm từ Nhật và có thể giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc của sản phẩm.
 7. Thương Hiệu Nổi Tiếng Nhật: Các thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản thường sản xuất và phân phối sản phẩm nội địa tại Nhật. Kiểm tra thương hiệu có thể giúp bạn nhận biết hàng hóa nội địa.
 8. Chấp Nhận Harga (Giá) Nhật: Harga (giá) Nhật thường xuất hiện trên sản phẩm nội địa. Nếu bạn thấy một mức giá được ghi bằng tiếng Nhật, có thể đó là dấu hiệu của hàng hóa nội địa.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn mua được hàng hóa nội địa chính hãng, nên mua tại các cửa hàng uy tín hoặc trực tiếp từ các trang web của các thương hiệu Nhật Bản.

Trên đây là cách phân biệt hàng nội địa Nhật và hàng xuất mà healthmart.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ  mang đến cho các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

 • Thế nào là hàng nội địa và nhập khẩu
 • Hàng nhập khẩu là gì 2023 
 • hàng nhật nội địa và xuất khẩu 2022
 • Sự khác nhau giữa hàng nội địa   và hàng xuất khẩu

7 thoughts on “Hàng Nhật nội địa là gì, khác hàng xuất khẩu thế nào?

 1. Minh Mẫn says:

  Bài viết có nhiều lỗi sai về ngữ pháp và chính tả. Nội dung cũng không được chính xác và thiếu sự logic.

 2. Lan Rùa says:

  Bài viết rất hay và cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn tác giả!

 3. Phúc Logic says:

  Tác giả bài viết đã không chứng minh được sự khác biệt giữa hàng nội địa Nhật Bản và hàng xuất khẩu. Các thông tin đưa ra chủ yếu chỉ mang tính khẳng định mà không có dẫn chứng cụ thể.

 4. Dung Đa Tài says:

  Mình muốn chia sẻ thêm một số thông tin về hàng nội địa Nhật Bản. Hàng nội địa Nhật Bản thường có chất lượng cao hơn hàng xuất khẩu vì được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe hơn. Tuy nhiên, giá thành của hàng nội địa Nhật Bản cũng cao hơn so với hàng xuất khẩu.

 5. Thanh Hài Hước says:

  Mình đã từng mua một chiếc điện thoại nội địa Nhật Bản và nó dùng rất tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì nó bị hỏng. Mình mang đi bảo hành nhưng không được vì cửa hàng nói rằng họ không bảo hành hàng nội địa Nhật Bản. Hic, buồn quá!

 6. Ngọc Trào Phúng says:

  Hahaha, tác giả bài viết chắc phải là một người rất yêu thích hàng nội địa Nhật Bản nhỉ? Khen quá trời khen!

 7. Duy Châm Biếm says:

  Bài viết này giống như một bản quảng cáo cho hàng nội địa Nhật Bản hơn là một bài viết cung cấp thông tin khách quan.

Comments are closed.