Đậu thận là cây gì, chứa thành phần gì?

Đậu thận là một loại đậu phổ biến ở Trung Mỹ, Mexhico với thành phần giàu tinh bột, đường, chất xơ, chất béo và các vitamin khác, là một món ăn dinh dưỡng của người nghèo và được người Nhật dùng làm thực phẩm chức năng giảm cân.

Đậu thận là cây gì?

Đậu thận là một loại đậu phổ biến (tên khoa học là Phaseolus vulgaris), một cây họ đậu có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Mexico. Loại đậu thông thường là cây lương thực quan trọng và là nguồn protein chính trên toàn thế giới.

dau-than-tay-0

Đậu thận thường được nấu chín kỹ và dùng trong nhiều món ăn truyền thống.

Nếu còn sống hoặc chưa được nấu chín thì nó lại mang độc tố, trong khi đậu nấu chín kỹ lại là thành phần lành mạnh trong một chế độ ăn cân bằng.

Đậu thận chứa thành phần gì?

Đậu thận chủ yếu chứa carb và chất xơ, nhưng cũng là một nguồn protein tốt.

Bảng dưới đây chứa thông tin chi tiết về tất cả các chất dinh dưỡng trong đậu thận.

Lượng
Calo 127
Nước 67 %
Protein 8.7 g
Carb 22.8 g
   Đường 0.3 g
   Chất xơ 6.4 g
Chất béo 0.5 g
   Chất béo bão hòa 0.07 g
   Chất béo không bão hòa đơn 0.04 g
   Chất béo không bão hòa đa 0.28 g
   Omega-3 0.17 g
   Omega-6 0.11 g
   Chất béo chuyển hóa ~

Đậu thận giàu protein

Đậu thận rất giàu protein. Một chén đậu thận luộc (177 g) chứa khoảng 15 g protein, chiếm 27% tổng lượng calo.

Mặc dù chất lượng dinh dưỡng của protein đậu thấp hơn protein động vật, nhưng đậu lại là một giải pháp thay thế hợp lý cho nhiều người ở các nước đang phát triển. Trên thực tế, đậu là một trong những nguồn protein từ thực vật dồi dào nhất, đôi khi được gọi là “thịt của người nghèo”

Protein được nghiên cứu nhiều nhất trong đậu thận là phaseolin, có thể gây phản ứng dị ứng ở các cá thể nhạy cảm.

Đậu thận cũng chứa các protein như lectin và chất ức chế protease.

***

Enzyme giảm cân ban ngày Nhật 2021 hot

Đậu thận chủ yếu chứa carb

Carb trong đậu thận được gọi là tinh bột, chiếm khoảng 72% tổng lượng calo.

Tinh bột được tạo thành từ các chuỗi glucose dài, gọi là amyloza và amylopectin. Đậu có tỷ lệ amyloza tương đối cao (30-40%) so với hầu hết các nguồn tinh bột từ chế độ ăn khác.

Amyloza không tiêu hóa được như amylopectin.Vì lý do này, tinh bột đậu được gọi là carbohydrate giải phóng chậm. Cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa loại đậu này đồng thời giúp làm hạ cũng như làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu tốt hơn các loại tinh bột khác, điều này làm cho đậu thận trở nên đặc biệt có lợi cho người bị tiểu đường.

Đậu thận xếp hạng rất thấp về chỉ số đường huyết (9), đây là thước đo mức độ ảnh hưởng của thức ăn đến sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Thực tế, tinh bột đậu có tác động tích cực hơn đến sự cân bằng lượng đường trong máu so với nhiều thực phẩm có lượng carb cao khác.

Đậu thận giàu chất xơ

Đậu thận giàu chất xơ. Chúng chứa một lượng tinh bột kháng tiêu đáng kể, có thể đóng vai trò nhất định trong việc kiểm soát cân nặng.

Đậu thận còn chứa chất xơ không hòa tan gọi là alpha-galactoside, có thể gây tiêu chảy và đầy hơi ở một số người

Cả tinh bột kháng tiêu và alpha-galactoside đều hoạt động như prebiotic. Chúng di chuyển qua đường tiêu hóa cho đến khi đến được ruột kết, nơi các vi khuẩn có lợi lên men hết các chất này, điều này làm kích thích sự phát triển của lợi khuẩn.

Sự lên men của chất xơ lành mạnh này cũng tạo ra các axit béo mạch ngắn, chẳng hạn như butyrate, acetate và propionate có thể cải thiện sức khỏe cũng như giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Đậu thận có rất nhiều vitamin và khoáng chất

Đậu thận có rất nhiều vitamin và khoáng chất.

 • Molybden: Đậu có hàm lượng molybden cao, một nguyên tố vi lượng chủ yếu tìm thấy trong hạt, ngũ cốc và đậu Folate: Còn được gọi là axit folic hay vitamin B9, folate được xem là đặc biệt quan trọng trong thai kỳ.
 • Sắt: khoáng chất thiết yếu có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Sắt trong đậu có thể khó hấp thụ do hàm lượng phytate của chúng.
 • Đồng: Một chất chống oxy hóa có tỷ lệ thấp trong chế độ ăn phương Tây. Ngoài đậu, nguồn thực phẩm chứa đồng là thịt nội tạng, hải sản và các loại hạt.
 • Mangan: Được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau.
 • Kali: Một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể có tác động tích cực lên sức khỏe tim mạch.
 • Vitamin K1: Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 rất quan trọng đối với việc đông máu.
 • Phốt pho: Có trong hầu hết các loại thức ăn, phốt pho có nhiều trong chế độ ăn phương Tây.

Các hợp chất thực vật khác

Đậu thận có chứa tất cả các hợp chất thực vật mang hoạt tính sinh học có nhiều tác động, cả tốt lẫn xấu, đối với sức khỏe.

 • Isoflavone: Một chất chống oxy hóa hàm lượng cao trong đậu nành. Chúng có tất cả các tác động lên sức khỏe và được phân loại là phytoestrogen do giống với hormone nữ giới estrogen.
 • Anthocyanin: Một chất chống oxy hóa đầy màu sắc có trong vỏ của đậu thận. Màu sắc của đậu thận đỏ chủ yếu là do một anthocyanin được gọi là pelargonidin.
 • Phytohaemagglutinin: Một lectin độc hại (protein) được tìm thấy với lượng cao trong đậu thận sống, đặc biệt là đậu thận đỏ. Nó có thể được loại bỏ khi nấu.
 • Axit Phytic: Được tìm thấy trong tất cả các loại hạt ăn được, axit phytic (phytate) làm giảm khả năng hấp thu các khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như sắt và kẽm. Có thể làm giảm axit này bằng cách ngâm, nảy mầm và lên men đậu.
 • Tinh bột kháng tiêu: Đây là một nhóm các lectin, còn được gọi là chất ức chế alpha-amylase. Chúng làm suy yếu hoặc làm chậm sự hấp thu carb từ đường tiêu hóa, nhưng bị mất tác dụng khi nấu.

***

Các loại ngủ cốc ăn kiêng 2021 hot

từ khoá

 • đậu thận (đậu tây)
 • đậu thận mua ở đâu
 • đậu thận trắng mua ở đâu 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.