Chi phí sinh con ở Nhật 2023 theo từng vùng, sinh con ở nhật có được trợ cấp?

Lần đầu mang thai và sinh con bất kỳ ai cũng thấy băn khoăn. Đặc biệt với người nước ngoài, chắc hẳn nhiều người sẽ chú ý đến khoản chi phí khi sinh con tại Nhật. Nào chúng ta hãy cùng tham khảo chi phí sinh con ở Nhật ngay nhé!

***

Đăng ký bảo hiểm sức khoẻ ở Nhật 2023

Mang thai ở Nhật được trợ cấp gì?

Chắc hẳn có nhiều người cảm thấy bất an khi sinh đẻ ở Nhật vì “không biết có nhận được sự hỗ trợ giống người Nhật không?”.

Ở Nhật, chi phí y tế khi mang thai và sinh đẻ thường cao vì không được bảo hiểm. Nhưng thay vào đó, nếu các bạn tham gia bảo hiểm sức khoẻ (bảo hiểm sức khoẻ quốc dân, bảo hiểm xã hội), các bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ mà không liên quan đến quốc tịch hay thu nhập.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem trong thời kỳ mang thai, khi sinh đẻ và sau khi sinh sẽ hết bao nhiêu tiền cho mỗi giai đoạn này nhé.

Dịch vụ đa ngôn ngữ dành cho thai phụ

Khi mang thai hay sinh đẻ sẽ cần nhiều thủ tục giấy tờ ở bệnh viện và ở cơ quan hành chính, nếu các bạn không biết tiếng Nhật thì sẽ cảm thấy khá căng thẳng.

Vì vậy, các cơ quan hành chính hiện nay thường bố trí nhân viên hướng dẫn có thể giải đáp bằng tiếng nước ngoài, các bạn cũng có thể thấy số lượng người dùng máy phiên dịch cầm tay ngày càng nhiều lên.

Ví dụ như quận Shinjuku thuộc Tokyo là nơi có rất nhiều người nước ngoài sinh sống đã có văn phòng giải đáp về cuộc sống (không mất phí) bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn tại uỷ ban quận. Hay tỉnh Kanagawa hiện cũng có trang web hỗ trợ nuôi dạy trẻ cho người nước ngoài bằng 10 ngôn ngữ khác nhau.

Các bạn hãy thử xác nhận xem tại các uỷ ban địa phương nơi mình sinh sống có văn phòng hỗ trợ dành cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật không nhé

Chi phí mang thai và sinh con ở Nhật

Chi phí mang thai

Tại Nhật Bản thông thường sản phụ sẽ được 14 lần “khám thai định kỳ” cho đến khi sinh đẻ. Cho dù chỉ khám thai thông thường mỗi lần cũng khoảng 5,000 yên ~ 8,000 yên.

Nếu tính chi phí đi lại khi đến viện, hoặc chi phí mua sắm các đồ dùng cần thiết khi mang thai thì các sản phụ hẳn sẽ nghĩ nếu có thể tiết kiệm được dù chỉ mỗi chi phí y tế thôi cũng tốt rồi.

Một trong những cách mà cơ quan hành chính ở các địa phương hỗ trợ cho người mang thai là “phiếu hỗ trợ khám thai”. Đây là phiếu có tổng trị giá khoảng 100,000 yên có thể sử dụng khi khám thai. Nếu sử dụng phiếu này, chi phí phải trả sẽ khoảng 70,000 ~ 120,000 yên.

Số tiền và nội dung hỗ trợ khác nhau tuỳ từng địa phương vì vậy các bạn hãy thử xác nhận nội dung qua văn phòng hỗ trợ hoặc trang web của ủy ban hành chính địa phương nhé.

Chi phí thăm khám mà người mang thai tự chi trả cũng có thể được hoàn trả lại phần nào đó khi các bạn kê khai thuế vào năm sau vì vậy các bạn hãy giữ cẩn thận các hoá đơn, bản kê chi tiết khi đến bệnh viện nhé!

Chi phí khi sinh con

Chi phí khi sinh đẻ bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau liên quan đến việc sinh đẻ như chi phí nhập viện, chi phí kiểm tra, tiền thuốc, v.v tổng chi phí trung bình khoảng 500,000 yên. Nếu phải đẻ mổ hoặc sản phụ chọn đẻ không đau thì chi phí sẽ tăng thêm khoảng 100,000 ~ 200,000 yên.

Chi phí sinh đẻ cũng khác nhau tuỳ từng khu vực. Tokyo là nơi được cho là đắt nhất Nhật Bản có chi phí bình quân khoảng 620,000 yên, tỉnh Tottori là nơi được cho là rẻ nhất có chi phí bình quân khoảng 390,000 yên.

Dù thế nào thì đây cũng đều là chi phí khá cao. Vì vậy các bạn hãy sử dụng khoản tiền được hỗ trợ để hạn chế khoản phí phải tự chi trả nhé.

Tiền hỗ trợ thai sản ở Nhật bao nhiêu?

Tiền hỗ trợ chi phí sinh đẻ

Tiền hỗ trợ chi phí sinh đẻ tương ứng 420,000 yên với 1 em bé!Nếu sản phụ phải tự chịu hoàn toàn chi phí sinh đẻ sẽ khá đắt. Vì vậy, Nhật Bản có chế độ hỗ trợ cho sản phụ “khoản tiền hỗ trợ sinh đẻ nhận 1 lần” tương ứng 420,000 yên (※) với 1 em bé.

Khoản tiền hỗ trợ sinh đẻ này không phân biệt quốc tịch, chỉ cần tham gia bảo hiểm sức khoẻ thì đều có thể nhận được. Ngoài ra, nếu sử dụng “chế độ thanh toán trực tiếp”, các bạn có thể được thanh toán trực tiếp từ cơ quan y tế với bệnh viện. Các bạn không cần phải ứng trước chi phí mà có thể thanh toán sau khoản chênh lệch khi xuất viện.

Trong trường hợp chi phí sinh đẻ thấp hơn khoản tiền hỗ trợ này, các bạn sẽ được hoàn lại phần chênh lệch.

Chi phí sau khi sinh khoảng 500,000 yên!

Sau khi sinh, bạn sẽ phải chi trả các chi phí như chi phí y tế cần thiết cho em bé (thăm khám định kỳ, tiêm vacxin), đồ dùng sơ sinh, chi phí ăn uống, v.v.

Nếu cả 2 vợ chồng bạn cùng đi làm thì các bạn phải cân nhắc việc gửi em bé ở nhà trẻ từ khi em bé còn nhỏ hoặc phải thuê người chăm sóc em bé.

Chi phí phải chi trả sau khi sinh sẽ khác nhau tuỳ từng người. Theo điều tra, chi phí chăm sóc em bé trong năm đầu tiên trung bình khoảng 500,000 yên (※) vì vậy các bạn nên lập kế hoạch từ trước khi sinh.

Chi phí y tế các bạn phải tự chi trả từ 0 ~ 6 tuổi khoảng 20% nhưng ở nhiều nơi còn có chế độ hỗ trợ chi phí y tế cho trẻ em. Ví dụ, Tokyo sẽ hỗ trợ 20% chi phí tự túc vì vậy thực chất các bạn sẽ không phải chi trả chi phí y tế hay tiền thuốc.

Các hệ thống cửa hàng mẹ và bé phổ biến ở Nhật

Những khoảng tiền trợ cấp cho phụ nữ mang thai ở Nhật

Ngoài những khoản hỗ trợ mà bài viết đã giới thiệu ở trên, các bạn còn có thể nhận được khoản trợ cấp khác nếu đủ điều kiện nhất định. Khoản hỗ trợ mà các bạn có thể nhận được tự động rất ít ngay cả khi đủ điều kiện, vì vậy các bạn phải tự thu thập thông tin.

Khoản trợ cấp sinh đẻ

Đối với các sản phụ đang làm việc sẽ có chế độ về “khoản trợ cấp sinh đẻ”. Khoản này có tên giống với “khoản hỗ trợ sinh đẻ nhận 1 lần”, 2 khoản này là 2 chế độ khác nhau, vì vậy các bạn hãy lưu ý.

Khoản hỗ trợ sinh đẻ là chế độ hỗ trợ cho những người có thu nhập bị giảm do phải nghỉ việc vì sinh đẻ. Điều kiện để nhận là phải tham gia bảo hiểm sức khoẻ ở nơi làm việc, vì vậy những người tham gia bảo hiểm sức khoẻ quốc dân do không có việc làm hay tự kinh doanh sẽ không thuộc đối tượng được nhận.

Để nhận khoản hỗ trợ này cần có 1 số điều kiện vì vậy nếu các bạn dự định đăng ký thì hãy trao đổi sớm với nơi làm việc.

Số tiền có thể được nhận để hỗ trợ sinh đẻ được tính như sau.

Ví dụ, nếu lương hàng tháng là 300,000 yên, khoản tiền được chi trả là

“300,000 yên ÷ 30 ngày × 2/3 = khoảng 6,666 yên”.

Khoảng thời gian được chi trả là khoảng thời gian nghỉ việc ở công ty nằm trong khoảng từ 42 trước ngày sinh ~ 56 ngày kể từ ngày hôm sau ngày sinh. Trong trường hợp ngày dự sinh bị muộn, thì khoảng thời gian đó cũng được tính vào số ngày chi trả.

Khoản trợ cấp nghỉ việc để chăm con

Tại Nhật, người lao động không phân biệt quốc tịch nào đều được phép nghỉ việc để chăm con cho đến khi con được 1 tuổi.

Trong khoảng thời gian nghỉ việc để chăm con từ sau khi sinh (※1) đến khi con được 1 tuổi, người lao động sẽ được nhận “khoản trợ cấp nghỉ việc để chăm con”. Về cơ bản, khoảng thời gian nghỉ việc để chăm con sẽ không được nhận lương vì vậy chế độ trợ cấp này là rất cần thiết.

Khoản trợ cấp được tính như sau.

“Tiền lương theo ngày khi bắt đầu nghỉ việc” (※2) × số ngày chi trả × 67% (sau 6 tháng sẽ là 50%)

※2: Đây là khoản thu nhập (ngoại trừ thưởng) trong 6 tháng trước khi nghỉ việc để chăm con chia cho 180 ngày.

Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể nhận được, nếu thoả mãn điều kiện thì cả 2 bố mẹ đều có thể đăng ký xin trợ cấp.

Trợ cấp trẻ em

Những khoản trợ cấp mà bài viết đã giới thiệu ở trên là chế độ hỗ trợ cho việc chăm sóc con cái của những gia đình có bố mẹ đi làm. “Trợ cấp trẻ em” có đối tượng là tất cả bố mẹ có con đang sinh sống tại Nhật.

Cụ thể là, trẻ em từ 0 tuổi đến khi tốt nghiệp trung học cơ sở (đến ngày 31/3 đầu tiên của ngày sinh nhật 15 tuổi), chế độ này sẽ hỗ trợ cho mỗi trẻ em 15,000 hoặc 10,000 mỗi tháng

Tuổi của trẻ em Số tiền nhận được mỗi tháng cho 1 người
0 tuổi ~ dưới 3 tuổi 15,000 yên
3 tuổi ~ trước khi hoàn thành cấp tiểu học 10,000 yên (từ bé thứ 3 trở đi là 15,000 yên)
Học sinh trung học cơ sở 10,000 yên

Hàng năm, khoản trợ cấp này sẽ chia làm 3 lần. Cách sử dụng khoản trợ cấp này khác nhau tuỳ theo từng gia đình. Có nhiều gia đình sẽ tiết kiệm cho tương lai của trẻ em, có gia đình sẽ sử dụng vào bảo hiểm cho học phí hoặc chi phí học tập của trẻ em.

Những khoản trợ cấp khác

Tuỳ từng khu vực các bạn sinh sống mà có thể được nhận chế độ hỗ trợ khác trong việc chăm sóc con.

Ví dụ như ở Tokyo là nơi có chi phí sinh đẻ cao nhất tại Nhật thì tại quận Minato còn có cơ cấu riêng với chế độ tiền hỗ trợ tối đa đến 180,000 yên.

Tuỳ từng địa phương mà có các chế độ khác nhau không chỉ có chế độ hỗ trợ khi sinh đẻ, ví dụ như chế độ cấp tiền mừng nhập học bậc tiểu học hoặc trung học cơ sở, chế độ hỗ trợ cho mẹ đơn thân hoặc bố đơn thân, v.v. Các bạn có thể tra cứu thông tin qua trang web hoặc văn phòng của khu vực nơi mình đang sinh sống.

Cách tiết kiệm chi phí sinh con ở Nhật

Dù các bạn đã sử dụng tiền trợ cấp ví dụ như khoản tiền hỗ trợ khi sinh con nhận 1 lần thì chi phí y tế hay chi phí nhập viện cũng thường bị tăng lên.

Các bạn hãy lưu ý đến khấu trừ chi phí y tế qua việc kê khai thuế. Trong trường hợp chi phí y tế trong 1 năm cho toàn bộ thành viên trong gia đình vượt quá 100,000 yên (nếu thu nhập dưới 2,000,000 yên thì sẽ tính 5% của thu nhập) thì các bạn có thể được hoàn lại thuế đã trả quá khi kê khai thuế.

Biên lai hay hoá đơn nhận được khi thăm khám sẽ cần thiết khi kê khai thuế nên các bạn hãy lưu giữ cẩn thận. Trong đối tượng được khấu trừ chi phí y tế có bao gồm cả chi phí đi viện để khám định kỳ, tiền taxi sử dụng khi sinh đẻ hay nhập viện.

Số tiền được khấu trừ chi phí y tế cụ thể được tính như sau.

Tổng số chi phí y tế đã chi trả – tiền trợ cấp v.v – 100,000 yên

Số tiền được hoàn lại thực tế là số tiền tính theo tỷ suất thuế thu nhập trên số tiền khấu trừ chi phí y tế. Ví dụ như số tiền khấu trừ chi phí y tế là 50,000 yên, tỷ suất thuế thu nhập là 20% thì số tiền được hoàn là 10,000 yên.

**

Lịch tiêm vắc xin cho trẻ em tại Nhật Bản: Quy trình và tiêu chuẩn

Chế độ sinh đẻ và chăm con tại Nhật

Có rất nhiều nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bé sơ sinh nhưng thực tế là việc chăm sóc và nuôi nấng trẻ cũng tốn nhiều chi phí khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là giảm chi phí thông qua các chế độ hỗ trợ công.

Ở nhiều khu vực còn có cơ sở hỗ trợ chăm sóc trẻ cho người dân với tên gọi như trung tâm hỗ trợ chăm sóc trẻ em hay trung tâm y tế, v.v các bạn có thể trao đổi các vấn đề liên quan đến việc chăm sóc trẻ.

** Giảm cân sau sinh Morinaga Nhật 2023 hot

Các bạn hãy sử dụng các chế độ hỗ trợ này khi sinh đẻ hoặc nuôi dạy, chăm sóc trẻ nhé.

từ khoá

 • sinh con ở nhật
 • kinh nghiệm sinh con ở nhật
 • chi phí sinh con ở nhật 2024

10 thoughts on “Chi phí sinh con ở Nhật 2023 theo từng vùng, sinh con ở nhật có được trợ cấp?

 1. Michael says:

  Thật nực cười khi Nhật Bản tính phí sinh con. Thật là một điều điên rồ.

 2. Linda says:

  Tôi không nghĩ rằng chi phí sinh con ở Nhật đắt đỏ như vậy. Tôi đã sinh con ở đây và tôi không phải trả nhiều tiền như vậy.

 3. Lisa says:

  Tôi không nghĩ rằng chi phí sinh con ở Nhật đắt đỏ như vậy. Tôi đã sinh con ở đây và tôi không phải trả nhiều tiền như vậy.

 4. David says:

  Tôi chỉ muốn nói rằng tôi thấy bài viết này rất hữu ích. Tôi đang lên kế hoạch sinh con ở Nhật và tôi muốn biết chi phí là bao nhiêu.

 5. John says:

  Tôi thấy bài viết này rất hữu ích. Tôi đang cân nhắc việc sinh con ở Nhật và tôi muốn biết chi phí là bao nhiêu.

 6. Tom says:

  Thật nực cười khi Nhật Bản tính phí sinh con. Thật là một điều điên rồ.

 7. Mary says:

  Tôi nghĩ rằng chi phí sinh con ở Nhật là quá cao. Tôi sẽ không bao giờ có thể mua nổi việc sinh con ở đây.

 8. Matt says:

  Tôi không biết rằng Nhật Bản có trợ cấp sinh con. Đây là một thông tin rất hữu ích. Tôi sẽ phải tìm hiểu thêm về nó.

 9. Jenny says:

  Chi phí sinh con ở Nhật cao quá, sinh con ở đây thực sự là một gánh nặng tài chính.

 10. Sarah says:

  Tôi không biết tại sao mọi người lại phàn nàn về chi phí sinh con ở Nhật. Đó là một đất nước tuyệt vời để sinh con. Các bệnh viện rất tốt và hệ thống chăm sóc sức khỏe là hàng đầu.

Comments are closed.