Chống lão hoá bằng cách chống sản sinh glycation

Hiện nay, các nguyên nhân gây ra lão hóa bao gồm quá trình oxy hóa (tổn thương DNA và oxy hóa lipid bởi oxy hoạt tính) và glycation (glycation protein bằng đường). Ngoài ra, đối với da, tia UV làm tổn thương DNA.

*** Top viên uống chống lão hoá bán chạy ở Nhật

Vì vậy, có ba loại ngăn ngừa lão hóa: chống oxy hóa, chống glycation và chống tia cực tím. Về quá trình đường hóa, là nguyên nhân gây ra lão hóa, đường là nguồn gốc của các nếp nhăn nhỏ! Tôi giải thích một chút trong. Một trong những cách tích cực để ngăn ngừa lão hóa là đi bộ. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao đi bộ là một phương pháp ngăn ngừa lão hóa trên quan điểm ngăn ngừa quá trình glycation.

Sau đó, chúng ta sẽ nói về axit lactic kỵ khí, quá trình tạo glucone ở gan và tiêu thụ năng lượng của cơ bắp.

Đi bộ chống sản sinh glycation có tác dụng gì?

Để ngăn chặn quá trình glycation, cần giảm lượng đường trong máu và đường trong tế bào. Insulin, một loại hormone làm giảm glucose trong máu, làm giảm lượng đường trong máu, nhưng ngược lại làm tăng glucose trong tế bào. Tập thể dục nhịp điệu là cách duy nhất để tích cực giảm cả lượng đường trong máu và đường tế bào.

Bài tập thể dục nhịp điệu mà ai cũng có thể làm là đi bộ. Bạn không cần phải quyết định thời gian đi bộ (tập thể dục) nhiều hơn vài phút, vì mục tiêu không phải là để giảm lượng mỡ trong cơ thể. Nếu có cơ hội, bạn có thể đi bộ, leo cầu thang, vừa giảm lượng đường trong máu.

Đi bộ một mình sẽ ngăn chặn quá trình đường hóa. Ngăn ngừa quá trình đường hóa là ngăn ngừa lão hóa. Xem xét tình trạng lão hóa của da, nên tránh ban ngày khi tia cực tím hoạt động mạnh và đi dạo vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Tín hiệu từ dây thần kinh truyền chuyển động của cơ đùi (cơ tứ đầu) trong quá trình đi bộ có tác dụng kích hoạt não bộ. Ngay cả trong một thị trấn mà bạn có thể nhìn thấy, có khá nhiều khám phá mới khi bạn đi vào một con hẻm. Đi bộ với sự tò mò có thể giúp ngăn ngừa lão hóa đầu.

Tập thể dục kỵ khí là gì?

Các cự ly ngắn (100m, 200m, 400m) trong môn điền kinh là đặc trưng của bài tập kỵ khí. Đối với những người không thường xuyên vận động, các mao mạch của cơ bắp chưa phát triển tốt nên dù vận động nhẹ cũng có thể dẫn đến tình trạng tập yếm khí.

Điều bạn không thể làm với bài tập kỵ khí là axit lactic có thể được tạo ra từ đường buto. Axit lactic sinh ra trong tế bào bị phân hủy bởi các enzym trong cơ, nhưng nếu không kịp phân hủy, axit lactic sẽ tích tụ trong cơ. Theo thời gian, cơ bắp của tôi sẽ ngừng hoạt động. Để ngăn chặn điều này, cơ sẽ tiết ra axit lactic vào máu. Ngay cả khi làm như vậy, lượng đường được cơ bắp hấp thụ dường như đã làm giảm lượng đường trong máu.

Năng lượng sinh học (adenosine triphosphate: ATP) không thể được chiết xuất trực tiếp từ axit lactic. Như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, gan là gluconeogenic, sản xuất glucose từ axit lactic và cuối cùng lưu trữ nó dưới dạng glycogen. Trừ khi glucose bị phân hủy thành carbon dioxide và nước, nếu không lượng đường dư thừa trong máu sẽ không thể giảm được.

Có ý kiến ​​cho rằng tập thể dục nhịp điệu tạo ra oxy hoạt động và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tia cực tím cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Cuối cùng, tránh được tia UV mà không tiêu tốn nhiều năng lượng nhất có thể chính là ngăn ngừa lão hóa.

Tuy nhiên, điều này cũng giống như nói rằng nằm liệt giường trong phòng tối với năng lượng hấp thụ thấp nhất là chống lão hóa. Đây là một ý tưởng vô cùng cằn cỗi, vì cuộc sống không phải là để ngăn ngừa lão hóa.

Gan thúc đẩy quá trình glycation bằng cách tạo gluconeogenesis

Gan có một cơ chế gọi là tạo gluconeogenesis. Nó tiêu thụ một ít năng lượng sinh học (ATP), nhưng tạo ra glucose từ các loại đường không phải glucose, một số axit béo, glycerol từ triglyceride, axit amin và axit lactic, một sản phẩm thải ra của quá trình tập luyện kỵ khí. Ngay cả khi bạn không ăn đường, bạn có thể tạo ra đường bằng cách ăn chất béo và protein có thể được sử dụng làm năng lượng.

Tuy nhiên, gan lưu trữ đường được sản xuất dưới dạng đường dự trữ được gọi là glycogen cho đến khi cần thiết. Nó giải phóng glucose vào máu khi đói giữa các bữa ăn và khi tập thể dục nhịp điệu kéo dài.

Cho đến khi con người định cư và sản xuất ngũ cốc trong nông nghiệp, họ chỉ sản xuất glucose thông qua quá trình tạo gluconeogenesis. Bây giờ, một lượng lớn đường có thể được tiêu thụ từ ngũ cốc, kết quả là cơ chế này thúc đẩy quá trình đường hóa

Tiêu thụ đường và ngăn chặn quá trình glycation

Khi cơ hấp thụ glucose, lượng đường trong máu giảm xuống, nồng độ đường trong các tế bào không phải cơ cũng giảm, và tác hại của quá trình glycation cũng giảm.

Thứ tự các nguồn năng lượng được sử dụng bởi cơ bắp là creatine phosphate → glycogen → đường trong máu, axit béo và axit amin.

Cơ bắp có một nguồn dự trữ tập thể dục rất ngắn hạn được gọi là creatine phosphate. Tuy nhiên, tôi chỉ có một vài giây để tiết kiệm. Nó là một dự trữ để tránh những thứ và bay cùng một lúc.

Cơ hấp thụ đường buto trong máu và lưu trữ nó dưới dạng glycogen. Vì cơ bắp bị bệnh, chúng sẽ tiêu thụ glycogen một khi được dự trữ, nhưng chúng không giải phóng nó như gan. Glycogen trong cơ là chất dự trữ để săn đuổi con mồi hoặc trốn chạy kẻ thù. Khi cơ bắp tiêu thụ lượng glycogen này trong bài tập kỵ khí, thời gian luyện tập khoảng 30 đến 40 giây. Do đó, ngay cả những người không tập thể dục gì cũng có thể sử dụng glycogen này để di chuyển trong khoảng 30 giây.

Cơ có thể sản xuất ATP không chỉ từ glucose lấy từ máu, mà còn từ chất béo (axit béo) và axit amin. Glucose cũng hiệu quả. Nó tạo ra ATP trong hệ thống đường phân tế bào chất. Sau đó, nếu các tế bào cơ hấp thụ đủ oxy, ty thể sẽ tạo ra nhiều ATP hơn.

Ở cự ly 400m đối với điền kinh và 500m trượt băng tốc độ, ngoài lượng glycogen dự trữ, lượng đường trong máu bị tiêu hao nhanh chóng, dẫn đến hạ đường huyết nhất thời và hiện tượng đen mắt khiến mắt không nhìn thấy được. Việc tập chạy nước rút 400m trong môn điền kinh rất nguy hiểm, nên tập một lần, nhiều nhất hai lần một ngày.