Làm gì để cải thiện lối sống: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ

Chuẩn bị gì để cải thiện lối sống?

Phong cách sống chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như môi trường sống, công việc và được tiếp thu theo thời gian. Vì vậy, để cải thiện lối sống của bạn, điều quan trọng đầu tiên là phải biết những yếu tố liên quan.

Vậy bạn phải làm thế nào để cải thiện lối sống của mình? Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện trong những năm gần đây về cách cải thiện thành công thói quen lối sống. Dựa trên nội dung nghiên cứu đó, chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm cần cải thiện thói quen sống.

1. Suy nghĩ về lợi ích của việc cải thiện lối sống của bạn

Đầu tiên, chúng ta hãy nghĩ về những lợi ích của việc cải thiện lối sống của bạn. Trong trường hợp đó, nên cân nhắc lợi ích không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh như gia đình, bạn bè.
Ví dụ,

 • Nếu bạn cải thiện lối sống của mình và thành công trong việc ăn kiêng, bạn sẽ có thể mặc quần áo mà bạn đã từ bỏ vì kích thước không phù hợp.
 • Bắt đầu tập luyện cơ bắp có thể không chỉ làm săn chắc cơ thể của bạn mà còn giúp cải thiện vai cứng và đau lưng.
 • Nếu bạn bỏ thuốc lá, bạn không phải lo lắng về khói thuốc và mùi hôi.

2. Tuyên bố bản thân và những người khác để cải thiện lối sống của bạn

Tiếp theo, hãy tuyên bố rằng chúng ta sẽ cải thiện lối sống của mình. Thật tốt khi tuyên bố “Tôi sẽ làm điều đó” trong lòng bạn, và cũng nên tuyên bố điều đó với người khác. Bạn cũng nên bắt tay vào đăng tuyên bố trên SNS để những người xung quanh ủng hộ bạn.

3. Nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh để cải thiện lối sống của bạn

Sau khi bạn thực sự bắt đầu cải thiện lối sống của mình, hãy tận dụng sự hợp tác của những người xung quanh. Ví dụ, bạn có thể rủ bạn bè và gia đình đi dạo hoặc chạy với bạn, chẳng hạn như thay đổi cửa hàng và thực đơn của các bữa tiệc trưa và tiệc uống sang những bữa tiệc lành mạnh. Có thể hiệu quả nếu nhận được lời khuyên chuyên môn từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên cá nhân tại cơ sở y tế, trung tâm sức khỏe, phòng tập thể dục, v.v.

4. Tránh những hành vi dẫn đến thói quen xấu

Cũng cần tránh những hành vi có liên quan đến thói quen mà bạn muốn bỏ. Ví dụ, nếu bạn muốn ngừng ăn vặt trong khi xem TV lúc nửa đêm, tại sao không ngừng thức khuya và đi ngủ sớm? Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá nhưng muốn hút thuốc sau khi uống rượu, bạn có thể cân nhắc việc ngừng uống rượu trong một thời gian.

Thiết lập mục tiêu cho việc cải thiện lối sống

Từ đây, tôi sẽ giới thiệu cách thiết lập mục tiêu.

Khi quyết định một mục tiêu, điều quan trọng là đặt nó như một mục tiêu mà bạn có thể làm được nếu bạn cố gắng hết sức. Ví dụ, hãy bắt đầu với những mục tiêu hợp lý như “tránh đồ ngọt trong 3 ngày”, “chạy bộ hai lần một tuần trong 30 phút”, và “bỏ thuốc lá sau bữa trưa trong một tuần”. Cũng nên làm mẫu cho những người và những người nổi tiếng đã thành công trong những nỗ lực tương tự.
Để cải thiện thành công lối sống của bạn, điều quan trọng là phải có được sự tự tin rằng bạn có thể tự mình làm được điều đó bằng cách tích lũy kinh nghiệm trong việc đạt được “những mục tiêu mà bạn có thể làm được nếu bạn cố gắng hết sức”.

Và khi bạn nhìn lại thành quả của mình, hãy cố gắng đánh giá bản thân nếu bạn có thể. Nếu bạn không thể đạt được nó, đừng tự trách bản thân mà hãy làm rõ lý do tại sao bạn không thể và suy nghĩ về những gì bạn có thể làm tiếp theo.
Bằng cách này, tốt hơn là bạn nên khuyến khích bản thân, suy nghĩ về những gì bạn có thể làm và tăng dần độ khó của mục tiêu.

Điều quan trọng nữa là bạn phải nhận thức được những thay đổi của cơ thể để tiếp tục cải thiện lối sống của mình. Vì mục đích đó, bạn nên lưu hồ sơ. Thật tiện lợi khi sử dụng ứng dụng ghi âm trên điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh.
Người ta nói rằng khen ngợi và khuyến khích những người và đồng nghiệp mà bạn có thể tin tưởng cũng sẽ dẫn đến việc tiếp tục.

Chất lượng giấc ngủ bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Theo National Sleep Foundation của Hoa Kỳ, người lớn (18-64 tuổi) được khuyến nghị ngủ từ 7-9 tiếng, và người cao tuổi (65 tuổi trở lên) được khuyến nghị ngủ 7-8 tiếng.

“Hướng dẫn về giấc ngủ để nâng cao sức khỏe năm 2014” của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã khuyến nghị những điều sau đây để có giấc ngủ ngon.

 • Tránh uống rượu, hút thuốc và uống caffein trước khi đi ngủ
 • Giữ thời gian thức dậy của bạn càng cố định càng tốt và đón ánh sáng mặt trời khi bạn thức dậy vào buổi sáng
 • Tập thói quen tập thể dục vừa phải
 • Chúc một bữa sáng ngon miệng

Nhiệt độ và độ ẩm của phòng ngủ hoặc giường ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ và độ sâu giấc ngủ của bạn, vì vậy bạn có thể muốn xem lại môi trường ngủ của mình.
Nếu bạn bị buồn ngủ dữ dội vào ban ngày, đó là dấu hiệu của tình trạng thiếu ngủ, bạn cần cố gắng loại bỏ chứng thiếu ngủ, đặc biệt là ở những người đang làm việc.

Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích

Tôi nên uống bao nhiêu rượu một ngày? Người ta nói rằng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống sẽ tăng lên nếu lượng rượu nguyên chất uống hàng ngày là 40 g trở lên đối với nam giới trưởng thành và 20 g trở lên đối với phụ nữ trưởng thành. Tìm hiểu về lượng rượu bạn có và cẩn thận không vượt quá giới hạn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống. Nó cũng được khuyến khích để có một ngày nghỉ ngơi khoảng một ngày một tuần.

Lượng rượu ước tính

 • Bia Happoshu (5 độ) 1 chai vừa (khoảng 500 ml) 20 g
 • Sake (15 độ) 1 g (180 ml) 22 g
 • Shochu 25 độ (135 ml) 1 đi (180 ml) 36 g
 • 1 ly rượu whisky kép (60ml) 20g
 • 2 ly rượu (12 độ) (240 ml) 24 g

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của việc hút thuốc. Người ta biết rằng có nhiều nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu cơ tim như ung thư, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực, đột quỵ, và tử vong vì các bệnh này.
Hút thuốc khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Các loại giảm mỡ bụng Nhật nội địa bán chạy 2023

Nicotine chứa trong thuốc lá là chất gây nghiện, vì vậy nếu bạn “muốn bỏ nhưng không bỏ được”, bạn có thể cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của các cơ sở y tế.

11 thoughts on “Làm gì để cải thiện lối sống: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ

 1. Người lười biếng says:

  Đọc bài viết này xong mà tôi chỉ muốn ngủ thôi. Cải thiện lối sống gì chứ, mệt mỏi quá.

 2. Người hoài nghi says:

  Những lời khuyên này có vẻ đơn giản, nhưng thực hiện chúng thì không hề dễ dàng. Tôi nghi ngờ rằng nhiều người sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

 3. Yêu sức khỏe says:

  Bài viết này chính là động lực mà tôi cần để bắt đầu hành trình cải thiện lối sống của mình. Cảm ơn tác giả rất nhiều!

 4. Châm biếm says:

  Chế độ ăn uống lành mạnh ư? Vâng, tôi sẽ thử ăn cỏ xem sao. Còn vận động thì cứ để cho mấy vận động viên lo, tôi thích nằm ườn hơn.

 5. Tâm hồn đẹp says:

  Những thông tin trong bài viết rất bổ ích và thiết thực, giúp tôi có thêm kiến thức để cải thiện lối sống của mình. Cảm ơn tác giả!

 6. Người chua ngoa says:

  Những lời khuyên này chỉ dành cho những người có thời gian và tiền bạc. Tôi thì bận rộn lắm, chẳng có thời gian mà chăm sóc bản thân đâu.

 7. Người lạc quan says:

  Ôi không, lại thêm một bài viết về lối sống lành mạnh nữa rồi. Đọc mãi mà chẳng thấy động lực đâu.

 8. Học hỏi mỗi ngày says:

  Bài viết cung cấp thông tin chi tiết và dễ hiểu về các yếu tố quan trọng trong lối sống lành mạnh. Nó nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

 9. Vui tính says:

  Cải thiện lối sống ư? Nghe có vẻ buồn cười nhỉ. Tôi chỉ muốn ăn pizza, uống bia và xem phim thôi.

 10. Người thực tế says:

  Những thông tin trong bài viết rất hữu ích, nhưng tôi nghĩ cần phải có thêm các hướng dẫn cụ thể hơn về cách thực hiện những thay đổi này trong cuộc sống hàng ngày.

 11. Người bi quan says:

  Dù có cố gắng cải thiện lối sống đến mấy thì cũng chẳng thay đổi được gì. Cuộc sống vốn dĩ đã quá khó khăn rồi.

Comments are closed.