Ăn nhiều cá, tốt cho trí não, tim mạch, tiểu đường

Cá và các loại hải sản tươi sống trong thực đơn của người Nhật giàu omega-3, EPA, DHA, tác dụng làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, phòng ngừa xơ cứng động mạch, tiểu đường, máu cao…

***

Các loại thuốc bổ não của Nhật tốt nhất 2021 2022

Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ

Theo báo cáo, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 1,6 lần và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ mạch máu cao hơn 2,5 lần so với những người không mắc bệnh. Ngay cả ở giai đoạn dung nạp glucose, khi lượng đường trong máu cao, nhưng không đủ để chẩn đoán là bệnh tiểu đường, nguy cơ sa sút trí tuệ sẽ tăng lên.

Người ta đã chỉ ra rằng các nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ khi mắc bệnh tiểu đường bao gồm xơ cứng động mạch của các mạch máu trong não, tăng stress oxy hóa, hình thành các sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến và kháng insulin. Để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, điều quan trọng là phải kiểm soát tốt lượng đường trong máu đồng thời ngăn ngừa hạ đường huyết. Các nghiên cứu đã báo cáo rằng điều trị bệnh tiểu đường cũng cải thiện chức năng nhận thức.

Hơn nữa, không chỉ tăng đường huyết mà còn tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa,… gây sa sút trí tuệ. Cũng cần giảm các yếu tố nguy cơ này.

Là một chế độ ăn kiêng giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, nên tiêu thụ đủ đậu nành / các sản phẩm từ đậu tương, cá, rau có màu vàng xanh, rau màu nhạt, tảo, sữa / các sản phẩm từ sữa và giảm uống rượu.

Cá là món ăn lành mạnh nổi tiếng của người Nhật

Các nghiên cứu đã được công bố trên khắp thế giới khiến việc ăn cá trở thành một chế độ ăn uống lành mạnh. Phong cách ăn kiêng của Nhật Bản, thường ăn cá, được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Người ta đã ghi nhận rằng axit béo không no n-3, có nhiều trong cá lưng xanh (cá mòi, cá thu, cá trích, cá thu đao) và cá ngừ, có tác dụng tích cực đối với cơ thể. EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), là axit béo không no n-3 có trong cá, có tác dụng hạ thấp chất béo trung tính, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (cục máu đông), chống xơ cứng động mạch …

Cá không chỉ chứa axit béo không no n-3 mà còn chứa nhiều protein chất lượng cao, vitamin D, vitamin B và khoáng chất. Người ta tin rằng một trong những bí quyết giúp Nhật Bản trường thọ hàng đầu thế giới là thực phẩm lành mạnh của Nhật Bản tập trung vào cá.

Một nghiên cứu trên khoảng 13.000 người cao tuổi Nhật Bản cho thấy những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn.

Tác dụng phòng chống bệnh mất trí nhớ ở cá

Các nghiên cứu trước đây tại Đại học Tohoku đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thức ăn Nhật Bản ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tu hơn. Một trong những đặc điểm của món ăn Nhật Bản là ăn nhiều cá.

Mặc dù ăn cá theo thói quen có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, nhưng một số nghiên cứu thuần tập tiền cứu đã điều tra mối liên quan giữa việc ăn cá và sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ. Do đó, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tohoku đã điều tra mối quan hệ giữa lượng cá ăn vào và sự khởi phát sau đó của chứng sa sút trí tuệ ở người Nhật từ 65 tuổi trở lên.

“Nghiên cứu thuần tập Osaki” là một nghiên cứu thuần tập bắt đầu vào năm 1994 nhằm vào các thành viên bảo hiểm y tế quốc gia từ 40 đến 79 tuổi sống tại 1 thành phố và 13 thị trấn thuộc quyền quản lý của Trung tâm Y tế Osaki ở tỉnh Miyagi. Đại học Tohoku đang thực hiện một cuộc khảo sát về thói quen liên quan đến lối sống và theo dõi chi phí y tế bên cạnh tình trạng bệnh tật như tử vong và ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 13.102 công dân đủ tiêu chuẩn từ 65 tuổi trở lên tham gia “Nghiên cứu thuần tập Osaki.”

Ăn nhiều cá làm giảm chứng mất trí nhớ 16%

“Hải sản tươi sống (ăn với sashimi, cá luộc, cá nướng, v.v.)” và “kamaboko, chikuwa” được xác định là “cá”, và tần suất ăn cá đã được điều tra. Tần suất ăn cá được chia thành 5 giai đoạn từ “hầu như không ăn” đến “hầu như mỗi ngày”. Lượng cá trung bình hàng ngày của mỗi nhóm lần lượt là 20,4 g, 44,3 g, 57,7 g và 96,9 g.

Trong thời gian theo dõi 5,7 năm, 1.118 người phát triển chứng sa sút trí tuệ. Kết quả phân tích cho thấy rõ ràng rằng lượng cá ăn vào càng nhiều thì nguy cơ mất trí nhớ càng thấp.

So với nhóm ăn ít cá nhất, nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ giảm 0,90 lần, 0,85 lần và 0,84 lần khi lượng cá tăng lên.

Xu hướng này không thay đổi khi loại trừ những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ sớm nhất là hai năm sau khi bắt đầu theo dõi và những người bị suy giảm nhận thức tại thời điểm tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Ăn cá thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Tác dụng phòng bệnh sa sút trí tuệ của thực phẩm Nhật Bản Bệnh sa sút trí tuệ giảm 20%

Các nghiên cứu trước đây của “Nghiên cứu thuần tập Osaki” cũng đã tiết lộ rằng những người ăn nhiều thức ăn Nhật Bản ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tohoku đã theo dõi 14.402 người già từ 65 tuổi trở lên tham gia vào nghiên cứu thuần tập Osaki trong 5,7 năm. Trong giai đoạn này, 9,0% phát triển chứng sa sút trí tuệ. Nhóm nghiên cứu đã hỏi 39 câu hỏi về tần suất tiêu thụ thức ăn và chia chế độ ăn uống thành 3 kiểu: “Thức ăn Nhật Bản”, “thức ăn động vật” và “các sản phẩm từ sữa cao”.

Mô hình thực phẩm của Nhật Bản tiêu thụ nhiều cá, rau, rong biển, dưa chua, các sản phẩm từ đậu tương, nấm, khoai tây, trái cây, v.v. và mô hình thực phẩm động vật tiêu thụ nhiều thịt. Mỗi kiểu ăn kiêng được cho điểm và chia thành 4 nhóm theo phần tư, và mối quan hệ với sự xuất hiện của chứng sa sút trí tuệ đã được điều tra.

Kết quả là, nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ đã giảm 20% ở những người cao tuổi có thói quen ăn uống kiểu Nhật Bản ở mức độ cao. Mặt khác, mô hình thức ăn động vật và mô hình sản phẩm sữa cao không liên quan đáng kể đến sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ.

Đặc điểm của ẩm thực Nhật Bản là:

▼ Ăn nhiều thức ăn thực vật như rau, củ, quả, đậu,

▼ Ăn nhiều hải sản tươi sống. Có thông tin cho rằng thực phẩm Nhật Bản còn có tác dụng ngăn ngừa / cải thiện tình trạng tăng huyết áp, tiểu đường và rối loạn lipid máu. Nghiên cứu trong tương lai được mong đợi về loại chế độ ăn uống nào có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

***

Thuốc bổ não Ginkgo Nhật Bản loại nào tốt?

từ khoá

  • ăn nhiều cá biển có tốt không
  • ăn cá biển có tác dụng gì
  • ăn trứng cá có tốt không