9 điều cần biết để ngăn ngừa thoái hóa khớp

posted in: bệnh xương khớp, blog | 0

Thoái hóa khớp, viêm khớp không còn là bệnh của người già nữa, mà nó trở nên phổ biến hơn nhất là đối với dân văn phòng, những người phải ngồi làm việc nhiều giờ liền hàng ngày. Để ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp, bạn nên biết 9 điều cơ bản sau:

Cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp bằng các thói quen đơn giản

1. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp

Khi bạn càng béo sức nặng đè lên khớp càng lớn đặc biệt là vùng lưng và khớp gối.

Bạn có đang bị quá cân? Hãy xác định cân năng chuẩn của mình theo chiều cao theo chỉ số BMI:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao)

 • trọng lượng cơ thể: tính bằng kg;
 • chiều cao x chiều cao: tính bằng m
Đánh giá chỉ số BMI của bạn theo công thức bên dưới:
 • Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5
 • Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25
 • Thừa cân: BMI từ 25-30
 • Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40
 • Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Lưu ý: chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ) và khi đó, chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

2. Thường xuyên vận động

Luyện tập thể dục thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh máu huyết lưu thông dễ dàng điều đó còn tốt cho sức khỏe tim mạch. Tập luyện thể dục điều độ còn giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp nêu cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động các khớp xương.

3. Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng

Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối, đối với tư thế thẳng sinh lý thì diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa do đó lực đè ép sẽ tối thiểu. Giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

4. Giữ nhịp sống thoải mái

Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý cân bằng giữa nghỉ ngơi và lao động vì các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng do đó không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể sẽ dẫn đến tổn thương khớp.

5. Phải biết “lắng nghe” cơ thể

Đau là dấu hiệu báo hiệu cơ thể đang phải chịu đựng Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau.

6. Thay đổi tư thế thường xuyên

Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

7. Không nên tập luyện nhiều

Khi khớp của bạn có vấn đề, lời khuyên nên vận động của bác sĩ có thể được bạn hăng hái thực hiện một cách quá mức. Nguyên nhân thường là nỗi lo sợ thầm kín báo hiệu tuổi già của những người thành đạt trong cuộc sống, là sự âu lo nếu bạn là trụ cột của gia đình. Những lý do này khiến bạn vội vã lao vào tập luyện như những người lính cứu hỏa dập tắt đám cháy. Tuy nhiên điều này không thể áp dụng cho tổn thương khớp. Do sụn khớp phải trải qua một thời gian dài tác động mới bị hư hỏng (thoái hóa), vì vậy khi bạn cảm thấy đau nghĩa là nó đã hư khá nặng. Sự nghỉ ngơi sẽ làm ngừng gia tăng mức độ tổn thương. Còn sự vận động sẽ giúp nó phục hồi nhưng cần phải tăng dần cường độ. Nếu bạn quá gắng sức hay nóng nảy trong luyện tập để đốt giai đoạn, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình. Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.

8. Bảo vệ cơ thể trước những bất trắc trong sinh hoạt

Khi ra khỏi nhà, bạn nên cẩn thận chuẩn bị những dụng cụ bảo vệ cổ tay và khớp gối, nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ có thể làm bạn bị chấn thương.

9. Sử dụng glucosamine 

Sử dụng glucosamine theo đúng chỉ định của bác sĩ. Glucosamine còn có tên gọi khác là chitosamin. Tên gọi này đã phản ánh được nguồn gốc của hoạt chất, cấu tạo từ chitin của vỏ ngoài của những loài thuộc lớp giáp xác (tôm, cua), vỏ sò… Glucosamine là một amin – monosaccharid, nó nguyên liệu để tổng hợp nên mucopolysaccharid, thành phần cơ bản tạo nên sụn khớp. Do có nguồn gốc từ thiên nhiên,glucosamine được dung nạp tốt, hầu như không gây tác dụng phụ kể cả khi sử dụng lâu dài, được coi là giải pháp an toàn và hiệu quả cho người thoái hóa khớp. Thực chất glucosamine chính là một hợp chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, nhưng chất này lại giảm đi đáng kể ở người cao tuổi, vì vậy cần phải bổ sung.

Hiện tại có hai thương hiệu glucosamine của Mỹ đang được ưa chuộng ở thị trường Mỹ, Việt Nam là:

Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg

 • glucosamine-1500mg-chondroitin-1200mg-kirland-00 healthmartTăng cường sự phục hồi khớp xương,
 • Gia tăng sự dẻo dai và nhanh nhẹn, trị đau khớp
 • Tái tạo dịch Secretion
 • Nhà sản xuất: Kirkland Signature, USA

 

 

 

Glucosamine schiff 1500mg plus MSM 1500mg

 • Glucosamine Schiff 1500mg Plus MSM 1500mg healthmart.vnĐiều trị các bệnh: thoái hóa khớp, viêm khớp, xưng khớp
 • Điều trị tổn thương khớp do cơ thể vận động mạnh, chơi thể thao, người già.
 • Giúp phòng ngừa các bệnh cơ- xương- khớp
 • Nhà sản xuất: SChiff, USA

Bạn đang xem bài viết: 9 điều cần biết để ngăn ngừa thoái hóa khớp

Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết từ siêu thị thực phẩm chức năng healthmart.vn khi đăng lại bài viết này.

từ khóa liên quan

 • bệnh thoái hóa khớp
 • cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp
 • glucosamine của nhật bản

Leave a Reply