Quy định xử lý đồ không dùng, rác thải ở Nhật khi dọn nhà

Không như ở Việt Nam, ở Nhật mỗi khi dọn nhà hoặc thay đổi chổ ở bạn cần bỏ đi những món đồ không dùng nữa trước khi trả nhà. Và chi phí xử lý các loại rác thải ở Nhật cũng không hề đơn giản tí nào. 

** Tìm hiểu thủ tục dọn nhà ở Nhật

Phân loại rác thải ở Nhật thế nào?

Ở Nhật, rác có thể được phân loại thành 3 loại:

 1. Các loại xử lí theo Luật Tái chế Thiết bị Gia dụng
 2. Rác thải lớn, cồng kềnh
 3. Khác

Điều quan trọng cần lưu ý là đối với mỗi loại rác thải khác nhau thì phương án xử lý tối ưu cũng khác nhau. 4 loại thiết bị sau đây cần tuân theo Luật Tái chế Thiết bị Gia dụng:

 • Điều hòa nhiệt độ
 • Tivi (loại ống tia âm cực, loại tinh thể lỏng/plasma)
 • Tủ lạnh và tủ đông
 • Máy giặt, máy sấy quần áo

Các phương pháp xử lý cơ bản (phương pháp thu hồi) đối với 4 mặt hàng trên còn được gọi là “rác thải thiết bị gia dụng” như sau:

(1) Yêu cầu cửa hàng nơi mua sản phẩm mới đến nhận

Khi thay thế 4 loại thiết bị gia dụng kể trên, bạn có thể yêu cầu cửa hàng nơi bạn mua sản phẩm mới đến lấy. Nếu bạn muốn mua TV, tủ lạnh hoặc máy giặt mới, hãy hỏi cửa hàng bán lẻ đồ điện tử nơi bạn mua và nhờ họ đến lấy lại sản phẩm cũ.
Phương án này có ưu điểm là có thể loại bỏ đồ cũ mà không gặp bất kỳ rắc rối nào vì khi sản phẩm mới được giao, người vận chuyển có thể lấy đồ cũ đi luôn. Vì phương thức lấy hàng và chi phí khác nhau tùy thuộc vào cửa hàng, nên để chắc chắn, bạn nên hỏi trực tiếp cửa hàng.

(2) Yêu cầu cửa hàng nơi đã mua sản phẩm xử lý để nhận lại

Nếu bạn muốn thanh lý sản phẩm mà không mua mới thay thế, hãy yêu cầu cửa hàng nơi bạn đã mua sản phẩm cần xử lý để nhận lại sản phẩm. Tất cả những gì bạn phải làm là kiểm tra lịch sử mua hàng của mình bằng ứng dụng điện thoại thông minh hoặc biên lai và liên hệ với cửa hàng có liên quan. Đối với trường hợp mua thay thế, phương thức lấy hàng và giá thành là khác nhau, vì vậy vui lòng kiểm tra với cửa hàng đó.

(3) Liên hệ với chính quyền địa phương

Nếu bạn không biết cửa hàng nơi bạn mua thiết bị gia dụng nằm ở đâu hoặc nếu cửa hàng đó đã đóng cửa, bạn có thể hỏi chính quyền thành phố nơi bạn sinh sống và làm theo hướng dẫn ở đó để vứt bỏ thiết bị đó. Phương pháp này khác nhau đối với từng khu vực, vì vậy hãy kiểm tra trang web của chính quyền địa phương. Về cơ bản phí tái chế và phí thu gom và vận chuyển là bắt buộc, tuy nhiên, giá cụ thể cũng khác biệt giữa các vùng.

(4) Mang trực tiếp đến điểm thu gom được chỉ định

Có một phương án khác là thanh toán phí theo phương thức chuyển khoản của bưu điện và mang trực tiếp đến nơi thu phí được chỉ định. Điều này liên quan đến việc thanh toán phí tái chế tại bưu điện hoặc Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản, bạn cần mua vé tái chế thiết bị gia dụng và mang thiết bị gia dụng mà bạn muốn vứt bỏ cùng với vé tái chế thiết bị gia dụng đến điểm thu gom được chỉ định. Bạn có thể kiểm tra các điểm thu gom được chỉ định trên trang web của từng thành phố. Tuy mất thời gian, công sức nhưng cũng có ưu điểm là không phát sinh phí thu gom, vận chuyển do bạn trực tiếp mang đến.

(5) Các phương pháp khác

Các phương pháp xử lý khác bao gồm:

 • Nhờ công ty chuyển nhà xử lý
 • Bán cho các cửa hàng tái chế (cửa hàng tái sử dụng, cửa hàng bán đồ cũ)
 • Cho người quen

Trong số các công ty chuyển nhà, cũng có một số công ty cung cấp dịch vụ nhận 4 loại thiết bị gia dụng. Trong hầu hết các trường hợp, có một khoản phí sẽ phát sinh cho việc thu gom, vì vậy hãy cân nhắc. Nếu bạn muốn xử lý đồ cũ với giá tốt, bạn nên bán nó tại cửa hàng tái chế. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng tùy thuộc vào điều kiện và kiểu dáng của thiết bị gia dụng, sản phẩm bạn thanh lý cũng có thể không được mua, và cũng có thể phát sinh phí xử lý.

Việc xử lý rác thải qua một công ty thu mua chưa được chính quyền địa phương cho phép hoặc ủy thác là bất hợp pháp, vì vậy hãy cẩn thận. Ngay cả khi bạn hỏi mua đồ cũ từ một cửa hàng tái chế, hãy chắc chắn kiểm tra xem đó có phải là một doanh nghiệp đáng tin cậy hay không, chẳng hạn như liệu nó có giấy phép đại lý đồ cũ hợp pháp hay không.

**

So sánh các dịch vụ chuyển nhà ở Nhật

Chi phí khi xử lý các món đồ tuân theo Luật tái chế thiết bị gia dụng

Máy điều hòa không khí, tivi, tủ lạnh và máy giặt, thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Tái chế Thiết bị Gia dụng, về cơ bản phải chịu phí tái chế cộng với phí thu gom và vận chuyển. “Phí tái chế” khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy, nhưng tại các nhà bán lẻ thiết bị gia dụng, chi phí cho mỗi máy là khoảng 1.000 đến 5.000 yên. Phí thu gom và vận chuyển khác nhau giữa các nhà cung cấp, nhưng tại các nhà bán lẻ thiết bị gia dụng, phí này có giá từ 1.000 yên đến 4.000 yên. Phí thu gom và vận chuyển sẽ rẻ hơn nếu bạn mua máy mới rồi nhờ ngay cửa hàng đó lấy máy cũ mang đi. Phí thường được trả bằng tiền mặt cho nhân viên giao hàng tại thời điểm giao hàng.

Có các phương pháp xử lý sau đối với các thiết bị nội thất lớn như bàn, ghế, trường kỷ, giường, đèn chiếu sáng, lò vi sóng, tủ ngăn kéo và kệ đựng đồ.

 • Xử lý rác quá khổ theo phương pháp do chính quyền địa phương quy định
 • Tặng cho người quen
 • Đăng bài lên các ứng dụng cho đồ cũ, thanh lý đồ cũ và đấu giá
 • Sử dụng dịch vụ thu mua

(1) Xử lý rác quá khổ theo phương pháp do chính quyền địa phương quy định

Nếu bạn muốn vứt bỏ đồ nội thất lớn và đồ gia dụng, trước tiên hãy xem xét cách xử lý chúng dưới dạng rác quá khổ theo phương pháp do chính quyền địa phương chỉ định. Có 2 cách để chính quyền địa phương thu gom rác quá khổ, thông thường là đăng ký và nhờ người thu gom hoặc mang trực tiếp đến trung tâm tái chế. Nếu bạn muốn thu gom rác tại nhà, bạn có thể đăng ký từ số điện thoại được ghi trên trang web của chính quyền địa phương hoặc đăng ký trực tiếp từ trang web. Mặc dù điều bất tiện là số ngày thu gom có ​​hạn và phải trả phí, nhưng bạn có thể thu gom bằng cách chỉ cần dán nhãn dán rác hoặc tờ giấy có số biên nhận và đặt gần nhà. Điều đặc biệt, khi bạn mang những đồ cần xử lý đến trung tâm tái chế, chi phí bạn cần trả thường rẻ hơn so với khi để họ thu gom tại nhà. Tuy nhiên, tùy từng trung tâm mà có thể có những vật dụng không được mang vào. Vui lòng kiểm tra trước với trung tâm tái chế tại địa phương của bạn. Phí thu gom để chính quyền địa phương thu gom rác quá khổ được xác định tùy theo loại và kích thước của rác, và giá thị trường vào khoảng 400 yên đến 3.000 yên.

Ví dụ: tại phường Shinjuku, ghế (không bao gồm ghế sofa) có thể được thu với giá 400 yên, máy rửa bát là 1.200 yên và máy chạy bộ là 2.000 yên.

(2) Tặng người quen

Nếu bạn của bạn cũng đang cần một thiết bị, đồ gia dụng hoặc quần áo, hãy tặng miễn phí và để họ tái sử dụng. Các kệ đựng đồ nhỏ, nồi cơm điện, quần áo và các vật dụng không cồng kềnh khác có thể được mang đi bằng phương tiện giao thông công cộng thay vì sử dụng taxi hoặc ô tô. Nếu bạn chưa nghĩ ra ai sẽ lấy nó, bạn nên hỏi người quen xem họ có cần những món đồ không cần thiết hay không.

(3) Đăng bài lên các ứng dụng cho đồ cũ, thanh lý đồ cũ và đấu giá

Bạn có thể suy nghĩ về việc bán các hàng cũ bằng cách đăng nó trên một ứng dụng chợ đồ cũ hoặc đấu giá. Tuy nhiên, khi tương tác với các những người không quen biết trên các ứng dụng chợ đồ cũ hoặc đấu giá, các tin nhắn và cuộc đàm phán diễn ra giữa các cá nhân có thể gây cảm giác rườm rà và có những trường hợp rắc rối phát sinh sau khi vận chuyển. Đối với những người không giỏi giao tiếp, điều cần thiết trước và sau khi mua bán, nên sử dụng ứng dụng mua bán hàng cũ sẽ tốt hơn so với chợ đồ cũ thông thường hoặc đấu giá.

(4) Sử dụng dịch vụ thu mua đồ đạc, đồ gia dụng cũ

Nếu đồ đạc, đồ gia dụng bạn muốn thanh lý vẫn còn trong tình trạng tốt, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thu mua đồ đạc, đồ gia dụng. Các mặt hàng thương hiệu cao cấp và đồ nội thất cổ có xu hướng bán với giá cao, vì vậy đây là phương pháp tốt dành cho những người đặc biệt quan tâm đến thiết kế nội thất của họ. Ngay cả khi bạn không bán nó và cho bên thu mua miễn phí, bạn vẫn có lợi thế khi mà có thể vứt bỏ đồ đạc miễn phí mà không tốn tiền. Mặt khác, nếu bạn sử dụng các ứng dụng chợ online và dịch vụ mua hàng, bạn có thể kiếm được lợi nhuận. Nếu bạn muốn loại bỏ nó miễn phí hoặc đổi lấy tiền mặt, hãy xem xét các cách khác ngoài việc xử lý nó như rác.

Phương pháp xử lý và phí đối với sách, trò chơi và thiết bị gia dụng nhỏ

Đối với sách, trò chơi và thiết bị gia dụng nhỏ, có nhiều cách khác để loại bỏ chúng ngoài những cách được giới thiệu bên trên

 • Một số đồ gia dụng nhỏ: sử dụng thùng thu gom đồ bỏ đi
 • Sách, trò chơi, DVD: sử dụng dịch vụ thu mua giấy cũ hoặc giao hàng tận nhà

Cách xử lý một số thiết bị nhỏ

Ví dụ về đồ gia dụng nhỏ: máy ảnh kỹ thuật số, máy quay video, máy quay phim, máy chơi game, từ điển điện tử, radio, điều khiển từ xa, điện thoại, máy nghe nhạc cầm tay, bộ chuyển đổi AC, dây, điện thoại di động, điện thoại thông minh, PHS.

Cũng có thể vứt bỏ các thiết bị gia dụng nhỏ như đã đề cập ở trên vào thùng thu gom của mỗi thành phố. Mặc dù địa điểm lấy hàng và kích thước sản phẩm bị hạn chế nhưng bạn có thể bỏ miễn phí những thiết bị nhỏ này. Tuy nhiên, không thể thu gom các thiết bị gia dụng có pin lithium-ion vào thùng thu gom, rác không cháy được hoặc rác quá khổ, vì vậy hãy cẩn thận. Phương pháp thu gom khác nhau tùy thuộc vào khu vực, vì vậy hãy nhớ tìm hiểu thông tin nơi bạn sinh sống.

Cách vứt bỏ sách, tạp chí, trò chơi, DVD

Nếu bạn có một số lượng lớn sách, tạp chí muốn vứt bỏ, bạn nên bó chúng lại bằng dây và bỏ chúng vào cùng ngày với rác thải có thể tái chế hoặc thu gom giấy đã qua sử dụng. Việc vứt bỏ này là miễn phí. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều đồ dùng không dùng đến như sách, game (cả máy chơi game và phần mềm), đĩa DVD, quần áo, túi xách, thì bạn cũng có thể bán chúng đi, hoặc gọi cho các công ty dịch vụ thu gom. Nếu bạn sử dụng ứng dụng mua bán hàng cũ, bạn có thể loại bỏ tất cả các mặt hàng không cần thiết đồng thời nhận được tiền.

Ngoài ra còn có dịch vụ mua bán hàng cũ tại các cửa hàng, và bạn cần mang trực tiếp đến đó, tuy nhiên bạn nên sử dụng “dịch vụ mua bán đồ cũ trực tuyến”. Sẽ có một công ty trung gian làm nhiệm vụ chuyển hàng giúp bạn. Nó tiết kiệm thời gian và công sức chỉ bằng cách gửi nó trong hộp, thùng giấy, vì vậy đây là cách hoàn hảo giúp cho những ai muốn bán được nhiều hàng.

Mẹo về cách xử lý các vật dụng không mong muốn khi chuyển nhà và sử dụng dịch vụ mua hàng

Xử lý đồ không dùng, rác thải ở Nhật

Q: Khi nào thì nên bắt đầu vứt bỏ những vật dụng không dùng nữa trước khi chuyển nhà?

Thời gian được khuyến nghị để bắt đầu sắp xếp và xử lý các vật dụng không cần thiết là một tháng trước khi chuyển đi. Khi bạn đã quyết định chọn địa điểm để chuyển đến, bạn nên bắt đầu ngay lập tức. Nó cũng có lợi thế là giảm số lượng đồ đạc và giúp đóng gói để di chuyển dễ dàng hơn. Khi vứt bỏ đồ đạc lớn và thiết bị gia dụng như rác quá khổ, cần phải kiểm tra ngày thu gom, vì vậy hãy vứt bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Q: Bí quyết để bán đồ cũ được giá cao là gì?

Mẹo 1: Giữ tình trạng sạch sẽ trước khi bán

Bạn nên loại bỏ vết bẩn khỏi quần áo và túi xách, loại bỏ bụi khỏi máy chơi game, thiết bị và sách.

Mẹo 2: Đính kèm hộp và hướng dẫn

Tùy thuộc vào mặt hàng, việc có hay không có hộp có thể ảnh hưởng lớn đến giá bán. Do đó bạn nên cố gắng giữ càng nhiều hộp càng tốt cho các mặt hàng mà bạn dự định bán vào một ngày nào đó. Ngoài hộp ra, việc có kèm hướng dẫn sử dụng cũng là 1 điểm cộng.

Mẹo 3: Chú ý đến thời điểm bán

Giá bán đồ cũ có đặc điểm là thay đổi theo xu hướng tại thời điểm đó. Bằng cách xác định giá trị thị trường và bán nó, bạn có thể bán được ở mức giá cao. Trong trường hợp chuyển nhà, mục đích là để kịp thời gian thì bạn nên bán sách báo, đồ gia dụng, hàng hiệu…càng sớm càng tốt. Ngoài ra, mùa là một yếu tố quan trọng. Đối với quần áo, đồ mùa hè bán chạy nhất trước mùa xuân, đồ mùa đông bán trước mùa thu. Nếu bạn bán nó sau khi hết mùa, giá bán thường có xu hướng rẻ hơn, vì vậy hãy chú ý.

Q: Một số lượng lớn các vật không sử dụng chất đầy trong nhà. Khi đó, cần liên hệ với bên nào để nhận trợ giúp?

Nếu ngôi nhà của bạn tràn ngập đồ đạc vì nhiều lý do hoặc đã trở thành một ngôi nhà chứa rác, hãy sử dụng dịch vụ dọn dẹp nhà cửa trước khi chuyển đi.

Q: Công ty chuyển nhà có thể vứt bỏ những đồ vật không cần thiết không?

Trong số các công ty chuyển nhà, có những công ty cung cấp dịch vụ nhận 4 loại thiết bị gia dụng, trong khi những công ty khác thì không, vì vậy cần phải kiểm tra trước. Về cơ bản, việc nhận đồ bỏ đi thường sẽ bị tính phí.

Q: Làm thế nào để phân biệt giữa người thu gom và người mua đồ cũ tốt và xấu?

Có khá nhiều đại lý vô đạo đức trong số những người thu gom và mua đồ cũ, và cũng có những trường hợp lừa đảo yêu cầu bạn trả thêm phí, vì vậy hãy cẩn thận.

Điều quan trọng là phải chọn một công ty thu gom đồ có giấy phép kinh doanh xử lý rác thải nói chung. Không công ty nào được phép thu gom rác nếu không có giấy phép hoặc chỉ định từ thành phố, vì vậy hãy đảm bảo rằng nơi bạn chọn có giấy phép này.

13 thoughts on “Quy định xử lý đồ không dùng, rác thải ở Nhật khi dọn nhà

 1. Nhà Châm Biếm says:

  Nếu bạn đang cân nhắc dọn nhà ở Nhật Bản, hãy chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến đấu đau đầu với hệ thống xử lý rác thải của họ. Có quá nhiều loại rác khác nhau, và nếu bạn không tuân thủ đúng quy định, bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

 2. Nhà Môi Trường Học says:

  Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về hệ thống tái chế và xử lý rác thải ở Nhật Bản. Việc phân loại rác thải theo các loại khác nhau là yếu tố quan trọng để giảm thiểu lượng rác thải chôn lấp và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

 3. Nhà Hoài Nghi says:

  Tôi không chắc liệu quy định xử lý rác thải ở Nhật Bản có thực sự hiệu quả như bài viết mô tả hay không. Tôi đã nghe nói rằng vẫn còn tình trạng đổ rác trộm và xử lý rác thải không đúng cách.

 4. Luật Sư Biện Luận says:

  Mặc dù bài viết đề cập đến quy định xử lý rác thải, nhưng không nêu rõ những hậu quả pháp lý đối với hành vi vi phạm. Tôi cho rằng cần bổ sung thông tin này để tăng tính răn đe và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

 5. Công Dân Toàn Cầu says:

  Thật ấn tượng khi thấy một đất nước có hệ thống xử lý rác thải được tổ chức và hiệu quả đến vậy. Nhật Bản là tấm gương sáng cho các quốc gia khác noi theo trong việc bảo vệ môi trường.

 6. Nhà Trào Phúng says:

  Nếu bạn đang định dọn nhà ở Nhật Bản, hãy chuẩn bị tinh thần cho một cuộc phiêu lưu trong việc phân loại rác thải. Bạn sẽ cần phải trở thành một chuyên gia về các loại rác khác nhau, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với sự tức giận của hàng xóm và thậm chí là tiền phạt!

 7. Công Dân Có Ý Thức says:

  Thật đáng lo ngại khi nhiều người còn chưa hiểu rõ quy định xử lý đồ không dùng và rác thải ở Nhật Bản. Bài viết này là lời nhắc nhở quan trọng để chúng ta nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tuân thủ pháp luật.

 8. Tiểu Bối says:

  Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về quy định xử lý đồ dùng không dùng đến và rác thải ở Nhật Bản khi dọn nhà. Đối với những người đang sinh sống hoặc có kế hoạch đến Nhật Bản, đây là kiến thức thiết yếu để tránh vi phạm pháp luật và góp phần bảo vệ môi trường.

 9. Hài Hước Gia says:

  Tôi không thể không tưởng tượng cảnh một người nước ngoài cố gắng hiểu quy định xử lý rác thải ở Nhật Bản. Nó giống như một câu đố hóc búa vậy! Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang dọn nhà, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần cho những tiếng cười và sự bối rối trên đường đi.

 10. Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường says:

  Các quy định về xử lý rác thải ở Nhật Bản không chỉ nhằm mục đích bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Việc tuân thủ các quy định này là nghĩa vụ của mọi công dân, và chúng ta nên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xử lý rác thải đúng cách.

 11. Điển Cố Vấn says:

  Ngoài các thông tin trong bài viết, xin lưu ý thêm rằng các đồ dùng điện tử và thiết bị gia dụng cũ cần được xử lý theo quy trình riêng. Vui lòng liên hệ với các trung tâm tái chế hoặc nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.

 12. Nhà Châm Biếm Xã Hội says:

  Thật buồn cười khi một quốc gia được ca ngợi về sự sạch sẽ lại có những quy định phức tạp về xử lý rác thải như vậy. Phải chăng đây là một phép ẩn dụ cho sự đấu tranh nội tâm của họ giữa sự trật tự và hỗn loạn?

 13. Giáo Sư Mỉa Mai says:

  Thật ironi khi một đất nước nổi tiếng về sự sạch sẽ như Nhật Bản lại có những quy định phức tạp về xử lý rác thải. Dường như họ đang làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn mức cần thiết.

Comments are closed.