Hiểu về vòng đời của mụn để trị mụn hiệu quả hơn

Mụn có nhiều loại: mụn trứng cá, mụn mủ, mụn đầu đen… hình thành do tắc nghẽn lỗ chân lông& vi khuẩn gây ra. Có những loại mụn tự hết mà không cần điều trị, có những loại mụn cần phải can thiệp để không gây ảnh hưởng đến làn da. Hiểu đúng về từng loại mụn, vòng đời của mụn sẽ giúp bạn điều trị mụn hiệu quả nhất nhé!

Nổi mụn là gì?

Nói một cách khái quát, mụn bọc có thể được định nghĩa là một tổn thương do mụn trứng cá. Điều này có thể bao gồm các tổn thương không viêm như mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Và các tổn thương viêm như sẩn, mụn mủ và u nang sẽ sâu hơn.

Sự hình thành của một nốt mụn có thể bắt đầu vài tuần. Hoặc có thể vài tháng trước khi nó xuất hiện hẳn. Hầu hết các mụn bọc bị nhiễm trùng hình thành do mụn đầu trắng và mụn đầu đen tồn tại từ trước đó. Ngoài ra, nó còn bao gồm bã nhờn bị tắc nghẽn nằm sâu trong lỗ chân lông. Những mụn này bị viêm do các tế bào chết nằm trong các nang lông và tạo ra vi khuẩn.

Bạn cần phải hiểu là tất cả các nang lông đều chứa vi khuẩn một cách tự nhiên. Khi oxy có thể dễ dàng ra vào trong nang lông. Vi khuẩn không thể dễ dàng phát triển hoặc gây ra các vấn đề. Chỉ khi bạn gặp phải sự kết hợp của một ít bã nhờn, cộng với một số tế bào da chết. Bạn mới dẫn đến việc nổi mụn.

Vòng đời của mụn gồm những giai đoạn nào?

Có ba giai đoạn chính trong vòng đời của mụn viêm. Như đã đề cập ở trên, bã nhờn cứng gây tắc nghẽn lỗ chân lông, và từ đó mụn bọc sinh ra. Vi khuẩn tạo bọt và bong bóng bên trong phát triển. Chúng gây ra các vết sưng (gọi là sẩn) trên bề mặt da. Kèm theo đó là mẩn đỏ và đôi khi gây đau và nhức. Các tế bào bạch cầu đổ xô đến khu vực này để thực hiện công việc chống lại vi khuẩn. Và kết quả là cuộc tàn sát biến nốt mụn thịt thành một mụn mủ, chứa đầy thức ăn thừa của vi khuẩn.

Khi tình trạng nhiễm trùng giảm dần, vết sưng sẽ đóng vảy và có khả năng để lại sẹo. Đôi khi để lại những đốm đen được gọi là chứng tăng sắc tố sau viêm. Theo thời gian, chu trình đổi mới tự nhiên của tế bào da sẽ đẩy các tế bào thâm sạm ra ngoài. Nhờ đó sẹo cũng mờ dần.

Mụn sẽ “ở lại” trên da trong bao lâu?

Mụn thịt không viêm có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không cần điều trị. Sử dụng retinoid để giúp loại bỏ chất sừng dư thừa và đây là phương pháp điều trị mụn hợp lý nhất. Các tổn thương dạng mụn mủ hoặc dạng nang có thể kéo dài hàng tuần, khoảng từ 4 đến 6 tuần. Kể từ khi nó bắt đầu hình thành cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, mụn nang lớn sẽ chờ đợi để mọc lại cái đầu xấu xí của nó ngay trước một đặc biệt nào đó. Vì vậy, bạn đừng cố ép nó bật ra sớm và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được tiêm cortisone. Loại thuốc này có thể làm giảm nhanh chóng tình trạng viêm và sưng tấy kịp thời cho các dịp đặc biệt của bạn.

Trị mụn phải phù hợp với từng loại mụn

Ở bất kỳ giai đoạn nào, nếu bạn để mụn một mình, nó sẽ tự lành. Vì hệ thống miễn dịch và quá trình chữa lành của bạn đang hoạt động tốt. Nhưng nếu bạn chọn tự điều trị mụn đầu trắng bằng cách nặn, điều này tương tự như việc làm vết thương bị nhiễm trùng. Đó là một cách để loại bỏ vi khuẩn nhưng hãy thận trọng. Vì nguy cơ là bạn có thể di chuyển vết nhiễm trùng. Thay vì nó chỉ nổi lên trên bề mặt. Nó có thể đi sâu hơn trong lỗ chân lông và gây viêm nhiều hơn. Điều này làm cho mụn tồn tại lâu hơn.

Cách trị mụn mủ

Để có cách điều trị mụn mủ phù hợp, bạn nên chờ một hoặc hai ngày sau khi bạn cảm thấy nốt mụn xuất hiện để vết nhiễm trùng xuất hiện trên bề mặt. Chờ đợi sẽ cho phép bạn kiểm soát mụn hiệu quả mà không làm tổn thương da.

Khi mụn đầu trắng nổi lên, bạn có thể sử dụng tăm bông và nhẹ nhàng bóp để loại bỏ nhiễm trùng. Sau đó, sử dụng các sản phẩm điều trị mụn. Ví dụ như Mario Badescu’s Drying Lotion, để làm sạch nang lông.

Cách trị mụn đầu trắng, mụn đầu đen

Nếu mụn của bạn, gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng tồn tại quá lâu, thì retinoid là trợ thủ đắc lực giúp bạn điều trị mụn này. Hoạt chất này sẽ giúp tầy tế bào chết và thay thế tế bào da sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Gel Differin, có chứa retinoid gọi là adapalene. Nó là một lựa chọn tuyệt vời cho thuốc không cần kê đơn. Một lời khuyên cho bạn là bạn nên rửa mặt với sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide để giúp kiểm soát vi khuẩn gây mụn.

Sau khi nhiễm trùng biến mất, nó sẽ để lại một cái vảy trên da của bạn. Nếu bạn nhặt nó, nó có thể để lại sẹo đỏ hoặc tím. Thời gian là thành phần tốt nhất để làm mờ sắc tố này. Tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm giúp phục hồi làn da nhanh chóng khỏi chứng tăng sắc tố. Chẳng hạn như InvisiScar Resurfacing Treatment của Murad. Bạn có thể chủ động trong việc phòng ngừa cùng với SPF. Đừng bao giờ quên chống nắng, vì nó rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các vết thâm do mụn.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu mụn vẫn tồn tại dù bạn đã cố gắng hết sức, thì tất nhiên bạn nên cân nhắc đến phòng khám bác sĩ da liễu để tìm phương pháp điều trị mụn thích hợp. Nếu mụn của bạn không phản ứng với các sản phẩm không kê đơn, bác sĩ da liễu có thể kê toa retinoids, kem kháng khuẩn và các loại thuốc uống khác phù hợp với bạn.

Một lý do quan trọng khác mà bạn cần đến bác sĩ là để tìm cách trị mụn thích hợp, việc can thiệp sớm sẽ giúp bạn làm sạch mụn và ngăn ngừa các vết thâm lâu dài.

Như vậy, không phải mọi mụn đều có cùng một chu trình sống như nhau. Một số sẩn đỏ không bao giờ chuyển thành mụn đầu trắng. Và mụn nang có thể mất vài tuần để nổi lên trên bề mặt da. Việc xác định loại mụn đang gây ra cho bạn hay biết đại khái vị trí của nó trong vòng đời của nó, sẽ giúp bạn tự tin để có cách trị mụn hợp lý hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được can thiệp.

từ khoá

  • vòng đời của mụn
  • mụn tồn tại bao lâu
  • Uống thuốc trị mụn trong bao lâu
  • có mấy đang hoạt chất trị mụn