Vỏ bưởi có tác dụng gì, sử dụng thế nào?

Vỏ bưởi là phần vỏ bên ngoài của quả bưởi, thành phần chứa nhiều tinh dầu: tốt cho sức khoẻ, tóc và dùng làm nguyên liệu nấu ăn, dược liệu trong đông tây y. Nào cùng healthmart tìm hiểu công dụng, cách sử dụng của vỏ bưởi nhé!

Quả bưởi đã quá quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng vỏ của bưởi là một loại dược liệu đông y khá thông dụng mà nhiều người chưa biết đến. Đây là phần mọi người hay bỏ đi vì không hiểu hết những tác dụng mà nó mang đến.

Vỏ bưởi là phần ngoài của quả bưởi, gồm 2 phần là phần vỏ xanh bên ngoài và phần cùi trắng xốp bên trong. Cả 2 phần này đều có thể sử dụng trong trị bệnh cũng như nấu ăn.

Phần vỏ màu xanh bên ngoài là nơi chứa nhiều tinh dầu và có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhất. Trong khi phần cùi trắng bên trong được dùng để làm dược liệu và nguyên liệu nấu án. Một trong những món ăn đặc sắc nhất của Việt Nam được chế biến từ nguyên liệu này chính là chè bưởi.

Thành phần dinh dưỡng trong vỏ bưởi

Vỏ bưởi là nơi chứa nhiều tinh dầu nhất trong đó có phần lớn là citral và este. Ngoài ra lớp vỏ này còn chứa pectin, peroxydaza, naringin, đường ramnoza, hesperidin, amylase, vitamin A, C,… đây là những hoạt chất tạo nên giá trị của loại dược liệu này. Theo y học dân gian, vỏ của quả bưởi có vị cay, đắng, tính bình, có mùi thơm đặc trưng.

Vỏ bưởi có tác dụng gì?

Phần giá trị nhất của vỏ bưởi có lẽ là tinh dầu và sau đây chúng ta cùng điểm danh qua một số tác dụng mà lớp vỏ này mang đến:

Vỏ bưởi dùng làm tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi nằm trong phần vỏ xanh của quả bưởi. Trong đó thành phần chính của tính dầu là limonene hoặc D-limonene. Tinh dầu này thường được dùng để thêm vào các món ăn hay thực phẩm để tăng hương thơm.

Ngoài ra limonene còn có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy limonene có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú giai đoạn đầu.

Chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol

Các chất dinh dưỡng bạn sẽ nhận được từ lớp vỏ ngoài không được đo lường giống như cùi và nước ép bưởi. Đại học Purdue báo cáo rằng vỏ bưởi sấy dẻo có 2-3g chất xơ trong 100g vỏ, nhiều hơn khoảng ba lần so với chất xơ mà bạn sẽ nhận được từ cùi bưởi. Lớp vỏ này cũng đặc biệt giàu chất xơ hòa tan pectin, giúp giảm cholesterol và điều hòa lượng đường trong máu sau khi bạn nạp carbohydrate vào cơ thể.

***

Viên giảm mỡ máu Nhật Hitsamitsu 2021 hot

Vỏ bưởi sử dụng để làm đẹp

Đây không phải là một hình thức làm đẹp mới mẻ đối với phụ nữ Việt Nam. Tinh dầu bưởi có tác dụng trong việc giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để đun lấy nước gội đầu. Cách này đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh. Nó giúp tóc mọc nhanh hơn và hạn chế rụng tóc.

Bên cạnh đó, tinh dầu từ bưởi có khả năng kích thích làn da sản sinh collagen, giúp thay thế các tế bào chết bằng những tế bào mới khỏe mạnh hơn.

Chúng ta đã biết nước ép bưởi có tác dụng đốt mỡ, giảm cân. Theo nhiều nghiên cứu, tinh dầu được chiết xuất từ bưởi cũng cho kết quả như vậy. Bạn lấy vỏ của bưởi đun lấy nước uống vào mỗi sáng và tối, kết hợp với ăn kiêng và tập luyện mỗi ngày bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả như ý. Nước bưởi đun sẽ hơi đắng và khá khó uống bạn có thể cho thêm ít mật ong để dễ uống hơn.

Tập hợp các chất chống oxy hóa từ vỏ bưởi

Chiết xuất từ lớp ngoài của bưởi chứa vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, ngoài ra còn có hesperidin và naringin cũng cho tác dụng tương tự.  Hesperidin và naringin thuộc về một nhóm các chất hóa học có nguồn gốc thực vật được gọi là flavonoid. Theo viện Linus Pauling, những chất phytochemical này có thể chống lại ung thư bằng cách ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Hesperidin, hay hesperetin, có khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u trong đường tiêu hóa và hệ thống phổi.

Sử dụng vỏ bưởi như thế nào?

Vỏ bưởi có vị đắng nên nhiều người ngại thêm món này để làm gia vị cho các món ăn thường ngày. Tuy nhiên nếu biết cách xử lý bạn sẽ loại bỏ được vị đắng này.

Món ngon đầu tiên cần nhắc đến là vỏ bưởi sấy dẻo. Với cách làm này chúng ta có thể dùng đường để át đi vị đắng. Tuy nhiên cách này có thể làm tăng lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Thế nên bạn hãy thử thêm lớp vỏ này vào món mặn, chẳng hạn như làm món salad.

Nếu thích ăn các món tráng miệng từ vỏ bưởi, ngoài món chè bưởi đã quá quen thuộc bạn có thể dùng vỏ quả bưởi thái nhuyễn thêm vào hỗn hợp sữa chua trái cây để tăng hương vị độc đáo cho món ăn này. Ngoài ra bạn cũng có thể thử món trà vỏ bưởi để nâng cao trải nghiệm uống trà của bạn lên một tầm mới. Vẫn sử dụng loại trà yêu thích của bạn và thêm vào một ít vỏ sấy khô, chắc chắn bạn sẽ có một cốc trà thơm lừng cho buổi sáng.

***

Review trà giảm cân 7kg Nhật 2021 hot

Các loại trà gạo lứt Nhật 2021 hot

Vỏ bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, các món ăn chế biến từ chúng lại rất thơm ngon. Quan trọng hơn hết lớp vỏ này còn có tác dụng giảm cân.

Nguồn tham khảo

Grapefruit Peel Benefits https://www.livestrong.com/article/114945-grapefruit-peel-benefits/ Ngày truy cập 22/02/2021

từ khoá

  • vỏ bưởi ngâm đường phèn
  • vỏ bưởi sấy khô nấu chè
  • cách dùng vỏ bưởi để tắm