Tỏi là nguyên liệu nấu ăn, vừa là thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ: giảm mỡ máu, tốt cho huyết áp, tim mạch, tăng cường sức đề kháng& hỗ trợ phòng trị ung thư. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu nha.
Bên cạnh việc được sử dụng rộng rãi như một hương liệu trong nấu ăn. Chúng cũng được sử dụng như một loại thuốc xuyên suốt lịch sử cổ đại đến nay. Các bài thuốc từ tỏi tươi có thể giúp chữa nhiều căn bệnh phổ biến như cảm cúm, khó tiêu, sát trùng, … Bài viết này sẽ cho bạn thấy những sức mạnh “tiềm ẩn” của tỏi và hướng dẫn bảo quản, chế biến đúng cách.
Tỏi có nguồn gốc từ đâu?
Tỏi là loài thực vật thuộc họ Hành, tức nó là họ hàng với hành tây, củ hành, hành tím, hành lá, … Các ghi chép cho thấy tỏi đã được sử dụng từ khi kim tự tháp Giza được xây dựng, tức khoảng 5.000 năm trước. Có nhiều tuyên bố về y học về tỏi. Các bác sĩ Hy Lạp cổ đại (cha đẻ của y học phương Tây), đã kê đơn tỏi cho nhiều bệnh lý khác nhau. Hippocrates, từ mệt mỏi, cảm đến bệnh về hô hấp, tiêu hóa kém.
Từ Ai Cập cổ đại, tỏi đã lan rộng đến các nền văn minh cổ đại tiên tiến ở Thung lũng Indus. Từ đó, tìm đường đến Trung Quốc. Trong suốt lịch sử ở Trung Đông, tỏi đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản, cao huyết áp, bệnh lao, rối loạn gan, kiết lỵ, đầy hơi, đau bụng, giun đường ruột, thấp khớp, tiểu đường và sốt.
Bảng giá tỏi đen của Nhật tốt nhất 2023
STT | Sản phẩm | Giá |
1 | Tỏi đen Noguchi 30 ngày 60 viên 2023 | 499.000 |
2 | Tỏi đen Orihiro Nhật Bản 180 viên mẫu mới 2022 hot | 359.000 |
3 | Tỏi đen Asahi 20 ngày 300 viên | 495.000 |
4 | Tỏi đen itoh 4200 30 ngày 90 viên | 379.000 |
5 | Tỏi đen DHC của Nhật 20 ngày 60 viên | 239.000 |
6 | Viên shijimi orihiro 150 viên | 690.000 |
7 | Tỏi đen kobayashi 30 ngày 90 viên | 315.000 |
8 | Tỏi đen trứng gà Orihiro 30 ngày 90 viên | 450.000 |
Hàm lượng dinh dưỡng có trong củ tỏi
Theo USDA, với mỗi 100g tỏi sống, bạn sẽ nhận được:
- 149 calorie
- 5g chất béo
- 1g chất xơ
- 0g đường
- 4g protein
- 0IU vitamin A
- 2mg vitamin C
- 1mg vitamin E
- 2mg vitamin B6
- 181mg canxi
- 7mg sắt
- 25mg magiê
- 153mg phốt pho
- 401mg kali
- 2mg kẽm
- 3mg đồng
- 7mg mangan
Lợi ích sức khỏe của củ tỏi
Tỏi làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, những người ăn tỏi sống ít nhất hai lần một tuần trong suốt 7 năm nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 44%.
Tỏi ngăn ngừa ung thư não
Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong tỏi đã chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào trong u nguyên bào thần kinh đệm, một loại tế bào gây u não chết người.
Bảo vệ sức khỏe tim
Diallyl trisulfide, một thành phần của tỏi, có khả năng bảo vệ tim trong quá trình phẫu thuật tim và sau các cơn đau tim. Diallyl trisulfide cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị suy tim.
Hỗ trợ điều trị huyết áp cao
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ankara đã nghiên cứu tác động của việc bổ sung chiết xuất tỏi trên những bệnh nhân có cholesterol trong máu cao. Kết quả cho thấy, chiết xuất tỏi giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa và làm giảm đáng kể 2 chỉ số huyết áp: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Chống vi khuẩn và ký sinh trùng
Tỏi đã được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng trong 7.000 năm qua. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi pha loãng giúp trẻ em trị bệnh nhiễm sán dây. Lượng nhỏ nước súc miệng làm từ tỏi cũng đủ để xua đuổi vi khuẩn gây sâu răng.
Tỏi trị cảm cúm
Công dụng phổ biến nhất của củ tỏi chính là trị cảm cúm. Ngậm 2 – 3 tép tỏi sống hoặc nấu chín mỗi ngày không chỉ giúp chữa bệnh cảm lạnh mà thúc đẩy hệ thông miễn dịch cơ thể. Bổ sung tỏi hàng ngày sẽ giúp cung cấp allicin cho cơ thể, giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Ngoài ra, củ tỏi giúp giảm 70% thời gian bị cảm so với không dùng tỏi, sức khỏe nhanh chóng phục hồi hơn.
Lợi ích cho người tập gym
Nhiều nghiên cứu khoa học trên động vật và con người đã chỉ ra rằng tỏi, nhờ vào hợp chất chứa lưu huỳnh, có thể giúp giảm cân. Allicin, hợp chất chứa lưu huỳnh chính trong tỏi sống, được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa béo phì và các rối loạn chuyển hóa bằng cách kích hoạt mỡ nâu. Tuy nhiên, hầu hết cơ thể người trưởng thành sẽ không có nhiều mỡ nâu.
Mỡ nâu là gì? Nhìn chung, cơ thể chúng ta bao gồm mỡ trắng và mỡ nâu. Mỡ trắng sẽ dự trữ calorie và có thể dẫn đến béo phì. Trong khi mỡ nâu thực hiện việc đốt cháy calorie và hỗ trợ giảm cân. Quá trình đốt cháy calorie này có thể được khởi động bởi các hợp chất chứa lưu huỳnh có trong tỏi sống.
Mối liên hệ giữa việc ăn tỏi sống và giảm cân đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau, các thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Tất cả đều cho về cùng một kết quả.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản củ tỏi
Khi mua tỏi, bạn nên:
- Chọn những củ tỏi to vừa, cầm chắc tay
- Chọn tỏi không bị xốp, chảy nước hay có sâu mọt
- Chọn củ tỏi còn nguyên vỏ, tép tỏi không bị lép, khô hay nhăn
- Không mua những củ có nhánh màu vàng hoặc xám.
Thông thường, bạn có thể sử dụng tỏi sống hoặc tỏi khô, mỗi loại sẽ có cách bảo quản khác nhau
Đối với tỏi khô:
- Bạn nên để tỏi ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá cao, tránh ánh nắng trực tiếp
- Không bảo quản trong rủ lạnh vì chúng sẽ khiến tỏi mất dưỡng chất
- Để tỏi vào rổ hoặc túi lưới chuyên dụng thay vì túi ni lông và hộp nhựa kín.
- Bạn cũng có thể chứa tỏi trong túi giấy sẫm màu vì môi trường tối cũng giúp bảo quản tỏi lâu hơn.
Đối với tỏi tươi, bạn có hai cách:
- Bảo quản tỏi trong ngăn đông tủ lạnh. Bằng cách này, bạn đặt một lớp bao ni lông vào khay đá, sau đó cho tỏi đã lột vào.
- Bảo quản bằng cách ngâm chua. Ngâm tỏi trong hỗn hợp gồm giấm táo, muối, đường, ớt trái. Đậy kín và sử dụng sau khi ngâm khoảng 10 ngày.
Chế biến củ tỏi đúng cách
- Đầu tiên bóc vỏ, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn rồi để tỏi ngoài không khí trong vòng 10 – 15 phút
- Sau 10 – 15 phút, sử dụng tỏi để phát huy tối đa công dụng của allicin trong tỏi
- Nấu tỏi với mức lửa nhỏ, cố gắng đảo nhanh trong khoảng 15 phút
- Khi chiên, xào, bạn nên cho tỏi vào cuối cùng, tránh cho tỏi bị cháy, gây vị đắng. Đồng thời, nấu tỏi chín quá sẽ làm mất đi một lượng vitamin đáng kể
- Tuyệt đối không được chế biến tỏi đã héo, mềm hoặc mọc mầm.
Bài viết vừa rồi đã giới thiệu tới bạn những thông tin khái quát về củ tỏi – món ăn mọi nhà. Nhưng một bài thôi sẽ chưa đủ để bạn hiểu sâu về món ăn bổ ích này. Bạn có tò mò về những công thức chế biến tỏi ngon, độc, lạ khác? Hoặc củ tỏi không nên được dùng chung với những món nào? Hãy theo dõi LEEP.APP để đón đọc những bài viết thú vị khác về tỏi nói riêng, và hàng tỷ món ăn khác nói chung nhé!
Nguồn tham khảo
7 Surprising Health Benefits Of Garlic https://food.ndtv.com/food-drinks/powerhouse-of-medicine-and-flavour-surprising-health-benefits-of-garlic-1200468 Ngày truy cập: 16/01/2021
Garlic for Weight Loss https://www.verywellfit.com/can-garlic-help-you-lose-weight-4151104 Ngày truy cập: 16/01/2021
từ khoá
- tỏi đen của nhật loại nào tốt
- tỏi đen orihiro review
- tỏi đen nhật bản kobayashi
Bài viết này có vẻ hơi quá lời. Tỏi thì tốt thật, nhưng không thể thần thánh hóa nó như thế được
Một số bài viết kiểu này có thể là copy-paste từ các nguồn không chính thống. Hãy đọc cho vui thôi chứ đừng tin
Mình vừa đọc một nghiên cứu mới nhất về lợi ích của tỏi. Tỏi có khả năng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả
Thế tỏi đen thì sao? Tỏi đen có tác dụng gì?
Mình vừa tìm được thông tin về một nghiên cứu mới nhất về lợi ích của tỏi. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tỏi có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Mấy bài viết kiểu này toàn là copy-paste từ mấy nguồn không chính thống. Đọc cho vui thôi chứ đừng tin nhé
Bài viết này có vẻ hơi quá lời. Không thể thần thánh hóa tỏi như vậy được
Hay quá, mình sẽ bắt đầu ăn tỏi thường xuyên hơn để tăng cường sức khỏe
Ăn tỏi nhiều quá thì cũng không tốt đâu. Ăn nhiều quá có thể gây nóng trong, nổi mụn
Trời ơi, không ngờ tỏi lại có nhiều lợi ích như vậy. Em sẽ bắt đầu ăn tỏi thường xuyên hơn để tăng cường sức khỏe
Tỏi là thần dược chứ còn gì nữa. Ăn tỏi vào là khỏi bách bệnh