Cách chọn thực phẩm chức năng bổ sung sắt phù hợp

Một chất bổ sung sắt được nhiều phụ nữ sử dụng như một biện pháp chống lại bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể đã bị tổn thương do sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên về cách kết hợp và lựa chọn chất bổ sung sắt mà bạn nên biết trước khi mua.

***

Bổ tim Kyashin của Nhật 2022 hot

Vai trò của sắt đối với cơ thể người

Bạn có đang tự đánh giá về các triệu chứng của mình không? Nếu bạn lo lắng về chú gấu xanh dưới mắt mình, da không bóng, dễ mệt mỏi, đi đứng loạng choạng,… thì bạn đừng tự đánh giá mình là “thiếu máu” muỗi? Phụ nữ bẩm sinh dễ bị thiếu máu, chẳng hạn như chảy máu do kinh nguyệt, mang thai và sự khác biệt về chức năng của các hormone sinh dục. Trên thực tế, nhiều phụ nữ bị thiếu máu ngay cả khi không có triệu chứng chủ quan, và 1/4 phụ nữ ở độ tuổi 40 đã sinh con bị thiếu máu.

Các triệu chứng xuất hiện như khó chịu là giống nhau, thiếu máu ở một số loại (thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu nguyên bào khổng lồ, thiếu máu tan máu, chẳng hạn như thiếu máu bất sản), thường là do thiếu sắt, thiếu máu do thiếu sắt. Do đó, hình ảnh “thiếu máu = bổ sung sắt” đã được hình thành, và khi nghi ngờ thiếu máu, điều đầu tiên bạn muốn thử là bổ sung sắt.

Tuy nhiên, tôi muốn bạn chờ một thời gian trước khi bắt đầu bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm chức năng theo ý mình. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt gây ra, thì việc bổ sung sắt đơn thuần sẽ không cải thiện được tình trạng này. Bên cạnh đó, việc bổ sung sắt cũng có thể gây hại cho cơ thể bạn. Để không tốn tiền và hại thân, hãy cùng xem lại cách xử lý khi bổ sung sắt và lựa chọn sản phẩm.

Trước khi mua thuốc bổ sung sắt, điều quan trọng là bạn phải xét nghiệm máu trước.

Bổ sung sắt có tác dụng gì?

Bạn đã xem kết quả xét nghiệm máu khi khám sức khỏe rồi phải không? Việc bạn có bị thiếu máu hay không được xác định bằng cách xem xét kết quả xét nghiệm hemoglobin (Hb). Mặc dù có một số khác biệt tùy thuộc vào cơ sở y tế, thiếu máu được chẩn đoán khi lượng hemoglobin dưới 11 g / dL.
* Hemoglobin A1c (Hb A1c) có tên tương tự là một giá trị xét nghiệm có thể được sử dụng như một hướng dẫn để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Nhưng còn quá sớm để nghĩ rằng, “Tôi không cần phải lo lắng về bệnh thiếu máu vì nồng độ hemoglobin của tôi là bình thường.” Xét nghiệm hemoglobin cho thấy lượng protein chứa sắt (hemoglobin) trong các tế bào hồng cầu của máu. Hemoglobin là sắt có khả năng vận chuyển oxy, và được ví như “tiền trong ví của bạn (tiền sẵn sàng để sử dụng)” khi bạn nghĩ về nó trong ngân sách gia đình của mình.

Mặt khác, có chất sắt trong cơ thể được ví như “tiền gửi tiết kiệm”. Đó là chất sắt được gọi là sắt dự trữ, thường được dự trữ trong gan ở trạng thái liên kết với một loại protein gọi là ferritin . Khi hemoglobin trong máu thấp, ferritin sẽ vận chuyển và bổ sung sắt. Lượng ferritin cũng là một phong vũ biểu để biết lượng sắt dự trữ. Nhờ lượng sắt dự trữ này, lượng sắt trong máu của chúng ta được giữ ở mức vừa phải.

Chỉ bằng cách kiểm tra cả hemoglobin và ferritin, bạn mới có thể biết chính xác liệu mình có lo lắng về tình trạng thiếu máu do thiếu sắt hay không. Lượng hemoglobin được giữ ở mức không đổi trừ khi các kho dự trữ sắt gần hết, do đó không thể phát hiện ra nó bằng xét nghiệm máu thông thường cho đến khi nó hầu như không được phát hiện. Đây là một tình trạng được gọi là thiếu máu ẩn . Cũng giống như sống mà không nhìn vào số dư tiền gửi của bạn và không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào khi bạn nhận ra rằng ví của bạn đang thiếu tiền.

Ngược lại, việc bổ sung sắt bởi một người có đủ sắt dự trữ (phán đoán bằng cách nhìn vào giá trị tiêu chuẩn của cơ sở y tế đã tư vấn) giống như tiết kiệm số tiền sẽ không dùng đến trong tương lai. Điều đó không sao cả, nhưng nếu bạn dự trữ quá nhiều đồ sắt, bạn sẽ không thể vừa trong tài khoản ngân hàng của mình. Khi đó, lượng sắt dư thừa sẽ tràn vào máu, gây tổn thương thành mạch máu và gan .

Xét nghiệm ferritin không có trong các hạng mục xét nghiệm máu chung. Nếu bạn muốn kiểm tra nó, bạn sẽ phải trả khoảng từ +1000 đến 3000 yên cho xét nghiệm máu mà bạn thường nhận được. Tuy nhiên, có vẻ như tốt hơn là bạn nên kiểm tra cẩn thận và sau đó mua thực phẩm bổ sung khi bạn cần, hơn là mua thực phẩm bổ sung mà bạn không thực sự cần theo ý mình. Chỉ những người thiếu máu với hemoglobin thấp và những người có hemoglobin bình thường nhưng ferritin thấp mới không bị mất chất bổ sung sắt.

**

Các loại thuốc bổ máu của Nhật tốt nhất 2022 hot

Cách chọn thực phẩm chức năng bổ sung sắt phù hợp

Nếu sau khi xét nghiệm máu thích hợp, việc bổ sung sắt có vẻ tốt hơn, thì bước tiếp theo là chọn sản phẩm. Có lẽ vì nhiều phụ nữ bị thiếu máu, nên có rất nhiều sản phẩm hấp dẫn để bổ sung sắt. Tuy nhiên, mình thấy có nhiều người bảo “không biết chọn nên chỉ khảo giá, số lượng rồi mua”. Nhìn sơ qua thì khó có thể nhận ra, nhưng nếu nhìn kỹ, bạn có thể thấy sự khác biệt trong nội dung.

Điều đầu tiên bạn muốn kiểm tra là phân loại sản phẩm. Bạn đang nghĩ, “Bất cứ thứ gì bạn có thể mua ở hiệu thuốc đều là thực phẩm bổ sung?” Có năm loại * sản phẩm để bổ sung sắt: thuốc theo toa, thuốc OTC, bán thuốc, thực phẩm chức năng dinh dưỡng và cái gọi là thực phẩm sức khỏe.

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt loại nào tốt?

Thuốc kê đơn

Thuốc do bác sĩ tại bệnh viện kê đơn và mua thuốc để có hiệu quả tốt nên sử dụng dưới sự kiểm soát của bác sĩ. Chứng nhận sau khi được kiểm tra bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Nguyên liệu sắt: Sắt sulfat (sắt vô cơ), natri sắt citrat, sắt fumarate, pyrophosphat sắt hòa tan

Thuốc kê đơn không chứa các chất dinh dưỡng khác ngoài sắt, nhưng chúng là chất điều hòa đường ruột và các chất dinh dưỡng bổ sung khác thường được kê đơn cùng nhau.

Thuốc mua tự do ( thuốc OTC)

Có thể mua thuốc bằng cách hỏi ý kiến ​​dược sĩ tại hiệu thuốc. Chứng nhận sau khi được kiểm tra bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Nguyên liệu sắt: Axit fumaric pyrophosphat sắt tan trong sắt.

Các sản phẩm điển hình: Kobayashi Pharmaceutical Faichi, Sato Pharmaceutical Emineton, Zenyaku Hemanikku, Japan Organ Pharmaceutical Masuchigen S Viên nén các chất dinh dưỡng cần thiết khi bạn tạo sắt + hemoglobin. Nó là sự kết hợp của (axit fumaric và vitamin B12).

Các loại thuốc bán tại cửa hàng tiện lợi

Các sản phẩm có thể mua ở cửa hàng tiện lợi và ít rủi ro hơn dược phẩm. Chứng nhận sau khi được kiểm tra bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Nguyên liệu thô sắt: Amoni sắt citrate

Sản phẩm tiêu biểu: Otsuka Pharmaceutical Alfe

Nó là sự kết hợp của sắt và các chất dinh dưỡng (axit folic và vitamin B12) cần thiết để tạo ra hemoglobin. Lượng sắt còn khiêm tốn so với dược phẩm.

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt

Thực phẩm và chất bổ sung sức khỏe đáp ứng các giá trị tiêu chuẩn (4 đến 10 mg mỗi ngày) do chính phủ quy định. Thực phẩm có chứa một lượng nhất định các chất dinh dưỡng cụ thể (vitamin và khoáng chất). Các nhà sản xuất có thể hiển thị nó một cách tự do.

Nguyên liệu thô: Sắt citrat, sắt pyrophosphat, sắt heme. Đây là sự kết hợp của sắt và các chất dinh dưỡng (axit folic và vitamin B12) cần thiết để tạo ra hemoglobin. Lượng sắt còn khiêm tốn so với dược phẩm

Thực phẩm chức năng dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm chức năng dinh dưỡng

Không có tiêu chuẩn cụ thể nào nên có sự khác biệt lớn về chất lượng và công suất tùy theo nhà sản xuất.

Nguyên liệu thô: Sắt citrat, sắt pyrophosphat, sắt heme

Đây là sự kết hợp của sắt và các chất dinh dưỡng (axit folic và vitamin B12) cần thiết để tạo ra hemoglobin. Lượng sắt còn khiêm tốn so với dược phẩm.

Lưu ý khi chọn mua sản phẩm bổ sung sắt

Người ta thường hiểu nhầm rằng “thuốc được kê trong bệnh viện và thuốc bổ sung sắt là khác nhau” và “thực phẩm tốt cho sức khỏe đối với cơ thể”, nhưng hầu hết các nguyên liệu đều giống nhau. Sự khác biệt lớn là chỉ thực phẩm bổ sung mới có sản phẩm sử dụng sắt heme, có tỷ lệ hấp thụ cao. Hình ảnh “nhẹ nhàng” là kết quả của việc ít gây kích ứng hơn vì lượng sắt chứa ít.

Đối với các sản phẩm dược phẩm, chúng tôi có các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng nó với liều lượng được chỉ định được pha đúng cách. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán thiếu máu tại bệnh viện và được kê đơn thuốc sắt vừa rẻ, vừa an toàn vì được bảo hiểm chi trả. Thuốc không kê đơn được khuyến khích sử dụng khi những người trong khu vực dự trữ thiếu máu có kết quả xét nghiệm thấp nhưng không đến mức phải kê đơn tại bệnh viện muốn sử dụng dự phòng.

Tuy nhiên, các thành phần khác ngoài sắt heme có thể gây khó chịu cho dạ dày, táo bón và tiêu chảy, khiến một số người cảm thấy khó tiếp tục. Trong trường hợp như vậy, hãy cố gắng giảm lượng thuốc hoặc chọn một loại thực phẩm bổ sung sắt heme nhẹ nhàng như một ưu tiên để tìm một sản phẩm phù hợp với bạn

Cách chọn mua thực phẩm bổ sung sắt an toàn cho sức khỏe

Không giống như các sản phẩm dược phẩm, có luật nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng, điều quan trọng là phải kiểm tra “những gì được chứa và bao nhiêu” và “liệu các thành phần có được làm đúng cách hay không” khi lựa chọn thực phẩm và thực phẩm chức năng.

Kiểm tra sự khác biệt về vật liệu

Sắt động vật có tỷ lệ hấp thụ cao

Thuốc bổ sung sắt có thể được chia thành hai loại tùy thuộc vào nguyên liệu. Một là sản phẩm sắt heme làm từ máu động vật . Loại còn lại là sắt khác với sắt heme (sắt xitrat, sắt pyrophosphat, v.v.) và được gọi là sắt không phải heme . Sắt có trong các loại rau như rau bina cũng ở dạng sắt không heme.

Sự khác biệt lớn giữa hai là tỷ lệ hấp thụ. Tỷ lệ hấp thụ của sắt heme được cho là cao hơn từ 5 đến 6 lần so với sắt không heme. Nói cách khác, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể cung cấp đủ lượng sắt cần thiết. Vì vậy, nếu bạn so sánh hàm lượng của sản phẩm mà không biết nó, nó có thể giống như “một sản phẩm chỉ chứa một lượng sắt nhỏ với giá cao”.

Kiểm tra mức chất lượng

Sắt heme là thành phần có tỷ lệ hấp thụ cao nhưng giá thành nguyên liệu cao. Một số chất bổ sung có thể ghi “Heme iron blend!” Trên bao bì, nhưng nếu bạn nhìn kỹ, nó có thể gây nhầm lẫn là “một chút heme iron + non-heme iron”. Nhìn vào mặt sau của gói và kiểm tra cẩn thận và chọn “những gì được chứa dưới dạng nguyên liệu” và “bao nhiêu được chứa”.

Kinh nghiệm sử dụng thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả

Đừng quên ghi lại để xem lại! Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa các sản phẩm và cách chọn chúng, đó là một điểm để kết hợp tốt với các chất bổ sung sắt.

Các chế phẩm và chất bổ sung sắt không phải heme không có tỷ lệ hấp thụ cao (1-10%) vì chúng có hình dạng khác với sắt hoạt động trong cơ thể. Vitamin C biến đổi chất này thành dạng dễ hấp thụ. Cố gắng tăng cường hấp thu bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống giàu vitamin C hoặc dùng nó cùng với thực phẩm bổ sung vitamin C. (Một số sản phẩm cũng chứa vitamin C.)

Người ta cũng biết rằng chất tannin chứa trong trà, v.v … cản trở sự hấp thụ sắt không phải heme. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề hồi hộp, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến nó, hãy tránh trà mạnh (bao gồm cả trà Tokuho đốt cháy chất béo) và rượu vang đỏ trước khi bổ sung sắt.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong việc xử lý các chất bổ sung sắt là ” xem xét chúng thường xuyên .” Sắt là một chất dinh dưỡng có thể gây hại cho cơ thể nếu bạn dùng quá nhiều. Vì vậy, cứ sau 3 – 6 tháng, hãy xem lại xem nên tiếp tục hay dừng lại.

Ví dụ, nếu giá trị xét nghiệm không cải thiện ngay cả khi bạn tiếp tục bổ sung sắt, có thể do các nguyên nhân khác (hấp thụ sắt thấp / tiêu thụ nhiều sắt). Hãy nói chuyện tại bệnh viện sau khi cho biết tình trạng sử dụng của chất bổ sung.

Ngoài ra, một số người có thể cải thiện các triệu chứng thiếu máu ngay sau khi bắt đầu uống thuốc bổ sung hoặc bổ sung sắt. Tôi đang băn khoăn không biết dừng lại có ổn không vì các triệu chứng của tôi đã hết, nhưng nếu tôi ngừng sử dụng trước khi tôi tiết kiệm đủ lượng sắt, tôi thường bị thiếu máu trở lại. Thời gian được khuyến nghị để ngừng bổ sung sắt là khoảng nửa năm sau khi các triệu chứng thiếu máu đã được cải thiện.

Các chế phẩm và chất bổ sung sắt có thể dễ dàng bổ sung sắt. Tuy nhiên, đừng vì điều đó mà nhẹ lòng mà hãy cùng nhau cố gắng tìm ra cách tích cực bổ sung sắt ngay cả trong bữa ăn hàng ngày (gan, thịt nạc, sò, ốc giàu sắt động vật). Đừng quên xem lại thói quen ăn uống của bạn để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu tái phát sau khi ngừng bổ sung sắt nhé!