Táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì?

posted in: Thải độc | 0

Người bị táo bón nên ăn sữa chua và một số loại trái cây giàu dinh dưỡng như: quả kiwi, chuối, khoai lang, táo và lê. Đặc biệt người bị táo bón nên tránh xa các món chiên xào, cay nóng, thô cứng chúng sẽ làm tình trạng táo bón kéo dài thêm.

Táo bón nên ăn gì?

Sữa chua lên men

Táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì?

Sữa chua lên men là một loại thực phẩm dồi dào probiotic. Probiotic là một loại vi khuẩn được sản sinh trong quá trình lên men, chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng.

Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn, tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong dạ dày, đường ruột.

Đối với bệnh nhân táo bón, lợi khuẩn probiotic thường tập trung ở vùng ruột, giúp ruột non hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giúp ruột già làm mềm phân.

Sữa chua được xem như một loại thuốc chữa táo bón hiệu quả. Đặc biệt, sữa chua là luôn là món ăn thơm ngon, phù

Sữa chua được xem như một loại thuốc chữa táo bón hiệu quả. Đặc biệt, sữa chua là luôn là món ăn thơm ngon, phù hợp với cả người lớn, trẻ em và người già. Hãy ăn sữa chua thường xuyên và có thể kết hợp ăn kèm với trái cây, salad, hạt ngũ cốc,… để giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách vì đây là một nguồn cung cấp chất xơ rất lớn. Trong một củ khoai lang, trung bình sẽ có gần 4g chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan trong khoai lang có tác dụng tốt cho nhu động ruột, giúp phân ẩm, mềm hơn, kích thích dồn nén và đào thải phân tốt hơn.

Người cao tuổi thường xuyên ăn khoai lang sẽ giúp đường ruột được cải thiện, chứng táo bón thuyên giảm rõ rệt. Người dùng có thể ăn khoai lang luộc, hấp hoặc nghiền nát ăn với cháo.

Bạn có thể kết hợp khoai lang với các thực phẩm khác để tạo ra những món ăn vừa ngon miệng vừa điều trị chứng táo bón.

Quả kiwi

Kiwi là một thứ quả mọng, còn có tên gọi khác là dương đào. Trung bình, một quả kiwi cung cấp cho người dùng khoảng 2,3g chất xơ. Trong kiwi cũng chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe.

Người bị táo bón nên thường xuyên ăn quả kiwi để chứng táo bón được thuyên giảm. Trong một cuộc nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã phát hiện ra, trong kiwi có chứa một loại enzyme kích thích nhu động ruột, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Bệnh nhân có thể ăn kiwi sống, như những thứ trái cây tráng miệng thông thường. Hoặc người dùng cũng có thể ăn kiwi kèm với các món salad, ép sinh tố để uống,…

Nước chanh

Nước canh không chỉ là thức uống giải khát mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chanh giúp sát trùng cổ họng khi bị viêm, giúp làm trắng sáng da. Đối với bệnh nhân bị táo bón, nước canh có thể giúp làm sạch ruột, để ruột làm việc tốt hơn.

Vào mỗi buổi sáng, bệnh nhân táo bón có thể một một ly nước chanh ấm pha kèm với một ít muối. Bệnh nhân sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn, cải thiện chứng táo bón.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị mắc các bệnh lý về dạ dày, sự lựa chọn nước chanh cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Chuối

Chuối là một thứ quả không còn xa lạ với người Việt. Trong 100g chuối sẽ có khoảng 3,7g chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ này có tác dụng làm mềm phân, kích thích đào thải những cặn bã trong ruột ra ngoài.

Người cao tuổi bị táo bón nên ăn chuối hàng ngày để cải thiện tình trạng táo bón.

Hãy duy trì ăn 1 quả chuối mỗi ngày. Điều này sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, phòng bệnh táo bón quay trở lại.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi hay còn có cách gọi khác là mùng tơi. Đây là một loại thực vật thân thảo, dây leo và là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt.

Rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ hòa tan và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác, có ích cho đường tiêu hóa. Bệnh nhân táo bón nên thường xuyên ăn rau mồng tơi để hỗ trợ điều trị chứng táo bón lâu ngày.

Ngoài việc điều trị táo bón, rau mồng tơi còn giúp làm lành vết nứt hậu môn, chữa lành bệnh trĩ, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Quả bơ

Quả bơ là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất lớn cho cơ thể. Trong quả bơ còn có chứa nhiều omega-3, rất tốt cho hệ tim mạch. Do đó, người lớn tuổi bị táo bón nên thường xuyên tiêu thụ bơ để tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cà rốt

Cà rốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch, sáng mắt, giúp xương chắc khỏe,…

Đối với chứng táo bón, cà rốt còn giúp người bệnh cải thiện bệnh tình. Cà rốt là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào. Một củ cà rốt có chứa khoảng 1,2g chất xơ.

Tiêu thụ cà rốt sẽ giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn. Chất xơ trong cà rốt giúp liên kết các phân tử nước trong đường ruột. Từ đó, phân sẽ ẩm và mềm giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Người gia nên thường xuyên ăn cà rốt để nhuận tràng, đẩy lùi chứng táo bón. Ngoài việc dùng cà rốt trong chế biến các món ăn, người dùng có thể ép nước cà rốt, ép cùng với một số loại hoa quả khác để uống, bổ sung vitamin, chất xơ.

Táo

Táo là loại hoa quả quen thuộc với mọi người. Trong một quả táo chứa đến 4,4g chất xơ. Đây thực sự là một nguồn cung cấp chất xơ rất lớn cho cơ thể.

Khi vào cơ thể, táo có tác dụng hút nước vào ruột kết, giúp cho phân mềm hơn.

Người lớn tuổi nên bổ sung những quả táo vào thực đơn các món trái cây tráng miệng hàng ngày. Người dùng còn có thể ăn táo với salad hoặc uống nước ép táo để bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể.

Lê là một thứ quả đứng đầu trong một trăm loại quả ngon và quý. Theo Đông y, quả lê có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng huyết, giảm ho, sinh tân dịch, tiêu độc, nhuận trường,… Sở dĩ cho rằng lê có tác dụng nhuận trường là bởi vì trong mỗi quả lê có chứa khoảng 5,5g chất xơ. Đây là một con số không hề nhỏ.

Lê còn chứa một lượng đường lớn. Loại được này kích thích nhu động ruột làm việc tốt hơn, giúp dồn nén và dễ dàng đưa phân thải xuống phía trực tràng.

Lê được xem như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Người già bị táo bón nên ăn lê để chứng táo bón được cải thiện.

Táo bón không nên ăn gì?

Táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bên cạnh việc ăn những thức ăn có lợi cho đường tiêu hóa, đường ruột như chuối, cà rốt, táo, lê, bơ, khoai lang, sữa chua lên men,… những người cao tuổi khi bị táo bón cần kiêng những thức ăn gây hại cho đường ruột.

Người già bị táo bón cần kiêng kỵ những loại thức ăn sau:

  • Thực phẩm khô cứng;
  • Những loại thức ăn có vị cay, nóng;
  • Thức ăn nướng, chiên xào;
  • Thức ăn nhiều dầu mỡ;
  • Rượu, bia, thuốc lá;
  • Thức ăn đóng hộp;
  • Các loại thức ăn nhanh;
  • Thức ăn không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Táo bón sẽ được cải thiện nhanh chóng nếu người bệnh chăm sóc sức khỏe đúng cách, có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất xơ, vitamin.

Ngoài ra, người già còn phải chú ý đến việc vận động, uống nước đầy đủ, từ bỏ thói quen nhịn đại tiện, giữ tinh thần lạc quan,… thì chứng táo bón mới có thể được thuyên giảm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh táo bón cũng như những món ăn, thực phẩm tốt và không tốt cho người bị táo bón mà healthmart.vn vừa chia sẽ. Hi vọng qua bài viết ” táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì?” các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và chọn cho mình những loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • người lớn bị táo bón nên ăn gì
  • bầu bị táo bón nên ăn gì
  • người già bị táo bón nên ăn gì
  • táo bón ăn gì nhanh khỏi 2020

Leave a Reply