Súp miso của Nhật có mấy loại, cách nấu súp miso ngon chuẩn vị?

Súp miso của Nhật được nấu từ tương miso, đây là món ăn quen thuộc đối với người Nhật Bản. Miso trắng, miso đen, miso đỏ sẽ có hương vị khác nhau, tuy nhiên điều cực kì tốt cho sức khỏe. Ăn súp miso thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa. Nào cùng Healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!

Súp miso là món gì?

Súp miso – miso shiru hay còn được gọi là canh tương, là món ăn truyền thống từ lâu đời của người Nhật. Món ăn này được tạo nên từ hai thành phần chính đó là nước dùng (hay còn gọi là “dashi) nấu cùng với tương miso. Kết hợp với đó là một số nguyên liệu quen thuộc như nấm, hành lá, đậu hũ non, rong biển,….

Súp miso của Nhật có mấy loại?

Có 3 loại miso được phân loại dựa theo thời gian ủ và đặc điểm về màu sắc. Đó là:

Miso trắng (Shiro Miso) có thời gian ủ từ 1-2 tháng

  • Màu sắc: Màu be – vàng nhạt
  • Hương vị: Thiên về độ ngọt
  • Thành phần chính: Đậu nành và gạo lên men
  • Công dụng: Nấu súp miso, làm nước sốt hay tẩm ướp nguyên liệu như cá, thịt

Tương miso đỏ (Aka Miso) có thời gian ủ từ 4-5 tháng

  • Màu sắc: Màu nâu đậm – đỏ
  • Hương vị: Nổi bật nhất là vị mặn, chỉ nên sử dụng ít khi nấu súp
  • Thành phần: Đậu nành và lúa mạch lên men
  • Công dụng: Nấu súp miso, món hầm hoặc làm gia vị tẩm ướp, tạo màu cho các nguyên liệu như thịt, cá, rau củ,…

Tương miso đen (Kuro Miso) có thời gian ủ trên 1 năm

  • Màu sắc: Màu đen quánh
  • Hương vị: Đậm đà, thậm chí là mặn và có mùi lên men rõ rệt
  • Thành phần: Đậu nành và lúa mạch lên men
  • Công dụng: Nấu súp miso, nấu món hầm hoặc làm gia vị tẩm ướp các nguyên liệu như cá, thịt, rau củ,…

Miso được chia thành 3 loại với 3 màu sắc dễ dàng phân biệt

Mỗi loại tương miso khác nhau sẽ tạo nên hương vị đặc biệt riêng của từng món súp khác nhau.

Súp miso có công dụng gì đối với sức khỏe?

Súp miso đã chứng minh là có nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người như vitamin B, vitamin K, canxi, sắt, magie, kẽm, đạm,….

Lợi ích đối với hệ tiêu hóa

  • Súp miso có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy nhờ chứa chủng lợi khuẩn A.oryzae và một số chế phẩm sinh học khác.
  • Người Nhật sử dụng súp miso mỗi ngày để gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

** Men khô Ebios Nhật cho người có hệ tiêu hoá kém

Phòng ngừa ung thư

  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia người Nhật, sử dụng súp miso thường xuyên có thể giúp giảm tới 50 – 54% nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư vú.
  • Trong miso chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Từ đó giúp các tế bào có sức phản kháng lại sự xâm nhập của các gốc tự do – một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư.
  • Miso nấu súp có tác dụng phòng ngừa ung thư theo nghiên cứu của các chuyên gia người Nhật

**

Một số sản phẩm fucoidan Nhật phòng chống ung thư hiệu quả 2023

Tăng cường hệ miễn dịch

  • Trong miso có chứa nguồn lợi khuẩn dồi dào, nhờ vậy khi sử dụng súp miso sẽ giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột. Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ruột.
  • Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, ốm sốt,… Đồng thời tạo điều kiện cho cơ thể phục hồi nhanh hơn sau ốm hoặc sau khi bị nhiễm trùng.

Một số tác dụng khác của súp miso

Súp miso còn mang tới những tác dụng tuyệt vời khác cho cơ thể như:

  • Cải thiện chức năng não bộ
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Giảm huyết áp
  • Giảm lượng cholesterol trong máu
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Thưởng thức súp miso thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho tim mạch, trí não

Với những lợi ích “vàng” mang lại cho sức khỏe, vậy súp miso thường được chế biến theo những công thức nào? Bật mí 3 công thức nấu súp miso chuẩn Nhật, ngon và đơn giản sau đây sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm dinh dưỡng.

Cách nấu súp miso chuẩn Nhật

Súp miso của người Nhật được nấu đơn giản và hạn chế sử dụng dầu mỡ, đặc biệt là đối với 3 công thức sau:

Canh miso đậu hũ non, rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước dùng
  • 1 gói dashi
  • Đậu hũ non cắt khúc nhỏ
  • Rong biển
  • Hành lá

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước lạnh khoảng 10 – 12 phút sau đó vớt ra cắt nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non cắt thành từng khúc vuông nhỏ.
  • Bước 2: Đun sôi nước dashi, thả rong biển và đậu phụ vào. Đun sôi thêm khoảng 30 giây.
  • Bước 3: Cho miso vào nồi và khuấy đều, sau đó tắt bếp (lưu ý lượng miso cho vào nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của từng gia đình).
  • Bước 4: Cho súp miso ra bát và rắc hành lá lên phía trên. Thưởng thức súp ngay khi còn nóng ấm.

Thành phẩm là món súp miso đậu nũ non, rong biển thanh mát và bổ dưỡng

Canh miso nấm đậu hũ non

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm (có thể chọn nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ)
  • Bột tương miso
  • Đậu hũ non
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu mè

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đậu hũ non cắt khúc vuông nhỏ, nấm và hành cắt bỏ chân/rễ sau đó rửa sạch.
  • Bước 2: Cho khoảng 300ml – 500ml vào nồi và nấu sôi. Khi nước sôi, cho bột tương miso vào và hòa tan.
  • Bước 3: Cho nấm vào nấu chín, sau đó cho đậu hũ non vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 4: Tắt bếp và rắc hành lá lên bên trên súp miso. Thưởng thức súp ngay khi còn nóng.

Miso – nấm – đậu hũ non tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Canh miso khoai tây và hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai tây
  • Hành Tây
  • Nước dùng dashi
  • Tương miso

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Khoai tây cạo sạch vỏ, hành tây bóc vỏ rửa sạch và thái hai nguyên liệu theo miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho khoai tây và nước dùng dashi vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho thêm hành tây vào nồi và đun thêm khoảng 2 – 3 phút cho hành tây chín.
  • Bước 4: Nêm miso vào nồi, khuấy đều và thử lại cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, múc canh miso ra bát nóng để thưởng thức.

Món canh miso, khoai tây và hành thơm ngon, dễ nấu cho mỗi bữa ăn

Lưu ý khi sử dụng súp miso

Súp miso là món ăn bổ dưỡng, bạn có thể nấu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, để món ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa khi sử dụng, bạn cần lưu ý 2 điều sau:

  • Sử dụng súp miso ngay sau khi nấu là tốt nhất. Vì lúc này súp sẽ giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại tối đa.
  • Súp miso đã nấu nhưng chưa sử dụng hoặc sử dụng còn dư, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Vì nếu để ở nhiệt độ phòng, không khí và môi trường bên ngoài dễ khiến súp bị hư hỏng

10 thoughts on “Súp miso của Nhật có mấy loại, cách nấu súp miso ngon chuẩn vị?

  1. Kẻ tranh luận says:

    Tôi không đồng ý với quan điểm của tác giả về loại súp miso nào ngon nhất. Theo tôi, súp miso shiro mới là loại ngon nhất.

  2. Kẻ mỉa mai says:

    Bài viết này đúng là một kiệt tác về ẩm thực. Tác giả hẳn là một đầu bếp chuyên nghiệp.

  3. Ông lão ngoan đồng says:

    Bài viết rất hay. Tôi sẽ thử nấu súp miso theo công thức của tác giả.

  4. Tên hề says:

    Súp miso là món ăn yêu thích của tôi. Tôi có thể ăn cả ngày không chán.

  5. Chuyên gia ẩm thực says:

    Bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về súp miso. Xin chúc mừng tác giả.

  6. Thanh niên nghiêm túc says:

    Bài viết có nhiều thông tin sai lệch. Súp miso chỉ có hai loại, không phải ba như tác giả đã nêu.

  7. Kẻ châm biếm says:

    Súp miso thì có gì mà ngon. Vừa nhạt nhẽo vừa tốn thời gian nấu.

  8. Kẻ hoài nghi says:

    Tôi không chắc bài viết này có chính xác không. Tôi đã từng nấu súp miso theo công thức khác và nó không ngon như tác giả đã mô tả.

Comments are closed.