So sánh rau và nước ép rau loại nào tốt hơn?

Bạn đang nghĩ đến việc bổ sung dinh dưỡng bằng nước ép rau củ đơn giản để giải quyết tình trạng thiếu rau? Trên thực tế, nước ép rau không phải là một sự thay thế hoàn hảo cho rau. Điều này là do lượng vitamin và chất xơ trong thực phẩm được cho là khá khác nhau. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết sự khác biệt giữa rau và nước ép rau, những ảnh hưởng thực tế đến sức khỏe, những nguy cơ và biện pháp phòng ngừa khi uống quá liều, và cách uống tốt.

***

Bột rau xanh Orihiro Nhật Bản

Có thể thay thế rau bằng nước ép rau không?

Để nghĩ về điều đó, trước tiên chúng ta hãy xem lại những chất dinh dưỡng có trong “rau” là gì. Trên thực tế, rau không chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tạo ra năng lượng, chẳng hạn như carbohydrate, protein và chất béo. Thay vào đó, nó chứa rất nhiều “vitamin” và “chất xơ” là loại dầu bôi trơn để sản xuất năng lượng .

Chất xơ có vai trò như xương nâng đỡ thân và lá của cây, tuy cồng kềnh, đáp ứng khi ăn nhưng lại hấp dẫn vì có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp là nguồn cung cấp năng lượng. Đó là lý do tại sao rau được coi là tốt cho sức khỏe vì ít năng lượng và khó tăng cân dù bạn ăn nhiều.

Sự khác biệt giữa rau và nước ép rau là gì?

Như đã giải thích ở trên, “vitamin” và “chất xơ” rất quan trọng đối với dinh dưỡng của rau. Tiếp theo, chúng ta hãy nghĩ đến cách làm nước ép rau củ.

Nếu bạn chỉ xay rau bằng máy xay sinh tố, chất xơ thực phẩm sẽ vẫn ở dạng lỏng và nước ép sẽ không ngon. Nếu bạn làm nước ép rau củ bằng máy trộn ở nhà, bạn có thể ăn chất xơ vì nó có vị hơi tệ, nhưng nước rau quả bán sẵn được vắt và vắt cho mịn để uống, hương vị cũng được điều chỉnh với đường và nước ép trái cây để cảm thấy ngon hơn.

Vấn đề là điều gì xảy ra với “vitamin” và “chất xơ” trong quá trình này. Vitamin có thể được chia rộng rãi thành “vitamin tan trong nước” và “vitamin tan trong chất béo”. Chất trước hòa tan trong nước trái cây, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể uống nước rau mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, trên thực tế, vitamin tan trong nước rất dễ bị phân hủy bởi oxy, ánh sáng và nhiệt . Sự phân hủy bắt đầu xảy ra khi rau được cắt, nhưng trong quá trình nghiền chúng bằng máy trộn để làm nước trái cây, ép chúng, điều chỉnh hương vị, v.v., một lượng đáng kể vitamin ban đầu cũng bị phân hủy. Ngoài vitamin, còn có “chất xơ hòa tan trong nước” và “chất xơ không hòa tan trong nước” đối với chất xơ. Phần sau không được bao gồm trong sản phẩm vì nó được loại bỏ dưới dạng bã đậu.

Nước ép rau có hại cho bạn không? Biện pháp phòng ngừa / điểm khi uống lành mạnh

Đặc biệt đối với những người lo ngại về hội chứng chuyển hóa, những người muốn ăn kiêng, và những người mắc bệnh tiểu đường, nước ép rau không được khuyến khích thay thế cho rau. Điều này là do, vì những lý do khác ngoài những lý do đã đề cập ở trên, “chất xơ không hòa tan trong nước” có thể cắt giảm năng lượng mà không thay đổi lượng thức ăn không thể được uống bằng nước rau.

Chất xơ thực phẩm cứng và cần được nhai kỹ. Điều này cho phép não bộ nhận biết một cách chắc chắn rằng nó đã “ăn thức ăn” và tạo ra cảm giác no. Hơn nữa, lượng đường trong máu tăng ở mức độ vừa phải sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, có thể duy trì và cải thiện sức khỏe trong tương lai. Nước rau không cần nhai, dùng rất dễ, nhưng không được hài lòng lắm và cũng không được cho là có nhiều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngoài ra, tôi thường nhận được câu hỏi “Uống nước rau ngót thay vì uống nước lọc khi khát có tốt cho sức khỏe không?” Nên tôi sẽ bổ sung câu trả lời. Tất nhiên, nước ép rau củ vẫn có thể tốt cho sức khỏe hơn các loại nước ngọt có nhiều đường, nước ép có ít nước hoa quả và cola. Tuy nhiên, nên dùng trà, cà phê không đường hoặc sữa, và trà đen. Mặc dù nó được gọi là nước ép rau, nó vẫn là nước trái cây. Thực tế là bạn có thể coi nó như một món ăn phụ trong Spinning Top của Hướng dẫn ẩm thực Nhật Bản cũng có nghĩa là bạn có năng lượng.

Theo cách hiểu này, “rau” và “nước ép rau” giống và khác nhau. Điều quan trọng là phải chọn rau càng nhiều càng tốt và ăn chắc. Tôi nghĩ tốt nhất hãy nghĩ đến “nước ép rau” như một cách để đi khi bạn hết rau.

từ khoá