Healthmart.vn > blog > Các loại rau tốt cho da mụn: thanh nhiệt, thải độc gan

Các loại rau tốt cho da mụn: thanh nhiệt, thải độc gan

posted in: blog, Thải độc, Trị mụn, Vitamin | 0

Rau diếp cá, mã đề, rau càn cua, lô hội, bí đau… là những loại rau có tính hàn, tác dụng nhanh nhiệt giải độc gan, giúp giảm mụn cực hay. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu top các loại rau hỗ trợ trị mụn nhé!

Mụn và nguyên nhân gây mụn

Mụn có hình dạng là khối u nhỏ nổi cộm trên bề mặt da. Mụn được xếp vào danh sách các loại bệnh da liễu. Mụn hình thành do tuyến mồ hôi bị thay đổi làm bít lỗ chân lông. Tuyến mồ hôi biến đổi có thể do viêm chân lông hoặc do rối loạn nội tiết tố.

Về bệnh lý mụn là biểu hiện của bệnh da liễu do tổn thương trên da. Mụn biểu hiện ra bên ngoài bởi một điểm nổi cộm, sưng tấy, gây đau và đỏ da. Tùy theo nguyên nhân hình thành mà mụn được chia thành nhiều loại khác nhau như: mụn trứng cá, mụn mủ, mụn nước, mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn cóc…Mặc dù có nhiều nguyên nhân sinh ra mụn nhưng nhìn chung có 02 lý do chính, cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây mụn từ bên trong

– Do rối loạn nội tiết tố (rối loạn hormone): khi cơ thể bước vào giai đoạn dậy thì thì các Hormone sẽ bị rối loạn. Hoặc khi bạn dùng thuốc ngừa thai, rơi vào thời điểm hành kinh, phụ nữ ở tuổi mãn kinh cũng là những đối tượng dễ bị rối loạn Hormone gây ra hiện tượng nổi mụn.

– Do căng thẳng, stress: tình trạng căng thẳng kéo dài, áp lực lớn có thể làm cho Hormone mất cân bằng dẫn đến sinh ra mụn.

– Do chế độ ăn uống: chế độ ăn uống không khoa học. Bạn dùng quá nhiều loại thực phẩm cay nóng, đường, chất béo, chất kích thích,…cũng dẫn đến bốc hỏa, sinh nhiệt và gây ra mụn.

– Thức khuya, mất ngủ: mất ngủ lâu ngày dẫn đến mệt mỏi làm cho lượng Hormone trong cơ thể mất cân bằng gây mụn. Một giấc ngủ sâu và đủ sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi, bài tiết, giải độc, cân bằng nội tiết tố.

– Do di truyền: nếu gia đình bạn có nhiều người bị mụn, nguy cơ bạn bị mụn do di truyền là rất lớn.

– Do sự tích tụ độc tố trong cơ thể: dạ dày, ruột, gan không tốt sẽ không thể thực hiện chứ năng thanh lọc, thải độc trong cơ thể ra ngoài. Lượng chất độc này tích tụ lâu ngày sẽ gây ra mụn.

***

Xem thêm các loại viên trị mụn của Nhật hay

Nguyên nhân gây mụn từ tác động bên ngoài

– Do vi khuẩn, ô nhiễm: vi khuẩn, bụi bẩn do môi trường bị ô nhiễm sẽ bám vào da. Chất bẩn tích tụ nơi lỗ chân lông làm tắc nghẽn sinh ra mụn.

– Do ánh nắng mặt trời: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng da phơi nắng liên tục nhiều giờ dễ bị mụn hơn da được che chắn cẩn thận .

– Do thời tiết, khí hậu: vào mùa nóng da bị mất nước, độ ẩm mất cân bằng, da nhờn rít khiến lỗ chân lông bít kín sinh ra mụn.

– Do mỹ phẩm: một số loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, thành phần không hợp với da cũng là nguyên nhân gây ra mụn. Nếu kéo dài tình trạng mụn sẽ nặng thêm.

Tại sao ăn rau xanh lại giúp giảm mụn hiệu quả?

Trong rau xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp chống lại quá trình oxy hóa, hấp thụ gốc tự do. Rau xanh còn ẩn chứa kho tàng các loại vitamin tốt cho da và sức khỏe như: vitamin C, vitamin E, selen và omega-3.

Vitamin C

Vitamin C là thành phần quan trọng cần thiết thúc đẩy quá trình tự sản sinh collagen của da. Lớp collagen này đóng vai trò là tấm màng bảo vệ da không bị hư tổn bởi các gốc tự do. Ngoài ra vitamin C còn có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, đẩy lùi nguy cơ gây mụn.

Vitamin E

Vitamin E giúp bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Hơn thế nữa vitamin E hỗ trợ vitamin C thúc đẩy da tăng sinh collagen. Nếu vitamin C là “thần bảo vệ” cho da thì vitamin E là “vú nuôi” giúp da khỏe mạnh, giảm mụn, trắng sáng.

Beta- carotene

Hoạt chất này rất quan trọng giúp da chống lại quá trình oxy hóa. Beta- carotene sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A góp mặt trong quá trình sản sinh và sửa chữa các tế bào. Vitamin A làm mờ vết thâm mụn và lành da nhanh chóng.

Các loại rau tốt cho da mụn, trị mụn

Lô hội: vị đắng tính hàn

Lô hội có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu, thanh nhiệt. Bạn bị mụn có thể dùng lô hội đắp lên da. Ngoài ra bạn có thể dùng lô hội nấu chè ăn thường xuyên để thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể.

Rau càng cua có vị ngọt, tính bình

Loại rau này có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, kích thích bài tiết chất độc, cặn bẩn, dưỡng âm,…Ăn rau càng cua sẽ giúp cơ thể giảm nhiệt, thanh lọc, bài trừ độc tố từ đó đẩy lùi các loại mụn nhọt sưng đỏ đau, mụn trứng cá, mụn bọc, mụn đầu đen, mụn hạch, polip đại tràng do huyết thực nhiệt. Bạn có thể ăn rau càng cua sống hoặc bóp gỏi với dấm ăn kèm các loại thịt, cá.

Rau má: vị đắng tính hàn

Rau má cũng có công dụng thanh nhiệt, mát gan, bổ phổi, giải độc, dưỡng âm. Dân gian thường dùng rau má giã nhuyễn đắp lên da hoặc nấu nước tắm để trị da khô sần, chàm vẩy nến, rôm sảy, phong ngứa và các chứng liên quan đến huyết nhiệt. Bạn có thể nấu canh rau má, ăn sống, hoặc xay sinh tố uống.

Diếp cá: ngọt mát, vị cay và có mùi hơi tanh như cá

Diếp cá có khả năng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ viêm, phù, trị bệnh trĩ,…Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên ăn nhiều đồ chiên rán, cay nóng sinh ra mụn nhọt, trứng cá thì nên bổ sung ngay loại rau này. Bạn có thể ăn rau diếp cá sống hoặc trộn gói, giã nhuyễn vắt nước uống.

Rau diếp: vị ngọt hơi đắng, tính hàn

Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, trừ độc, phong ngứa, nhuận tràng, lợi sữa, an thần,…Những người bị nóng trong người thường hay bị mụn nhọt, ở ngứa, vảy nến, phụ nữ sau sinh tắc tia sữa thì nên dùng loại rau này. Với rau này bạn có thể ăn sống, luộc, nấu canh hoặc xay sinh tố uống.

Rau bát: vị ngọt, tính mát

Rau bát có công dụng trừ phong, thanh nhiệt, bổ phổi, nhuận tràng, thanh vị, giải độc,…Loại rau này hỗ trợ điều trị mụn nhọt phong ngứa, vảy nến. Bạn có thể giã rau bát đắp lên vết thương ngoài da lở ngứa lâu lành do biến chứng của bệnh tiểu đường. Rau này có thể ăn sống hoặc nấu canh cua, trộn gỏi, xay nước sinh tố uống đều tốt.

Atiso: vị ngọt, tính mát, có công dụng mát gan, tiêu độc, thông mật,…

Những ai bị mụn nhọt, mụn bọc, mụn ẩn, phong ngứa, chàm, vảy nến do huyết nhiệt nên thường xuyên dùng Atiso. Atiso không thể ăn sống mà bạn nên nấu canh với thịt heo, giò heo,  thịt vịt hoặc nấu nước uống.

Đậu xanh: vị ngọt, tính mát, mùi hơi tanh.

Đậu xanh có công dụng thanh nhiệt, bổ phế, kiện tỳ vị, tiêu phù, hạ hỏa, an thần, giải khát. Bạn có thể dùng đậu xanh hầm thịt, xay bột làm bánh hoặc nấu chè.

Bí đao: vị ngọt, tính mát, lành tính

Bí đao giúp giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu, thông mật, bổ phế, sinh tân, trừ mụn nhọt, nhuận trường, nhuận da,…Bạn bị phong ngứa, nổi mề đay, rôm sảy, da sần, khô nám, mụn nhọt, nóng nhiệt,…nên dùng bí đao. Bí đao nấu canh thịt vịt, chân giò ăn đều ngon.

Mã đề: vị ngọt tính hàn, không độc. Mã đề có công dụng mát gan, bổ phế, lợi tiểu,…

Mã đề loại rau xanh chuyên trị mụn nhọt, lở ngứa nặng. Để trị mụn nhọt bạn có thể giã Mã đề đắp lên. Bình thường để giải nhiệt cơ thể bạn có thể dùng mã đề nấu canh với cá thịt hoặc tươi, phơi khô nấu nước uống.

Nào giờ bạn đã biệt nên ăn rau gì để giảm mụn, đẹp da rồi nhé! Chúc bạn mau hết mụn.

từ khoá

  • Những loại rau củ tốt cho da mụn
  • Các loại hạt tốt cho da mụn
  • Ăn rau gì trị mụn
Comments are closed.