Những sai lầm khi giảm cân cần tránh ngay từ đầu

Ăn ít hơn sẽ giảm cân, không ăn tinh bột, sử dụng thuốc ức chế hấp thụ calories hoặc tìm cách đào thải thức ăn ra ngoài là top những sai lầm kinh điển hay gặp khi giảm cân. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu nha.

1. Ăn càng ít càng giảm cân

Nhiều người cho rằng bỏ đói bản thân sẽ giúp cơ thể nhanh chóng giảm được cân nặng. Phương pháp này sẽ có hiệu quả tức thì.

Tuy nhiên, giảm cân đồng nghĩa với sức khỏe của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Bỏ đói cơ thể một cách tiêu cực trong nhiều ngày, nhiều giờ và không cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động trao đổi chất. Đây được xem là phương pháp giảm cân phản khoa học.

Khi bỏ đói cơ thể quá lâu, cơ thể của bạn sẽ đi vào trạng thái sinh tồn. Lúc này việc tích trữ mỡ sẽ diễn ra làm bạn khó giảm cân hơn. Vì vậy, bạn nên có một chế độ ăn kiêng phù hợp và hãy tránh tự hành hạ cơ thể mình bằng cách tự bỏ đói.

2. Không ăn tinh bột sẽ giảm cân

Low carb là một chế độ ăn kiêng nổi tiếng mà nhiều người áp dụng để giảm cân. Một số người sử dụng chế độ low carb nhưng lại loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi bữa ăn.

Điều này có thể gây ra một số biến chứng xấu cho cơ thể như tụt đường huyết, suy giảm miễn dịch, stress, cơ thể mệt mỏi và ốm yếu, không đủ năng lượng hoạt động… Chế độ ăn low carb yêu cầu bạn giảm bớt tinh bột và phân chia chúng hợp lý, không phải loại bỏ hoàn toàn lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể hoạt động.

3. Hút thuốc là giảm cân

Phương pháp giảm cân này được xem là vô cùng tiêu cực. Thuốc là từng có chứa chất ức chế sự thèm ăn. Theo Livestrong.com, mặc dù phương pháp này rất khó xảy ra nhưng vẫn có nhiều người thực hiện.

Hút thuốc lá có thể thay thế lượng calo tiêu thụ khi bạn cảm thấy chán và căng thẳng. Tuy nhiên, rủi ro mà phương pháp này đem lại là quá lớn. Ai cũng biết hút thuốc lá là có hại và việc hút thuốc để giảm cân lại càng khiến cơ thể gặp nhiều bệnh lý hơn.

4. Sử dụng các loại thuốc ức chế cân nặng

50 năm trước, các bác sĩ từng kê đơn thuốc giảm cân. Mặc dù hoạt động này đã bị đóng cửa một cách hợp pháp khi nhận ra bản chất gây nghiện của thuốc và những tác hại đến tim mạch.

Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn nhiều người lợi dụng những thành phần của thuốc ADD/ADHD như Adderall để giảm cân. Điều này có thể khiến bạn giảm cân nhưng sẽ gây hại cho tim mạch và đặc biệt là gây nghiện.

5. Thải thức ăn khỏi cơ thể

Như bạn đã biết, khi ăn, thức ăn sẽ được hấp thụ và tạo chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Hiện nay có một phương pháp giảm cân tiêu cực được thực hiện bằng cách đào thải thức ăn khỏi cơ thể trước khi chúng có cơ hội được hấp thụ.

Việc nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng nhằm mục đích giảm cân là một hành vi tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo hiệp hội rối loạn ăn uống Hoa Kỳ, hành vi này gây tổn hại lớn đến các cơ quan nội tạng, mất nước, mất cân bằng điện giải và có thể dẫn đến tình trạng nghiện hành vi.

6. Tập luyện quá tải

Nhiều người cho rằng để giảm cân phải tập luyện vượt ngưỡng hàng ngày. Đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm.

Việc tập luyện nặng liên tục và không có thời gian nghỉ ngơi không những không giúp bạn xuống cân mà còn khiến cơ thể tổn thương nghiêm trọng. Chấn thương, rối loạn trao đổi chất, căng thẳng thần kinh… là những triệu chứng có thể xảy ra khi tập luyện quá tải.

7. Sử dụng chế độ ăn kiêng sai lầm

Hãy nhớ rằng mỗi người khác nhau sẽ có nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng khác nhau. Hơn hết, bạn không thể trông đợi trong một thời gian ngắn có thể giảm cân được. Lời khuyên cho bạn lúc này là “chậm mà chắc”.

Bạn không được ăn theo một thực đơn của người khác. Hãy tham khảo huấn luyện viên hoặc một chuyên gia dinh dưỡng để tự vạch ra kế hoạch ăn kiêng cho mình.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng cần một chương trình rèn luyện cơ thể phù hợp để đạt được thân hình mơ ước.

Nguồn tham khảo

 • 8 Dangerous Weight Loss Methods That Could Destroy Your Health https://www.cheatsheet.com/health-fitness/dangerous-weight-loss-methods.html/ Ngày truy cập 18/3/2020
 • 15 unhealthy ways to lose weight https://www.mdlinx.com/internal-medicine/article/3764 Ngày truy cập 18/3/2020

từ khoá

 • những điều sai lầm khi giảm cân
 • 3 sai lầm khi giảm cân
 • sai lầm khi giảm mỡ bụng

10 thoughts on “Những sai lầm khi giảm cân cần tránh ngay từ đầu

 1. Candle Star says:

  Bài viết rất hữu ích, mình đã mắc phải một số sai lầm khi giảm cân trước đây. Cảm ơn tác giả!

 2. Moon Light says:

  Bài viết có vẻ đúng nhưng cũng có một số thông tin không chính xác. Ví dụ, tác giả nói rằng ăn kiêng quá mức có thể dẫn đến tăng cân, nhưng điều này không hẳn đúng trong mọi trường hợp.

 3. Star Night says:

  Tác giả có vẻ hơi thiên vị trong bài viết này. Họ đưa ra rất nhiều lời khuyên về việc nên làm gì, nhưng lại không đưa ra nhiều lời khuyên về việc không nên làm gì.

 4. Orange Juice says:

  Bài viết này thật tuyệt! Nó đã giúp tôi hiểu rõ hơn về những sai lầm mà tôi đang mắc phải khi giảm cân. Cảm ơn tác giả!

 5. Green Grass says:

  Tác giả có vẻ như là một chuyên gia về giảm cân, nhưng bài viết này lại được viết theo cách rất khó hiểu. Tôi không chắc liệu tác giả có thực sự hiểu những gì họ đang nói hay không.

 6. Sun Shine says:

  Bài viết này chẳng có gì mới mẻ, tất cả những thông tin này đều đã được biết đến từ lâu.

 7. Yellow Flower says:

  Tôi rất thích bài viết này! Nó đã cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin hữu ích về cách giảm cân một cách lành mạnh. Cảm ơn tác giả!

 8. Blue Sky says:

  Bài viết này thật vô nghĩa! Giảm cân vốn đã khó rồi, và tác giả lại còn khiến nó trở nên khó hơn bằng cách đưa ra một danh sách dài những điều không nên làm.

 9. Red Rose says:

  Bài viết này có một số thông tin tốt, nhưng cũng có một số thông tin sai lệch. Ví dụ, tác giả nói rằng ăn nhiều protein có thể giúp giảm cân, nhưng điều này không hẳn đúng trong mọi trường hợp.

 10. Purple Rain says:

  Tôi không chắc về bài viết này. Nó có một số thông tin tốt, nhưng cũng có một số thông tin dường như không chính xác. Tôi sẽ phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra ý kiến.

Comments are closed.