Notice: Trying to get property 'plan_id' of non-object in /home/healthmart.vn/public_html/wp-content/plugins/ai-auto-tool/lib/setting.php on line 255

Notice: Trying to get property 'plan_id' of non-object in /home/healthmart.vn/public_html/wp-content/plugins/ai-auto-tool/lib/setting.php on line 255
Các loại nấm phổ biến ở Nhật: làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư - Healthmart.vn

Các loại nấm phổ biến ở Nhật: làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư

Nấm đông cô, nấm sò vua, kim châm, Matsutake hay những loại nấm bên dưới rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Vì thế người Nhật thường xuyên sử dụng những loại nấm này để chăm sóc sức khỏe của gia đình.

tảo biển nhật bản

Tại sao người Nhật thích ăn nấm?

NỘI DUNG

Nhật Bản, một đất nước được bao quanh bởi thiên nhiên, đã cung cấp nhiều món quà khác nhau cho người dân địa phương, và do đó, họ đã áp dụng lối sống chung sống với mẹ thiên nhiên bằng cách trồng trọt và thu hoạch những gì đại dương, rừng và núi mang lại. Mặc dù thực tế rằng Nhật Bản được coi là một trong những quốc gia công nghiệp phát triển lớn trên thế giới, hơn 2/3 diện tích bề mặt của đất nước là rừng. Theo số liệu của  Ngân hàng Thế giới , Nhật Bản đứng thứ ba về tổng diện tích rừng trong số tất cả các thành viên OECD, chỉ sau Phần Lan và Thụy Điển. Điều này cho thấy rõ ràng rằng Nhật Bản vẫn có khả năng tiếp cận dồi dào với các nguồn tài nguyên từ rừng.

***

Nấm thái dương Orihiro Nhật Bản

Trong khi Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về phong tục tiêu thụ hải sản, đất nước này cũng có mối quan hệ sâu sắc với rừng từ thời cổ đại. Quả thực, chính những loại nấm đã hỗ trợ rất nhiều cho người Nhật về mặt ăn kiêng. Có rất nhiều món ăn Nhật Bản có chứa nấm ăn được, đôi khi chúng được ăn trực tiếp, nếu không thì được sử dụng như một món súp dashi . Ngoài ra, xu hướng sử dụng các sản phẩm tự nhiên và có lợi cho sức khỏe trên toàn thế giới đã dẫn đến sự chú ý và tiêu thụ nấm nhiều hơn do những lợi ích sức khỏe của chúng.

Nấm là gì?

Mặc dù nấm đôi khi được coi là một loại rau theo nghĩa rộng, chúng thực sự là một loại nấm có dạng thực vật. Nấm có các tế bào và giống như một loại thực vật nhưng chúng không phải là thực vật hay động vật.

Trong tiếng Nhật, nấm được gọi là  kinoko (phát âm: kee-noh-koh) và có nghĩa đen là “con của cây” vì hầu hết nấm được tìm thấy ở các thân cây, cây đổ và các khu vực lân cận khác của cây. Ở Nhật Bản, người ta nói rằng có hơn 4000 loại nấm trong khi chỉ có 100 loại được phát hiện là có thể ăn được, 200 loại độc và đáng ngạc nhiên là số còn lại vẫn chưa được phân loại là có ăn được hay không.

Nấm được dùng nhiều ở Nhật từ khi nào?

Phong tục tiêu thụ nấm ở Nhật Bản bắt nguồn từ thời kỳ Jomon, một trong những thời kỳ tiền sử của Nhật Bản có niên đại từ khoảng 13.000 năm trước Công nguyên. Một bằng chứng cho điều này là những mảnh đất nung hình nấm được tìm thấy trong một khu khảo cổ ở tỉnh Akita. Khám phá này chỉ ra rằng nấm đã được tiêu thụ từ thời cổ đại ở Nhật Bản; thực sự, người Jomon kiếm được thực phẩm chủ yếu bằng cách hái lượm, và hầu hết trong số này được khai thác từ núi và rừng, nơi nấm mọc tự nhiên.

Mãi đến thời Nara (710 ~ 784 sau Công nguyên), nấm lần đầu tiên được đề cập trong các tài liệu viết. Ví dụ, có một mô tả là Kuzubitos , một nhóm dân tộc miền núi ở Nara có mối quan hệ với gia đình Thiên hoàng, đã dâng nấm cho Thiên hoàng lúc bấy giờ như một vật cống nạp. Tương tự như vậy, trong một tuyển tập thơ Nhật Bản được xuất bản vào thời Heian (794 ~ 1185), có một số bài thơ mô tả các quý tộc thưởng thức một buổi hái nấm vào mùa thu. Trong thời kỳ Momoyama (1573 ~ 1603), có một mô tả là các samurais đang thu thập nấm matsutake để thưởng thức trong khi ở thời kỳ Edo (1603 ~ 1868), nấm được phân phối và tiêu thụ rộng rãi hơn. Tất cả những điều này giải thích tại sao nấm đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người Nhật.

Tuy nhiên, không phải từ thời Showa (1926 ~ 1989), phương pháp trồng nấm trên luống mới được giới thiệu ở Nhật Bản và sản xuất đại trà cả mùa mới được hình thành. Từ trước đến nay, nấm hay kinoko được coi như một món ngon chỉ được ăn vào những thời khắc tốt lành như trong ngày đầu năm mới.

Nấm có tác dụng gì?

Nấm ăn tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, ít calo và không có chất béo. Hãy tiếp tục đọc để biết chi tiết những lợi ích sức khỏe của nấm.

Chất xơ ăn được đề cập nhiều đến dinh dưỡng trong nấm. Cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện tình trạng của vi khuẩn đường ruột, hạn chế lượng đường trong máu và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, chất xơ mở rộng thể tích khi hấp thụ nước và điều này kích thích bài tiết chất thải trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ tạo cảm giác no ngay cả khi bạn ăn với một phần nhỏ, vì vậy nó là một thực phẩm thuận tiện cho những ai muốn giữ cho mình gầy.

Người ta nói rằng chỉ có một số loại thực phẩm chứa vitamin D và nấm là một trong số đó. Vitamin D giúp hấp thụ canxi, giúp củng cố xương và cơ bắp của bạn. Nếu bạn thêm nấm maitake trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể làm cho mình khỏe mạnh.

Biotin, một loại vitamin B, là một chất dinh dưỡng khác mà nấm có rất nhiều. Biotin hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ đường, axit amin và chất béo tốt hơn. Hơn nữa, về mặt nào đó, biotin là một loại thuốc vì nó được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt tình trạng viêm và các triệu chứng dị ứng.

Các thành phần dinh dưỡng trên thường khó đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày nếu bạn không có nhiều ý thức về chế độ ăn uống cân bằng. Theo nghĩa này, bằng cách thêm một số lượng nấm trong bữa ăn của bạn, bạn có thể cải thiện sức khỏe và sắc đẹp tổng thể của mình.

Trong khi có hàng chục loại kinokos được tiêu thụ thường xuyên ở Nhật Bản, bao gồm cả nấm trắng du nhập từ phương Tây, sau đây là những loại kinokos thường được đề cập và được người Nhật tiêu thụ nhiều và có thể được tìm thấy trong ẩm thực Nhật Bản thường xuyên:

Eringi (nấm Sò vua Nhật Bản)

Điều thú vị là eringi, hay nấm Sò vua, không có biểu thức chữ Hán vì loại nấm này được du nhập từ Địa Trung Hải Châu Âu. Eringi được trồng ở Nhật Bản từ những năm 1990 trở đi, và trở thành một trong những loại nấm phổ biến ở Nhật Bản được sử dụng trong các món ăn Nhật Bản. Nấm Eringi có kích thước lớn, kết cấu giòn độc đáo, dễ ăn vì mùi thơm và vị không quá nồng. Người ta nói rằng kết cấu khác nhau tùy thuộc vào cách bạn cắt nó. Nếu bạn muốn, hãy thử và so sánh kết cấu giữa eringi cắt lát và chiều dài được cắt thành hai.

Eringi’s có thân dày và nhiều thịt, có nắp nhỏ. Loại kinoko này rất phổ biến đối với những người ăn chay vì nguồn protein dồi dào và kết cấu nhiều thịt của nó, là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại thịt. Một tính năng độc đáo khác là hương thơm và vị umami của nó trở nên mạnh hơn khi được đun nóng, do đó, cách tốt nhất để thưởng thức eringi chỉ đơn giản là xào với bơ hoặc dầu ô liu. Nếu bạn muốn thử eringi nấu theo cách Nhật Bản, hãy thêm nước tương và rắc một ít rong biển nori bào sợi. Một gợi ý khác là  butaniku-maki (giò heo nhồi); bọc nhân gồm eringi, umeboshi nghiền (mận Nhật ngâm), và shiso (húng quế Nhật Bản) với thịt lợn thái mỏng và nấu chín.

Nấm Matsutake (松茸)

Matsutake, có chữ kanji được diễn đạt theo nghĩa đen là “nấm thông”, được coi là một loại nấm độc quyền ở Nhật Bản. Môi trường sống của nó đang bị đe dọa tuyệt chủng và cho đến nay vẫn chưa có phương pháp canh tác nào được thiết lập, dẫn đến một cái giá rất đắt. Tuy nhiên, hương thơm và hương vị của nó rất đặc biệt mà bất kỳ người hâm mộ nấm nào cũng nên trải nghiệm. Không giống như các loại nấm khác của Nhật Bản, Matsutake có các hình thức khác nhau; một số có nắp lớn và tròn trong khi những quả khác có thân cong như chuối.

Nấm đông cô (椎 茸)

Khi bạn hỏi ai đó “Nấm đặc trưng của Nhật Bản là gì?” nhiều người sẽ nói nấm hương. Tên Kanji của nó được dịch theo nghĩa đen là “nấm chinquapin” bắt nguồn từ thực tế là nó mọc trên một loại cây gỗ cứng. Ở Nhật Bản, nấm hương ban đầu được trồng theo phương pháp trồng trong rừng nhưng cuối cùng phương pháp trồng trên luống nấm đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Các loại nấm phổ biến ở Nhật: làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư

Nấm hương có nắp màu nâu sẫm kích thước lớn và thân màu trắng, và được chú ý là có kết cấu thịt thường được dùng để thay thế thịt. Mặc dù nấm hương là một loại kinoko đa năng có thể được sử dụng trong bất kỳ món ăn nào của Nhật Bản, nhưng sử dụng nó như một nguồn nước dashi (nước súp) cũng là một cách phổ biến để thưởng thức nó. Nấm hương chứa một chất dinh dưỡng umami được gọi là axit guanylic, chất này sẽ mạnh hơn khi đun nóng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nấm hương, bạn có thể xào hoặc xào với các nguyên liệu khác hoặc nếu ninh nhừ, bạn có thể thêm nó vào súp hoặc nước sốt. Khi có nấm hương trong nhà bếp, bạn có thể dễ dàng chế biến các món ăn Nhật Bản khác nhau với hương vị dashi tuyệt hảo của nó.

Shimeji (占地 / 湿 地)

Shimeji có thể được chia thành hai loại; một cái được gọi là hon-shimeji , và cái khác là buna-shimeji . Hon-shimeji dùng để chỉ một loại nấm shimeji hoang dã có nhiều umami và sắt hơn buna-shimeji và nổi tiếng vì cực kỳ khó trồng trong khi buna-shimeji là một biến thể được nuôi trồng nhân tạo có sẵn ở mọi siêu thị ở Nhật Bản và có vị nhẹ hơn vitamin C và biotin hơn hon-shimeji.

Trong ký tự Trung Quốc, shimeji có nghĩa đen là “chiếm giữ mặt đất” hoặc “mặt đất ẩm ướt” bởi vì nó phát triển ồ ạt đến mức mặt đất cuối cùng bị nhồi đầy shimejis, và nó cũng thường mọc trên mặt đất ẩm ướt. Nó thường có một nắp nhỏ, tròn, màu nâu nhạt với thân màu trắng. Shimeji là một loại nấm tương đối dễ ăn nhờ hương vị và mùi thơm nhẹ. Ngoài ra, nó có vị umami ngon và có kết cấu dai độc đáo, làm cho món kinoko này trở thành bạn đồng hành tuyệt vời với súp, mì ống, tempura, lẩu, v.v.

Nấm Maitake (舞 茸)

Maitake (Hen of the Woods), là một loại nấm khác được tiêu thụ nhiều ở Nhật Bản. Chữ kanji của Maitake có thể được dịch theo nghĩa đen là “cây nấm đang nhảy múa” và điều này bắt nguồn từ một truyền thuyết rằng chiếc mũ bay phấp phới của nó giống với một chuyển động đang nhảy múa. Nó mọc gần rễ cây giống như sồi, nhưng hầu hết tất cả các loại maitakes có bán tại các siêu thị đều được nuôi trồng. Maitake có kết cấu giòn đáng thử, vì vậy nếu bạn muốn thưởng thức độ giòn đặc biệt của nó, bạn nên ăn kèm với tempura hoặc takikomi gohan (cơm luộc với nước tương và trộn với thịt hoặc hải sản và rau).

Các loại nấm phổ biến ở Nhật: làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư

Phần cuối củ màu trắng rất dai trong khi phần củ màu nâu nhiều lớp rất mềm mà bạn có thể xé nó ra mà không cần dùng dao làm bếp. Maitake chứa nhiều chất xơ gọi là β-glucan và enzyme gọi là protease so với bất kỳ loại kinoko nào khác. β-glucan giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hạn chế sự phát triển của ung thư và ngăn ngừa tăng huyết áp. Mặt khác, protease phân hủy protein làm cho thịt mềm hơn. Nếu bạn muốn có một miếng bít tết mềm, hãy nấu nó với maitake như thể bạn đang nấu buta-no-shoga-yaki (thịt lợn gừng Nhật Bản).

Enoki / Enokitake Mushroom (榎 茸)

Enoki hay enokitake, theo nghĩa đen có nghĩa là nấm hackberry, và thường mọc trên rễ, cây đổ, gốc cây và thân gỗ của các loại cây lá rộng như hackberry và sồi. Ở Nhật Bản, trồng rừng trong rừng bắt đầu từ thời Minh Trị (1868 ~ 1912), cuối cùng được thay thế bằng trồng nấm trong nhà từ thời Showa. Nấm đông cô có bán ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào bất kể mùa nào và giá cả phải chăng. Mẹo để tìm enoki tươi mới trồng là kiểm tra thân và nắp: enoki ngon có màu trắng, nắp bóng và cuống không nhầy.

Loại kinoko hình kim này rất ngon ngọt và kết cấu rất dai. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận rằng bạn có thể làm hỏng những đặc điểm đáng yêu này nếu nấu quá kỹ. Không giống như nấm đông cô hoặc bánh gối, kinoko này không có hương vị hoặc mùi thơm phong phú, nhưng điều này có nghĩa là nó rất tương thích với bất kỳ loại thực phẩm và gia vị nào. Thêm nấm enoki vào các món ăn của bạn để bạn có thể dễ dàng bổ sung thêm chất xơ và vitamin B. Một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản sử dụng enoki được gọi là ” nametake “: chỉ cần thêm enoki đã nấu chín vào hỗn hợp gồm mirin (rượu nấu ngọt), nước tương, và đường. Điều này rất tốt với một cốc bia.

Nameko / Nametake (滑 子)

Nameko hay Nametake, nghĩa đen là “nấm nhầy”, và được gọi là nấm bơ trong tiếng Anh. Nấm nameko tự nhiên mọc trên cây sồi Nhật Bản đã chết / rụng, sồi và sakura (hoa anh đào). Nó có nắp màu cam hoặc nâu nhạt với thân mềm và mỏng màu trắng hoặc vàng nhạt.

Nameko nổi tiếng với chất liệu trơn, nhầy. Chất nhờn độc đáo này thực sự là một chất xơ hòa tan trong nước được gọi là mucin, giúp tăng cường hấp thụ protein hiệu quả, bảo vệ thành dạ dày và ngăn ngừa loãng xương. Nameko là một chất làm đặc tự nhiên, nó hoàn toàn phù hợp với các món xào. Nướng hoặc luộc là một lựa chọn thú vị khác. Ở Nhật Bản, tênko thường được sử dụng như một thành phần của súp miso. Bạn cũng có thể làm một món ăn phụ kiểu Nhật Bản thông thường bằng cách thêm củ cải bào và ponzu (nước tương pha với nước ép trái cây) vào tênko chần.

từ khoá

nấm thai dương của nhật

nấm orihiro nhật bản

 

13 thoughts on “Các loại nấm phổ biến ở Nhật: làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư

  1. Đức Anh says:

    Wow, nấm thật tuyệt! Tôi không biết rằng chúng có nhiều lợi ích sức khỏe như vậy. Tôi chắc chắn sẽ thêm nhiều nấm vào chế độ ăn uống của mình. Cảm ơn vì đã chia sẻ thông tin này!

  2. Nhật Minh says:

    Tôi không đồng ý với tác giả về việc nấm linh chi là loại nấm tốt nhất. Tôi nghĩ rằng nấm hương mới là loại nấm tốt nhất. Nấm hương có hương vị thơm ngon hơn và có nhiều đặc tính y học hơn. Tôi nghĩ rằng nấm hương xứng đáng được xếp hạng cao hơn trong bài viết này.

  3. Quỳnh Như says:

    Thật là một bài viết thú vị! Tôi thực sự thích phần về lịch sử của nấm ở Nhật Bản. Tôi không biết rằng nấm đã được sử dụng ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Tôi cũng thấy thông tin về cách sử dụng nấm trong y học cổ truyền Trung Quốc rất thú vị.

  4. Thùy Dương says:

    Tôi không đồng ý với tác giả về việc nấm linh chi là loại nấm tốt nhất. Tôi nghĩ rằng nấm hương mới là loại nấm tốt nhất. Nấm hương có hương vị thơm ngon hơn và có nhiều đặc tính y học hơn. Tôi nghĩ rằng nấm hương xứng đáng được xếp hạng cao hơn trong bài viết này.

  5. Hoàng Anh says:

    Bài viết này thật vớ vẩn! Tôi không thể tin rằng ai đó thực sự viết điều này. Nấm là loài có hại và không nên ăn. Chúng có thể gây ra ngộ độc thậm chí tử vong. Tôi thực sự không thể hiểu tại sao ai đó lại muốn viết một bài báo về việc quảng cáo chúng.

  6. Lý Hoàng says:

    Bài viết thực sự hữu ích và cung cấp nhiều thông tin về các loại nấm phổ biến ở Nhật. Tôi đã học được nhiều điều mới và tôi chắc chắn sẽ sử dụng thông tin này trong nấu ăn của mình. Cảm ơn vì đã chia sẻ!

  7. Thanh Bình says:

    Bài viết này cung cấp một số thông tin thú vị về các loại nấm phổ biến ở Nhật. Tôi đặc biệt thấy thông tin về giá trị dinh dưỡng của nấm rất hữu ích. Tôi sẽ chắc chắn thêm nhiều nấm vào chế độ ăn uống của mình.

  8. Quang Minh says:

    Thật là một bài viết thú vị! Tôi thực sự thích phần về lịch sử của nấm ở Nhật Bản. Tôi không biết rằng nấm đã được sử dụng ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Tôi cũng thấy thông tin về cách sử dụng nấm trong y học cổ truyền Trung Quốc rất thú vị.

  9. Quang Huy says:

    Bài viết này thật vô nghĩa! Tôi không thể tin rằng ai đó thực sự viết điều này. Nấm là loài có hại và không nên ăn. Chúng có thể gây ra ngộ độc thậm chí tử vong. Tôi thực sự không thể hiểu tại sao ai đó lại muốn viết một bài báo về việc quảng cáo chúng.

  10. Kiều Trang says:

    Wow, nấm thật tuyệt! Tôi không biết rằng chúng có nhiều lợi ích sức khỏe như vậy. Tôi chắc chắn sẽ thêm nhiều nấm vào chế độ ăn uống của mình. Cảm ơn vì đã chia sẻ thông tin này!

  11. Thế Vinh says:

    Bài viết này cung cấp một số thông tin thú vị về các loại nấm phổ biến ở Nhật. Tôi đặc biệt thấy thông tin về giá trị dinh dưỡng của nấm rất hữu ích. Tôi sẽ chắc chắn thêm nhiều nấm vào chế độ ăn uống của mình.

  12. Hiền Linh says:

    Tôi thấy bài viết này rất hữu ích! Tôi đã luôn tò mò về các loại nấm khác nhau và công dụng của chúng. Tôi chắc chắn sẽ sử dụng thông tin này để nấu ăn của mình.

  13. Minh Châu says:

    Bài viết này thật tuyệt! Tôi đã học được rất nhiều điều về các loại nấm phổ biến ở Nhật. Tôi chắc chắn sẽ sử dụng thông tin này để nấu ăn của mình.

Comments are closed.