Chỉ số đường huyết GL là gì, cách kiểm soát

Ăn quá nhiều đường, trong thời gian dài khiến cơ thể tăng lượng đường, gây béo phì, tiểu đường vào nhiều hệ luỵ khác. Chỉ số đường huyết GL là chỉ số thực tế hơn so với GI, giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nào cùng healthmart tìm hiểu nhé!

***
Các loại thuốc tiểu đường tốt nhất của Nhật

VÌ sao lượng đường trong máu tăng?

Khi bạn ăn một bữa ăn, đường có trong thức ăn được phân hủy thành glucose và fructose trong tá tràng và được hấp thụ từ ruột non.

Sau đó, nó một lần được vận chuyển đến gan, đưa vào máu khi cần thiết và được tiêu thụ như một nguồn năng lượng trong mỗi cơ quan như cơ và não. Glucose trong máu này là đường huyết.

Glucose, không được sử dụng trong cơ thể làm năng lượng, được tổng hợp trong gan thành glycogen, được dự trữ trong gan như một nguồn năng lượng trong trường hợp khẩn cấp. Glycogen được phân hủy thành glucose một lần nữa và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho não và cơ bắp, và được lưu trữ dưới dạng chất béo trung tính. Đây là cơ chế chung của quá trình chuyển hóa đường.

Khi lượng đường trong máu tăng lên trong chế độ ăn uống, tuyến tụy tiết ra một loại hormone gọi là insulin, hormone này sẽ đưa lượng đường trong máu đến các tế bào khắp cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường, lượng glucose dư thừa sẽ được lưu trữ trong các tế bào mỡ dưới dạng chất béo trung tính. Nó không được sử dụng làm năng lượng và cuối cùng gây ra béo phì.

Ngoài ra, nếu uống quá nhiều đường, lượng đường trong máu có xu hướng tăng cao. Có ba nguồn năng lượng chính cho cơ thể: đường, lipid và protein, được gọi là ba chất dinh dưỡng chính, nhưng hầu hết việc tăng đường huyết sau ăn là do đường.

Trên thực tế, protein cũng làm tăng lượng đường trong máu, nhưng do tốc độ hấp thụ chậm nên hiệu quả nâng cao không bằng đường. Ngoài ra, lipid cần một lượng thời gian đáng kể để tiêu hóa, vì vậy chúng chỉ làm tăng nhẹ mức đường huyết sau bữa ăn.

Người ta nói rằng thói quen ăn uống của người Nhật Bản hiện đại nói chung là quá nhiều đường. Hãy bổ sung nhiều đường nếu bạn cần và cố gắng tăng tỷ lệ protein và chất béo.

Chỉ số đường huyết GL là gì?

Để kiểm soát lượng đường trong máu, cần phải kiểm soát hàm lượng đường trong thực phẩm ở mức độ nào, nhưng điều này khá khó khăn, đặc biệt là đối với những người ăn ngoài nhiều.

Do đó, giá trị GI (chỉ số đường huyết), thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng đường, được sử dụng như một trong những hướng dẫn.

Giá trị GI là mức tăng tương đối của mức đường huyết khi ăn thực phẩm có chứa 50 g carbohydrate với giá trị tiêu chuẩn (100) khi lượng đường được uống.

Nếu con số này từ 70 trở lên, đó là thực phẩm có GI cao và có thể được coi là lượng đường trong máu có khả năng tăng, nhưng có một số thực phẩm khó tiêu thụ 50 g carbohydrate. Nói cách khác, một số giá trị GI sai lệch so với lượng tiêu thụ trong chế độ ăn uống thực tế.

Trong những năm gần đây, ở Châu Âu và Hoa Kỳ, một giá trị gọi là GL (tải lượng đường huyết) đã được sử dụng cho chỉ số tăng mức đường huyết. Giá trị GL là lượng đường có trong 100 g thực phẩm nhân với giá trị GI và chia cho 100. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ nguy cơ của lượng đường trong máu cao được bao gồm trong một chế độ ăn uống thông thường là 100g.

Ví dụ, ngay cả khi giá trị GI cao, giá trị GL sẽ thấp nếu tỷ lệ carbohydrate trong thực phẩm thấp.

Hãy xem bảng dưới đây. Giá trị GI của dưa hấu dường như cao ở mức 72, nhưng hàm lượng chủ yếu là nước và tỷ lệ carbohydrate rất thấp, vì vậy giá trị GL là 4! Nói cách khác, giá trị GL là một con số thực tế hơn giá trị GI.

***

Enzyme giảm cân ban ngày của Nhật

Bảng so sánh giá trị GI và giá trị GL

Hoa quả Giá trị GI Giá trị GL
dưa hấu
72
Bốn
nho khô
64
28
chuối
62
16
trái xoài
51
số 8
quả táo
40
6
tỉa cành
29
Mười
Ngay cả khi trái cây có giá trị GI tương đối cao, nếu bạn thay thế nó bằng giá trị GL, sự khác biệt sẽ là rất nhiều. Các loại thực phẩm đơn giản là nên tránh vì chúng là thực phẩm có chỉ số GI cao hiện đang trong thời đại ăn uống xem xét tỷ lệ carbohydrate có trong những thực phẩm đó.

từ khoá

  • thuốc tiểu đường nhật bản 370 viên
  • thuốc tiểu đường của nhật tốt nhất
  • thuốc trị xương khớp nhật bản 2021