Inulin là một loại chất xơ hòa tan, là nguồn thức ăn chính của lợi khuẩn đường ruột. Inulin tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, vì thế rất tốt cho quá trình giảm cân. Inulin có khả năng tan trong nước nhanh vì thế dễ dàng làm mềm phân và điều trị táo bón nhanh. Nào cùng Healthmart.vn tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của Inulin ngay bên dưới nhé!
Inulin là gì?
Inulin và oligofructose, còn được gọi là fructo-oligosacarit (FOS). Inulin là hợp chất được cấu tạo bởi nhiều phân tử đường đơn có thể tan được trong nước, thuộc nhóm fructan carbohydrate. Inulin không được tiêu hóa hoặc hấp thụ trong dạ dày và được xem là các prebiotic, giúp hỗ trợ sự phát triển của một loại lợi khuẩn liên quan đến việc cải thiện chức năng ruột và sức khỏe.
Inulin là chất xơ có nguồn gốc từ thực vật và tan được trong nước. Inulin giúp giảm tình trạng táo bón, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư đại tràng và trực tràng. Hành tím, măng tây, lúa mì, chuối, sữa bột,… là những loại thực phẩm chứa nhiều Inulin.
Đặc tính của Inulin:
- Inulin không bị thủy phân bởi dịch vị dạ dày.
- Inulin có khả năng hấp thụ nước và trương nở gấp 8-10 lần khối lượng ban đầu, sau đó chúng sẽ kết dính và đào thải chất cặn bã cũng như nhiều chất độc ra khỏi cơ thể, giúp hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra “trơn tru” hơn và nhanh hơn.
- Chất xơ inulin cũng là một prebiotic, nó được lưu trữ trong hơn 36000 loài thực vật khác nhau như lúa mì, tỏi, chuối, măng tây, đặc biệt chất xơ inulin có rất nhiều trong rễ cây diếp xoăn và củ Cúc Vu.
- Inulin với chuỗi dài có độ ngọt khoảng 10% độ ngọt của đường saccarose nên thường được sử dụng để thay thế đường cho các bệnh nhân bị đái tháo đường.
- Inulin có độ tan trong nước ở mức trung bình khoảng 10% ở 25 độ C và tan hoàn toàn ở nhiệt độ 50 độ C tới 100 độ C. Inulin có thể tan trong nước tạo thành dạng gel trắng kem khi được sử dụng máy khuấy trộn. Chính cấu trúc kem trắng giúp inulin có thể dùng trong thực phẩm thay thế chất béo
Inulin có hỗ trợ giảm cân không?
Sự thèm ăn là một trong những động lực sinh học mạnh mẽ nhất của việc tiêu thụ thực phẩm. Nếu bạn đã từng bước vào một cửa hàng tạp hóa với cái bụng đói, bạn sẽ biết nó có sức mạnh như thế nào. Chất xơ và chất béo là hai trong số những chất dinh dưỡng tốt nhất để thúc đẩy cảm giác no, vì chúng được tiêu hóa chậm. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng những người muốn giảm cân nên ăn nhiều chất xơ để có cảm giác no hơn. Hơn nữa, inulin có giá trị calo thấp chỉ khoảng 1,5 kcal cho đến 6,3 kcal trong một gam. Việc có giá trị calo thấp như vậy thích hợp để trở thành chất bổ sung cho chế độ ăn kiêng của nhiều đối tượng như người béo phì, người đang giảm cân.
Khi kết hợp với nước, inulin sẽ trương nở và tạo thành một chất có cấu trúc tương tự gel trong đường tiêu hóa. Điều này có thể làm giảm sự thèm ăn và có khả năng giúp giảm cân. Ngoài ra, inulin làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và chiếm nhiều thể tích ở dạ dày, góp phần tạo cảm giác no sau khi ăn.
Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ lượng inulin cao hơn được báo cáo giúp giảm cảm giác thèm ăn ngọt, mặn và béo. Từ đó, tránh những cơn thèm ăn vặt không lành mạnh.
Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu cho thấy bổ sung 8 gam oligofructose, một loại inulin, làm tăng cảm giác no sau bữa sáng và bữa tối, giảm cảm giác đói và hạn chế khả năng tiêu thụ thực phẩm sau bữa ăn.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng Phân tử năm 2023 tiến hành trên 125 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì để kiểm tra tác động của inulin, whey protein hoặc inulin kết hợp với whey protein đối với sự thèm ăn và trọng lượng cơ thể. Sau 12 tuần, cả ba nhóm đều giảm lượng mỡ trong cơ thể, nhưng nhóm dùng inulin cho thấy nhu cầu ăn thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, họ cũng tìm thấy tác động tích cực lên hệ vi sinh vật đường ruột.
Một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí dinh dưỡng Anh (The Brishtish journal of nutrition) năm 2023 đã nghiên cứu tác động của việc bổ sung oligofructose đối với sự thèm ăn, hormone tạo cảm giác no và lượng năng lượng hấp thụ ở những người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy cơ thể hấp thụ năng lượng thấp hơn đáng kể khi bổ sung 16 gam oligofructose mỗi ngày so với nhóm dùng giả dược và nhóm chỉ dùng 10 gam oligofructose.
**
Các loại thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường Nhật bán chạy 2023
Inulin có điều trị táo bón không?
Inulin có khả năng tan trong nước cao hơn so với các loại chất xơ khác, vì thế giúp tăng khối lượng phân và làm mềm phân, hỗ trợ việc tạo khuôn giúp chất thải trong ruột được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Hơn nữa, inulin có thể tan trong nước tạo thành một dạng gel mịn, đây chính là một chất chống táo bón tự nhiên. Khi tạo thành gel, inulin có cấu trúc tương tự như các chất béo, có thể giúp bôi trơn đường tiêu hóa và làm giảm nguy cơ một số bệnh, ví dụ như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn.
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí quốc tế về khoa học thực phẩm, đã kiểm tra ảnh hưởng của inulin trong thực phẩm đến tình trạng táo bón ở người già. Những người tham gia đã dùng 15g inulin trong thực phẩm mỗi ngày trong 28 ngày. Kết quả đã chỉ ra rằng việc bổ sung hàng ngày 15g inulin giúp cải thiện tình trạng táo bón và chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một loạt các thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng inulin có thể có tác động tích cực đến tần suất và độ đặc của phân. Trong một nghiên cứu về những người có tần suất đại tiện thấp, 10g inulin tự nhiên mỗi ngày làm tăng tần suất đại tiện.
Inulin có tác dụng giống thuốc nhuận tràng, kích thích hoạt động của ruột già, đào thải phân dễ dàng, tăng tần suất bài tiết. Từ đó, cải thiện và phục hồi hệ tiêu hóa, giúp cho chúng ta tránh khỏi tình trạng táo bón kéo dài.
Ngoài ra, các chất không được tiêu hóa như sorbitol và lactulose có tính thẩm thấu mạnh hơn so với inulin do vậy chúng có tác dụng tẩy sổ. Mặt khác inulin chuỗi dài lên men lâu hơn so với các loại oligofructose khác do vậy sẽ giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng do việc tạo khí ồ ạt của các prebiotics khác. Chính vì vậy, inulin là một prebiotics phù hợp bổ sung lâu dài cho đường tiêu hóa.
Các đối tượng có nguy cơ cao gặp các vấn đề táo bón phải kể đến trẻ em hay người lớn không thích ăn rau, phụ nữ có thai cần bổ sung sắt, người cao tuổi do giảm uống nước và giảm nhu động ruột,… đều nên bổ sung prebiotics – inulin vào chế độ ăn.
Cách sử dụng inulin điều trị táo bón
Mọi người thường tiêu thụ inulin mỗi ngày dưới dạng thực phẩm từ thực vật tự nhiên và thực phẩm bổ sung.
- Liều thông thường của inulin là 10-14g mỗi ngày.
- Điều trị táo bón ở người cao tuổi: nên dùng 20-40g/ngày.
Dựa trên độ tuổi và tình trạng sức khỏe khác nhau, liều dùng của inulin có thể thay đổi đối với những đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh khuyến nghị lượng chất xơ chúng ta nên tiêu thụ là 30g mỗi ngày (người lớn và trẻ em trên 16 tuổi).
**
Nhuận tràng Kokando Nhật mẫu mới 2023
Tác dụng phụ của Inulin
Inulin không gây dị ứng và an toàn với hầu hết mọi người vì nó hoàn toàn tự nhiên và hiện diện trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Inulin đã được FDA – Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ công nhận là an toàn và không gây tác dụng phụ kể cả đối với trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cho phép sử dụng trong ăn uống.
Bài viết này có một số thông tin không chính xác về tác dụng của inulin. Mặc dù inulin có thể có một số lợi ích đối với sức khỏe, nhưng nó không phải là phương pháp chữa bệnh kỳ diệu cho tất cả các vấn đề về tiêu hóa. Quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng inulin hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác.
Bài viết này có vẻ như là nói quá. Inulin chỉ là một loại chất xơ và không có gì đặc biệt về nó so với các loại chất xơ khác.
Tôi đã ăn thức ăn giàu inulin trong nhiều năm, và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa của tôi. Ngoài ra, nó còn có vị ngon!
Tôi chưa bao giờ nghe nói về inulin trước đây. Tôi tự hỏi liệu nó có thể giúp tôi giảm cân và cải thiện sức khỏe tiêu hóa của mình không.
Bài viết rất bổ ích, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về inulin. Tôi không ngờ inulin lại có nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy, đặc biệt là trong việc giảm cân và điều trị táo bón. Tôi sẽ chắc chắn thêm inulin vào chế độ ăn uống của mình.
Bài viết này nghe có vẻ hay, nhưng tôi không chắc liệu inulin có phù hợp với tôi không. Tôi có một số vấn đề về tiêu hóa, vì vậy tôi lo rằng inulin có thể khiến tình trạng của tôi trở nên tồi tệ hơn.
Inulin? Nghe như một loại thuốc tiên dành cho những người sợ ăn rau vậy.
Tôi rất hào hứng khi thử inulin để xem liệu nó có thể giúp tôi giảm cân không. Tôi hy vọng nó sẽ hiệu quả như bài viết này nói.
Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan tốt về inulin. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu có thêm thông tin về các nguồn thực phẩm giàu inulin và cách kết hợp chúng vào chế độ ăn uống một cách hiệu quả.
Tôi muốn xem thêm bằng chứng khoa học về tác dụng của inulin trước khi tôi thử nó. Tôi không muốn lãng phí thời gian hoặc tiền bạc vào thứ gì đó không hiệu quả.
Bài viết này cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về tác dụng của inulin đối với sức khỏe. Tôi sẽ chắc chắn đưa inulin vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe tiêu hóa của mình.
Tôi không đồng ý với một số tuyên bố trong bài viết này. Các nghiên cứu về tác dụng của inulin vẫn chưa thuyết phục, và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả và an toàn của nó.
Bài viết này có vẻ thiên vị và phóng đại lợi ích của inulin. Tôi nghĩ tốt nhất là nên cẩn thận và tránh xa loại chất này.
Tôi rất muốn thử thêm inulin vào chế độ ăn uống của mình. Tôi đã nghe nói rằng nó có thể giúp cải thiện tiêu hóa và tôi luôn muốn cải thiện sức khỏe đường ruột của mình.