Hạt macca hay còn gọi là mắc-ca là một loại thực phầm quý giàu dinh dưỡng cho sức khỏe con người đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Hạt macca có nhiểu tác dụng tuyệt vời đối với bà bầu như: dưỡng da, giúp thai nhi phát triển trí não, phòng ngừa dị tật thai nhi, tăng khả năng miễn dịch sau sinh,…
Maka sixteen của Nhật 2020 hot
Hạt macca là gì?
Mắc-ca hay macca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Riêng hạt được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Mặc dù Australia là nơi sản xuất lớn nhất hạt mắc-ca, nhưng mắc-ca Hawaii mới được xem là nổi tiếng, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.
Theo thống kê, có tới bảy loài macca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là macca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và macca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Hạt macca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm, trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, như bơ macca , sôcôla, kem, bánh, snacks….
Hạt macca chứa thành phần gì?
Có tới 90% macca được dùng cho mục đích thực phẩm, bởi rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Hạt chứa một lượng vừa phải kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen. Đặc biệt macca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates. Giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) có lợi cho sức khỏe tim mạch, được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp. Thực tế, những người bổ sung các loại hạt macca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%. Trung bình, một xuất ăn, khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt macca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, với 100g macca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg…
Hạt macca có tốt cho bà bầu không?
Hạt macca chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu như:
Dưỡng ẩm và tái tạo làn da phụ nữ sau sinh
Làn da phụ nữ sau sinh thường xuống dốc nghiêm trọng do sự thay đổi nội tiết tố. Với việc bổ sung dinh dưỡng bằng hạt macca, loại hạt chứa nhiều axit béo và vitamin sẽ làm bạn hết lo lắng ngay.
Những hợp chất này có khả năng tái tạo tế bào, giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa da, đặc biệt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú.
Giúp bé phát triển trí não nhanh chóng
Hạt macca chứa nguồn omega 3 giúp tăng cường cholesterol tốt cho bà bầu, ngăn ngừa huyết áp cao và đảm bảo tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó Omega 3 trong macca cũng hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Nhóm chất vitamin phong phú như nhóm E, nhóm C, nhóm A,… và các khoáng chất như magie, sắt giúp trẻ phát triển nhanh về trí tuệ.
Giảm tỉ lệ dị tật ở thai nhi
Trong hạt macca chứa nhiều axit folic giúp giảm dị tật thai nhi, đảm bảo em bé khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.
Tác dụng của protein và khoáng vi lượng cũng cải thiện hệ xương và cơ bắp của em bé.
Cải thiện hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai
Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ yếu đi và cần được bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng. Hạt macca có thể đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đó của các bà mẹ mang thai.
Sử dụng hạt macca trong chế độ ăn hằng ngày đảm bảo hệ dinh dưỡng bà bầu khỏe mạnh và phòng ngừa nhiều loại bệnh về đường ruột.
Nên ăn bao nhiêu hạt macca là đủ?
Mỗi ngày chỉ nên ăn 10-15 hạt macca, chia đều theo sáng, trưa, chiều, tối để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách dễ dàng.
Các bà mẹ có thể dùng macca như một món ăn vặt, nghiền nhỏ để nấu cháo, thêm vào bát canh hằng ngày như một gia vị hợp lý, để không thấy ngán.
Giảm triệu chứng biến ăn của bà bầu
Cùng với hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều,… hạt macca được thay thế như một loại hạt lành mạnh cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Thay vì ăn uống linh tinh, các mẹ chủ động dùng hạt macca béo béo, thơm thơm có thể giảm cảm giác thèm ăn, lại còn tốt cho thai nhi. Tránh xa các món ăn vặt truyền thống nhiều chất béo để không ảnh hưởng đến em bé nhé!
Bà bầu nên ăn hạt macca bao nhiêu 1 ngày?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì các mẹ bầu nên ăn hạt mắc ca ngay từ đầu thai kì và ăn thường xuyên mỗi ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Câu trả lời sẽ là từ 4-5 hạt. Một con số không quá nhiều cũng không quá ít, giúp cho mẹ bầu không cảm thấy ngán đồng thời có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, việc chia nhỏ bữa để ăn hạt mắc ca (sáng – trưa – chiều – tối) cũng quan trọng, các mẹ bầu có thể hấp thụ dinh dưỡng từ hạt mắc tối đa và từ đó hạt mắc ca có thể phát huy được tác dụng của mình.
Mua macca Nhật ở đâu?
1. Đặt mua online trên website healthmart.vn bằng cách bấm vào nút mua hàng& điền thông tin.
2. Tư vấn – Đặt hàng qua fanpage ở đây
3. Hotline/ zalo số 0937 807 812
Top thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ Nhật tốt nhất healthmart.vn xin giới thiệu thêm
Với những thông tin và kiến thức cơ bản về hạt macca, công dụng, thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca, bà bầu có nên ăn hạt macca không mà healmart.vn vừa chia sẽ đến các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hựu ích nhé! Chúc các bạn thành công.
Từ khóa:
- hạt macca cho bà bầu
- hạt macca và óc chó cái nào tốt hơn 2020
- bầu ăn hạt macca có tốt không
- bà bầu ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày
Hạt macca mà tốt cho bà bầu thì sao lại không tốt cho bà đẻ nhỉ? Hay là tác giả phân biệt đối xử?
Mình không đồng ý với quan điểm của tác giả về liều lượng hạt macca nên ăn mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 30-50g hạt macca mỗi ngày để tránh bị nóng trong.
Mình bầu bí mà thèm hạt macca quá, nhưng không biết ăn nhiều quá có sao không nhỉ?
Bài viết chán quá, toàn là những kiến thức cũ rích, chẳng có gì mới mẻ cả.
Mình không hiểu sao tác giả lại đưa ra những thông tin mâu thuẫn như vậy. Đầu bài thì bảo hạt macca tốt cho bà bầu, nhưng cuối bài lại bảo ăn nhiều quá thì không tốt. Vậy rốt cuộc là thế nào?
Theo như mình biết thì hạt macca rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Mình thấy bài viết rất hay, nhưng mà có một số lỗi chính tả nhỏ.
Mình thấy bài viết rất hữu ích, mình sẽ áp dụng ngay để cải thiện sức khỏe của mình. Cảm ơn tác giả rất nhiều!
Ăn hạt macca nhiều quá thì dễ bị béo phì lắm đấy, bà bầu nên cẩn thận.
Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả đã chia sẻ những thông tin bổ ích này.