Hạt hồ đào: thành phần, công dụng& cách sử dụng

Hạt hồ đào còn gọi là hạt óc chó dài, thành phần giàu chất béo, vitamin và khoáng chất rất tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích mọc tóc.. Nào cùng healthmart tìm hiểu thành phần công dụng hạt hồ đào nha.

Tổng quan về hạt hồ đào

Hồ đào là loại hạt được thu hoạch từ cây hồ đào, một cây rụng lá lớn thuộc họ cây gai có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Hạt hồ đào có vỏ màu nâu vàng và màu be, bề mặt có rãnh, hình bầu dục với hương vị ngọt, béo, thơm.

Hạt hồ đào còn được gọi là hạt óc chó dài và nó cũng rất hay bị lầm tưởng với hạt óc chó bởi hình dáng khá giống nhau và đều có những nếp nhăn. Tuy nhiên, hạt hồ đào sẽ có màu nâu sậm còn hạt óc chó sẽ có màu vàng sáng. Ngoài ra, vị của hồ đào sẽ ngọt hơn, trong khi hạt óc chó lại hơi đắng. Về thành phần dinh dưỡng thì hồ đào sẽ chứa nhiều chất oxi hóa tốt cho nhan sắc, còn hạt óc chó lại giàu omega, tốt cho mắt và tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt hồ đào

  • Nước – 3,52g
  • Năng lượng – 691kcal
  • Chất đạm – 9,17g
  • Tổng lipid (chất béo) – 71,97g
  • Carbohydrate – 13,86g
  • Chất xơ – 9,6g
  • Đường – 3,97g
  • Canxi – 70mg
  • Sắt – 2,53mg
  • Magiê – 121mg
  • Phốt pho – 277mg
  • Kali – 410mg
  • Natri – 0mg
  • Kẽm – 4,53mg
  • Đồng – 1,2mg
  • Selen – 3,8µg
  • Vitamin C – 1,1mg
  • Thiamin – 0,66mg
  • Riboflavin – 0,13mg
  • Niacin – 1,167mg
  • Vitamin B6 – 0,21mg
  • Folate – 22µg
  • Choline – 40,5mg
  • Vitamin A – 3µg
  • Caroten – 29µg
  • Cryptoxanthin – 9µg
  • Lutein + zeaxanthin – 17µg
  • Vitamin E – 1,4mg
  • Vitamin K (phylloquinone) – 3,5 µg
  • Axit béo bão hòa – 6,18g
  • Axit béo không bão hòa đơn – 40,801g
  • Axit béo không bão hòa đa – 21,614g

***

Các loại viên uống bổ sung vitamin dhc Nhật tốt

Lợi ích sức khỏe của hạt hồ đào

Hồ đào có chứa đến 16% protein, 63,9% chất béo và một lượng lớn các vitamin và khoáng chất có thể mang đến những lợi ích như:

Hạt hồ đào tác dụng giảm cân

Các chất béo tốt có trong hạt hồ đào có tác dụng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giúp no lâu. Do đó, thêm loại hạt này vào chế độ ăn có thể giúp giảm cân. Ngoài ra, hồ đào cũng chứa rất nhiều vitamin B quan trọng như riboflavin, niacin, thiamin, axit pantothenic, vitamin B6 và folate giúp tăng tốc độ trao đổi chất.

Hạt hồ đào tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt hồ đào chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn như axit oleic và chất chống oxy hóa phenolic, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu, thêm loại hạt này vào chế độ ăn có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt  HDL, từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.

Cải thiện tiêu hóa

Hạt hồ đào chứa nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe đại tràng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Hạt hồ đào cũng giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và viêm đại tràng bằng cách làm sạch đường tiêu hóa.

Giảm nguy cơ ung thư

Hạt hồ đào có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi ung thư do đặc tính chống tăng sinh của axit ellagic có thể ức chế liên kết DNA của một số chất gây ung thư như nitrosamine và hydrocacbon. Ngoài ra, axit oleic, một axit béo có nhiều trong hồ đào cũng được chứng minh là giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt, loại hạt này cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng bởi nó có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa.

Đặc tính chống viêm

Hồ đào rất giàu magiê, dưỡng chất nổi tiếng chống viêm. Các nghiên cứu đã chứng minh bổ sung nhiều magie có thể làm giảm các chỉ số viêm trong cơ thể, làm giảm viêmthành động mạch, từ đó giảm nguy cơ viêm khớp, bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch và các bệnh viêm nhiễm khác.

Tăng cường miễn dịch

Mangan rất quan trọng đối với việc dẫn truyền thần kinh và chức năng não. Hồ đào rất giàu mangan, một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tác hại của các gốc tự do. Đồng thời, tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, nhiễm trùng.

Ngăn ngừa các vấn đề về da

Mụn, thâm, nám… có thể khởi phát từ các chất độc bên trong cơ thể. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, hồ đào có thể hỗ trợ loại bỏ các chất độc và chất thải này khỏi cơ thể, từ đó, cải thiện vẻ ngoài của làn da. Đặc biệt, lượng vitamin A và kẽm trong loại hạt này còn giúp da trắng sáng và bảo vệ da khỏi nhiễm trùng.

Chống lão hóa

Hồ đào chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như axit ellagic, vitamin A và vitamin E có tác dụng chống và loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa da. Do đó, ăn loại hạt này thường xuyên có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, da chùng nhão, chảy xệ.

Hồ đào kích thích mọc tóc

Hồ đào rất giàu L-arginine, một axit amin có tác dụng kích thích sự phát triển của tóc. L-arginine giúp tăng tính linh hoạt của thành động mạch, giúp máu lưu thông nhanh hơn khắp cơ thể, kể cả chân tóc và da đầu.

Hồ đào ngăn rụng tóc

Thiếu máu do thiếu sắt d là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc. Hồ đào chứa rất nhiều sắt, do đó, loại hạt này có thể ngăn ngừa thiếu máu và chống rụng tóc hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng

Cũng giống như các hạt dinh dưỡng khác, dù mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi sử dụng, bạn cần lưu ý:

  • Tránh dùng nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt
  • Loại hạt này có hàm lượng calo tương đối cao,gần 200calo trong mỗi khẩu phần 28g. Do đó, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
  • Nên dùng loại hạt nguyên chất, không thêm đường hoặc muối
  • Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 28g (khoảng 20 hạt)

Hướng dẫn sử dụng, lựa chọn và bảo quản

Cách sử dụng

Sau khi bỏ vỏ, bạn có ăn sống, đem đi rang hoặc kết hợp với các món ăn. Cụ thể, bạn có thể dùng để chế biến thành các món ăn vặt tốt cho sức khỏe như:

  • Kem
  • Bánh quy
  • Salad
  • Sữa
  • Bánh mì, mì ống…

Hồ đào có hương vị ngọt ngào và hương thơm nhẹ nhàng. Bên ngoài có vị hơi đắng nhưng phần thịt bên trong có vị ngọt, béo và thơm mùi bơ. Nhiều người chia sẻ rằng, mùi vị của loại hạt này gần giống mùi của của loại bánh quy và kẹo.

Cách mua và lựa chọn

Mặc dù loại hạt này được thu hoạch vào mùa thu nhưng hiện chúng được bán quanh năm ở chợ, siêu thị và là món ăn nhẹ trong ngày lễ, Tết. Khi mua, bạn nên mua hạt còn nguyên vỏ, hãy chọn những hạt có vỏ nhẵn, không bị nứt, có màu sắc đồng đều, không bị khô hoặc có mùi lạ.

Cách bảo quản

Hồ đào rất giàu chất béo và những chất béo này rất dễ bị hư nếu để ở nơi có nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng chói hoặc nếu tiếp xúc với oxy.

Do đó, với những hạt còn vỏ, bạn có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 12 tháng, còn với những hạt đã tách vỏ thì cần cho vào tủ kính và bảo quản trong tủ lạnh (giữ được khoảng 9 tháng) hoặc tủ đông (giữ được khoảng 2 năm). Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng thì hạt tách vỏ chỉ giữ được tối đa 2 tháng.

Nguồn tham khảo

What Are Pecans? https://www.thespruceeats.com/what-are-pecans-1328633 Ngày truy cập: 28/12/2020

Are Pecans Good for You? https://www.healthline.com/nutrition/are-pecans-good-for-you Ngày truy cập: 28/12/2020

10 Health Benefits of Pecans: Why They Are Good for You https://food.ndtv.com/food-drinks/why-pecan-nuts-are-good-for-you-and-how-to-eat-them-1262183 Ngày truy cập: 28/12/2020

từ khoá

  • quả óc chó có tác dụng gì
  • hạt hồ đào và óc chó
  • ngũ cốc nhật bản giảm cân
  • ngũ cốc nhật bản giảm cân

12 thoughts on “Hạt hồ đào: thành phần, công dụng& cách sử dụng

  1. Lá hồ đào says:

    Hạt hồ đào là loại hạt tốt cho sức khỏe, nhưng tôi không thích ăn nó. Tôi thấy nó quá béo và ngán.

  2. Dầu hồ đào says:

    Tôi không đồng ý với tác giả rằng hạt hồ đào có thể giúp cải thiện trí nhớ. Tôi đã ăn hạt hồ đào mỗi ngày trong nhiều năm và trí nhớ của tôi vẫn không tốt hơn chút nào.

  3. Hạt hồ đào vỡ đôi says:

    Haha, hạt hồ đào trông giống như những bộ não nhỏ xíu vậy. Tôi tự hỏi liệu chúng có thể khiến tôi thông minh hơn không.

  4. Hồ đào sấy khô says:

    Hạt hồ đào là loại hạt ngon và bổ dưỡng, nhưng giá của nó thì đắt quá. Tôi không nghĩ rằng nó đáng để mua.

  5. Quả hồ đào says:

    Tác giả viết rằng hạt hồ đào có thể giúp giảm cân, nhưng tôi không tin điều đó. Tôi đã ăn hạt hồ đào mỗi ngày trong một tháng và không thấy cân nặng của mình giảm đi chút nào.

  6. Hạt hồ đào rang muối says:

    Bài viết này đúng là một mớ hỗn độn. Tác giả không biết mình đang nói gì cả.

  7. Hạt thông nhỏ says:

    Bài viết thật sự rất hữu ích và đầy đủ thông tin. Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ kiến thức bổ ích này.

  8. Cây hồ đào says:

    Hạt hồ đào là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu. Ăn hạt hồ đào thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư.

  9. Hạt hồ đào nghiền says:

    Tôi thích ăn hạt hồ đào trong món salad và sữa chua. Nó rất giòn và thơm ngon.

  10. Sữa hồ đào says:

    Hạt hồ đào có thể dùng để làm nhiều món ăn ngon, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt và kem.

  11. Vỏ hồ đào says:

    Đọc xong bài viết mà thấy chán quá. Toàn là thông tin cũ rích, chẳng có gì mới mẻ cả.

  12. Bơ hồ đào says:

    Bài viết này thật là nhảm nhí. Tôi không học được gì cả. Tác giả nên dành thời gian để viết về một chủ đề khác.

Comments are closed.