3 cách là giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ cho người ít dùng rượu bia

Lười vận động, ăn uống quá độ, dùng rượu bia là những nguyên nhân dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong gan, thời gian dài sẽ gây ra gan nhiễm mỡ. Để làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, chuyên gia y tế đề xuất cần: tập thể dục 30 phút/ ngày, hạn chế tiêu thụ rượu bia và bổ sung trà xanh vào thực đơn hàng ngày..

***

Bổ gan trắng của Nhật mẫu mới 2021 hot

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng đường và lipid dư thừa do ăn uống quá độ, lười vận động sẽ chuyển hóa thành triglycerid, mỡ thừa tích tụ lại trong gan khiến mỡ chiếm từ 30% trở lên trong toàn bộ gan … Gan nhiễm mỡ nhẹ trong tiếng Nhật cũng được tìm thấy ở những người có dáng người mảnh mai nhưng không được gọi là béo phì. Chỉ tăng vài kg cũng có thể khiến mỡ tích tụ trong gan.

Gan có khả năng tái tạo và bù đắp tuyệt vời, và ngay cả khi nó bị tổn thương, các tế bào còn lại vẫn hoạt động và duy trì các chức năng của chúng. Vì gan ít khi có các triệu chứng như đau nên dù có bất thường ở gan cũng không để ý, khi để ý thì có thể bệnh đã tiến triển nặng.

Theo “kết quả lập bảng quốc gia” do Hiệp hội Nhân loại Nhật Bản công bố năm 2016, “rối loạn chức năng gan” được quan sát thấy ở 33,2% số người đến thăm bến tàu của con người, tiếp theo là “cholesterol cao” (33,4%). Số người bị “rối loạn chức năng gan” đã tăng 10,5 điểm so với 20 năm trước, ở 40,2% nam giới và 22,8% nữ giới.

Gan nhiễm mỡ khiến nguy cơ béo phì, tiểu đường tăng cao

Gan nhiễm mỡ có ít triệu chứng chủ quan ở giai đoạn đầu, diễn tiến nhanh dần mà người bệnh không hề hay biết. Với gan nhiễm mỡ, không chỉ tỷ lệ biến chứng của các bệnh tim như cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim cao mà tình trạng “kháng insulin” khiến insulin khó hoạt động toàn thân có xu hướng ngày càng tiến triển.

Insulin hoạt động trên gan và các hoạt động tương tự để giảm lượng đường trong máu, nhưng khi chất béo tích tụ trong cơ quan này sẽ xảy ra tình trạng kháng insulin. Kháng insulin xảy ra khi chất béo tích tụ trong các cơ quan mà insulin hoạt động, chẳng hạn như gan và cơ xương, ngay cả khi bạn không béo phì. Kết quả là dễ xảy ra tăng đường huyết và tăng insulin máu.

Theo một nghiên cứu của Đại học Kanazawa, khi gan nhiễm mỡ nặng hơn, toàn bộ cơ thể sẽ có xu hướng béo phì. Lượng mỡ trong gan càng lớn thì sức đề kháng insulin của cơ xương càng cao, gan nhiễm mỡ suy giảm sẽ ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin không chỉ ở gan mà còn toàn bộ cơ thể. Sự hiện diện của gan nhiễm mỡ có xu hướng dẫn đến một vòng luẩn quẩn, trong đó tình trạng kháng insulin ngày càng tiến triển.

Dưới đây là 3 cách giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người không bị béo phì được các chuyên gia y tế đề xuất:

Tập thể dục cải thiện gan nhiễm mỡ

Theo một nghiên cứu của Đại học Tsukuba, gan nhiễm mỡ được cải thiện khi bạn tiếp tục tập thể dục như đi bộ tích cực từ 30 phút trở lên mỗi ngày.Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một máy đo hoạt động để ghi lại hoạt động tập thể dục ở 169 người đàn ông béo phì từ 31-67 tuổi tham gia vào liệu pháp ăn kiêng và tập thể dục, đồng thời điều tra xem gan nhiễm mỡ cải thiện được bao nhiêu.

Kết quả là, chất béo nội tạng giảm khi lượng vận động tăng lên. Gan nhiễm mỡ được cải thiện ở nhóm tiếp tục tập thể dục nhịp điệu như đi bộ trong 3 tháng. Người ta nói rằng nếu bạn thực hiện “tập thể dục cường độ trung bình và cao” trong 250 phút hoặc hơn một tuần, bạn sẽ có được một lượng tập thể dục hiệu quả.

Chất béo tích tụ trong gan và các chất tương tự được giải phóng dưới dạng axit béo tự do và trở thành nguồn năng lượng trực tiếp cho quá trình tập luyện. Nếu bạn tiếp tục tập thể dục từ 250 phút trở lên mỗi tuần, hoặc 30 phút trở lên mỗi ngày, chất béo tích tụ trong gan sẽ dễ dàng giảm xuống.

Các axit béo tự do được sử dụng khoảng 10 phút sau khi bạn bắt đầu tập thể dục, vì vậy bạn cần tiếp tục tập thể dục một thời gian nữa để đốt cháy chất béo.

Adiponectin” tăng lên khi tập thể dục

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tập thể dục liên tục làm tăng “HDL cholesterol” và “adiponectin”.

Adiponectin là một loại hoạt chất sinh lý “adipocytokine” được tiết ra bởi các tế bào mỡ, và đang thu hút sự chú ý như một chất tốt có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tăng cường hoạt động của insulin làm giảm lượng đường trong máu. Sự tiết adiponectin được cải thiện khi tiếp tục tập thể dục.

Ngoài ra, “stress oxy hóa”, làm tổn thương tế bào và gây viêm, gây ra các bệnh như tiểu đường, sa sút trí tuệ, bệnh tim và ung thư. Người ta thấy rằng tập thể dục liên tục thúc đẩy cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa.

2/ Uống trà xanh có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh hàng ngày làm tăng tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu. Hầu hết cholesterol LDL được tạo ra trong gan. Nồng độ trong máu cao hơn làm tăng quá trình xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Gan nhiễm mỡ làm tăng nồng độ cholesterol LDL.

Catechin chứa trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa. Một nghiên cứu từ Đại học Gifu tiết lộ rằng các catechin trong trà xanh giúp gan hấp thụ cholesterol LDL xấu, phá vỡ và bài tiết ra ngoài, đồng thời làm giảm nồng độ LDL trong máu.

Uống liên tục một trong những catechin trong trà, “epigallocatechin gallate” (EGCG), giúp gan hấp thụ cholesterol LDL dễ dàng hơn. Theo một nhóm nghiên cứu tại Đại học Gifu, khi EGCG được thêm vào tế bào gan của con người, số lượng “thụ thể LDL” liên kết với LDL và đóng vai trò là chất tiếp nhận cho gan tăng lên, trong khi enzyme “PCSK9” thúc đẩy sự suy thoái thụ thể giảm xuống. Tôi đã tìm thấy.

3/ Giảm tiêu thụ rượu bia, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ bao gồm “gan nhiễm mỡ do rượu” liên quan đến uống rượu và “gan nhiễm mỡ không do rượu” xảy ra khi không uống rượu. Gan nhiễm mỡ do rượu được gọi là “gan nhiễm mỡ do rượu”.

Hầu hết rượu bia khi đi vào cơ thể đều được gan giải độc và đào thải ra ngoài cơ thể, tuy nhiên trong quá trình giải độc này và do sự bất thường trong hoạt động của gan, chất béo tích tụ trong gan sẽ sinh ra căn bệnh này.

Trong trường hợp đó, trước hết, điều quan trọng là phải kiểm soát việc uống rượu quá mức bằng cách tiết kiệm hoặc kiêng rượu. Điều quan trọng là không phải nói “Tôi hiểu nhưng tôi không thể dừng lại”, mà là không uống rượu trước khi bị xơ gan và để cơ thể ghi nhớ lượng thích hợp.

***

Giải độc gan Orihiro cho người rượu bia thường xuyên

Những ngời không uống được rượu bia cũng nên cẩn thận

Gan nhiễm mỡ không do rượu được gọi là “gan nhiễm mỡ không do rượu”. Nguyên nhân bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2 và rối loạn lipid máu. Những người như vậy có nhiều khả năng bị kháng insulin. Khi insulin hoạt động không tốt, chất béo sẽ có xu hướng tích tụ trong gan, từ đó dễ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Trước đây, người ta cho rằng loại gan nhiễm mỡ này sẽ không tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan nếu không được điều trị, nhưng trong một số trường hợp, nếu không được điều trị, nó đã tiến triển thành “NAFLD” (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu). rõ ràng rằng một số bệnh nhân tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

NAFLD rất dễ bị bỏ qua vì nó không có triệu chứng đáng chú ý và thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn khá nặng, chẳng hạn như xơ gan, vì vậy điều quan trọng là phải phát hiện và điều trị sớm.

Những người dễ say rượu cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu từ Đại học Kumamoto cho thấy những người dễ uống rượu có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ, ngay cả khi họ không uống rượu. Rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde trong gan. Acetaldehyde là chất độc và gây cảm giác nôn nao. Enzyme chuyển hóa giải độc acetaldehyde được gọi là acetaldehyde dehydrogenase (ALDH2). Người ta nói rằng 40% người Nhật bị đột biến gen với hoạt động của enzym thấp, và 10% không có hoạt động nào cả.

Mặc dù những người này uống ít rượu, họ có ít nguy cơ bị gan nhiễm mỡ do rượu do uống rượu, nhưng những người có hoạt động ALDH2 thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Những người có hoạt động ALDH2 thấp, ngay cả những người không có thói quen uống rượu, có nguy cơ phát triển NAFLD cao gấp đôi so với những người có hoạt động ALDH2 cao.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng gan nhiễm mỡ có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống theo cách này.

“Những người lười vận động”, “những người ăn nhiều đồ ăn vặt” và “những người dùng quá nhiều fructose” cần phải cẩn thận. Đường fructose, có nhiều trong trái cây và nước ngọt, có đặc tính trở thành chất béo trung tính và dễ tích tụ trong gan khi ăn vào. Ăn vặt nhiều lần cũng dẫn đến việc tiêu thụ đường và lipid dư thừa.

***

Thuốc giảm cân giảm mỡ bụng Rohto của Nhật cho người bụng to lâu năm

Kiểm soát cân nặng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Mục đích là để đạt được cân nặng bình thường, nhưng có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ngay cả khi cân nặng không giảm đến mức đó.

từ khoá

  • giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ
  • cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất
  • Thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ 2022
  • gan nhiễm mỡ có chữa được không 2021