Ăn đậu nành lên men giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư

Một nghiên cứu độc lập trên 80.000 người Nhật cho thấy thực phẩm đậu nành có thể lên men như natto và miso làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ trong đó Nattokinase được cho là đặc biệt hiệu quả hơn cả.
***

Natto và miso chứa nhiều “isoflavone” dễ hấp thu

Thực phẩm đậu nành lên men truyền thống của Nhật Bản như natto và miso có chứa một lượng lớn “isoflavone đậu nành“, là một flavonoid có trong đậu nành.
Trong số này, những chất không phải glycone (aglycones) có cấu trúc trong đó phần đường của glycoside bị loại bỏ sẽ dễ dàng được hấp thụ từ đường ruột. Thực phẩm đậu nành lên men như natto và miso chứa một lượng lớn “isoflavone aglycone”.
“Isoflavone aglycone” được biết là có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch khi phụ nữ sau mãn kinh ăn phải. Ngoài ra, thực phẩm đậu nành lên men có chứa nhiều “polyamine” và “tinh trùng”, được cho là có liên quan đến việc giảm huyết áp, hơn so với thực phẩm đậu nành không lên men.
Có rất ít nghiên cứu dịch tễ học về các loại thực phẩm đậu tương lên men trong số các loại thực phẩm làm từ đậu tương. Do đó, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào các loại thực phẩm làm từ đậu tương lên men và tìm hiểu mối liên quan của chúng với bệnh tim mạch và ung thư.

Khảo sát 80.000 “Nghiên cứu JPHC” của Nhật Bản

“Nghiên cứu JPHC” là một nghiên cứu thuần tập đa mục tiêu được thực hiện cho người Nhật Bản với mục đích làm rõ mối quan hệ giữa các lối sống khác nhau và bệnh ung thư, tiểu đường loại 2, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, v.v.

Các nhóm nghiên cứu như Trung tâm Ung thư Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia sống ở 9 khu vực trung tâm y tế ở Iwate, Akita, Nagano, Okinawa, Ibaraki, Niigata, Kochi và Nagasaki vào năm 1995 và 199845. Một cuộc khảo sát về chế độ ăn uống được thực hiện trên 79.648 nam giới và phụ nữ từ 74 tuổi trở xuống để điều tra việc tiêu thụ thực phẩm đậu nành có thể lên men và sự phát triển của bệnh tim mạch và ung thư.

Tính tổng lượng thực phẩm đậu nành, thực phẩm đậu nành lên men / không lên men hàng ngày, miso và natto bằng cách sử dụng kết quả của bảng câu hỏi khảo sát chế độ ăn. Chúng tôi chia họ thành 4 nhóm sao cho số lượng người là đồng đều, và điều tra sự khởi phát sau đó của bệnh tim mạch và ung thư dựa trên nhóm có lượng tiêu thụ thấp nhất.

Đậu nành lên men làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Kết quả là 4,427 (nữ: 1,791, nam: 2,636) phát triển bệnh tim mạch và 9,972 (nữ: 3,789, nam: 6,183) phát triển ung thư trong thời gian theo dõi. Người ta thấy rằng phụ nữ càng ăn nhiều thực phẩm lên men từ đậu nành thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng thấp. Những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm đậu nành lên men (55 g mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 20% so với những phụ nữ ăn ít nhất (9 g).

Những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm đậu nành lên men có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 18% và nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn 30%. Kết quả tương tự cũng được thấy ở những phụ nữ có lượng isoflavone từ natto và thực phẩm đậu nành lên men.

Mặt khác, không có mối liên quan nào như vậy được tìm thấy ở nam giới. Trong tất cả các bệnh ung thư, không tìm thấy mối liên hệ nào với việc ăn đậu nành ở cả nam và nữ.

Thực phẩm đậu nành lên men “isoflavone aglycone” ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch

Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng tiêu thụ thực phẩm từ đậu nành lên men cao hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ, và lượng Natto tiêu thụ cao hơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch … Mặt khác, không có mối liên quan nào như vậy được tìm thấy ở nam giới. Các nhà nghiên cứu trước đây đã xác nhận rằng ăn nhiều thực phẩm đậu nành lên men làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Vì “isoflavone aglycone”, có nhiều trong thực phẩm đậu nành lên men, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, người ta cho rằng ăn thực phẩm đậu nành lên men làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Vì số trường hợp nhồi máu cơ tim ít, nên có thể không tìm thấy mối liên quan nào. Lý do tại sao không có sự liên quan ở nam giới là nam giới có tỷ lệ hút thuốc và uống rượu cao hơn phụ nữ, và các tác động xấu đến sức khỏe của việc hút thuốc và uống rượu có ảnh hưởng đến sức khỏe của việc ăn các thực phẩm làm từ đậu tương lên men có thể đã bị hủy bỏ.

Đậu nành lên men cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ngoài ra, nghiên cứu này không tìm thấy mối liên quan giữa thực phẩm đậu nành lên men và tất cả các bệnh ung thư, nhưng các nghiên cứu trước đây đã báo cáo mối liên quan giữa isoflavone và giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Trong tương lai, cần phải làm rõ mối quan hệ giữa thực phẩm đậu tương lên men và bệnh ung thư theo cơ địa.

Ngoài ra, natto và miso là những thực phẩm làm từ đậu tương lên men truyền thống của Nhật Bản, khi dùng những thực phẩm này, bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm như rau củ được cho là có tác dụng giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch có khả năng xảy ra. Ngay cả trong nghiên cứu này, không thể phủ nhận rằng những thực phẩm như vậy có thể có tác dụng.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu về thực phẩm đậu nành lên men và các bệnh còn hạn chế, và chúng tôi cần tiếp tục tích lũy kết quả nghiên cứu sâu hơn từ những người Nhật tiêu thụ nhiều thực phẩm đậu nành lên men và các nước khác ở châu Á.

từ khoá

  • Cách ăn natto
  • ăn natto có tác dụng gì
  • cách làm natto tại nhà