Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến hay gặp hiện nay. Đau dạ dày gây khó chịu và nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu cũng như những loại thực phẩm mà người đau dạ dày không nên ăn cũng là vần đề cần thiết để bảo vệ sức khỏe người bệnh một cách tốt nhất.
Đau dạ dày là gì?
Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu là do bị viêm loét. Người bị đau dạ dày sẽ thường cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng. Khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói đều có thể bị đau.
Nếu người bệnh làm việc quá sức hay cảm thấy căng thẳng thì các cơn đau sẽ xuất hiện. Tâm trạng thất thường của người bệnh cũng khiến cho tình trạng đau càng tăng lên.
Nên mua: Dạ dày Kowa Nhật 2023 hot
Đau dạ dày có dấu hiệu gì?
Tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày ở nước ta hiện nay chiếm hơn 7% dân số. Tùy vào tình trạng mà triệu chứng ở mỗi người là khác nhau, phổ biến nhất là:
- Đầy bụng, ậm ạch khó tiêu: Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh đau dạ dày, người bệnh sẽ có cảm giác đầy hơi, chướng bụng kể cả sau khi ăn đã lâu.
- Đau thượng vị: Cơn đau vùng trên rốn xuất hiện bất thường, tần suất và mức độ ngày càng tăng.
- Giảm cân đột ngột: Dạ dày bị tổn thương sẽ khiến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém đi, người bệnh giảm cân đột ngột.
- Nôn và buồn nôn, ợ chua, ợ hơi: Thức ăn không được tiêu hóa hết gây ra chứng trào ngược, gây ợ hơi, ợ chua và buồn nôn. Cần xử lý sớm triệu chứng này, tránh để xảy ra nhiều lần sẽ gây rách niêm mạc thanh quản, mất nước và tụt huyết áp…
- Đi tiêu phân đen, nôn ra máu: Hiện tượng xảy ra khi máu thoát khỏi thành mạch của dạ dày chảy vào ống tiêu hóa. Triệu chứng này rất nguy hiểm, có thể khiến người bệnh tử vong sau ít phút.
Đau dạ dày nguyên nhân là gì?
Có thể nói bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh mà rất nhiều người Việt mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh dạ dày là do:
- Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): 80% người mắc bệnh loét dạ dày này là do sự ảnh hưởng của các vi khuẩn HP. Trong những người mắc bệnh do vi khuẩn HP thì có 25% số người đã nhiễm khuẩn HP nhưng chưa bị loét dạ dày cho đến khi con người bắt đầu những thói quen xấu như là hút thuốc lá, uống rượu bia … tạo ra môi trường sinh trưởng tốt cho loại vi khuẩn HP sinh trưởng.
- Lạm dụng thuốc Tây quá đà: kháng sinh liều cao sẽ có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày. Khi sử dụng thuốc giảm đau cũng góp phần làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày.
- Stress: Khi chúng ta thường xuyên bị tình trạng căng thẳng kéo dài thì đồng nghĩa sẽ làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày, đồng thời kích thích tăng tiết acid dịch vị, gây mất cân bằng độ PH và sẽ làm bào mòn niêm mạc dạ dày.
- Thuốc lá, bia rượu, chất kích thích góp phần hủy hoại dạ dày: Nicotine trong khói thuốc lá làm tăng bài tiết acid dạ dày, đồng thời cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào. Còn nồng độ cồn trong bia rượu cao cũng góp phần phá hủy đi lớp niêm mạc dạ dày, và làm giảm chức năng hấp thu của các chất, đồng thời bào mòn dạ dày…
- Thói quen xấu trong sinh hoạt: khi ăn quá no hoặc quá đói, khi vừa ăn vừa đọc sách hoặc là xem tivi, hay là ăn quá khuya, và sử dụng thực phẩm bẩn… cũng sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá mức, điều này dẫn đến tình trạng loét dạ dày.
Đau dạ dày không nên ăn gì?
- Không sử dụng các loại nước uống có gas hay là cà phê, không uống sữa trong thời gian điều trị thay vào đó nên chọn các loại trà thảo dược, nước lọc
- Không nên ăn các loại gia vị cay nóng
- Không nên uống bia rượu, hay là hút thuốc lá
- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày: chúng ta không nên ăn quá no, hoặc cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau.
- Không sử dụng thức ăn có tính axit
Các loại trái cây có vị chua (ví dụ như: cam, bưởi, chanh, me …), cà muối, giấm, mẻ, hay là một số loại nấm, nước sốt thịt cá đậm đặc, các gia vị ớt, tỏi…Ngoài ra, chúng ta cần tránh các loại thức ăn có chứa nguy cơ làm tổn thương tới lớp niêm mạc bảo vệ, và khiến cho dạ dày phải co bóp và nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, hay các loại rau chứa nhiều chất xơ, các trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), hay là thịt nhiều gân sụn… Chưa kể những thức ăn kể trên phải mất một khoảng thời gian mới đến được dạ dày, axit sẽ luôn được sản xuất trong khi dạ dày trống, vô tình sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày.
- Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, và có chứa nhiều muối như là: Chả lụa, hay lạp xưởng, hoặc các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…
- Sản phẩm từ sữa
Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được biết rằng có ít nhất 65% số lượng dân số không dung nạp được lactose. Có nghĩa là những người đó giảm khả năng tiêu hóa lactose (là một loại đường có trong sữa). Và nếu như bạn thuộc tạng người không thể dung nạp đường lactose thì các sản phẩm từ sữa có thể sẽ là tác nhân gây ra các vấn đề lớn cho hệ tiêu hóa. Các triệu chứng sẽ kèm theo bao gồm các loại đầy hơi, khó tiêu, hay là đau bụng và tiêu chảy. Do đó, mỗi khi uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa mà bạn có các triệu chứng khác thì hãy nhớ nên tránh xa các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi bạn đói thì lại càng không nên uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa, bởi nó sẽ gây hại cho dạ dày nhiều hơn.
- Thịt đỏ
Khi ăn thịt đỏ vào trong cơ thể sẽ làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa, bởi vì các protein động vật thường sẽ có hàm lượng axit cao. Vì vậy, khi chúng ta muốn tiêu hóa các loại thịt đỏ này, cơ thể chúng ta sẽ phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày. Sự gia tăng axit nói trên đương nhiên sẽ là không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày.
- Thực phẩm cay
Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét. Do đó, nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.
Bảng giá các loại thuốc dạ dày của Nhật tốt nhất 2023
Mua thuốc dạ dày của Nhật ở đâu?
1. Đặt mua online trên website healthmart.vn bằng cách bấm vào nút mua hàng& điền thông tin.
2. Tư vấn – Đặt hàng qua fanpage ở đây
3. Hotline/ zalo số 0937 807 812
Top thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ Nhật tốt nhất healthmart.vn xin giới thiệu thêm
Trên đây là những loại thực phẩm không nên ăn dành cho những người bị đau dạ dày healmart.vn muốn chia sẽ đến các bạnHi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hựu ích nhé! Chúc các bạn thành công.
Từ khóa:
- đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau
- khi đau dạ dày không nên ăn gì
- đau dạ dày có nên uống sữa
- đau dạ dày kiêng ăn gì 2020
Haha, đau dạ dày mà đọc bài viết này chắc phải cười ra nước mắt quá.
Tôi không đồng ý với tác giả về việc không nên ăn chuối khi bị đau dạ dày.
Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về chế độ ăn uống cho người đau dạ dày, giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Tác giả viết thế này thì chẳng khác nào bảo người đau dạ dày chết đói.
Ôi trời, đau dạ dày mà còn phải kiêng khem đủ thứ, khổ thân quá.
Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về những thực phẩm nên tránh khi bị đau dạ dày.
Bài viết hay quá, cám ơn tác giả.
Đau dạ dày mà còn phải kiêng khem nhiều thứ quá, khổ ghê.
Hay bài viết quá, thanks tác giả
Tôi không đồng ý với tác giả về quan điểm không nên ăn thịt bò khi bị đau dạ dày.
Tác giả viết thế này thì ai mà hiểu được?
Ôi trời, thế này thì đau dạ dày còn phải kiêng khem cả đời mất.
Đọc không hiểu gì cả