Dầu ăn Nhật khá đa dạng: dầu hạt cải, olive, dầu hạt macca hay dầu gạo với ưu điểm chung: nguồn gốc thực vật giàu omega-3, chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ, đẹp da. Nào cùng healthmart điểm qua những loại dầu ăn Nhật bán chạy hiện nay nhé!
***
Dầu gan cá mập của Nhật loại nào tốt?
Dầu ăn Nhật là gì, chứa thành phần gì?
Dầu thực vật (植物油) là loại dầu được chiết xuất từ các loại thực vật trong tự nhiên như các loại hạt, trái hay thậm chí là hoa nữa. Các loại dầu thực vật của Nhật đang được bán phổ biến trên thị trường là các loại như sau:
- dầu dừa (ヤシ油 hay MCT oil)
- dầu hạt cải (菜種油)
- dầu mè (芝麻油)
- dầu ô liu (オリーブ・オイル)
- dầu lá tía tô (えごま油)
- dầu hạt mắc ca Macadamia Nuts Oil
- dầu hạt lanh Flaxseed oil (アマニ油)
- dầu gạo (コメ油)
Dùng dầu thực vật Nhật có lợi ích gì?
Việc sử dụng dầu ăn thực vật từ Nhật mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích sức khoẻ. Có thể dễ dàng liệt kê những hiệu quả tuyệt vời của dầu ăn thực vật như:
- Có thể sử dụng cho chế độ ăn chay, ăn kiêng. Bổ sung các chất Omega 3,6 từ gốc thực vật
- Giảm thiểu cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy sự tuần hoàn máu, phòng ngừa các bệnh về đường tim mạch
- Chống oxy hoá và lão hoá da, cải thiện độ nhạy cảm của da với nhiệt độ lạnh
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá và hấp thu, làm giảm chứng táo bón
- Giảm nguy cơ mắc đái đường, dự phòng loãng xương.
- Hiệu quả làm đẹp cho da, dưỡng ẩm da và môi, mát xa thư giãn cho cơ thể
Dầu ăn của Nhật có những loại nào?
Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhãn hiệu dầu ăn thực vật của Nhật được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị trên khắp xứ anh đào ! Và nếu bạn vẫn phân vân không biết nên chọn loại dầu nào, dưới đây là 4 gợi ý của Mira dành cho bạn.
Chọn dầu ăn dựa trên cách nấu
Một trong những điểm đặc điểm của dầu thực vật đó là bạn có thể ăn sống, hay dùng để chan trực tiếp vào salad hay các loại súp, thức uống. Tuy nhiên, có một số loại dầu thực vật thì bắt buộc bạn phải nấu chín với thức ăn. Do vậy, bạn nên lưu ý chọn loại dầu ăn phù hợp với cách chế biến món ăn nhé.
Chọn dầu thực vật không biến đổi gen (non-GMO)
Lời khuyên đầu tiên là bạn nên chọn các loại dầu ăn từ thực vật không biến đổi gen. Các loại thực vật biến đổi gen thường gặp là bắp, đậu nành, hạt cải dầu và hạt bông. Bạn nên ưu tiên chọn những loại dầu ăn chiết xuất từ sản phẩm được nuôi trồng hữu cơ và không chứa các chất gây hại trong quá trình chăm bón để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn.
Chọn dầu được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh
Có 2 phương pháp chủ yếu để chiết xuất dầu thực vật là “chiết xuất bằng dung môi hoá học” và “ép lạnh”. Trong đó, phương pháp ép lạnh được xem là an toàn và thân thiện tuyệt đối với cơ thể, đồng thời có thể chiết xuất 100% thành phần dầu và dưỡng chất từ thực vật. Đáng lựa chọn hơn rất nhiều đúng không nào!
Chọn chất liệu chai đựng kín khí và ngăn ánh sáng
Bạn có ngạc nhiên không khi được Mira tư vấn nên quan tâm đến việc chọn chất liệu chai khi mua dầu thực vật ? Có một lý do rất đáng lưu ý, đó là dầu thực vật tuy được làm từ nguyên liệu tự nhiên rất tốt cho cơ thể, nhưng chúng dễ bị oxy hoá, mất đi mùi vị, hay trường hợp xấu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Vì vậy nên lời khuyên cho bạn là hãy ưu tiên chọn các loại dầu được đựng trong chai thuỷ tinh tối màu và có nắp đậy kín khí. Mục đích tránh cho dầu ăn tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt, cũng như ngăn cách ánh sáng lọt qua khiến dầu giảm đi chất lượng. Các loại dầu ăn đựng trong chai nhựa hay vỏ giấy có thể không tốt trong khả năng giữa kín ánh sánh như chai thuỷ tinh nhé.
Ngoài ra sau khi mở nắp chai dầu thì bạn nên lưu ý bảo quản ở nơi kín mát, thông thoáng. Đặc biệt, loại nào trên vỏ chai mà có ghi chú cần bảo quản tủ lạnh thì hãy cho vào tủ lạnh nhé.
Dưới đây là các loại dầu ăn Nhật tốt, được sử dụng phổ biến ở Nhật, Healthmart mời bạn tham khảo:
Các loại dầu ăn của Nhật tốt nhất 2024
1/ Dầu Olive Oil Extra Virgin của Ajinomoto
- Thương hiệu: Ajinomoto
- Loại dầu: dầu olive
- Dưỡng chất: Omega-3, Omega-7, Vitamin E, Vitamin K và các chất chống oxy hoá khác.
- Cách chế biến: Có thể chiên, xào hay ăn sống, chan trực tiếp vào món ăn hoặc trộn kèm các món salad, chiên xào, nấu chín
- Cách bảo quản : Sau khi mở nắp thì bảo quản ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Sử dụng trong vòng 1-6 tháng sau khi mở nắp
- Trọng lượng: 600g
- Giá tham khảo: 754 Yen -> ship về đến Việt Nam khoảng 495,000 VND
Dầu olive đứng dầu trong danh sách các loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khoẻ. Dầu olive có khả năng chịu nhiệt cao nên có thể dùng chiên xào, và có thể dùng ăn sống để trộn salad, nước uống nữa. goài việc thúc đẩy sự hấp thu chất khoáng để duy trì mật độ xương, dầu olive còn giảm đường máu và nguy cơ mắc bệnh đái đường.
Dầu olive của Ajinomoto là sản phẩm nguồn nguyên liệu tươi sạch được cung cấp từ những trang trại với hệ thống nuôi trồng đạt tiêu chuẩn cao, chế biến bằng phương pháp nép lạnh để đảm bảo hương vị và dưỡng chất từ trái ô liu. Với thiết kế nắp chai màu tối, đậy kín khí, sản phẩm mang đến trọn vẹn hương vị ô liu tuyệt hảo cho các món ngon của bạn. Đây là dòng dầu ăn thực vật của Nhật rất đáng lựa chọn!
2/ Dầu hạt lanh của Nhật Flaxseed Oil
- Thương hiệu: Nisshin Oillio
- Loại dầu: dầu hạt lanh ( flaxseed oil )
- Dưỡng chất: Omega-3, EPA, DHA.
- Cách chế biến: dùng sống, chan trực tiếp nước trái cây, trái cây dầm, trộn salad. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 lượng khoảng 7 ml.
- Trọng lượng: 145g
- Giá tham khảo: 950 Yen => Giá ship về đến Việt Nam là 425,00 VND
Dầu hạt lanh là gì? Dầu hạt lanh trong tiếng Nhật gọi là マニア油, trong tiếng Anh gọi là Flaxseed Oil.
Hạt lanh là hạt giống từ cây Linum usitatissimum, có nguồn axit béo omega-3 dồi dào. Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lão hóa.
Theo các chuyên gia, nam giới cần bổ sung cho cơ thể ít nhất 1.600 mg axit béo omega-3 mỗi ngày và ở nữ giới là 1.100 mg. Trên thực tế, một muỗng 15ml dầu hạt lanh chứa 7,196 mg axit béo omega-3. Vì vậy mỗi ngày chỉ cần dùng khoảng 7 ml dầu hạt lanh là đủ cung cấp Omega-3 cho cơ thể !
Được chiết xuất bởi phương pháp ép lạnh, dầu hạt lanh của Nisshin Ojillio có thể sử dụng để trộn salad hoặc mix cùng các loại nước ép rau củ hàng ngày. Thiết kế nắp đậy kín khí giúp dầu được bảo quản lâu hơn, dễ dàng lấy ra đúng lượng dầu cần sử dụng.
3/ Dầu lá tía tô của Nhật Perilla Oil
- Thương hiệu: Sokensha
- Loại dầu: chiết xuất từ hạt và lá tía tô
- Dưỡng chất: Omega-3, DHA, EPA
- Cách chế biến: ăn sống, làm nước sốt, trộn salad, chan trực tiếp vào các thư sống, mix cùng nước trái cây. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 7 ml đến 15 ml
- Trọng lượng: 270 gram
- Giá tham khảo: 1400 Yen => Giá về đến Việt Nam là 545,000 VND
Dầu lá tía tô là gì? Trong tiếng Nhật gọi là dầu egoma エゴマ油 hay dầu Shiso , trong tiếng Anh gọi là Perilla Oil.
Dầu tía tô rất phổ biến ở Nhật và Hàn Quốc, được chiết xuất từ hạt cây tía tô, mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ trí não và hệ thần kinh. Đây là một loại dầu có hương vị, mùi thơm phong phú và giàu axit α-linolenic, là một axit béo thiết yếu. Axit α-linolenic được đặc trưng bởi EPA và DHA trong nhóm axit béo không bão hòa Omega 3. Dầu tía tô rất thích hợp cho các món ăn sống, hoặc có thể dùng để tạo thêm hương vị cho các món ăn nóngg. Phù hợp để bổ sung Omega 3, DHA, EPA cho chế độ ăn chay, ăn kiêng hay cho trẻ em ăn dặm.
4/ Dầu hạt mắc ca Macadamia Oil
- Thương hiệu: Nisshin Oillio
- Loại dầu: dầu hạt mắc ca
- Dưỡng chất: Omega-7
- Cách chế biến: dùng ăn sống chan trực tiếp với nước trái cây, trái cây dầm, trộn salad
- Trọng lượng: 145g
- Giá tham khảo: 758 Yen ~ Giá ship về đến Việt Nam là 395,000 VND
Hạt mắc ca (macadamia nuts) là nguồn cung cấp Omega- 7 dồi dào. Chúng ta thường hay nghe nói đến Omega 3,6,9, tuy nhiên có thêm 1 nguồn là Omega-7 cũng rất quan trọng với sức khoẻ. Omega- 7 gíup kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân, điều trị bệnh tiểu đường, trị các chứng khô da, khô âm đạo, tăng sản xuất collagen cho cơ thể, dưỡng ẩm da.
Dầu hạt mắc ca của Nisshin Oillio có thể dùng sống chan trực tiếp vào thức ăn hằng ngày, gíup cơ thể khoẻ mạnh, đồng thời dưỡng da và giữ dáng.
5/ Dầu gạo của Nhật Rice Bran Oil
- Thương hiệu: Sanwa
- Loại dầu: dầu gạo
- Dưỡng chất: Vitamin E, Omega 3,6,9
- Cách chế biến: dùng đun nóng, chiên , xào, các món cần nhiều dầu.
- Trọng lượng: 1500g
- Giá tham khảo: 1738 Yen ~ Giá ship về đến Việt Nam khoảng 795,000 VND
Trong dầu gạo có chứa hàm lượng cao gamma oryzanol – dưỡng chất chống ô xy hóa được tìm thấy trong hạt gạo nguyên cám. Cùng với phytosterol, vitamin E, omega 3, 6, 9, dầu gạo có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ vững chắc sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ năm 2005 đã cho thấy lượng cholesterol đã giảm xuống trung bình 7% sau chế độ ăn có sử dụng dầu gạo. Giảm lượng cholesterol đồng nghĩa với ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ cũng như các bệnh về tim.
Bên cạnh đó, dầu gạo có nhiệt độ bốc khói cao (khoảng 254oC) nên có khả năng hạn chế hiện tượng cháy khét, giúp lưu giữ hương vị thơm ngon của món ăn trong tất cả hình thức chế biến như chiên, xào, trộn salad hay làm bánh. Do vậy, tại các quốc gia tiên tiến như Úc, Nhật, New Zealand, Hàn Quốc… dầu gạo rất được tin dùng khi đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Cụ thể, ở Nhật, dầu gạo được xem là “dầu ăn của trái tim” hay tại châu Âu và Mỹ, dầu gạo được nhìn nhận như một biểu tượng tốt cho sức khỏe.
6/ Dầu ăn hoa cải Ajinomoto Canola Oil
Được chiết xuất từ hạt cải dầu và hạt đậu nành nguyên chất, có thể dùng để chế biến cho mọi món ăn mà bạn thích. Sản phẩm này hoàn toàn không chứa cholesteron và hoàn toàn không có mùi, rất phù hợp khi trộn salad hoặc thực hiện các món chiên xào mà không sợ ngấm mùi dầu.
- Thương hiệu: Ajinomoto
- Loại dầu: dầu hạt cải, dầu đậu nành
- Dưỡng chất: Vitamin E, Omega-3
- Cách chế biến: chiên xào
- Trọng lượng: 1350g
- Giá tham khảo: 498 Yen ~ Giá ship về đến Việt Nam khoảng 495,000 VND
7/ Dầu mè trắng của Nhật Maruhon White Sesame Oil
- Thương hiệu: Maruhon
- Loại dầu: dầu mè trắng
- Dưỡng chất: Omega 3, Vitamin E, B
- Cách chế biến: nấu chín, chiên xào
- Trọng lượng: 1650g
- Giá tham khảo: 2000 Yen ~ Giá ship về đến Việt Nam khoảng 945,000 VND
Khác với các sản phẩm dầu mè khác, dầu mè của Maruhon được chiết xuất bằng cách ép lạnh nên không có mùi hương đặc trưng của mè. Điều này giúp giữ nguyên hương vị nổi bật của nguyên liệu trong khi chế biến, phù hợp cho cả món Á và Âu, đặc biệt là với đồ ngọt và bánh mì.
Dầu mè hay dầu vừng là dầu thực vật được ép từ hạt mè (vừng) chứa nhiều calo, chất béo no không bão hòa, axit béo Omega 3, 6, canxi, Vitamin E, B. Một muỗng canh dầu mè cung cấp 14g chất béo, 5,576 mg omega -6, 40,5mg Omega-3 và 119 calo.
8/ Dầu dừa MCT Oil của Nhật
- Thương hiệu: Sendai Shozankan
- Loại dầu: dầu dừa
- Dưỡng chất: chất béo MCT
- Cách chế biến: nấu chín, chiên xào hay trộn salad, chan vào canh hoặc súp, mix với trà cafe
- Trọng lượng: 360g
- Giá tham khảo: 2223 Yen ~ Giá ship về đến Việt Nam khoảng 845,000 VND.
Hướng dẫn lựa chọn dầu ăn Nhật Bản nội địa phù hợp nhu cầu
Với kinh nghiệm tay nghề shopping dưới đây, bạn mang thể lựa chọn dầu ăn của Nhật phù hợp mang lại gia đình:
Chọn theo mục đích sử dụng:
- Nếu thường xuyên dùng dầu ăn sở dĩ chiên, rán, xào, quý vị nên chọn các loại dầu hạt cải và dầu gạo.
- Nếu thường xuyên trộn salad, quý vị nên lựa chọn dầu olive, dầu mè, dầu gạo.
- Nếu thường xuyên chế biến các món nướng, các bạn nên lựa chọn dầu mè, dầu olive.
- Nếu sử dụng dầu ăn để phục vụ công cuộc làm đẹp, quý khách nên chọn dầu Olive, dầu gạo lứt.
Một số loại dầu ăn Nhật tốt cho sức khoẻ, giá tương đối cao hơn so với các dòng dầu ăn nội địa xong chất lượng thì không phải bàn nhé! Hy vọng bạn đọc chọn được dòng sản phẩm phù hợp.
từ khoá
- dầu ăn nhật loại nào tốt
- Dầu ăn hạt cải Ajinomoto có tốt không
- Giá dầu ăn hạt cải Ajinomoto 2022
- dầu gạo nhật có tốt không 2021
Tôi không chắc về dầu ăn Nhật Bản. Tôi đã nghe một số điều không hay về nó.
Tôi thực sự thích dầu gạo Nhật Bản. Nó có hương vị thơm và nhẹ, và nó rất tốt cho sức khỏe.
Ha ha, tôi không thể tin rằng bạn đã viết một bài về dầu ăn Nhật Bản. Điều đó thật buồn cười!
Tôi đã dùng dầu ăn Nhật Bản trong nhiều năm nay và tôi chưa bao giờ gặp vấn đề gì với nó. Tôi nghĩ rằng nó là một loại dầu ăn tuyệt vời.
Tôi thường sử dụng dầu hạt cải Nhật Bản trong các món xào và nướng. Nó có hương vị nhẹ và thanh, và nó rất tốt cho sức khỏe.
Dầu mè Nhật Bản là loại dầu ăn yêu thích của tôi. Tôi thích hương vị nồng của nó và tôi thường sử dụng nó trong các món xào và nướng.
Cảm ơn vì bài viết hữu ích này! Tôi không biết nhiều về dầu ăn Nhật Bản, nhưng bây giờ tôi đã có nhiều thông tin hơn để đưa ra quyết định sáng suốt hơn.
Tôi không đồng ý với danh sách này. Tôi nghĩ rằng dầu hạt cải Nhật Bản là loại dầu ăn tốt nhất. Nó có hương vị nhẹ và thanh, và nó rất linh hoạt.
Bài viết này thật tệ! Thông tin không đầy đủ và không có đủ chi tiết. Tôi không khuyên bạn nên đọc bài viết này.
Các loại dầu ăn Nhật Bản này có vẻ rất ngon. Tôi muốn thử tất cả chúng!