Curcumin trong củ nghệ có tác dụng gì, sử dụng thế nào?

Củ nghệ chứa thành phần curcumin, một hợp chất sinh học có tính oxy hoá cao, có tác đụng kháng khuẩn, giúp làm chậm quá trình lão hoá của khớp, hệ thần kinh, hỗ trợ phòng trị ung thư. Nào cùng healthmart.vn tìm hiểu top tác dụng của curcumin trong nghệ nhé!

Có thể nói củ nghệ là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nghệ có lợi ích lớn đối với cơ thể và bộ não của bạn.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của củ nghệ đã được khoa học chứng minh, healthmart.vn mời bạn đọc tham khảo:

1. Nghệ Chứa Các Hợp Chất Sinh Học Có Dược Tính Mạnh

Nghệ là loại gia vị làm màu cho món cà ri.

Tại Ấn Độ, nghệ đã được sử dụng như một loại gia vị thảo dược trong hàng nghìn năm qua.

Gần đây, khoa học đã bắt đầu chú ý đến những lợi ích sức khỏe mà củ nghệ mang lại. Và họ đã phát hiện ra rằng, trong củ nghệ thực sự có chứa các hợp chất có dược tính rất mạnh mẽ.

Những hợp chất này được gọi là hợp chất curcuminoids hay curcumin.

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng hợp curcumin trong củ nghệ là không cao, nó chỉ chiếm khoảng 3% tính theo trọng lượng.

Hầu hết các nghiên cứu về thảo dược này đều đang sử dụng các chiết xuất nghệ có chứa hợp chất curcumin với liều lượng thường vượt quá 1 gam mỗi ngày. Nếu chỉ sử dụng bột nghệ làm gia vị thức ăn thì rất khó để thực hiện các nghiên cứu này.

Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ các tác động của nghệ đối với sức khỏe, bạn cần phải sử dụng chiết xuất nghệ có chứa một lượng hợp chất curcumin đáng kể.

Thật không may, hợp chất curcumin hấp thu vào máu rất kém, nên bạn cần phải sử dụng hạt tiêu đen kèm với nó. Trong hạt tiêu đen có chứa piperine, một hợp chất tự nhiên giúp tăng cường hấp thu curcumin bằng 2000%.

Cá nhân tôi thích nuốt một vài hạt hồ tiêu cùng với thực phẩm bổ sung hợp chất curcumin để tăng cường sự hấp thu.

Curcumin còn là chất béo hòa tan, vì vậy nó có thể là thành phần lý tưởng được thêm vào bữa ăn giàu chất béo.

***
Viên nghệ Orihiro 3 mùa mẫu mới 2020 hot

Tóm lại: Củ nghệ có chứa hợp chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng chiết xuất bột nghệ chứa một lượng lớn curcumin để thu được kết quả chuẩn hóa.

2. Curcumin Là Một Hợp Chất Kháng Viêm Tự Nhiên

Kháng viêm là một trong những lợi ích sức quan trọng mà củ nghệ mang lại.

Curcumin không những giúp cơ thể chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài, mà còn giúp cơ thể tự sửa chữa thiệt hại.

Nếu không có chất kháng viêm, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chúng ta và giết chết chúng ta.

Mặc dù tình trạng viêm nhiễm cấp tính (ngắn hạn) tưởng trừng vô hại, nhưng một khi nó phát triển thành viêm mãn tính (dài hạn) thì sẽ phát triển chống lại các mô của cơ thể.

Hiện nay người ta đã tin rằng, tình trạng viêm nhấp cấp thấp đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các căn bệnh mãn tính của phương tây, bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh thoái hóa, bệnh Alzheimer và một số căn bệnh mãn tính khác.

Do đó, bất cứ điều gì có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính thì đều là nhân tố tiềm năng giúp ngăn ngừa và thậm chí là giúp điều trị các căn bệnh này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, củ nghệ có chất curcumin chống viêm mạnh, có hiệu quả tương tự như các loại thuốc chống viêm khác.

Curcumin thực sự có công dụng kháng viêm ở cấp độ phân tử

Curcumin can thiệp vào hoạt động sao chép của NF-kB là liên kết có liên quan đến tình trạng viêm. NF-kB được tin rằng có triển vọng lớn trong điều trị các bệnh mãn tính.

Trong một số nghiên cứu cho thấy rằng, curcumin có hiệu lực dược tính mạnh như các loại dược phẩm chống viên mà không hề có tác dụng phụ.

Tóm lại: chứng viêm mãn tính được biết đến là một trong những nhân tố ghóp phần dẫn đến nhiều căn bênhj phổ biến của phương tây. Curcumin có thể ức chế nhiều phân tử có vai trò quan trọng trong chứng viêm.

3. Củ Nghệ Tăng Cường Đáng Kể Sức Chống Ôxy Hóa Của Cơ Thể

Những thiệt hại do sự ôxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh tật.

Nó bao gồm các gốc tự do, các phân tử phản ứng mạnh với các electron chưa ghép cặp.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hay DNA.

Các chất chống oxy hóa chính bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Curcumin tồn tại như một chất chống oxy hóa mạnh, có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.

Curcumin cũng làm tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể.

Bằng cách đó, curcumin cung cấp một cú đấm kép chống lại các gốc tự do, trực tiếp ngăn chặn chúng, sau đó kích thích các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể.

Tóm lại: Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó trung hòa các gốc tự do nhờ cầu trúc hóa học của chính nó, sau đó kích thích các enzym chống oxy hóa của cơ thể.

4. Curcumin Cải Thiện Hoạt Động Trí Não

Trước đây người ta từng cho rằng, tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau tuổi ấu thơ.

Tuy nhiên, bây giờ người ta đã chứng minh rằng, điều này không hề xảy ra.

Các tế bào thần kinh có khả năng tạo ra các kết nối mới trong một số khu vực của não bộ, chúng cũng có thể được nhân lên và gia tăng về số lượng.

Một trong những yếu tố chính của quá trình này là hỗ trợ dinh dưỡng thần kinh (BDNF), một loại hoóc môn tăng trưởng có chức năng trong não.

Nhiều triệu chứng rối loạn não thường có liên quan đến việc giảm nồng độ hoóc môn này, bao gồm cả bệnh trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Điều thú vị là hợp chất curcumin có thể làm tăng nồng độ BDNF trong não.

Do đó, bằng cách sử dụng curcumin có thể trị hoãn hiệu quả hoặc phục hồi hiệu quả nhiều bệnh liên quan đến não và các bệnh não hóa liên quan đến chức năng não.

Ngoài ra, nhiều tuyên bố cho rằng, nó còn có khả năng giúp cải thiện trí nhớ và giúp bạn thông minh hơn.

Tóm lại: tăng cường tiêu thu các Curcumin sẽ giúp tăng nồng độ hormone não BDNF, từ đó làm tăng sự phát triển của tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não.

5. Curcumin Tốt Cho Tim Mạch

Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất trên thế giới.

Nó đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu đã tìm ra được rất nhiều lý do giải thích tại sao điều đó lại xảy ra.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh tim vô cùng phức tạp, và có rất nhiều yếu tố ghóp phần tạo lên nó.

Curcumin có thể giúp phục hồi nhiều bước trong tiến trình điều trị bệnh tim. Nó giúp cải thiện các chức năng của tế bào nội mô, đó là lớp niêm mạc của các mạch máu.

Như bạn biết, rối loạn chức năng nội mô là một nhân tố chính dẫn đến bệnh tim và liên quan sự bất lực cuả các tế bào nội mô giúp điều chỉnh huyết áp, quá trình đông máu và nhiều yếu tố khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, chất curcumin cũng giúp cải thiện chức năng nội mô, có tác dụng tương tự như các loại thuốc Atorvastatin.

Ngoài khả năng kháng viêm, chống lại ôxy hóa, curcumin đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bắc cầu mạch vành, được chọn ngẫu nhiên hoặc giả dược hoặc 4 gam chất curcumin mỗi ngày, một vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.

Các nhóm sử dụng hợp chất chất curcumin giảm 65% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim ở bệnh viện.

Tóm lại: Curcumin mang lại nhiều lợi ích có lợi cho cơ thể, và có vai trò quan trọng đối với bệnh tim. Nó không những cải thiện chức năng nội mô và là một chất chống viêm và chống ô xy hóa.

6. Củ Nghệ Phòng Trị Được Bệnh Ung Thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào.

Có nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng, một trong số đó là chúng được tác động bằng cách bổ sung hợp chất curcumin.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hợp chất curcumin như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư ở mức ở cấp độ phân tử.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nó có thể làm giảm thành mạch (sự tăng trưởng của các mạch máu mới trong các khối u), di căn (sự lan tràn cả tế bào ung thư), cũng như ghóp phần tiêu diệt của các tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của các khối u ở động vật được thử nghiệm.

Mặc dù nó vẫn chưa được chính thức thử nghiệm trên các bệnh nhân ung thư, nhưng vẫn có một số bằng chứng chứng mình rằng, curcumin có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, đặc biệt là bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu trên 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng, có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, họ sử dụng 4 gam curcumin mỗi ngày và trong vòng 30 ngày đã làm giảm 40% các tổn thương trước đó.

Có lẽ trong tương lai, curcumin sẽ được chính thức sử dụng để điều trị các bệnh ung thư thông thường. Tuuy bây giờ còn quá sớm để kết luận nhưng điều này có vẻ đầy hứa hẹn.

Tóm lại: Curcumin dẫn đến một số thay đổi về mức độ phân tử có thể giúp ngăn chặn và thậm chí điều trị ung thư.

7. Curcumin Phòng Ngừa Và Điều Trị Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ.

Thật không may, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho bệnh Alzheimer.

Do đó, việc ngăn ngừa căn bệnh này không cho nó xuất hiện đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Một tin tức tốt dành cho bạn đó là, hợp chất curcumin trong củ nghệ giúp máu não lưu thông thông tốt hơn, loại bỏ các rào cản liên quan đến máu não.

Được biết, tình trạng viêm và thiệt hại do ôxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer. Trong khi đó, chất curcumin lại có lợi đối với cả hai triệu trứng này.

Một đặc điểm quan trọng của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của đảm rối protein, được gọi là mảng bám amyloid. Và các nghiên cứu đã chứng minh rằng, curcumin có thể làm sạch các mảng bám này.

Tóm lại: Curcumin có thể cải thiện lưu thông máu não và đã được chứng minh có khả năng cải tiến quá trình bệnh lý của bệnh Alzheimer.

8. Curcumin Tốt Cho Các Bệnh Nhân Viêm Khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây.

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số chứng viêm.

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, curcumin là một thảo mộc có dược tính chống viêm mạnh, nó có thể hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều so với một loại thuốc chống viêm.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã xem xét các tác động của chất curcumin vào chứng viêm và ghi nhận những cải thiện hiệu quả trong các triệu chứng khác nhau.

Tóm lại: Chứng viêm khớp là một rối loạn thường gặp, được đặc trưng bởi tình trạng đau khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm khớp, thậm chí trong một số trường hợp nó còn hiệu quả hơn các loại thuốc chống viêm.

9. Curcumin Chống Lại Bệnh Trầm Cảm

Curcumin đã được chứng minh là có lợi trong điều trị bệnh trầm cảm.

Trong một thử nghiệm, 60 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên và chia thành thành ba nhóm (45).

Một nhóm sử dụng thuốc trầm cảm Prozac, một nhóm khác sử dụng hợp chất curicumin, và nhóm thứ sử dụng cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, curcumin đã cho những cải thiện rõ rệt tương tự như thuốc Prozac. Nhóm sử dụng cả Prozac và curcumin cũng ở tình trạng tốt nhất.

Theo nghiên cứu này, hợp chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng liên quan đến nhân tố hỗ trợ dinh dưỡng thần kinh não thu hẹp một phần vùng não trước, vùng não có vai trò học tập và ghi nhớ.

Curcumin làm tăng hàm lượng BNDF, có khả năng đảo ngược những thaydodoir này.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể thúc đẩy não dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine.

Tóm lại: Một nghiên cứu ở 60 bệnh nhân trầm cảm cho thấy rằng, curcumin có hiệu quả như thuốc Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

10. Curcumin Phòng Chống Các Bệnh Mãn Tính Liên Quan Đến Tuổi Tác

Nếu curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer thì sẽ giúp con người sống trường thọ hơn.

Vì lý do này, curcumin đã trở thành chất bổ sung chống lão hỏa phổ biến.

Mà chứng viêm và quá trình ôxy hóa lại đóng vai trò trong quá trình lão hóa, do đó chất curicumin có tác động phòng ngừa lão hóa.

Bạn có thể mua thực phẩm bổ sung curicumin tại các cửa hàng thực phẩm chức năng hay các cửa hàng thực phẩm lành mạnh hoặc trực tiếp sử dụng củ nghệ tươi hoặc bột nghệ.

từ khoá

  • uống tinh bột nghệ trước khi ngủ
  • uống tinh bột nghệ trước khi ngủ giảm cân
  • tinh bột nghệ như thế nào là chuẩn
  • viên uống nghệ của nhật