Cúc vu là một loại cây giàu chất xơ, proterin, vitamin và khoáng chất, có tên là Helianthus tuberosus L. Có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hoạt động của nhu động ruột, tăng khả năng sản xuất máu, phòng ngừa ung thư, điều hòa huyết áp & nhiều công dụng tuyệt vời bên dưới. Hãy cùng Healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!
Cúc vu là cây gì?
Cúc vu, có tên khoa học là Helianthus tuberosus L., là một loài thực vật có hoa, có nguồn gốc Bắc Mỹ và được trồng trong khu vực ôn đới. Cúc vu là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, đồng thời bổ sung một số chất xơ và protein tốt cho sức khỏe.
Trong 100g cúc vu chứa giá trị dinh dưỡng như bảng sau:
Nước | 78 | g |
Năng lượng | 73 | kcal |
Năng lượng | 304 | kJ |
Protein | 2 | g |
Lipid (chất béo) | 0.01 | g |
Ash | 2.54 | g |
Carbohydrate | 17.4 | g |
Chất xơ (chứa inulin) | 1.6 | g |
Đường | 9.6 | g |
Canxi | 14 | mg |
Sắt | 3.4 | mg |
Magie | 17 | mg |
Photpho | 78 | mg |
Kali | 429 | mg |
Natri | 4 | mg |
Kẽm | 0.12 | mg |
Đồng | 0.14 | mg |
Mangan | 0.06 | mg |
Selenium, Se | 0.7 | µg |
Vitamin C | 4 | mg |
Thiamin | 0.2 | mg |
Riboflavin | 0.06 | mg |
Niacin | 1.3 | mg |
Pantothenic acid | 0.397 | mg |
Vitamin B-6 | 0.077 | mg |
Folate | 13 | µg |
Choline | 30 | mg |
Vitamin A | 1 | µg |
Carotene, beta | 12 | µg |
Vitamin A | 20 | IU |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | 0.19 | mg |
Vitamin K (phylloquinone) | 0.1 | µg |
Lợi ích sức khỏe của Cúc vu bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột nhờ chất inulin có trong Cúc vu. Đặc tính của inulin là một loại chất xơ prebiotic có thể giúp điều hòa chức năng của ruột, cân bằng lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol và hỗ trợ chống ung thư. Dưới đây là thông tin thêm về những lợi ích sức khỏe tiềm năng này.
Vậy Cúc vu có tác dụng gì, cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Healthmart.vn tìm hiểu ngay nhé!
Cúc vu có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột
Chất xơ inulin trong Cúc vu có lợi cho sức khỏe đường ruột vì nó giúp điều hòa chức năng ruột đồng thời hoạt động như một prebiotic. Prebiotics là các hợp chất chất xơ không tiêu hóa được, kích thích sự phát triển và/hoặc hoạt động của các vi khuẩn có lợi cư trú trong đường tiêu hóa bằng cách hoạt động như một chất nền cho chúng. Vì thế, inulin kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như bifidobacterium.
Ngược lại, việc tăng vi khuẩn có lợi này có thể giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại trong ruột và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Duy trì một lượng vi khuẩn có lợi lành mạnh liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch.
Cúc vu có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số giúp phân loại thực phẩm và đồ uống dựa trên khả năng làm tăng mức độ glucose trong máu. Carbohydrate trong thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường đơn và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Các nghiên cứu cho thấy rằng mức đường huyết tăng liên quan đến việc ăn thực phẩm GI cao có thể làm tăng nguy cơ bị mệt mỏi, tâm trạng thay đổi, giảm sức đề kháng và mắc bệnh tiểu đường. Cúc vu chứa giá trị đường huyết là 11 nên được xếp vào nhóm thực phẩm có GI thấp. Điều này có nghĩa là Cúc vu giúp điều hòa lượng đường trong máu một cách chậm rãi và ổn định.
Bên cạnh đó, inulin cũng có thể có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose. Điều này là do inulin là một loại carbohydrate chuỗi ngắn không chuyển hóa thành các loại đường đơn như các loại carbohydrate khác, vì thế inulin không làm tăng lượng đường trong máu. Trong một bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Health Promotion Perspectives cho thấy inulin có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói đối với người bình thường và giảm insulin lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cúc vu có tác dụng điều hòa huyết áp
Cúc vu là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp và chống lại tác động tiêu cực của natri. Trong 100g Cúc vu chứa tới 429 miligam Kali nhưng chỉ có 4 miligam Natri. Chế độ ăn giàu kali, ít natri (ví dụ như chế độ ăn DASH ) được khuyến nghị để giảm huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong Cúc vu rất hữu ích trong việc cải thiện hiệu suất của insulin trong cơ thể, giúp giảm huyết áp.
Cúc vu có tác dụng giảm Cholesterol trong máu
Chất xơ hòa tan trong Cúc vu có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính cao. Các nghiên cứu cho rằng chất xơ có thể có những lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như giảm huyết áp và viêm nhiễm. Cụ thể, chất xơ hòa tan, được tìm thấy trong Cúc vu, có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần trong máu bằng cách giảm mức lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL cholesterol, còn được gọi là cholesterol xấu).
Cúc vu có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Khi các nhà khoa học nghiên cứu lá Cúc vu, họ đã tìm thấy 11 loại sesquiterpene lactones và 2 loại flavonoid. Sự kết hợp của các hợp chất này thể hiện hoạt tính gây độc tế bào ung thư, giúp chống lại các tế bào ung thư.
Cúc vu có tác dụng tăng chuyển động của nhu động ruột
Cúc vu chứa nhiều vitamin B, bao gồm thiamine (B1). Vitamin B1 tham gia vào quá trình tiết acid hydrochloric ở dạ dày, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng. Thiếu acid hydrochloric có thể làm giảm quá trình tiêu hóa protein và gây đau dạ dày do ức chế hoạt hóa enzym pepsin. Ngoài ra, củ là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể bình thường hóa nhu động ruột, ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến đường ruột.
Cúc vu có tác dụng thúc đẩy sản xuất máu
Một lượng 150g Cúc vu chứa lần lượt 28% và 20% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của sắt và đồng. Đồng và sắt rất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu mới. Sự thiếu hụt sắt có thể dẫn đến thiếu máu
Cúc vu có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch
Cúc vu chứa một lượng nhỏ vitamin chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, vitamin A, vitamin E. Những vitamin này cùng với các hợp chất flavonoid như caroten giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh ung thư, viêm nhiễm và các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh thông thường.
Bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích về công dụng của cây cúc vu. Cám ơn tác giả vì bài viết bổ ích này.
Cây cúc vu ngoài tác dụng chữa bệnh còn có thể dùng để làm cảnh, rất đẹp.
Bài viết có đề cập đến tác dụng của cây cúc vu đối với phụ nữ mang thai không? Tôi đang rất quan tâm đến vấn đề này.
Cây cúc vu, nghe tên thôi đã thấy buồn cười rồi. Chắc tác dụng cũng chẳng ra sao.
Nghe nói cây cúc vu có tác dụng trị bách bệnh, nhưng sao tôi dùng mãi không thấy khỏi.
Bài viết viết sai chính tả quá nhiều. Nội dung cũng không mới mẻ gì. Thất vọng!
Cây cúc vu, nghe tên thôi đã thấy đẹp rồi. Chắc tác dụng cũng tuyệt vời lắm.
Cây cúc vu có họ với cây cúc vạn thọ không nhỉ? Trông giống nhau quá.
Bài viết này có đáng tin không vậy? Tôi thấy thông tin về tác dụng chữa bệnh của cây cúc vu chưa được kiểm chứng.