Chữa đau vai gáy bằng bấm nguyệt có hiệu quả không?

Xoa bớp, bấm nguyệt giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi, làm thư giản cơ, mềm cơ, giải phòng các dây thần kinh khỏi bị chèn ép do cơ bị căn cứng… là liệu pháp vật lý rất tốt cho người bị đau vai gáy, đau nhức xương khớp nếu thực hiện đúng, vừa phải. Nào cùng healthmart tìm hiểu cách xoa bóp bấm nguyệt trị đau vai gáy tại nhà nhé!

***

Đau lưng Kowa Nhật 2021 hot

Đau vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy theo Đông y là chứng kiên tý, là tình trạng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Y học cổ truyền cho rằng bệnh khởi phát khi tấu lý sơ hở khiến hàn, phong và thấp xâm nhập vào cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến khí huyết ứ trệ, đau mỏi vai gáy và tổn thương kinh lạc.

Trong một số trường hợp, chứng kiên tý có thể gây đau ở bả vai lan xuống cánh tay, tê bì vai, cứng cổ, mỏi cổ và giảm khả năng vận động của người bệnh.  Đau vai gáy thường không nghiêm trọng và có thể được cải thiện bằng cách phương pháp tự chăm sóc cũng như điều trị bảo tồn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh các phương pháp điều trị Tây y, người bệnh có thể tham khảo các biện pháp điều trị đau vai gáy theo Y học cổ truyền. Trong đó, xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là một phương pháp hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí mà người bệnh có thể thực hiện. Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt có thể mang lại một số tác dụng như:

 • Xoa bóp tác động trực tiếp lên da, cơ, mạch máu, từ đó hỗ trợ lưu thông khí huyết, thông kinh lạc, đẩy lùi hàn, phong, thấp. Điều này có thể hỗ trợ giảm đau nhanh chóng và ngăn ngừa nguy cơ chèn ép dây thần kinh.
 • Bấm huyệt cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hấp thụ các dưỡng chất, kích thích cơ thể tái tạo nội sinh, hỗ trợ điều trị bệnh từ bên trong và phục hồi khả năng vận động ban đầu của vai gáy.
 • Hỗ trợ thư giãn cơ, làm mềm cơ, giải phóng các dây thần kinh, gân bị chèn ép, giúp giảm nhanh cơn đau, cứng ở khu vực vai gáy.
 • Tăng tính linh hoạt ở cổ, vai, gáy và cải thiện vận động ở cánh tay.

Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt cũng có thể tác động để các thụ cảm thần kinh dưới da. Điều này giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, thư giãn và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Xoa bóp bấm nguyệt có tác dụng gì với người bị đau vai gáy?

Nếu bị đau vai gáy, căng thẳng hoặc khó chịu, người bệnh có thể tiến hành xoa bóp, massage để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật ấn, chà xát vào da và các cơ bên dưới đa. Điều này có thể mang lại lợi ích thể chất và tinh thần, bao gồm giảm đau và thư giãn.

Việc tự xoa bóp là cách đơn giản, tiện lợi nhất để cải thiện cơn đau vai gáy tại nhà. Xoa bóp nói chung có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như:

 • Giảm stress;
 • Sự lo âu;
 • Cải thiện các cơn đau đầu;
 • Hạn chế tình trạng căng cơ, cứng khớp, tê mỏi cổ và giảm đau vai gáy.

Để xoa bóp đau vai gáy đặt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh thực hiện theo các bước sau:

 • Hạ vai xuống ở tư thế thư giãn, giữ thẳng cổ và lưng;
 • Xác định các vùng đau trên cổ, ấn mạnh khu vực đau bằng cách ngón tay;
 • Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay theo hướng chuyển động tròn, lặp lại theo hướng ngược lại;
 • Thực hiện thao tác trong 3 – 5 phút để hỗ trợ giảm đau và thư giãn vai.

Ngoài ra, có hai kiểu massage phổ biến được áp dụng để cải thiện cơn đau vai gáy, bao gồm:

 • Massage kiểu Thụy Điển: Đây là phương pháp sử dụng lực tác động lên khu vực đau vai gáy theo hướng của dòng máu đến tim. Người xoa bóp thực hiện các động tác ấn và ma sát từ cổ di chuyển đến tim. Mục đích của phương pháp này là hỗ trợ thư giãn toàn bộ cơ thể.
 • Massage các mô sâu: Kỹ thuật này sử dụng các động tác vuốt và ma sát sâu hơn để tác động vào các lớp sâu của cơ và các mô liên kết. Người xoa bóp thực hiện một lực tác động mạnh lên khu vực bị đau để cải thiện các cơn đau vai gáy mãn tính.

Xoa bóp điều trị đau vai gáy là một phương pháp tương đối an toàn. Một số người bệnh có thể bị đau ngay sau khi thực hiện xoa bóp, tuy nhiên các tác dụng phụ này thường không kéo dài và có thể tự cải thiện ngay sau đó. Trong một số trường hợp không phổ biến, xoa bóp quá mạnh hoặc khi người bệnh có các chấn thương ở cổ vai gáy, xoa bóp có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương động mạch đốt sống và dẫn đến đột quỵ.

Do đó, để xoa bóp chữa đau vai gáy an toàn, người bệnh nên có lực tác động phù hợp và trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện. Ngoài ra, nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn khi xoa bóp, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là biện pháp điều trị bảo tồn, không sử dụng thuốc, an toàn và có thể thực hiện trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên để liệu pháp được thực hiện an toàn và hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

1. Kỹ thuật bấm huyệt

Bệnh nhân trong tư thế ngồi thẳng lưng, vai ngang, thư giãn, mắt nhìn thẳng và tay thả lỏng ở hai bên cơ thể. Ngoài ra, nếu cảm thấy lo lắng hoặc mệt mỏi, người bệnh có thể nằm sấp trên giường.

Các kỹ thuật bấm huyệt:

 • Xoa: Bắt đầu bấm huyệt bằng kỹ thuật xoa nhẹ nhàng từ vùng cổ đến vùng bả vai, mỗi lên hai lần. Người bệnh có thể sử dụng cả hai tay để ôm đầu và xoa nhẹ nhàng khu vực đau trong 3 – 5 phút.
 • Miết: Miết là kỹ thuật sử dụng một lực tác động mạnh đến khu vực đau trong 3 – 5 phút để tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ giảm đau.
 • Day: Day sử dụng ngón tay cái ấn nhẹ lên da, xoay tròn theo nhiều hướng và di chuyển chậm từ vùng cổ, gáy đến vùng bả vai. Thực hiện kỹ thuật day trong 3 – 5 phút.
 • Bóp: Sử dụng bàn tay để miết nhẹ vùng da ở phía sau cổ, gáy sau đó di chuyển đến khu vực bả vai. Thực hiện động tác trong 3 – 5 phút để hỗ trợ cải thiện cơn đau vai gáy. Khi xoa bóp có thể sử dụng dầu nóng (dầu khuynh diệp hoặc rượu thuốc xoa bóp) để kích thích tuần hoàn và tăng cường hiệu quả giảm đau.

2. Tiến hành xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Sau khi thực hiện các động tác xoa bóp và làm ấm da, người bệnh tiến hành xác định các huyệt vị để bấm huyệt chữa đau vai gáy. Cụ thể, một số huyệt vị có thể tác động để chữa đau vai gáy bao gồm:

 • Huyệt Phong phủ: Vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm vào của vai gáy, cách chân tóc ở gáy 1 thốn và ngang với đốt sống cổ C1 theo giải phẫu cột sống cổ. Tiến hành day, ấn, xoa huyệt trong 1 – 3 phút để tiết khí hỏa, lợi cơ quan, thanh thần chí và khu phong tà. Bấm huyệt này có thể hỗ trợ giảm đau vai gáy, tê cứng cổ, điều trị đau nửa đầu, ù tai và chống hoa mắt.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt nằm ở vị trí lõm ở bờ ngoài cơ thẳng và bờ trong của cơ ức đòn chũm. Khi tác động đến huyệt này cần chú ý điều chỉnh lực và tăng dần đến khi cảm thấy ê tức là được. Ngoài điều trị đau vai gáy, tác động đến huyệt Phong trì có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng ù tai, chóng mặt, cứng cổ do cảm mạo, mệt mỏi do ngồi sai tư thế.

Bấm nguyệt chữa đau vai gáy

 • Huyệt Đại chùy: Huyệt này nằm ở ngay bên dưới gai đốt sống cổ C7. Tác động lên huyệt có thể hỗ trợ thông dưỡng, thanh não, định thần, điều khí nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, bấm huyệt Đại chùy có thể hỗ trợ điều trị ho, cảm cúm, đau tức ngực sườn và tê mỏi cổ, vai, gáy.
 • Huyệt Thiên trụ: Vị trí huyệt nằm ở ngay vùng gáy, ngang ra từ huyệt Á môn (giữa chân tóc dưới gáy 0.5 thốn) đo ra 1.3 thốn. Day ấn huyệt này trong 3 – 5 phút có thể giúp giảm đau vai gáy, điều trị mất ngủ, đau nửa đầu và vẹo cột sống cổ. Tuy nhiên huyệt này tương đối nhạy cảm, do đó người bấm huyệt cầm điều chỉnh lực tác động để tránh gây tổn thương các mô mềm và dây thần kinh.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Vị trí huyệt nằm tại giao điểm của đường ngang nối huyệt Đại chùy với điểm cao nhất vùng xương đòn phía ngoài. Bấm huyệt Kiên tỉnh chủ trị chứng đau lưng trên, đau cứng cổ, đau vai gáy và bại liệt do trúng phong.

Bên cạnh đó, để xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy đặt hiệu quả cao, người bệnh cần chú ý kết hợp day ấn các huyệt Kiên trung du, Phong môn, Thiên tông, Cách du, Kiên ngung, Ngung tiền, Kiên trinh, các huyệt Giáp tích. Tác động lên các huyệt này có thể làm giãn cơ, lưu thông khí huyết vùng cổ, vai, gáy và giảm đau hiệu quả.

***

Thuốc xương khớp Glucosamine Nhật 2021 hot

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao, an toàn có thể thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ phù hợp với các cơn đau nhẹ và trong giai đoạn đầu của bệnh. Do đó, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, để tránh các rủi ro không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp hỗ trợ điều trị, không có tác dụng thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên môn;
 • Duy trì vận động và tập thể dục thường xuyên để ổn định cột sống cổ và phong ngừa các nguy cơ liên quan;
 • Các huyệt vị tác động tập trung chủ yếu ở vùng đầu – cổ, đây là khu vực quan trọng, do đó khi day ấn cần chú ý lực tác động để tránh các tổn thương không mong muốn;
 • Không uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích trước và sau khi bấm huyệt; ngoài ra không ăn quá no khi bấm huyệt;
 • Thời điểm phù hợp nhất để bấm huyệt là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ;
 • Trong các trường hợp cơn đau nghiêm trọng và không đáp ứng phương pháp bấm huyệt, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp;
 • Thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và phong cách làm việc để hỗ trợ tăng cường chất lượng cuộc sống.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vái gáy là phương pháp điều trị thuộc Y học cổ truyền, do đó thời gian điều trị có thể kéo dài. Tuy nhiên, phương pháp này thường an toàn, ít rủi ro và không dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi bấm huyệt để được hướng dẫn cụ thể.

từ khoá

 • bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà
 • cách chữa trị đau vai gáy tại nhà
 • bài tập chữa đau vai gáy

11 thoughts on “Chữa đau vai gáy bằng bấm nguyệt có hiệu quả không?

 1. Trần Đức Anh says:

  Đau vai gáy mà bấm huyệt được khỏi thì còn gì bằng, nhưng mà em sợ đau lắm, không biết bấm huyệt có đau không?

 2. Hùng Cường says:

  Bấm huyệt có vẻ dễ áp dụng nhỉ, mà không biết bấm huyệt vào huyệt nào mới đúng, tác giả có thể hướng dẫn cụ thể hơn được không?

 3. Trần Đức Anh says:

  Đau vai gáy mà bấm huyệt được khỏi thì còn gì bằng, vậy còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay thôi

 4. Lê Đình Hùng says:

  Hic, em bị đau vai gáy lâu năm rồi, em đã thử đủ mọi cách nhưng vẫn không khỏi, không biết bấm huyệt có giúp em không?

 5. Thanh Tâm says:

  Em bị đau vai gáy 5 năm nay, em có châm cứu rồi, thuốc thang đủ kiểu mà vẫn không khỏi, bác sĩ bảo phải phẫu thuật, may mắn tìm được phương pháp bấm huyệt này, em làm có 3 buổi là thấy đỡ hẳn rồi, quá tuyệt vời luôn ạ

 6. Ngọc Ánh says:

  Đau vai gáy là do bệnh lý chứ đâu phải do thiếu máu lên não, tác giả đừng đưa thông tin sai lệch như thế, người ta đọc vào lại hoang mang

 7. Vũ Quang says:

  Đau vai gáy mà bấm huyệt được khỏi thì còn gì bằng, thế mà giờ mới biết, mai mốt đau vai gáy thì biết cách chữa rồi, cảm ơn tác giả bài viết nhiều lắm

 8. Phạm Thanh Tâm says:

  Ui giời ơi, bấm huyệt mà khỏi đau vai gáy ư, thế thì còn gì bằng

 9. Nguyễn Hải Yến says:

  Bấm huyệt có vẻ dễ áp dụng đấy, mà không biết bấm huyệt có gây tác dụng phụ gì không vậy?

 10. Minh Tuyết says:

  hic, đau vai gáy khổ lắm, em làm giáo viên mà đau vai gáy không làm được gì, bệnh viện thì đông người quá lại còn chờ đợi mệt mỏi, may mà đọc được bài viết này, em sẽ áp dụng xem sao

 11. Hoàng Anh Tuấn says:

  Ui giời ơi, bấm huyệt mà khỏi đau vai gáy ư, thế thì còn gì bằng, vậy còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay thôi

Comments are closed.