Hiểu về cholesterol& cách kiểm soát cholesterol

Cholesterol không phải là xấu, xong nếu nồng độ cholesterol cao, duy trì trong thời gian dài sẽ gây ra xơ cứng động mạch, tắt nghẽn mạch máu, dễ dẫn đến tai biến mạch máu não. Nào cùng healthmart tìm hiểu về cholesterol và cách kiểm soát cholesterol bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé!

***

Bổ máu sato Nhật

Viên uống giảm mỡ máu và cholesterol Hisamitsu 168 viên

Cholesterol là gì, có tác dụng gì?

Cholesterol không phải là chất độc, nó cần thiết cho cơ thể. Tiến sĩ Tadashi Okabe (Giám đốc Phòng khám Okabe) cho biết nó là vật liệu tạo màng tế bào và cũng cần thiết cho hormone nam testosterone và axit mật.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc kiểm tra y tế, có rất nhiều cholesterol xấu và ít cholesterol tốt. Loại xấu là LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp) và loại tốt là HDL (lipoprotein tỷ trọng cao). Cái tên không quen thuộc này là gì, lipoprotein?

Vì cholesterol là chất béo nên rất khó để di chuyển trong máu. Do đó, các lipid huyết thanh sau (lipid chứa trong máu) được bao bọc trong các protein và di chuyển. LDL chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol đến nơi cần thiết, và HDL chịu trách nhiệm phục hồi lượng cholesterol dư thừa.

  • Cholesterol: Là thành phần tạo nên màng tế bào. Nó cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho hormone và axit mật.
  • Phospholipid: Là thành phần cấu tạo nên màng tế bào. Nó cũng đóng vai trò liên kết lipid với protein khi chúng di chuyển trong máu.
  • Chất béo trung tính: Nó được phân hủy và sử dụng làm năng lượng. Phần thặng dư được lưu trữ dưới dạng mỡ dưới da và mỡ nội tạng.
  • Axit béo tự do: Chất béo trung tính được phân hủy giải phóng từ mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Nó được tiêu thụ dưới dạng năng lượng.

Mặc dù cấu trúc của hai loại lipoprotein về cơ bản giống nhau nhưng nhân viên giao hàng bị tấn công vì nó không tích tụ quá nhiều. Nếu HDL thu thập nó, tôi sẽ không nói những điều xấu. Cholesterol không tốt cũng không xấu.

“Tuy nhiên, khi LDL dư thừa tích tụ trong lòng mạch máu và bị oxy hóa vì một lý do nào đó, các đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu, cũng hoạt động, làm cho phần thân của mạch máu sưng lên và tiến triển xơ cứng động mạch.”

Chắc chắn, càng nhiều LDL ban đầu, thì khả năng LDL bị oxy hóa cũng sẽ tăng lên.

“Nhiều chất béo trung tính làm cho LDL nhỏ hơn và dễ dàng đi vào các mạch máu, và nó dễ bị oxy hóa hơn, và nhiều đường trong máu làm cho nó càng dễ bị oxy hóa.”

Chế độ ăn ảnh hưởng nhiều nhất đến nồng độ cholesterol

“Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn nhất đến mức LDL. Ăn quá nhiều protein động vật, có nhiều axit béo bão hòa, là một vấn đề. bao gồm cả sự giảm giá trị. Hãy cẩn thận với bánh kẹo phương Tây. “

Bánh kẹo chiên giòn có một thứ xấu mới gọi là axit béo chuyển hóa.

“Rõ ràng là các axit béo chuyển hóa, như axit béo bão hòa, làm tăng LDL.”

Nếu bạn nhìn vào các loại thực phẩm bạn đã đặt tên, bạn sẽ thấy chỉ có katakana. Đúng rồi. Hiệp hội Xơ vữa động mạch Nhật Bản cũng khuyến nghị thực phẩm truyền thống của Nhật Bản làm cơ sở cho chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, lượng muối ít hơn 6g một ngày! Thật khó khăn.

Ăn như thế nào để bảo vệ mình khỏi tác hại của LDL?

Nếu chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn nhất đến mức LDL, thì có thể ăn gì để cải thiện nó?

“Có rất ít thành phần làm giảm mức LDL khi ăn. Có báo cáo rằng taurine làm giảm mức LDL, nhưng không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều chấp nhận dữ liệu này.”

Tôi tự hỏi nếu có hy vọng, protein đậu nành sẽ giảm giá trị một chút. Có vẻ như sự hiện diện của protein đậu nành trong ruột non liên kết nhiều mật với nó và ngăn chặn sự hấp thụ lipid.

“Có các bác sĩ và nhà nghiên cứu thường khuyên dùng axit béo omega 3, nhưng mức LDL không giảm nhiều. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là quá trình oxy hóa LDL, và omega 3 như dầu hạt lanh là một loại dầu và chất béo tốt để chống Một chất chống oxy hóa đầy hứa hẹn khác là cá hồi giàu astaxanthin.

Nếu việc nấu nướng gặp rắc rối, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về thời gian làm việc dài, nhưng làm việc máy tính nhiều giờ và căng thẳng do sử dụng điện thoại thông minh cũng làm tăng LDL. Ngoài ra, hút thuốc chắc chắn làm xấu đi giá trị và gây ra quá trình oxy hóa. Nó cũng cần thiết để cải thiện thói quen lối sống.

Những gì bạn muốn tránh?

  • Bơ thực vật chứa nhiều axit béo chuyển hóa, làm ngắn (bánh ngọt, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ăn nhanh, v.v.)
  • Bơ axit béo bão hòa, mỡ lợn, mỡ thịt

Bạn muốn ăn gì?

Kiểm tra cholesterol trước khi tập thể dục

Nếu bạn thực hiện bài tập này, bạn sẽ thấy lượng cholesterol thấp hơn. Không có chuyển động như vậy. Nhưng

“Nói chung, hãy biến tập thể dục nhịp điệu thành thói quen để loại bỏ béo phì. Bạn nên tập luyện sức bền để giữ cho sự trao đổi chất cơ bản của bạn ở mức cao.”

Nếu mức LDL tăng lên, bạn có thể nhìn thấy và ẩn chứa tình trạng béo phì và lối sống xấu lâu đời. Những người ở độ tuổi đó dễ gặp vấn đề. Sau đó, tôi muốn thoát khỏi béo phì bằng cách tập thể dục,

“Nếu bạn đã không tập thể dục một thời gian, hãy nhớ kiểm tra sức khỏe trước khi bắt đầu tập thể dục. Nguy hiểm nhất là những người đã từng trải qua các hoạt động câu lạc bộ khi bạn còn là sinh viên. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình có thể tự làm được. Khi đó bạn nặng 10 kg. Nếu ngày càng nặng, có thể đang tiến triển xơ cứng động mạch. Nếu tập thể dục đột ngột sẽ làm huyết áp tăng đột ngột, có thể dẫn đến tai biến tim mạch. ”

Nếu bạn được sự đồng ý của bác sĩ, hãy bắt đầu với việc tập luyện bằng máy để duy trì khối lượng cơ hiện tại của bạn.

từ khoá
  • thuốc giảm cholesterol của nhật
  • giảm mỡ máu của nhật
  • cholesterol cao kiêng ăn gì