Chỉ số đường huyết là chỉ số nồng độ glucose trong máu, thay đổi khi bạn đói, sau khi ăn, sau khi ngủ đậy. Chỉ số đường huyết thấp dưới 70mg/ dL hoặc cao trên 200mg/ dL là dấu hiệu cần được khám, điều trị kịp thời.
***
Thuốc tiểu đường Takeda Nhật 2021 2022 hot
Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.
Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Để chuyển đổi đơn vị, chúng ta tính như sau:
- Từ mmol/L -> mg/dL bằng cách nhân (x) với 18
- Từ mg/dL -> mmol/L bằng cách chia (:) cho 18
Đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Đường huyết có thể được đo lường bằng nhiều cách, bao gồm: xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.
Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?
Mức đường huyết thế nào là bình thường sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm đo và phương pháp đo lường. Cụ thể:
Đường huyết lúc đói
Đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, khi bạn chưa ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào trong 8 tiếng trước đó. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 100 mg/dL (5.6 mmol/L) là bình thường.
Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có đường huyết lúc đói trong khoảng trên không phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.
Đường huyết sau ăn
Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.
Đường huyết thấp bất thường
Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.
Nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.
Ngược lại, nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.
Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán mắc đái tháo đường?
Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:
Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?
Khi ở mức bình thường, glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Cụ thể tăng đường huyết có thể gây:
- Xơ vữa động mạch.
- Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo
- Đột quỵ não (nhồi máu não)
- Nhồi máu cơ tim
- Suy giảm thị lực, bệnh võng mạc hoặc mù lòa
- Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
- Rối loạn chức năng cương dương
- Tổn thương các dây thần kinh (bệnh thần kinh đái tháo đường) gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay
- Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)
Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đái tháo đường đối với cơ thể.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo bổ sung sản phẩm thảo dược hỗ trợ để giảm và ổn định đường huyết tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu, sự kết hợp của Câu kỷ tử, Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn được cho là có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng tuyến tụy, hỗ trợ duy trì đường huyết trong ngưỡng an toàn, phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường.
từ khoá
- đường huyết lúc đói
- chỉ số đường huyết là gì
- chỉ số đường huyết tiếng anh là gì
Chỉ số đường huyết cao quá thì chỉ cần uống thuốc là hết thôi mà. Lo gì chứ?
Bài viết về chỉ số đường huyết nhưng lại không đề cập gì đến các triệu chứng của chỉ số đường huyết cao. Thật thiếu sót!
Chỉ số đường huyết là một thông số quan trọng để theo dõi sức khỏe. Bài viết cung cấp các thông tin rõ ràng và dễ hiểu về các mức chỉ số đường huyết bình thường, cao và thấp, giúp tôi hiểu rõ hơn về tình trạng của mình.
Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về chỉ số đường huyết, giúp tôi hiểu thêm về tầm quan trọng và cách kiểm soát chỉ số này. Tuy nhiên, bài viết có thể được cải thiện bằng cách thêm các ví dụ cụ thể và khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống để kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả hơn.
Chỉ số đường huyết của tôi là 100. Tôi phải làm sao đây? Có ai có lời khuyên không?
Bài viết quá chung chung và không cung cấp thông tin mới nào. Tôi đã từng đọc những bài viết tương tự trước đây và không thấy có gì đột phá ở đây.
Tôi không đồng ý với cách bài viết định nghĩa chỉ số đường huyết bình thường. Theo tôi, chỉ số đường huyết bình thường nên được xác định dựa trên từng cá nhân và tình trạng sức khỏe cụ thể, chứ không phải dựa trên các giá trị chung.
Chỉ số đường huyết cao quá, vậy là tôi sắp bị tiểu đường rồi sao? Bài viết đúng là gây hoang mang.