Healthmart.vn > DHC > Tham khảo chế độ ăn kiêng phòng ngừa ung thư của người Nhật

Tham khảo chế độ ăn kiêng phòng ngừa ung thư của người Nhật

posted in: DHC, Thải độc | 0

Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, mặc dù người Nhật dùng rất nhiều rượu bia. Vậy đâu là bí quyết trường họ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp ở Nhật? Nào cùng healthmart tìm hiểu nhé!

***

Fucoidanh xanh Okinawa Nhật phòng chống ung thư

Ung thư là gì?

Hiện nay, người ta nói rằng cứ hai người thì có một người mắc một số loại ung thư, và nó là nguyên nhân gây tử vong số một ở Nhật Bản, và tỷ lệ này đang tăng lên qua từng năm. Theo thống kê quan trọng năm 2015 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ung thư phổi đứng đầu ở nam giới, sau đó là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Ở phụ nữ, ung thư đại trực tràng được xếp hàng đầu, sau đó là ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

Ung thư được coi là một căn bệnh khủng khiếp, nhưng tầm soát ung thư thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm và điều trị sớm.

Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ 60 nghìn tỷ tế bào, và mỗi ngày các tế bào bị phá hủy bởi các chất độc hại như các loại oxy phản ứng. Cơ thể có chức năng sửa chữa và phục hồi tế bào, nhưng khi hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ không thể đào thải được tế bào ung thư. Sau đó, khi các tế bào bị tổn thương quá mức, các gen bị phá hủy, số lượng tế bào ung thư tăng lên và chúng lan ra môi trường xung quanh như một khối.

Nguyên nhân gây ra tế bào ung thư không phải là một mà do nhiều yếu tố như ô nhiễm không khí, tia cực tím, vi rút, hút thuốc lá, chế độ ăn uống. Không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư, nhưng nếu nhìn lại cuộc sống hàng ngày như hút thuốc, ăn uống, căng thẳng, và tập thể dục, có thể giúp bạn khó bị ung thư hơn, tức là có thể ngăn ngừa nó.

Chế độ ăn kiêng phòng chống ung thư là gì?

Hiện nay, các yếu tố làm giảm và tăng nguy cơ ung thư đã được biết đến. Cơ sở của bữa ăn là một bữa ăn cân bằng với một món canh và ba loại rau 1) 2) .

  • Ăn nhiều loại, chủ yếu là thực phẩm rau
  • Ăn nhiều rau và trái cây
  • Ăn nhiều loại ngũ cốc, các loại đậu và rau củ
  • Thịt từ 80g trở xuống mỗi ngày
  • Tránh thức ăn có chất béo động vật (axit béo bão hòa) và ăn một lượng vừa phải chất béo từ chất béo thực vật.
  • Muối từ 6g trở xuống mỗi ngày đối với người lớn
  • Rượu khiêm tốn
  • Ăn thức ăn khi còn tươi
  • Cẩn thận với các chất phụ gia thực phẩm và dư lượng thuốc trừ sâu
  • Hạn chế thức ăn bị cháy

Thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư

  • Rượu: ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thực quản
  • Muối: ung thư dạ dày
  • Thịt: Ung thư đại trực tràng, ung thư vú

 Nguyên nhân khiến nguy cơ ung thư tăng cao do ăn mặn như cá muối và thực phẩm khô là do các thành phần thực phẩm như cá, rau và dưa chua phản ứng với axit nitric trong dạ dày, và hợp chất nitroso được tạo ra nhiều nhất trong dạ dày của người Nhật. ung thư.Người ta nói rằng điều này là do tăng nguy cơ 3) .

Người ta cũng tin rằng thói quen uống nhiều rượu bia và chỉ ăn thức ăn nóng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Đặc biệt là khi lượng rượu tiêu thụ mỗi ngày tăng lên, nó có xu hướng cao hơn gấp đôi so với những người không uống 4).

Ung thư đại trực tràng được cho là do chất gây ung thư sinh ra khi đun nóng protein động vật. Do đó, rủi ro sẽ tăng lên nếu lượng thịt đã qua chế biến và bảo quản lớn 4).

***
Giải độc gan Orihiro cho người dùng rượu bia nhiều

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư

  • Rau: Ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư vú
  • Trái cây: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú
  • Caroten: Ung thư phổi
  • Vitamin C: ung thư dạ dày
  • Chất xơ: Ung thư đại trực tràng (chỉ ruột kết)

 Trung tâm Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã chọn ra khoảng 40 loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chủ yếu là các thành phần có tác dụng ngăn ngừa ung thư có trong thực vật tự nhiên, và như trong Hình 1, Nhà thiết kế. Thực phẩm Kim tự tháp được tạo ra. Trong Kim tự tháp của các nhà thiết kế, thực phẩm càng cao thì càng có tác dụng phòng chống ung thư.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư bao gồm rau, trái cây, dầu mỡ thực vật chứa vitamin A, vitamin C và vitamin E, cũng như thực phẩm có chứa các thành phần chức năng (polyphenol, carotenoid, v.v.). Polyphenol và carotenoid có đặc tính chống oxy hóa và có tác dụng loại bỏ oxy hoạt tính trong cơ thể.

Những người hấp thụ nhiều β-carotene có trong rau xanh và vàng được cho là có nguy cơ phát triển ung thư phổi thấp. Ngoài ra còn có báo cáo rằng bổ sung vitamin D, canxi, axit folic (Yosan: một loại vitamin B) làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội cũng đặt mục tiêu tiêu thụ 350g rau mỗi ngày. Kết hợp một hoặc hai đĩa rau nhỏ cho mỗi bữa ăn sẽ bổ sung rau và giúp ngăn ngừa ung thư.

từ khoá

 

Comments are closed.