Stress, căng thẳng có gây ra tiểu đường?

Căng thẳng là một trong những yếu tố làm rối loạn quá trình kiểm soát đường huyết. Vậy bản thân căng thẳng có gây ra bệnh tiểu đường không? Trong quá khứ, lý thuyết đã được thiết lập rằng “căng thẳng không gây ra bệnh tiểu đường.” Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã được công bố rằng căng thẳng mãn tính dường như kích hoạt bệnh tiểu đường.

**

Thuốc tiểu đường Ala Plus Nhật 2023

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là một trong những yếu tố làm rối loạn quá trình kiểm soát đường huyết. Vậy bản thân căng thẳng có gây ra bệnh tiểu đường không? Trong quá khứ, lý thuyết đã được thiết lập rằng “căng thẳng không gây ra bệnh tiểu đường.” Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã được công bố rằng căng thẳng mãn tính dường như kích hoạt bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, lâu nay vẫn có quan điểm cho rằng căng thẳng làm tăng tiết hormone làm tăng lượng đường trong máu, do đó bệnh tiểu đường tiềm ẩn chỉ biểu hiện trên bề mặt. Ngay cả khi căng thẳng góp phần gây ra bệnh tiểu đường, thì cơ chế này vẫn còn là một bí ẩn.

Căng thẳng có gây ra tiểu đường không?

Căng thẳng có hai tác động lớn: hành vi điều trị của bệnh nhân tiểu đường và tác động của nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài việc ăn uống vô độ để giảm bớt căng thẳng và tăng tửu lượng, người ta có xu hướng lười tập thể dục. Các hormone căng thẳng cortisol và catecholamine được cơ thể tiết ra để chống chọi với căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng lượng đường trong máu. Tóm lại, căng thẳng làm cho việc quản lý bệnh tiểu đường trở nên khó khăn, cả về thể chất và tinh thần.

Mối quan hệ giữa cường độ căng thẳng và tiểu đường

Từ thời cổ đại, các loài động vật có khả năng né tránh và chạy trốn hoặc có tư thế chiến đấu ngay khi chúng phát hiện ra nguy hiểm. Các dây thần kinh và hormone phản ứng tức thì tạo ra tư thế đối mặt với nguy hiểm. Theo Giáo sư Serie của Đại học Montreal, Canada, người ủng hộ lý thuyết căng thẳng vào những năm 1930, đây là một trạng thái phản ứng tỉnh táo. Phản ứng phản xạ bảo vệ cơ thể tuyệt vời này có thể gây tác dụng ngược trong xã hội căng thẳng ngày nay.

Ngay cả con người cũng ngạc nhiên khi gặp một con gấu trên núi, nhưng họ phải quyết định ngay lập tức để trốn thoát, chiến đấu hoặc chỉ đi qua. Khi đó, nhiệt độ cơ thể và huyết áp tăng, nhịp tim tăng, cơ bắp trở nên căng thẳng, lượng máu tăng lên, glucose và chất béo là nguồn năng lượng được giải phóng vào máu, đường tiêu hóa ngừng vận động và chuẩn bị. Nếu căng thẳng đột ngột như vậy qua đi, nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu, nhưng rất khó để trở lại trạng thái ban đầu trong một thời gian dài.

Một trong những điểm chính của lý thuyết căng thẳng của Giáo sư Serie là cơ thể phản ứng theo cùng một cách không chỉ với những căng thẳng như kẻ thù ngoại lai, lạnh, đói và chấn thương, mà còn với những căng thẳng về tâm lý và cảm xúc. Khi đối mặt với một ông chủ đáng sợ, người đổ lỗi cho thất bại, cơ thể vô tình chuyển sang tư thế phòng thủ đối mặt với con gấu.

Trong các thí nghiệm trên động vật, khi mức độ căng thẳng được đánh giá bằng số, mức độ của các hormone căng thẳng như corticosteroid và hormone tủy thượng thận sẽ được đo. Bạn không thể gây căng thẳng bên ngoài cho một người, vì vậy cách tốt nhất để đo mức độ căng thẳng là diễn thuyết trên sân khấu trước một lượng lớn khán giả. Cường độ căng thẳng có thể được xác định bằng cách phân tích chất lỏng của người đó và đo nồng độ của hormone căng thẳng cortisol. Cortisol là một trong những hormone làm tăng lượng đường trong máu.

Căng thẳng mãn tính có nguy hiểm không?

Căng thẳng cấp tính thoáng qua không quá nguy hại đối với nhiều người. Có hại là căng thẳng mãn tính thường xuyên. Nếu cortisol được tiết ra nhiều lần và tình trạng tăng đường huyết vẫn tiếp diễn, thần kinh sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, đồng thời lượng đường trong máu và huyết áp sẽ luôn ở mức cao. Mức độ căng thẳng thấp liên tục, đây là căng thẳng mãn tính.

Mức độ căng thẳng thấp mãn tính ảnh hưởng xấu đến não, tim, phổi và cơ bắp và có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu, ung thư, bệnh tim, rối loạn tiêu hóa và tiểu đường loại 2. Nếu bạn tiếp tục gây căng thẳng cho cả con người và các thí nghiệm trên động vật, bạn sẽ muốn đồ ngọt và thức ăn có hàm lượng chất béo cao, thỏa mãn nhu cầu của bạn. Có vẻ như điều này sẽ tạm thời làm giảm nồng độ cortisol, nhưng về lâu dài, chắc chắn rằng một cuộc trốn chạy như vậy sẽ phải trả giá đắt.

Tiểu đường do căng thẳng phải làm sao?

Không phải bản thân căng thẳng đang bình thường hóa việc tăng đường huyết và dẫn đến chẩn đoán bệnh tiểu đường? Mọi người đều nghĩ, nhưng nó vẫn chưa được khoa học làm sáng tỏ.

Năm 2000, tạp chí Diabetes Care đã xuất bản một bài báo về khuynh hướng mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau một sự kiện bi thảm trong cuộc đời. Những người mất người thân trong vòng 5 năm qua mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 1,6 lần so với những người không mắc bệnh. Không tăng hoặc giảm cân, vì vậy người ta nghi ngờ sự liên quan sinh học của căng thẳng.

Năm 2004, có một bài báo trên Tạp chí Tâm lý học Lâm sàng rằng việc ở một mình khi còn nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp đôi so với người lớn. Điều này làm tôi nhớ đến lý thuyết cho rằng trẻ em nhẹ cân có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi trưởng thành. Không chỉ yếu tố di truyền mà trẻ nhỏ cũng vô tình được cho ăn nhiều nên đã in sâu vào suy nghĩ thói quen ăn lớn. Cũng trong năm 2004, một tạp chí y khoa khác đã công bố một bài báo rằng cuộc sống căng thẳng gây ra bệnh tiểu đường loại 1.

Các nghiên cứu khác đã tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những phụ nữ có căng thẳng công việc cao.

Bảng giá thuốc tiểu đường của Nhật tốt nhất 2023

STT Sản phẩm Giá
1 Viên uống tiểu đường DHC của Nhật mẫu mới 2022 hot 349000
2 Tiểu đường Ala plus 45 ngày 90 viên 1550000
3 Tiểu đường Takeda 100 viên của Nhật 3439000
4 Chống hấp thụ đường ϑà chất béo Graphico 375000
5 Tiểu đường Kobayashi 30 ngày 90 viên 819000
6 Viên hỗ trợ điều trị tiểu đường Tokaijyo 170 viên 630000

Ở một số nơi khác thường, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người ngủ ít hơn 5-6 giờ mỗi đêm và những người nằm trên giường 8-9 giờ, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 30% so với những người có thể ngủ ngon