Cách cải thiện giấc ngủ tăng cường sức khỏe từ chuyên gia

Nếu bạn khó ngủ mất ngủ, không thể đi sâu vào giấc ngủ hãy thử giải tỏa căng thẳng, tắm nước nóng trước khi đi ngủ, tránh xa màn hình điện thoại và máy tính trước khi ngủ. Hoặc bạn thử dùng trà hòa cúc, tía tô đất để tinh thần sảng khoái, dễ đi sâu vào giấc ngủ nhé. Đây là những cách cải thiện giấc ngủ tăng cường sức khỏe từ chuyên gia, cách dễ đi vào giấc ngủ & tăng cường giấc ngủ đã được nhiều người áp dụng thành công. Hãy cùng Healthmart.vn tìm hiểu ngay nào.

Giấc ngủ có vai trò gì?

Đối với giấc ngủ, thời gian ngủ cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là “chất lượng” = “độ sâu của giấc ngủ”.

Khi chất lượng giấc ngủ được cải thiện, bạn sẽ dễ dàng phục hồi sau sự mệt mỏi hàng ngày và có một cuộc sống lành mạnh. Sự tập trung và phán đoán được cải thiện, và hiệu suất trong ngày được cải thiện. Không rỉ sét = tác dụng chống lão hóa và tác dụng thúc đẩy chế độ ăn kiêng cũng có thể được mong đợi.

**

Bột ngủ ngon của Nhật loại nào tốt nhất 2023?

Mặt khác, nếu chất lượng giấc ngủ giảm sút, bạn sẽ khó thức dậy vào buổi sáng và buồn ngủ dữ dội vào ban ngày, làm giảm khả năng tập trung và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường.

Trong bài viết này, Healthmart.vn sẽ giới thiệu cho bạn tầm quan trọng của “chất lượng giấc ngủ” mà có thể bạn chưa biết, và nhiều bí quyết để có một giấc ngủ sâu

Khi bạn phấn khích, căng thẳng hoặc căng thẳng, hệ thống thần kinh giao cảm chịu trách nhiệm vận động cơ thể của bạn sẽ tăng cao và bạn không thể có một giấc ngủ ngon.
Để có được một giấc ngủ sâu và êm ái, điều quan trọng là phải ức chế hoạt động của thần kinh giao cảm hoạt động mạnh vào ban ngày và tạo ra trạng thái trong đó thần kinh phó giao cảm chiếm ưu thế.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ mang lại nhiều tác dụng khác nhau như không chỉ phục hồi sau mệt mỏi và duy trì sức khỏe mà còn thúc đẩy chế độ ăn uống và làm đẹp, cải thiện hiệu suất trong ngày.

Nguyên nhân khiến chất lượng giấc ngủ kém

Nếu bạn nghĩ mình đang ngủ nhưng thức dậy với cảm giác bồn chồn và thiếu năng lượng trong ngày, có thể bạn đang ngủ không ngon giấc (ngủ nông).

Nguyên nhân chính của chất lượng giấc ngủ kém là:

 • những thói quen xấu
 • môi trường phòng ngủ không thoải mái
 • căng thẳng trong ngày

Chúng tôi cũng đã cung cấp hộp kiểm cho từng nội dung cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra xem có bất kỳ điều gì áp dụng cho bạn không.

Thói quen lối sống xấu

Thói quen sinh hoạt xấu là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.
Điều này là do bản thân giấc ngủ là một lối sống và giấc ngủ ngon đến từ những tuần ngủ đều đặn.

Những thói quen xấu bao gồm:

 • Giờ đi ngủ không đều
 • Giờ ăn không đều
 • không tắm trong ánh sáng buổi sáng
 • Tiêu thụ caffeine trước khi đi ngủ
 • Nhìn vào máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn trước khi đi ngủ

Đồng hồ cơ thể không chỉ thiết lập nhịp điệu trong ngày mà còn điều chỉnh sự cân bằng hormone, hoạt động sinh lý và chuẩn bị cho giấc ngủ.
Những sự chuẩn bị này nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi.
Một cuộc sống đều đặn là chìa khóa để thiết lập đồng hồ sinh học của bạn và ngủ ngon giấc.

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính và điện thoại thông minh có tác dụng làm dịu cơn buồn ngủ bằng cách làm giảm hormone “melatonin” rất cần thiết cho giấc ngủ chất lượng. Tốt nhất là không nên xem trước khi đi ngủ vì nó có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học của bạn.

Môi trường phòng ngủ không thoải mái

Nguyên nhân thứ hai khiến chất lượng giấc ngủ kém là môi trường phòng ngủ không thoải mái. Ngủ trong một phòng ngủ thoải mái và yên tĩnh là điều kiện quan trọng để có một giấc ngủ ngon.

Có ba điểm: “Độ sáng”, “Âm thanh” và “Nhiệt độ”.

 sáng Nói chung, người ta nói rằng độ sáng phải đủ mờ để có thể nhìn thấy mờ hình dạng của vật thể.

Một số người thích bóng tối, nhưng không gian tối đen như mực có thể gây bất ổn về mặt tâm lý, vì vậy tôi không khuyên bạn nên làm điều đó.

Âm thanh Một môi trường yên tĩnh sẽ tốt hơn, nhưng một số người cảm thấy khó chịu nếu không có âm thanh nào cả.

Âm thanh của những chiếc lá đung đưa trong gió, hoặc âm thanh của một thư viện yên tĩnh (khoảng 40 decibel) được coi là tốt.

Nhiệt độ Một căn phòng quá nóng hoặc quá lạnh sẽ không cho bạn một giấc ngủ ngon.

Điều quan trọng là giữ cho bên trong đệm (bên trong giường) ở nhiệt độ dễ chịu bằng cách chọn bộ đồ giường và quần áo ngủ phù hợp với mùa và phòng ngủ.

Căng thẳng ban ngày

Bị căng thẳng trong ngày có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Thông thường, dây thần kinh giao cảm chiếm ưu thế vào ban ngày và dây thần kinh phó giao cảm chiếm ưu thế khi ngủ, khiến bạn trằn trọc và làm giảm chất lượng giấc ngủ .

Những người bị căng thẳng ngủ ít hơn (chất lượng kém) và thức dậy thường xuyên hơn trong đêm, ngay cả khi họ làm như vậy. Thậm chí, nếu ngủ trong thời gian dài, bạn sẽ rơi vào trạng thái không có cảm giác như mình đã ngủ.

Khi chất lượng giấc ngủ suy giảm, mệt mỏi hàng ngày không phục hồi sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến lối sống. Ngoài ra, còn có nguy cơ khiến trí nhớ và khả năng phán đoán suy giảm, tâm trạng ủ rũ, có nguy cơ phát triển thành trầm cảm nên cần phải cải thiện càng sớm càng tốt

Cách để cải thiện giấc ngủ theo chuyên gia

Ba biện pháp để có giấc ngủ ngon trong ngày
✔️ Sáng thức dậy đón chút nắng
✔️ Luôn ăn sáng
✔️ Tập thể dục
5 biện pháp ngủ ngon cần làm trước khi đi ngủ
✔️ Ăn tối trước khi đi ngủ ít nhất 3 tiếng
✔️ Tắm nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ
✔️ Không nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính trước khi đi ngủ
✔️ Tránh uống rượu và caffein
✔️ Làm ấm đôi mắt của bạn

Đó là tất cả về những gì mọi người có thể làm một cách dễ dàng, vì vậy hãy kết hợp nó từ nơi Cùng Healthmart! có thể

Ba việc nên làm trong ngày để có giấc ngủ ngon

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều quan trọng là phải theo dõi hành động của bạn trong ngày kể từ khi bạn thức dậy. Sau đây là ba việc bạn nên làm trong ngày để có giấc ngủ ngon.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi bạn thức dậy vào buổi sáng

Buổi sáng khi thức dậy, bạn hãy mở rèm cửa và đón ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bằng cách phơi nắng ngay sau khi thức dậy, cơ thể bạn sẽ được đánh thức đúng cách và vào ban đêm, cơ thể bạn sẽ cố gắng nghỉ ngơi một cách tự nhiên, khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ánh sáng mặt trời giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn. Ngoài ra, ngay sau khi bạn thức dậy, bạn tiếp nhận ánh sáng bên ngoài và tiếp nhận nhiều ánh sáng rực rỡ, quá trình tiết melatonin, một loại hormone gây ngủ, sẽ biến mất. Melatonin là một loại hormone gây buồn ngủ tự nhiên được tiết ra với số lượng lớn vào ban đêm và quá trình tiết ra bắt đầu từ 14 đến 16 giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng. Hãy tạo thói quen để ánh nắng chiếu vào ngay khi bạn thức dậy để đánh thức cơ thể và tránh quá nhiều ánh sáng chói vào ban đêm để dễ đi vào giấc ngủ.

Luôn ăn sáng

Đảm bảo ăn sáng để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.Ăn một bữa sáng tốt giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn. Bằng cách tập thể dục các cơ quan nội tạng. Bữa sáng cũng có vai trò đánh thức toàn bộ cơ thể và não bộ bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu chứ không chỉ các cơ quan nội tạng.Ăn một bữa sáng tốt là rất quan trọng để cải thiện hiệu suất của bạn trong ngày

Tập thể dục vừa phải

Tập thể dục vừa phải mỗi ngày. Tập thể dục vừa phải là tập thể dục nhẹ như đi bộ, kéo dài và chạy bộ. Tập thể dục nhẹ theo thói quen có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và tạo giấc ngủ sâu. Thời gian tốt nhất để tập thể dục là 3 giờ trước khi đi ngủ. Bằng cách tập thể dục vào khoảng thời gian đó, nhiệt độ não của bạn sẽ giảm xuống khi bạn lên giường hoặc đệm futon, khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vận động mạnh ngay trước khi đi ngủ, não của bạn có thể bị đánh thức và bạn khó có thể ngủ được, vì vậy hãy cẩn thận

5 việc nên làm trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon

Ăn tối ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy cố gắng kết thúc bữa tối trước giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Mất khoảng 2-3 giờ để tiêu hóa thức ăn. Ngay cả khi bạn cố gắng đi ngủ ngay sau khi ăn, bạn sẽ không thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ vì dạ dày và ruột đang hoạt động tích cực. Ngoài ra, nếu bạn đi ngủ với thức ăn còn sót lại trong dạ dày, nó sẽ gây căng thẳng cho dạ dày và khiến bạn có một giấc ngủ nông. Nếu bạn phải ăn tối muộn vì công việc hoặc lý do khác, hãy ăn nhẹ vào buổi tối và sau đó ăn một bữa tối nhỏ sau khi về nhà.

Tắm nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ

Tốt nhất nên ngâm mình trong nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ. Cơ thể con người được thiết kế để cảm thấy buồn ngủ khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Tắm trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, nhiệt độ cơ thể tạm thời tăng lên, khi bước vào đệm futon, nhiệt độ cơ thể giảm xuống vừa phải, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu. Ngoài ra, để có giấc ngủ ngon, điều quan trọng là sử dụng bồn tắm thay vì vòi hoa sen để thư giãn .
Nước ấm kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm giúp bạn bình tĩnh lại, giải tỏa căng thẳng trong cơ thể, giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Nên ngâm trong nước ấm khoảng 38 độ trong khoảng 30 phút. Lưu ý không dùng nước quá nóng vì sẽ kích hoạt dây thần kinh giao cảm khiến bạn khó ngủ

Không nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính trước khi đi ngủ

Để có giấc ngủ ngon, tránh nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính trước khi đi ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị trước khi đi ngủ sẽ đánh thức não bộ, dễ gây rối loạn giấc ngủ như ngủ chập chờn. .

Như đã đề cập ở Chương 1, ánh sáng xanh có tác dụng làm giảm hormone “melatonin” rất cần thiết cho giấc ngủ chất lượng tốt, làm giảm cảm giác buồn ngủ và làm rối loạn đồng hồ sinh học. Nói một cách đơn giản, bộ não của bạn hiểu lầm rằng đó là ban ngày và bạn không thể ngủ vào thời điểm lẽ ra bạn phải ngủ. Ngừng nhìn vào máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn một giờ trước khi đi ngủ.

Tránh uống rượu và caffein

Tránh uống rượu và caffein trước khi đi ngủ. Rượu và caffein đánh thức não bộ của bạn và khiến bạn khó có được một giấc ngủ sâu.

Có thể một số người cho rằng uống rượu sẽ dễ ngủ hơn, nhưng tác dụng “gây buồn ngủ” của rượu chỉ là lúc đầu, còn thực tế dần dần nó sẽ đánh thức não bộ và dễ ngủ hơn. Ngoài ra, rượu dễ làm đổ mồ hôi và lợi tiểu nên có lo ngại chất lượng giấc ngủ sẽ giảm sút.

Được biết đến như một chất hỗ trợ giấc ngủ, caffein có tác dụng đánh thức, chẳng hạn như khiến bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo.
Nồng độ trong máu đạt đỉnh sau 30 phút đến 1 giờ sau khi uống, vì vậy nếu bạn uống caffein trước khi đi ngủ, bạn có thể không ngủ được. Tốt nhất là tránh đồ uống có chứa caffeine ít nhất bốn giờ trước khi đi ngủ để không làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Làm ấm mắt

Làm ấm mắt trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu. Làm ấm mắt có tác dụng thư giãn. Ngoài ra, việc chườm ấm cho mắt còn thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở bàn tay, bàn chân giúp cho giấc ngủ sâu và ngon hơn nhờ khả năng tản nhiệt ở bàn tay, bàn chân .

Là một phương pháp làm ấm

 • Sử dụng mặt nạ mắt nóng có bán trên thị trường
 • đắp khăn hấp

Khi hơ nóng mắt, bạn sẽ cảm thấy hơi thở sâu hơn một cách tự nhiên và toàn thân thư giãn.

**

Xem thêm các loại thuốc bổ mắt ở đây

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Chất lượng giấc ngủ kém có nhiều tác động tiêu cực đến tâm trí và cơ thể của Cùng Healthmart!. Sau đây là tóm tắt về ảnh hưởng của chất lượng giấc ngủ kém đối với tâm trí và cơ thể theo thời gian.

một vài ngày
 • Cảm thấy cơ thể nặng nề
 • mất tập trung
 • kém hiệu quả hơn trong công việc
Vài tháng
 • luôn luôn mệt mỏi
 • thiếu tập trung và trí nhớ
 • lo lắng hoặc thất vọng
 • dễ chán nản
trong vài tháng Các bệnh liên quan đến lối sống (tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì) có nhiều khả năng phát triển

Nếu một người ngủ chập chờn để tình trạng này lâu ngày, hệ thần kinh giao cảm vốn luôn ở trạng thái căng thẳng sẽ trở nên chi phối và huyết áp tiếp tục tăng cao dẫn đến tăng huyết áp

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiếu ngủ làm suy yếu chức năng của hormone insulin, hormone kiểm soát lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và làm tăng cảm giác thèm ăn, dễ dẫn đến béo phì .

Tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì đều là những yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch và chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim , và các bệnh mạch máu não như xuất huyết não và nhồi máu não

Ăn gì để ngủ ngon hơn?

Đối với những người đã thử nhiều phương pháp nhưng vẫn không thể có được một giấc ngủ ngon, thì cũng có một cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng thực phẩm bổ sung.

Các loại thảo mộc bổ sung của Nhật Bản và Trung Quốc được khuyên dùng, đặc biệt đối với những phụ nữ bị những biến động trong cơ thể và tâm trí.

Như tôi đã đề cập trước đó, “Những người ngủ không ngon có hệ thống thần kinh tự trị mất cân bằng.”
Bốc hỏa, nóng bừng và đổ mồ hôi, được gọi là triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, là do mất cân bằng tự chủ và những điều này gây ra giấc ngủ nông.

Kampo (thảo dược cổ truyền) được ra đời từ đông y, có tác dụng tăng cường sức mạnh chữa bệnh tự nhiên, cân bằng tinh thần và thể chất, có thể kỳ vọng cải thiện các rối loạn mãn kinh do mất cân bằng nội tiết tố nữ.
Ngoài ra, chức năng của các thành phần giúp cân bằng các dây thần kinh tự chủ (dây thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm) có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ .

Các chất bổ sung thảo dược của Nhật Bản và Trung Quốc có hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ có chứa các thành phần sau:

Thành phần Hiệu quả chính
theanine
 • Tác dụng cải thiện giấc ngủ
 • tác dụng thư giãn
lafuma
 • ổn định tinh thần
 • tác dụng thư giãn
 • cải thiện chất lượng giấc ngủ
Hoa cúc
 • bình tĩnh
 • làm ấm cơ thể
dầu chanh
 • Giảm căng thẳng và làm dịu tâm trí

Bổ sung thực phẩm chứa Theanine

“Theanine” là một loại axit amin có trong lá trà, được biết đến với khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Khi theanine được uống vào cơ thể, sóng alpha (sóng alpha) phát ra khi não ở trạng thái thư giãn tăng lên, vì vậy nó có tác dụng ức chế sự hưng phấn trong não và làm dịu căng thẳng, stress.

Ngoài ra, nó còn tăng cường chức năng của dây thần kinh phó giao cảm, nâng cao mức độ thư giãn, chuẩn bị tinh thần .

Nói cách khác, theanine có tác dụng thư giãn tâm trí và cơ thể, khiến bạn cảm thấy thư thái và bình tĩnh.

Tác dụng làm dịu của việc uống trà là do hoạt động của theanine.

Bổ sung thực phẩm chứa Rafuma

“Rafuma” hữu ích như một loại thuốc thảo dược giúp ổn định tinh thần.

Nó đã được phổ biến như một loại trà tốt cho sức khỏe kể từ B.C.

Các flavonoid có trong Rafuma có tác dụng làm tăng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh trong não được gọi là hormone hạnh phúc, trong cơ thể.

Bằng cách tăng lượng serotonin tiết ra trong ngày, nó sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Sử dụng trà hoa cúc để làm dịu tâm trí

“Chamomile” là một loại cây thuộc họ Asteraceae có nguồn gốc từ châu Âu, có tác dụng “làm dịu”.

Như một số bạn có thể đã biết, hoa cúc là một loại thảo mộc đã được phổ biến ở châu Âu từ lâu và cũng đã được sử dụng.

Nó có tác dụng an thần cao, điều hòa hệ thần kinh tự chủ, có tác dụng giải tỏa lo âu, bực bội.
Ngoài ra, nó được biết đến với đặc tính thúc đẩy giấc ngủ do đặc tính làm dịu và thư giãn .

Ngoài ra, vì nó có tác dụng làm dịu các cơ trơn (cơ tạo nên thành của các cơ quan nội tạng và mạch máu, ngoại trừ tim), nên có thể cải thiện chứng đau bụng do căng thẳng, đau dạ dày, đau bụng kinh, v.v.

Hoa cúc không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn có khả năng giữ cho các loại cây khác khỏe mạnh, thậm chí người ta còn cho rằng trồng hoa cúc gần cây bị suy yếu sẽ giúp cây phục hồi sức sống.

**

Các loại trà ngủ ngon của Nhật 2023 hot

Sử dụng tía tô đất

Thảo dược labiatae, tía tô đất, có tác dụng làm dịu.

Tía tô đất bao gồm các thành phần tinh dầu (citral, citronellal…), tanin, phenol (axit rosmarinic, axit caffeic)… Đặc biệt thành phần tinh dầu được cho là có tác dụng làm dịu sự kích ứng, hưng phấn. Nó làm dịu tâm trạng và đảo ngược trầm cảm.
Nó cũng có hiệu quả đối với chứng cuồng loạn, hoảng loạn và mất ngủ do căng thẳng thần kinh.

Nó từ lâu đã được biết đến như một loại “thảo dược trường thọ”, và trong nghiên cứu gần đây, nó cũng đang thu hút sự chú ý như một thành phần có tác dụng và hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ như bệnh Alzheimer và duy trì các chức năng của não như trí nhớ và khả năng học tập.

Ngoài ra, tía tô đất có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ progesterone, vì vậy nó có thể có tác dụng cải thiện sự cân bằng nội tiết tố và cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh.

Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ hoặc bị dao động tinh thần do một xã hội căng thẳng, hãy thử kết hợp các chất bổ sung ngoài các phương pháp và vật phẩm đã giải thích cho đến nay để tạo ra một cơ thể cho phép bạn nghỉ ngơi thoải mái vào cuối ngày.

Trên đây là những cách cải thiện giấc ngủ hiệu quả mà Healthmart.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin thật sự hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

 • Tác dụng của giấc ngủ
 • Ngủ sớm có tác dụng gì
 • tăng cường giấc ngủ ngon 2023
 • Cách dễ đi vào giấc ngủ