Đu đủ, cam, dưa hấu, việt quất, bưởi đỏ… là những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường giúp bổ sung vitamin, chất xơ mà không tăng đường.
Trái cây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể
Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan.
- Chất xơ tan là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các axit mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.
- Chất xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.
Không chỉ vậy, trái cây còn là một nguồn chất chống ôxy hóa tế bào như vitamin C và A. Trung bình 100 – 150g trái cây có thể cung cấp cho một người lớn đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C còn giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn. Những loại trái cây có màu vàng sậm và đỏ cam như xoài, đu đủ, cam, dưa lê, dưa hấu, hồng, lại là một nguồn carotene rất tốt, có khả năng kháng ung thư. Vitamin nhóm B cũng hiện diện nhiều trong trái cây như mãng cầu, chuối, táo.
Trái cây còn chứa nguồn khoáng tố vi lượng phong phú. Trong dứa, hồng xiêm, quýt, ổi, thanh long chứa nhiều Na, K, Ca. Chanh, ổi, dưa hấu, còn có chứa Fe và nhiều chất vi lượng khác, đây đều là những chất có ích cho cơ thể.
Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Nào cùng healthmart.vn điểm qua các loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường nhé!
1. Đu đủ tốt cho người bị tiểu đường
Đu đủ là loại hoa quả tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh khác nhau nếu dùng đúng cách, trong đó nổ bật là bệnh tiểu đường.
Cách dùng: dùng 2 miếng đu đủ sẽ cung cấp 1 khẩu phần cacbon-hydrate và thêm 1 hũ sữa chua không đường cùng một món ăn chính là đủ cho một bữa sáng lý tưởng.
2. Cam tốt cho người bị tiểu đường
Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, carb thấp và chứa chất kali. Cam cũng được cho là một trong những loại quả an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
***
Các loại thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường của Nhật 2020- 2021 hot
3. Đào tốt cho người bị tiểu đường
Trái đào là một nguồn tốt cho vitamin A và C. Đào cũng giàu kali và chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
4. Anh đào
Anh đào có đặc tính chống oxy hóa, cộng với ít hydrat-cacbon (phân tử đường trong trái cây) giữ cho mức đường huyết ổn định. Bạn chỉ nên ăn 12 trái anh đào mỗi ngày là đủ.
5.Dưa hấu
Dưa hấu rất giàu vitamin B và C, cũng như beta-carotene, kali và lycopene thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, với loại quả này bạn chỉ nên ăn ít.
6. Quả mâm xôi, quả việt quất
Đây là những loại quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa đặc biệt có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, loại quả này giúp cung cấp hàm lượng carbs thấp, nhiều chất xơ và các vitamin.
7. Bưởi đỏ
Bưởi là lựa chọn rất lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh có thể dùng một nửa trái bưởi đỏ mỗi ngày.
8. Roi
Giống như bưởi, roi cũng là loại quả có tác dụng khống chế lượng đường trong máu. Thậm chí cả hạt roi cũng có tác dụng chữa bệnh, bạn có thể ăn roi sau đó lấy hạt phơi khô và tán thành bột, uống với nước. Cách làm này không những tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường mà nó còn giúp thỏa mãn cơn khát và ngăn ngừa tình trạng đi tiểu nhiều lần.
9. Kiwi
Đây là loại quả chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C, hàm lượng carbs thấp, có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường.
10. Táo
Là loại trái cây chứa nhiều chất ôxy hóa giúp giảm lượng cholesterol, làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây gì?
Chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, chất xơ… nên hoa quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên để có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều hoa quả là tốt, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường. Có rất nhiều loại hoa quả mà họ phải tuyệt đối tránh xa. Vậy người bệnh tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?
Dưới đây là 5 loại hoa quả người tiểu đường nên kiêng nếu không muốn bệnh nặng.
1. Chuối
Với những người bình thường, chuối rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với những người tiểu đường thì không. Bởi chuối chứa hàm lượng đường rất cao. Đặc biệt, khi chín, tất cả tinh bột đều được chuyển hóa thành đường đơn: Glucose, Sucrose, Dextrose, Fructose…
Đây là những chất khiến quá trình tuần hoàn của máu trở nên chậm, làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến bệnh càng thêm nặng. Không chỉ vậy, đường đơn trong chuối còn khiến chỉ số đường huyết của cơ thể tăng vọt, làm gia tăng sự phát triển của những biến chứng bất lợi đối với cơ thể người bệnh như: suy thận, mù lòa, các bệnh tim mạch (suy tim, đột quỵ, động mạch vành…), các bệnh thần kinh…
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chuối còn là cứu cánh cho người bị tiểu đường. Khi chỉ số đường huyết bị hạ xuống quá thấp hoặc tiêm Insulin quá liều, người bệnh sẽ gặp phải những nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Lúc ấy, bệnh nhân nên ăn một nửa quả chuối chín để đưa chỉ số đường huyết của cơ thể trở về mức an toàn.
2. Mít
Mít chứa nhiều đường Glucoza, Fructoza… nên đây mà người bệnh tiểu đường nên tránh “càng xa càng tốt”. Nếu hấp thụ mít quá nhiều sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng vọt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Tuy nhiên, với những người kiểm soát đường huyết tốt, có thể ăn từ 1-2 múi mít. Nhưng không nên ngày nào cũng ăn để đảm bảo sức khỏe của mình.
3. Sầu riêng
Không giống như chuối, mít, người bị tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ trong trường hợp chỉ số đường huyết quá thấp, sầu riêng là loại trái cây mà người tiểu đường cần đặc biệt kiêng kỵ.
Nguyên nhân là sầu riêng có chỉ số đường lên tới hơn 70%. Vì vậy, ngay cả người có thể kiểm soát tốt đường huyết của mình cũng nên nói không với nó. Bởi rất có thể, nó sẽ cho khiến chỉ đường huyết của bạn tăng lên chóng mặt, rất nguy hiểm.
4. Nhãn
Nhãn là một trong những loại quả có hàm lượng đường cao. Nhãn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhưng với người tiểu đường, nhãn là một loại trái cây không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì nhãn có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao một cách đột ngột, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngoài những loại trái cây kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, người bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng hoa quả dưới dạng nước ép. Bởi dù chúng thuộc nhóm hoa quả làm chỉ số đường huyết tăng ít, nhưng nếu dùng với số lượng lớn, lượng đường cùng lúc tích lũy trong cơ thể cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.
5. Xoài
Xoài cũng là loại trái cây chứa vô vàn vitamin và chất xơ. Nhưng cũng như chuối, trong 100g xoài có khoảng 14g đường, vì vậy mỗi quả xoài có khoảng 30-35g đường trong đó. Ăn một quả xoài sẽ đóng góp hơn một nửa số lượng cho phép.
Lưu ý khi ăn trái cây dành cho người bệnh tiểu đường
Các loại hoa quả làm tăng đường huyết nhiều như nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu… người tiểu đường nên hạn chế. Những người kiểm soát đường huyết tốt có thể ăn ở mức độ giới hạn nhưng người không kiểm soát đường huyết không tốt hãy kiêng tuyệt đối.
Người bệnh tiểu đường nên thận trọng với các loại nước ép trái cây vì chúng là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và làm xấu thêm tình trạng bệnh. Bạn cũng cần cảnh giác với cả các loại nước ép trái cây đóng hộp có ghi loại không đường. Khi uống nước ép trái cây là hấp thụ trực tiếp lượng đường lớn cùng một lúc nên không tốt cho tình trạng bệnh. Thay vào đó bạn nên ăn trái cây vì khi nhai bằng miệng sẽ làm chậm sự hấp thụ lượng đường.
Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ một số nguyên tắc khi ăn trái cây để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ
Người bệnh nên theo dõi đường huyết sau ăn hoa quả. Nếu đường huyết tăng cao sau ăn bạn nên giảm bớt lượng hoa quả trong lần ăn tiếp theo.
Người bệnh không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn vì như vậy sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu. Bạn bên ăn trái cây sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng là tốt nhất. Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều.
Bảng giá các loại sinh tố giảm cân của Nhật mới nhất 2023
Tóm lại, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể và nên ăn trái cây, không cần e ngại. Khi ăn có thể thay đổi trong nhiều loại quả chín nhưng ăn mỗi ngày với một số lượng vừa phải (150-200 g) để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất kể trên mà vẫn không dư đường. Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích nên ăn toàn bộ quả chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất nhiều chất xơ, mất một nửa lượng vitamin và khoáng tố, đồng thời khi ăn cả quả như vậy sẽ có cảm giác mau no hơn so với uống một ly nước ép cùng lượng.
từ khoá
- các loại trái cây tốt cho người tiểu đường
- những loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường
- tiểu đường nên ăn hoa quả gì
- người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì
Tôi bị tiểu đường tuýp 1 và tôi không thể ăn những loại trái cây này.
Ăn trái cây nhiều quá thì cũng không tốt, có thể bị đầy bụng, khó tiêu đấy.
Tôi không thích ăn trái cây lắm, nhưng tôi sẽ cố gắng ăn nhiều hơn vì sức khỏe của mình.
Ăn trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng cũng đừng ăn quá nhiều kẻo lại bị tăng cân mất.
Tôi không thích ăn trái cây lắm, nhưng tôi sẽ cố gắng ăn nhiều hơn vì sức khỏe của mình.
Những loại trái cây này chỉ tốt cho người tiểu đường tuýp 2 thôi chứ không tốt cho người tiểu đường tuýp 1.
Những loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe của mọi người, không riêng gì người tiểu đường. Tôi sẽ thêm chúng vào chế độ ăn của mình ngay!
Ăn trái cây nhiều quá thì cũng có thể bị tăng đường huyết đấy.
Sao không có chuối trong danh sách này? Chuối cũng là một loại trái cây tốt cho người tiểu đường mà.
Tôi thấy ăn trái cây tươi ngon hơn nhiều so với uống nước ép trái cây.
Tôi bị tiểu đường tuýp 2 và đã ăn những loại trái cây này trong nhiều năm. Chúng thực sự giúp kiểm soát lượng đường trong máu của tôi.
Ăn trái cây nhiều quá thì cũng không tốt, có thể bị đầy bụng, khó tiêu đấy.
Ăn trái cây nhiều thì tốt, nhưng cũng đừng quên uống đủ nước nhé!
Tôi thích nhất là ăn xoài, vừa ngọt vừa thơm.
Ăn trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng cũng đừng quên ăn rau xanh nữa nhé!