Gừng, tỏi tươi hoặc tỏi đen, lá húng quế, hạt lanh, hạt sơn trà hay hoa oải hương… là những loại rau củ có tác dụng hạ huyết áp, ổn định huyết áp cho người huyết áp cao cực hay.
1. Tỏi tốt cho người cao huyết áp
Loại gia vị cay nồng này có thể làm được nhiều thứ hơn là chỉ tạo hương vị cho món ăn. Tỏi có khả năng làm giảm huyết áp của bạn bằng cách làm tăng một chất trong cơ thể được gọi là oxit nitric, có thể làm cho các mạch máu của bạn giãn ra. Điều này cho phép máu lưu thông tự do hơn và giảm huyết áp.
Bạn có thể thêm tỏi tươi vào một số công thức nấu ăn yêu thích của mình. Nếu hương vị quá đậm đối với bạn, hãy rang tỏi trước trước khi chế biến.
***
Tham khảo các loại tỏi đen Nhật 2020- 2021 hot
2. Húng quế làm giảm huyết áp
Húng quế là một loại thảo mộc thơm ngon, được dùng nhiều trong các bữa cơm gia đình. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp. Thí nghiệm trên chuột, chiết xuất húng quế đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn. Hóa chất eugenol có trong húng quế làm thư giãn mạch máu. Điều này có thể dẫn đến giảm huyết áp. Tuy nhiên cần thêm nghiên cứu trên người.
Thêm húng quế tươi vào chế độ ăn uống của bạn rất dễ dàng và chắc chắn không gây hại. Giữ một chậu thảo mộc nhỏ trong vườn nhà bếp, và thêm lá húng quế tươi vào mì ống, súp, salad và các món thịt.
3. Quế
Quế là một gia vị ngon và dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất quế làm giảm cả tăng huyết áp tức thời và kéo dài. Tuy nhiên, chiết xuất quế được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch, do đó không rõ việc sử dụng quế bằng đường ăn uống có mang lại hiệu quả hay không.
Bạn có thể bổ sung quế vào chế độ ăn uống của mình bằng cách rắc vào ngũ cốc ăn sáng, bột yến mạch và thậm chí trong cà phê. Vào bữa tối, quế làm tăng hương vị của các món xào, món cà ri và món hầm.
4. Bạch đậu khấu
Một số nghiên cứu cho thấy huyết áp cao ở một số người đã giảm đáng kể sau khi dùng 1,5 gam bột bạch đậu khấu hai lần một ngày trong 12 tuần. Bạn có thể sử dụng hạt hoặc bột bạch đậu khấu trong món súp và món hầm, và thậm chí cả các món nướng để có hương vị đặc biệt và thu được lợi ích cho sức khỏe.
5. Hạt lanh
Hạt lanh rất giàu axit béo omega-3, và đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là làm giảm huyết áp. Một đánh giá gần đây đề xuất dùng 30-50 gam hạt nguyên hạt hoặc xay mỗi ngày trong hơn 12 tuần để có được những lợi ích tốt nhất. Hạt lanh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch bằng cách giảm cholesterol, cải thiện dung nạp glucose và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Loại hạt này có thể dùng để chế biến thành hầu hết các món ăn, từ súp đến sinh tố hay bánh nướng. Bảo quản hạt lanh trong tủ đông có thể giúp hạt lanh giữ được hiệu quả tối ưu.
***
Các loại viên chống đột quỵ Nhật 2020- 2021 hot
6. Gừng
Gừng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Trong các nghiên cứu trên động vật, nó đã được chứng minh là cải thiện lưu thông máu và thư giãn các cơ xung quanh mạch máu, do đó giảm huyết áp. Gừng thường được sử dụng trong các món ăn châu Á, gừng là một thành phần đa năng cũng có thể được thêm vào đồ ngọt hoặc đồ uống. Có thể chế gừng tươi vào các món xào, súp, mì hoặc các món rau, hoặc thêm nó vào món tráng miệng hoặc trà để tạo hương vị sảng khoái.
7. Sơn trà chữa bệnh cao huyết áp
Sơn trà là một loại thảo dược chữa bệnh cao huyết áp đã được sử dụng trong các loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc từ hàng nghìn năm nay. Thí nghiệm trên chuột, chiết xuất sơn trà dường như có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Bạn có thể dùng sơn trà dưới dạng thuốc viên, chiết xuất lỏng hoặc trà.
8. Hạt cần tây vừa lợi tiểu vừa hạ huyết áp
Hạt cần tây là một loại thảo mộc được sử dụng để tạo hương vị cho súp, món hầm, thịt hầm và các món mặn khác. Cần tây từ lâu đã được sử dụng để điều trị tăng huyết áp ở Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng hạt hoặc có thể ép thân cây làm nước uống. Cần tây cũng có thể là một loại thuốc lợi tiểu, do đó gây hạ huyết áp. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu trên người.
9. Cây móng mèo
Cây móng mèo là một loại thuốc thảo dược được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị tăng huyết áp cũng như các vấn đề về thần kinh. Cây móng mèo như có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp bằng cách tác động lên các kênh canxi trong tế bào cơ thể. Bạn có thể mua móng mèo ở dạng chế phẩm bổ sung.
10. Hoa oải hương
Hương thơm đẹp như nước hoa của hoa oải hương không phải là khía cạnh hữu ích duy nhất của cây. Hoạt chất chiết xuất từ hoa oải hương đã được chứng minh là làm giảm nhịp tim và huyết áp trên chuột. Mặc dù không có nhiều người nghĩ rằng hoa oải hương có thể sử dụng như một loại gia vị trong ẩm thực, bạn có thể sử dụng hoa oải hương trong các món nướng, tương tự như cách bạn sử dụng lá hương thảo.
từ khoá
- các loại rau có tác dụng hạ huyết áp
- rau gì tốt cho người huyết áp thấp
- loại rau củ quả tốt cho huyết áp
Tôi nghĩ đậu bắp cũng có tác dụng hạ huyết áp. Tôi ăn đậu bắp thường xuyên và thấy huyết áp mình ổn định hẳn.
Rau xanh tốt cho sức khỏe thì đúng rồi, nhưng để hạ huyết áp thì phải ăn bao nhiêu mới có hiệu quả?
Ôi, lại thêm một bài viết nói về tác dụng của rau xanh. Chán quá, có gì mới mẻ không?
Sao bài viết không đề cập đến tác dụng phụ của các loại rau này? Có loại nào gây dị ứng hay không?
Vấn đề không phải là rau xanh có hạ huyết áp được không, mà là phải ăn đúng loại và đủ lượng.
Ôi, rau xanh là thực phẩm vàng cho sức khỏe nhỉ? Vừa ngon vừa tốt cho cơ thể.
Cảm ơn tác giả bài viết. Mình sẽ lưu lại để về chia sẻ cho người thân và bạn bè.
Rau bina không chỉ tốt cho huyết áp mà còn rất giàu chất sắt, có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Hay quá, tôi không biết rau xanh lại có tác dụng hạ huyết áp tốt như vậy. Mình sẽ thêm vào chế độ ăn ngay!
Tất nhiên là không phải loại rau nào cũng có tác dụng hạ huyết áp như nhau rồi. Ví dụ, khoai tây thì lại làm tăng huyết áp.
Bài viết thiếu thông tin về liều lượng rau nên ăn mỗi ngày để có hiệu quả tối ưu.
Tôi không tin rau xanh có thể hạ huyết áp. Tôi đã thử ăn nhiều rau nhưng huyết áp vẫn cao như thường.
Ui giời, tưởng có gì hay ho chứ. Toàn là rau xanh, ai chả biết.
Ui trời, đọc xong bài này mà thèm rau xanh ghê. Tối nay về phải làm ngay một đĩa rau luộc.
Hay quá, vậy là giờ tôi có thể ăn thoải mái rau xanh mà không lo bị tăng huyết áp nữa rồi.