Bột trà xanh Matcha Nhật Bản nguyên chất được sản xuất như thế nào?

posted in: blog | 0

Chia sẻ quy trình lựa chọn búp trà xanh Camellia sinensis, thu hoạch, hấp, sấy và nghiền búp để cho ra bột trà xanh Matcha nguyên chất 100% của người Nhật Bản.

Quy trình sản xuất bột trà xanh Matcha của người Nhật Bản

1/ Giảm tỉ lệ ánh sáng trước khi thu hoạch

Vào đầu tháng 4, khi những chồi non đầu tiên xuất hiện trên đình cành của cây trà xanh, Giống trà Camellia sinensis – Loại được lựa chọn để làm ra Trà Matcha và Gyokuro. Những đọt trà non tươi này được che phủ ngay lại bởi một khung giàn lớn, phủ rơm phía trên trong khoảng 3 tuần, Việc này làm giảm tỉ lệ ánh sáng chiếu xuống búp trà ( Tea Farm), làm giảm tỉ lệ quang hợp. Kết quả là làm cho lượng Theanine tăng nhiều hơn 7 -10 lần so với búp trà xanh thông thường, Các Axit amin chịu trách nhiệm giữ cho hương vị trà xanh được vẹn toàn sau khi đã được chế biến thành bột matcha hay trà loại Gyokuro.

bot-tra-xanh-matcha-nhat-ban-duoc-san-xuat-nhu-the-nao-1

2/ Thu hoạch búp trà

Trong lịch truyền thống của Nhật Bản, Ngày 3 tháng 2 là “Lập xuân” ( Risshun – 立春) ngày đầu tiên của mùa xuân, thì sau đó 88 ngày ( gọi là Hachijuhachiya). Hachijuhachiya là 1 ngày vô cùng đặc biệt đôi với những người trồng trà, đó là ngày khởi đầu cho vụ thu hoạch trà trong năm, mặc dù ngày này có thể không trùng lặp giữa năm này và năm khác, Hachijuhachiya thường diễn ra vào những ngày đầu tiên của tháng 5. Thời điểm này mẻ trà đầu tiên được thu hoạch cẩn thận, chúng là những búp non đầu tiên trong năm, được xem xét, tuyển lựa và thu hái bởi những người sành trà, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, độ tươi và hương vị.

thu hoach búp trà xanh nhật bản

3/ Hấp búp trà

Một sự khác biệt quan trọng giữa trà xanh Nhật Bản và các loại trà khác (trà đen, trà ô long, trà xanh Trung Quốc hay Đài Loan) là lá trà Nhật được hấp chín sau khi thu hoạch.

hấp búp trà xanh matcha nguyen chat

Quá trình hấp trà kéo dài khoảng 15-20s, và việc này phải được thực hiện sớm, khoảng 12-20h sau khi búp trà được hái xuống khỏi cành cây. Mục đích của việc hấp lá trà ngăn cho chúng không bị oxi hóa. Nhờ quá trình hấp này hầu hết các búp trà vẫn có được màu xanh tự nhiên, hương thơm và các thành phần dinh dưỡng được giữ lại vẹn toàn.

4/ Quá trình làm lạnh và sấy khô

Trong khi các lá trà rời như Gyokuru và Sencha được cuộn lại và xoắn chặt sau khi sấy, thì búp trà để làm Matcha không được cán, không xoắn, Thay vào đó chúng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong một máy Khí lớn đa ngăn, nơi các búp trà được thổi nhẹ nhàng xung quanh, và làm mát bằng luồng không khí lưu thông chậm rãi, chúng được phân tán trên mặt phằng lớn để khô đều hơn. Trước khi quá trình sấy kết thúc, Các búp trà được đưa vào 1 cái lồng đặc biệt để gân và cuộng lá được tách ra khỏi lá trà, Phần thịt lá còn lại được gọi là Tench. Tencha chính là nguyên liệu để làm ra bột matcha.

sấy khô búp trà chuẩn bị xay thành bột

5/ Nghiền tencha trên cối đá Granit thành bột Matcha

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất bột Matcha. Nghiền Tencha thành bột mịn bằng cối đá Granit, loại bột thu được này gọi là bột Matcha. Hơn 800 năm qua, đây là phương pháp sản xuất matcha truyền thống, quá trình xay này được thực hiện thủ công hoàn toàn. Tuy nhiên ngày nay, với công nghệ vượt trội của người Nhật, họ đã nghiên cứu và cho ra đời các dây chuyền cối đá xay tự động, với kết quả cho ra loại bột Matcha có chất lượng tương đồng phương pháp truyền thống, đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu về bột Matcha ngày một lớn trên toàn thế giới.

Hy vọng đến đây các bạn đã hiểu được giá trị của bột trà xanh Matcha Nhật Bản & lý giải được vì sao đây là loại bột matcha đắc nhất, được ưa chuộng nhất hiện nay.

tu khoa lien quan

  • bot tra xanh matcha nhat ban
  • ban bot tra xanh nhat ban nguyen chat
  • quy trinh san xuat bot tra xanh matcha nhat ban
Comments are closed.